Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Tổng cục Hải quan cảnh báo trục lợi từ chữ ký số

Hà Thanh 17-01-2017 16:51
Kinhtedothi - Thông qua việc mượn chữ ký số một số đối tượng đã lợi dụng nhằm thực hiện các hành vi trục lợi, ẩn chứa nguy cơ cao về buôn lậu, gian lận thương mại.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã phát đi cảnh báo về việc quản lý, sử dụng chữ ký số, tài khoản giao dịch điện tử khi thực hiện khai báo hải quan. Theo đơn vị này, thời gian vừa qua họ đã tiếp nhận và xử lý một số vướng mắc, vi phạm phát sinh từ việc bảo quản, sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp.

Cụ thể, một số doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu đã giao chữ ký số và tài khoản đăng nhập hệ thống VNACCS cho đại lý làm thủ tục hải quan hoặc các tổ chức, cá nhân khác không phải đại lý làm thủ tục hải quan để thực hiện việc khai bác và truyền tờ khai hải quan và chữ ký số. Tài khoản này sau đó đã được sử dụng không đúng mục đích. Ví dụ, dùng để khai báo cho các chủ hàng khác hoặc lợi dụng thông tin của chủ hàng để mở tờ khai hải quan.

 
Cùng với hạn chế trong việc quản lý, cấp phát, sử dụng giấy giới thiệu, giấy ủy quyền đã tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi trục lợi, ẩn chứa nguy cơ cao về buôn lậu, gian lận thương mại.

Trước thực trạng này, Tổng cục Hải quan khuyến cáo đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu cần kiểm soát chặt chẽ việc bảo quản, sử dụng chữ ký số, tài khoản đăng nhập hệ thống khai báo hải quan, không giao chữ ký số, tài khoản đăng nhập hệ thống khai báo hải quan cho tổ chức, cá nhân khác. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra vi phạm liên quan tới tờ khai thực hiện bằng tài khoản, chữ ký số của mình.

Cập nhật, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh chính xác lại các thông tin về tài khoản người sử dụng, để khai báo hải quan trên trang thông tin của hải quan… Không đặt mật khẩu tài khoản đăng nhập dễ đoán, dễ rò như trùng với tên đăng nhập, mã số thuế, số điện thoại. Định kỳ thay đổi mật khẩu tài khoản đăng nhập và kiểm tra lịch sử dụng tài khoản.

Có quy chế quản lý thông tin nội bộ, quản lý nhân viên phù hợp, quy định cụ thể trách nhiệm liên quan, không để xảy ra việc nhân viên tự ý sử dụng chữ ký số, con dấu, tài khoản khai báo hải quan, thông tin của doanh nghiệp để các đối tượng khác có cơ hội lợi dụng.

Trường hợp phát hiện chữ ký số, tài khoản đăng nhập hoặc thông tin của doanh nghiệp mình bị lợi dụng để khai báo hải quan thì kịp thời thông báo, cung cấp thông tin cho cơ quan hải quan để có biện pháp điều tra, ngăn chặn. Nếu không trực tiếp thực hiện thủ tục hải quan, các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ của đại lý làm thủ tục hải quan thông qua hợp đồng đại lý. Danh sách các đại lý đã được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

Không sử dụng dịch vụ của các tổ chức, cá nhân không có chức năng làm đại lý thủ tục hải quan. Khi thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan, các doanh nghiệp là chủ hàng yêu cầu đại lý làm thủ tục hải quan sử dụng chữ ký số, con dấu của đại lý để thực hiện thủ tục hải quan theo hợp đồng đại lý đã thỏa thuận, ký kết, Tổng cục Hải quan khuyến cáo.

Đồng thời Tổng cục yêu cầu các Cơ quan hải quan áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để hạn chế rủi ro, vi phạm pháp luật về hải quan khi có thông tin, dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục hải quan thông qua các đối tượng không phải đại lý làm thủ tục hải quan hoặc doanh nghiệp đang giao tài khoản đăng nhập, chữ ký số cho đối tượng khác sử dụng để khai báo hải quan.

