Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tổng đàn gia cầm tăng nóng: Lại lo đối mặt dịch cúm gia cầm

Phương Nga 16-08-2019 08:03
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi lan rộng đã làm thiệt hại hơn 4 triệu con lợn trên cả nước. Nuôi lợn gặp khó khăn, lại được khuyến cáo không tái đàn khi dịch vẫn chưa được khống chế, hiện nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển đổi vật nuôi, chủ yếu là chăn nuôi gia cầm, khiến tổng đàn tăng nóng trong những tháng gần đây.

Lấy mẫu swab giám sát lưu hành virus cúm gia cầm. Ảnh: Phương Nga

Ồ ạt chuyển sang chăn nuôi gia cầm

Theo số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tổng đàn gia cầm của cả nước trong 6 tháng qua đã tăng 7,5%; sản lượng trứng gia cầm đạt gần 7 tỷ quả, tăng 11,4%. Tại Hà Nội, hiện nay tổng đàn gia cầm đạt xấp xỉ 32 triệu con, tăng khoảng 1 triệu con so với cùng kỳ năm 2018. Chia sẻ về vấn đề này, Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Dương cho biết: Hiện nay lợn vẫn chiếm tỷ trọng khoảng 70% cơ cấu sản lượng thịt của Việt Nam, gia cầm chiếm khoảng 20%, trâu bò chiếm khoảng 7%, còn lại là các loại thịt cá khác.

Hiện nay, các chủng virus cúm gia cầm động lực cao đang lưu hành ở một số quốc gia trong khu vực chủ yếu là cúm A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8, H5N6. Các chủng virus này đều có nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm trên các đàn gia cầm ở nước ta, nguy hiểm hơn bệnh có thể lây sang người.

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Bạch Đức Lữu

Trong khi đó, cơ cấu tỷ lệ vàng về các sản phẩm chăn nuôi tại các quốc gia phát triển là lợn chiếm khoảng 40%, gia cầm 40% và 20% là các sản phẩm khác. Do đó, ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi. Theo đó, sẽ tăng chăn nuôi gia cầm lên 7%, bò thịt tăng lên 5%. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), mặc dù khuyến khích chăn nuôi gia cầm để tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, nhưng việc tăng nóng đàn trong một thời gian ngắn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi thời gian quay vòng của chăn nuôi gia cầm rất nhanh, ví dụ như chăn nuôi gà công nghiệp chỉ từ 35 – 40 ngày đã có thành phẩm. Nếu người dân vẫn tiếp tục ồ ạt tái đàn, trong thời gian tới sẽ dẫn đến nguy cơ chăn nuôi gia cầm bị thoái hóa. Điều này sẽ tăng rủi ro về giá và đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì đa phần những hộ chăn nuôi lợn chuyển sang chăn nuôi gia cầm thường chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng bệnh. Cùng với đó, tư tưởng chỉ chuyển đổi chăn nuôi tạm thời nên công tác phòng chống dịch bệnh thường bị lơ là.
Cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm
Thời gian từ nay tới cuối năm, nhiệt độ thấp kèm theo mưa, đây là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh cúm gia cầm phát triển và lây lan. Trong khi đó, việc vận chuyển lưu thông, giết mổ gia cầm dịp này rất lớn, cũng là nguyên nhân lây truyền bệnh cúm gia cầm. Điều đáng bàn nhất chính là phương thức chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm chủ yếu. Đặc điểm của phương thức chăn nuôi nông hộ là số lượng đàn nuôi nhỏ, thả rông, chuồng trại đơn giản... làm tăng nguy cơ phát sinh và bùng phát dịch bệnh.
Trong quá khứ, thiệt hại về bệnh cúm gia cầm ở nước ta là không hề nhỏ và chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Có thể điểm lại vào năm 2003, bệnh cúm gia cầm A/H5N1 đã gây thiệt hại hơn 45 triệu con gia cầm. Không chỉ gây bệnh trên đàn gia cầm, cúm gia cầm còn ảnh hưởng đến con người. Giai đoạn 2003 – 2014, virus cúm gia cầm đã lây nhiễm cho 127 người, trong đó có 64 người tử vong.
Cục trưởng Cục Thú y Bạch Đức Lữu khuyến cáo: Để kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm và giảm nguy cơ gây bệnh sang người, đòi hỏi người chăn nuôi phải thay đổi tư duy chăn nuôi, chuyển sang chăn nuôi chuyên nghiệp. Cụ thể, thay đổi tổng thể từ việc thiết kế và xây dựng chuồng trại, sử dụng con giống chất lượng, có chế độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng bệnh cho gia cầm, tránh tình trạng bị động khi dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt, người chăn nuôi cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng và phải xác định là chăn nuôi gia cầm chuyên nghiệp chứ không nên làm kiểu tay ngang. Đây cũng là giải pháp để người chăn nuôi tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, cũng như đủ sức chống chọi với những thách thức của dịch bệnh.

