Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tổng đàn gia cầm tăng nóng: Lại lo đối mặt dịch cúm gia cầm

Phương Nga 16-08-2019 08:03
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi lan rộng đã làm thiệt hại hơn 4 triệu con lợn trên cả nước. Nuôi lợn gặp khó khăn, lại được khuyến cáo không tái đàn khi dịch vẫn chưa được khống chế, hiện nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển đổi vật nuôi, chủ yếu là chăn nuôi gia cầm, khiến tổng đàn tăng nóng trong những tháng gần đây.

Lấy mẫu swab giám sát lưu hành virus cúm gia cầm. Ảnh: Phương Nga

Ồ ạt chuyển sang chăn nuôi gia cầm

Theo số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tổng đàn gia cầm của cả nước trong 6 tháng qua đã tăng 7,5%; sản lượng trứng gia cầm đạt gần 7 tỷ quả, tăng 11,4%. Tại Hà Nội, hiện nay tổng đàn gia cầm đạt xấp xỉ 32 triệu con, tăng khoảng 1 triệu con so với cùng kỳ năm 2018. Chia sẻ về vấn đề này, Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Dương cho biết: Hiện nay lợn vẫn chiếm tỷ trọng khoảng 70% cơ cấu sản lượng thịt của Việt Nam, gia cầm chiếm khoảng 20%, trâu bò chiếm khoảng 7%, còn lại là các loại thịt cá khác.

Hiện nay, các chủng virus cúm gia cầm động lực cao đang lưu hành ở một số quốc gia trong khu vực chủ yếu là cúm A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8, H5N6. Các chủng virus này đều có nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm trên các đàn gia cầm ở nước ta, nguy hiểm hơn bệnh có thể lây sang người.

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Bạch Đức Lữu

Trong khi đó, cơ cấu tỷ lệ vàng về các sản phẩm chăn nuôi tại các quốc gia phát triển là lợn chiếm khoảng 40%, gia cầm 40% và 20% là các sản phẩm khác. Do đó, ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi. Theo đó, sẽ tăng chăn nuôi gia cầm lên 7%, bò thịt tăng lên 5%. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), mặc dù khuyến khích chăn nuôi gia cầm để tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, nhưng việc tăng nóng đàn trong một thời gian ngắn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi thời gian quay vòng của chăn nuôi gia cầm rất nhanh, ví dụ như chăn nuôi gà công nghiệp chỉ từ 35 – 40 ngày đã có thành phẩm. Nếu người dân vẫn tiếp tục ồ ạt tái đàn, trong thời gian tới sẽ dẫn đến nguy cơ chăn nuôi gia cầm bị thoái hóa. Điều này sẽ tăng rủi ro về giá và đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì đa phần những hộ chăn nuôi lợn chuyển sang chăn nuôi gia cầm thường chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng bệnh. Cùng với đó, tư tưởng chỉ chuyển đổi chăn nuôi tạm thời nên công tác phòng chống dịch bệnh thường bị lơ là.
Cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm
Thời gian từ nay tới cuối năm, nhiệt độ thấp kèm theo mưa, đây là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh cúm gia cầm phát triển và lây lan. Trong khi đó, việc vận chuyển lưu thông, giết mổ gia cầm dịp này rất lớn, cũng là nguyên nhân lây truyền bệnh cúm gia cầm. Điều đáng bàn nhất chính là phương thức chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm chủ yếu. Đặc điểm của phương thức chăn nuôi nông hộ là số lượng đàn nuôi nhỏ, thả rông, chuồng trại đơn giản... làm tăng nguy cơ phát sinh và bùng phát dịch bệnh.
Trong quá khứ, thiệt hại về bệnh cúm gia cầm ở nước ta là không hề nhỏ và chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Có thể điểm lại vào năm 2003, bệnh cúm gia cầm A/H5N1 đã gây thiệt hại hơn 45 triệu con gia cầm. Không chỉ gây bệnh trên đàn gia cầm, cúm gia cầm còn ảnh hưởng đến con người. Giai đoạn 2003 – 2014, virus cúm gia cầm đã lây nhiễm cho 127 người, trong đó có 64 người tử vong.
Cục trưởng Cục Thú y Bạch Đức Lữu khuyến cáo: Để kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm và giảm nguy cơ gây bệnh sang người, đòi hỏi người chăn nuôi phải thay đổi tư duy chăn nuôi, chuyển sang chăn nuôi chuyên nghiệp. Cụ thể, thay đổi tổng thể từ việc thiết kế và xây dựng chuồng trại, sử dụng con giống chất lượng, có chế độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng bệnh cho gia cầm, tránh tình trạng bị động khi dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt, người chăn nuôi cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng và phải xác định là chăn nuôi gia cầm chuyên nghiệp chứ không nên làm kiểu tay ngang. Đây cũng là giải pháp để người chăn nuôi tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, cũng như đủ sức chống chọi với những thách thức của dịch bệnh.