TAG: hai quan chữ ký số lừa đảo
 
Tin khác
iPhone X chính hãng bắt đầu mở bán tại thị trường Việt Nam
iPhone X chính hãng bắt đầu mở bán tại thị trường Việt Nam
Kinhtedothi - iPhone X chính hãng mã VN/A chính thức lên kệ từ ngày 8/12. Giá niêm yết của sản phẩm là từ 29,99 triệu đồng.
GoBear Việt Nam đã đạt gần 1 triệu lượt truy cập sau 1 năm hoạt động
GoBear Việt Nam đã đạt gần 1 triệu lượt truy cập sau 1 năm hoạt động
Kinhtedothi - Ngày 7/12, Công ty Công nghệ GoBear Việt Nam (GoBear Việt Nam) đã đạt gần 1 triệu lượt truy cập trên trang web www.gobear.com/vn sau một năm chính thức hoạt động tại Việt Nam. Dịp này, GoBear chuẩn bị giới thiệu phiên bản mới của trang web GoBear Việt Nam, đặc biệt nâng cấp chức năng tìm kiếm sản phẩm thẻ tín dụng, đến người dùng vào tháng 01/2018.
 Ngày 8/3 là chủ đề 'hot' nhất Facebook năm 2017
Ngày 8/3 là chủ đề "hot" nhất Facebook năm 2017
Kinhtedothi - Theo Facebook, 3 khoảnh khắc được bàn tán nhiều nhất năm nay là Ngày quốc tế phụ nữ với thảo luận tăng gấp đôi năm ngoái.
iPhone X 'sốt' trước ngày mở bán
iPhone X "sốt" trước ngày mở bán
Kinhtedothi - Theo thông tin từ FPT Shop, iPhone X đã gây "sốt" trước ngày mở bán khi hơn 5.800 khách hàng đã đặt trước mẫu điện thoại này.
Bổ sung nhiệm vụ xây dựng thành phố thông minh vào Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin
Bổ sung nhiệm vụ xây dựng thành phố thông minh vào Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin
Kinhtedothi - Ngày 5/12, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 05/2015/NQ-HĐND ngày 01/12/2015 của HĐND TP khóa XIV về Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Nghị quyết này có hiệu thi hành từ ngày 01/01/2018.
Tiêu điểm công nghệ tuần: iPhone X chính hãng đã được đặt hàng ở Việt Nam
Tiêu điểm công nghệ tuần: iPhone X chính hãng đã được đặt hàng ở Việt Nam
Kinhtedothi - iPhone X chính hãng đã được đặt hàng ở Việt Nam; Việt Nam giành 3 giải công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN năm 2017; chuyển mạng giữ số chỉ dành cho thuê bao chính chủ... là nội dung đáng chú ý tuần qua.
Samsung bắt đầu triển khai sản xuất hàng loạt Galaxy S9
Samsung bắt đầu triển khai sản xuất hàng loạt Galaxy S9
Kinhtedothi - Samsung vừa thông báo về việc áp dụng công nghệ 10nm FinFET 10LPP thế hệ thứ 2 vào sản xuất cho thấy họ đang bắt tay cho ra đời Galaxy S9
Việt Nam giành 3 giải công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN năm 2017
Việt Nam giành 3 giải công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN năm 2017
Kinhtedothi - Hệ thống thanh toán đa phương của BIDV, hệ thống quản lý xe buýt thông minh của FPT và phần mềm dạy tiếng Anh của Smartcom đã giành giải công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) ASEAN năm 2017.
iPhone X chính hãng đã cho phép đặt hàng ở Việt Nam
iPhone X chính hãng đã cho phép đặt hàng ở Việt Nam
Kinhtedothi - Tín đồ mê iPhone X có thể đặt hàng tại các nhà bán lẻ từ ngày 1 - 7/12 với giá bán từ 29.990.000 đồng và 34.790.000 đồng.
Đến 2020 sẽ có 50 doanh nghiệp Việt cung ứng cho Samsung
Đến 2020 sẽ có 50 doanh nghiệp Việt cung ứng cho Samsung
Kinhtedothi - Số doanh nghiệp Việt cung ứng cho Samsung đến nay đã lên 29 và dự báo con số này có thể tăng lên 50 doanh nghiệp vào năm 2020.
Nhận ngay iPhone X khi săn vé Vietnam Airlines cùng PVcomBank
Nhận ngay iPhone X khi săn vé Vietnam Airlines cùng PVcomBank
Kinhtedothi - Từ nay đến hết tháng 1/2018, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai song song nhiều ưu đãi đặc biệt như 01 iPhone X và tiền mặt lên đến 40 triệu đồng, mã giảm giá mua vé, tặng cặp vé khứ hồi… thông qua Chương trình “Cất cánh dễ dàng với Vietnam Airlines”.