TAG: đàn gia cầm dịch cúm gia cầm Dịch tả lợn châu Phi\r\n
 
Tin khác
Sạt lở 350m kè Vân Phúc tại huyện Phúc Thọ
Sạt lở 350m kè Vân Phúc tại huyện Phúc Thọ
Kinhtedothi - Được đầu tư xây dựng từ năm 2013, đến nay do ảnh hưởng dòng chảy, kè Vân Phúc thuộc địa bàn xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ) đang bị sạt lở nghiêm trọng.
Vinh danh thủ khoa, nâng bước tân sinh viên
Vinh danh thủ khoa, nâng bước tân sinh viên
Kinhtedothi - Tối 16/9, Đại học Đà Nẵng tổ chức “Lễ Vinh danh thủ khoa, nâng bước tân sinh viên năm 2019”.
Huyện Đông Anh: Chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân
Huyện Đông Anh: Chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân
Kinhtedothi - Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm khi bắt tay vào triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Bệnh Whitmore: Khó gây thành dịch nhưng rất nguy hiểm
Bệnh Whitmore: Khó gây thành dịch nhưng rất nguy hiểm
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, trên cả nước liên tiếp có nhiều bệnh nhân mắc Whitmore nhập viện khiến người dân hoang mang, lo lắng.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Đề xuất giảm giờ làm còn 44 giờ/1 tuần là không phù hợp
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Đề xuất giảm giờ làm còn 44 giờ/1 tuần là không phù hợp
Kinhtedothi - Đề xuất giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn không phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước. Việt Nam muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, cần phải có những giải pháp tăng trưởng...
Hà Nội: Người đàn ông mắc kẹt trong khe tường nhà được cảnh sát giải cứu
Hà Nội: Người đàn ông mắc kẹt trong khe tường nhà được cảnh sát giải cứu
Kinhtedothi – Tiếp nhận thông tin một người đàn ông mắc kẹt trong khoảng không của 3 ngôi nhà, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành giải cứu thành công.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách xử lý khi bị sốc nhiệt
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách xử lý khi bị sốc nhiệt
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã chỉ ra nguyên nhân, biện pháp cũng như khuyến cáo người dân cách xử lý khi bị sốc nhiệt.
Hà Tĩnh: Phát hiện người đàn ông tử vong cùng xe máy dưới mương nước
Hà Tĩnh: Phát hiện người đàn ông tử vong cùng xe máy dưới mương nước
Kinhtedothi - Người dân trên địa bàn xã Hà Linh (Hương Khê, Hà Tĩnh), vừa phát hiện một người đàn ông tử vong cùng chiếc xe máy dưới mương nước nằm dọc quốc lộ 15A.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: Sức khoẻ đã ổn định!
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: Sức khoẻ đã ổn định!
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, đến sáng 16/9, bé trai 3 tuổi đã hồi phục sức khỏe, tiếp xúc tốt với cha mẹ, cơ quan chức năng ổn định, tri giác tốt, có thể xuất viện trong một đến hai ngày tới.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng: Tạm đình chỉ cơ sở mầm non
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng: Tạm đình chỉ cơ sở mầm non
Kinhtedothi -Cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã bị tạm đình chỉ vì bỏ quên bé 3 tuổi trên xe đưa đón.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu rõ
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu rõ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc một cháu bé 3 tuổi tại cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, Tiên Du, Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường và phải nhập viện, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu và báo cáo vụ việc.