Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tổng điều tra năm 2019, toàn TP Hà Nội có 8.053.663 người

Trâm Anh 11-07-2019 10:55
Kinhtedothi - "Kết quả sơ bộ của Tổng điều tra năm 2019, toàn TP Hà Nội có 8.053.663 người, 2.224.107 hộ", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết tại Hội nghị công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019 sáng nay 11/7.

Điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) 99,91%

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản chia sẻ, nhận thức ngay từ đầu việc áp dụng công nghệ thông tin vào khâu thu thập thông tin của Tổng điều tra là rất phù hợp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, do đó, Ban Chỉ đạo các cấp TP, quận/huyện, xã/phường đều rất nỗ lực trong việc triển khai công tác này. Bên cạnh đó, Hà Nội được sự ủng hộ và vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tổ chức Đảng, cơ quan chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành chuyên môn và các đoàn thể, hiệp hội...

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị

Việc triển khai Tổng điều tra của TP Hà Nội, được diễn ra đồng bộ tại 30 quận, huyện, thị xã với 584 xã/phường/thị trấn, với 2,2 triệu hộ và khoảng 8 triệu người. Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, UBND TP Hà Nội đã triển khai các công việc theo hướng dẫn, đã huy động 230 giám sát viên các cấp, 731 tổ trưởng, 12.465 điều tra viên (bao gồm cả điều tra viên chính thức và điều tra viên dự phòng). Để hướng dẫn đầy đủ về nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra, Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức 171 lớp tập huấn cho điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên các cấp.

Tổng điều tra năm 2019, TP Hà Nội áp dụng đồng thời hai phương pháp thu thập thông tin là điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) và điều tra bằng phiếu trực tuyến sử dụng internet (webform). Không sử dụng phiếu giấy để thu thập thông tin.

Trong số hai hình thức thu thập thông tin kể trên, hình thức bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) là chủ yếu, lên tới 99,91%.

Tiến độ Tổng điều tra được thực hiện trên Trang thông tin hệ điều hành tác nghiệp của Tổng điều tra (Web) đã thuận tiện cho Ban Chỉ đạo các cấp theo dõi, cập nhật thường xuyên liên tục. Các lỗi logic, cảnh báo được giám sát viên các cấp kiểm tra và điều chỉnh kịp thời.

Áp lực gia tăng dân số, lao động việc làm

So với mức 6,35 triệu người tại cuộc tổng điều tra dân số năm 2009, dân số Hà Nội đã tăng lên khá nhanh (trên 33%, tương đương 3,3%/năm). Cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đang là địa phương có dân số đông nhất cả nước cũng tạo ra những áp lực nhất định cho Thủ đô. Mật độ dân cư đông, quá tải đã tác động mạnh đến công tác quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, giao thông đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn Thủ đô.

 Hà Nội luôn gặp áp lực ùn tắc giao thông, ô nhiễm

Tuy có mật độ dân số của Hà Nội 2.398 người/km2, thấp hơn so với TP Hồ Chí Minh (4.363 người/km2), nhưng phân bố dân số ở Hà Nội không đều và có sự khác biệt lớn giữa các quận nội thành và các huyện ngoại thành.

Nhận định của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội tại báo cáo kết quả giám sát thực hiện một số quy định của Luật Thủ đô. Kết quả giám sát cho thấy quy mô dân số tăng quá nhanh, vượt xa dự kiến trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Dân số Hà Nội tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành, nhưng tăng mạnh nhất là ở những quận có các khu đô thị mới. Thống kê cho thấy, số lượng người nhập cư vào các quận Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân là khá cao, năm 2013 là 33.869 người, đến năm 2017 là 78.097 người, theo kết qủa giám sát.

Đáng chú ý, mật độ dân cư phân bố không đều, có sự chênh lệch lớn giữa các huyện ngoại thành và các quận nội thành, dân số chủ yếu tập trung ở các quận nội thành. 6 quận nội thành có tốc độ đô thị hóa cao gồm Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy có mật độ dân số cao nhất, trung bình đều trên 30.500 người/km2, vượt xa so với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (đến năm 2030).

Báo cáo Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội nêu rõ, mặc dù Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số tăng khoảng từ 7,3 - 7,9 triệu người nhưng với tốc độ tăng trung bình 3%/năm thì đến năm 2020 dân số ước tính sẽ là: 10.489.772 người (gần bằng dân số dự báo đến năm 2050), vượt quá xa so với dự kiến.