TAG: đàn gia cầm dịch cúm gia cầm Dịch tả lợn châu Phi\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly chống dịch Covid-19 ở Mê Linh
Hà Nội: Nhịp sống bên trong khu cách ly chống dịch Covid-19 ở Mê Linh
Kinhtedothi - Dù có chút bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng người dân khu cách ly tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đều chấp hành tốt, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của chính quyền các cấp. Đó là những hình ảnh phóng viên Kinh tế & Đô thị ghi nhận được vào chiều tối 7/4.
Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2
Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19, chiều 7/4, Công ty CapitaLand đã trao tặng Bộ Y tế khoản tài trợ thiết bị và hóa chất xét nghiệm SARS-CoV-2 trị giá 1 triệu USD.
Quận Hoàng Mai: Những suất quà đầy ý nghĩa đến với người dân phường Mai Động
Quận Hoàng Mai: Những suất quà đầy ý nghĩa đến với người dân phường Mai Động
Kinhtedothi - Với tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ người dân vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiều 7/4, UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã tổ chức trao 400 suất quà cho các hộ nghèo, và người lao động tự do không có việc làm trên địa bàn.
Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Lào chống Covid-19
Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Lào chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến với GS Bounkong Syhavong - Bộ trưởng Bộ Y tế Lào.
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 'máy ATM' phát gạo miễn phí cho người nghèo
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện "máy ATM" phát gạo miễn phí cho người nghèo
Kinhtedothi - Được đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh), chiếc “máy ATM” kỳ lạ hoạt động 24/24, phát gạo miễn phí giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.
Thêm 4 ca mới, Việt Nam có 249 người mắc Covid-19
Thêm 4 ca mới, Việt Nam có 249 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 7/4, cả nước có thêm 4 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca của cả nước là 249 trường hợp.
Ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Trong 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, có 7 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Gia Lâm lấy 780 mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện người mắc Covid-19 trên địa bàn
Gia Lâm lấy 780 mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện người mắc Covid-19 trên địa bàn
Kinhtedothi - Tính đến cuối ngày 7/4, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm đã lấy tổng số 780 mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện, trong đó có 19/19 mẫu F1, 671/674 mẫu của các trường hợp liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bình Dương: Bắt 2 đối tượng sử dụng ô tô đi trộm chó
Bình Dương: Bắt 2 đối tượng sử dụng ô tô đi trộm chó
Kinhtedothi - Khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, 2 tên trộm chó đã sử dụng súng bắn điện, bột ớt để chống trả quyết liệt hòng thoát thân.
Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch trình của bệnh nhân mắc Covid-19 số 243
Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch trình của bệnh nhân mắc Covid-19 số 243
Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức đưa ra thông báo khẩn về lịch trình bệnh nhân số 243. Theo đó BN 47 tuổi, trú tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Thêm 2 ca dương tính, Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi liên quan bệnh nhân 243
Thêm 2 ca dương tính, Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi liên quan bệnh nhân 243
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND Huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi thuộc xã Mê Linh liên quan đến bệnh nhân 243.