Xu hướng dịch cư từ các tỉnh quanh Hà Nội lượng dịch cư đa số chọn các vùng ven đô để sinh sống và đi làm tại vùng nội đô. Nhiều ý kiến cho rằng, sự biến động cơ học của dân số đô thị Hà Nội là phổ biến vì đô thị là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt. Dòng chảy này đã gây ra những quá tải dân số ở đô thị, gây áp lực đáp ứng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ thiếu yếu, việc làm trước sự gia tăng dân số đô thị.

TAG: Tổng điều tra dân số Tổng điều tra dân số nhà ở nhà ở 2019 2019 dân số Hà Nội dân số Hà Nội
 
Tin khác
Quảng Ngãi vinh danh 9 công dân tiêu biểu
Quảng Ngãi vinh danh 9 công dân tiêu biểu
Kinhtedothi - Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ vinh danh công dân tiêu biểu trên địa bàn.
Hà Nội: Bơi thuyền đạp vịt buổi tối, 2 bé gái đuối nước tử vong
Hà Nội: Bơi thuyền đạp vịt buổi tối, 2 bé gái đuối nước tử vong
Kinhtedothi - Vụ việc thương tâm xảy ra tại hồ nước ở xã Lại Yên, Huyện Hoài Đức, Hà Nội khi 2 cháu nhỏ được bố mẹ cho đi chơi bơi thuyền đạp vịt.
Chưa xác định rõ nguyên nhân cư dân Khu đô thị Linh Đàm bị tiêu chảy, bệnh ngoài da nghi do nước máy nhiễm dầu
Chưa xác định rõ nguyên nhân cư dân Khu đô thị Linh Đàm bị tiêu chảy, bệnh ngoài da nghi do nước máy nhiễm dầu
Kinhtedothi - Nhiều ý kiến người dân cho rằng, thời tiết thay đổi hay do cơ địa của mỗi trẻ, cũng có thể do trong nước máy nhiễm dầu đã dẫn tới một số cư dân, nhất là trẻ nhỏ tại Khu đô thị Linh Đàm bị bệnh tiêu chảy, ngoài da…
Thẩm định sách giáo khoa lớp 1: Cần tiếp cận hiện đại
Thẩm định sách giáo khoa lớp 1: Cần tiếp cận hiện đại
Kinhtedothi -Theo Điều 32 Luật Giáo dục quy định, sách giáo khoa (SGK) phải cụ thể hóa Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT).
Tăng tuổi nghỉ hưu phải phù hợp với đặc thù công việc
Tăng tuổi nghỉ hưu phải phù hợp với đặc thù công việc
Kinhtedothi - Xung quanh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, cần nghiên cứu và cụ thể hóa từng đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu.
Doanh nghiệp nợ BHXH gần 2.000 tỷ đồng
Doanh nghiệp nợ BHXH gần 2.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội tiếp tục công bố 500 DN nợ “khủng" BHXH từ 6 đến 24 tháng, số tiền gần 280 tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết tháng 9/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn TP lên đến 1.989,4 tỷ đồng.
Tuyển sinh đại học: Cần cơ chế để kích hoạt quyền tự chủ
Tuyển sinh đại học: Cần cơ chế để kích hoạt quyền tự chủ
Kinhtedothi - Mặc dù đã được giao quyền tự chủ, nhưng tất cả các trường đại học (ĐH) vẫn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Có phải các trường ĐH lười tổ chức thi tuyển sinh hay đang thiếu cơ chế?
Khen thưởng đột xuất nam sinh lớp 9 cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước
Khen thưởng đột xuất nam sinh lớp 9 cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định khen thưởng thành tích đột xuất đối với em Phan Trung Hiếu có hành động dũng cảm cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước.
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
Kinhtedothi - Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong 5 tỉnh, TP trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường (SHĐ), nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.
“Bộ Nông nghiệp không thất bại trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi”
“Bộ Nông nghiệp không thất bại trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi”
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp báo do Bộ này tổ chức chiều 14/10 xung quanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp.
Gia Lâm biểu dương điển hình 'Dân vận khéo'
Gia Lâm biểu dương điển hình "Dân vận khéo"
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Huyện ủy Gia Lâm tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo “Dân vận”, 71 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng, 89 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức, Dân vận, Văn phòng cấp ủy, sơ kết 2 năm thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, biểu dương điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2019.