Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tổng điều tra năm 2019, toàn TP Hà Nội có 8.053.663 người

Trâm Anh 11-07-2019 10:55
Kinhtedothi - "Kết quả sơ bộ của Tổng điều tra năm 2019, toàn TP Hà Nội có 8.053.663 người, 2.224.107 hộ", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết tại Hội nghị công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019 sáng nay 11/7.

Điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) 99,91%

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản chia sẻ, nhận thức ngay từ đầu việc áp dụng công nghệ thông tin vào khâu thu thập thông tin của Tổng điều tra là rất phù hợp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, do đó, Ban Chỉ đạo các cấp TP, quận/huyện, xã/phường đều rất nỗ lực trong việc triển khai công tác này. Bên cạnh đó, Hà Nội được sự ủng hộ và vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tổ chức Đảng, cơ quan chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành chuyên môn và các đoàn thể, hiệp hội...

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị

Việc triển khai Tổng điều tra của TP Hà Nội, được diễn ra đồng bộ tại 30 quận, huyện, thị xã với 584 xã/phường/thị trấn, với 2,2 triệu hộ và khoảng 8 triệu người. Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, UBND TP Hà Nội đã triển khai các công việc theo hướng dẫn, đã huy động 230 giám sát viên các cấp, 731 tổ trưởng, 12.465 điều tra viên (bao gồm cả điều tra viên chính thức và điều tra viên dự phòng). Để hướng dẫn đầy đủ về nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra, Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức 171 lớp tập huấn cho điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên các cấp.

Tổng điều tra năm 2019, TP Hà Nội áp dụng đồng thời hai phương pháp thu thập thông tin là điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) và điều tra bằng phiếu trực tuyến sử dụng internet (webform). Không sử dụng phiếu giấy để thu thập thông tin.

Trong số hai hình thức thu thập thông tin kể trên, hình thức bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) là chủ yếu, lên tới 99,91%.

Tiến độ Tổng điều tra được thực hiện trên Trang thông tin hệ điều hành tác nghiệp của Tổng điều tra (Web) đã thuận tiện cho Ban Chỉ đạo các cấp theo dõi, cập nhật thường xuyên liên tục. Các lỗi logic, cảnh báo được giám sát viên các cấp kiểm tra và điều chỉnh kịp thời.

Áp lực gia tăng dân số, lao động việc làm

So với mức 6,35 triệu người tại cuộc tổng điều tra dân số năm 2009, dân số Hà Nội đã tăng lên khá nhanh (trên 33%, tương đương 3,3%/năm). Cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đang là địa phương có dân số đông nhất cả nước cũng tạo ra những áp lực nhất định cho Thủ đô. Mật độ dân cư đông, quá tải đã tác động mạnh đến công tác quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, giao thông đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn Thủ đô.

 Hà Nội luôn gặp áp lực ùn tắc giao thông, ô nhiễm

Tuy có mật độ dân số của Hà Nội 2.398 người/km2, thấp hơn so với TP Hồ Chí Minh (4.363 người/km2), nhưng phân bố dân số ở Hà Nội không đều và có sự khác biệt lớn giữa các quận nội thành và các huyện ngoại thành.

Nhận định của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội tại báo cáo kết quả giám sát thực hiện một số quy định của Luật Thủ đô. Kết quả giám sát cho thấy quy mô dân số tăng quá nhanh, vượt xa dự kiến trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Dân số Hà Nội tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành, nhưng tăng mạnh nhất là ở những quận có các khu đô thị mới. Thống kê cho thấy, số lượng người nhập cư vào các quận Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân là khá cao, năm 2013 là 33.869 người, đến năm 2017 là 78.097 người, theo kết qủa giám sát.

Đáng chú ý, mật độ dân cư phân bố không đều, có sự chênh lệch lớn giữa các huyện ngoại thành và các quận nội thành, dân số chủ yếu tập trung ở các quận nội thành. 6 quận nội thành có tốc độ đô thị hóa cao gồm Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy có mật độ dân số cao nhất, trung bình đều trên 30.500 người/km2, vượt xa so với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (đến năm 2030).

Báo cáo Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội nêu rõ, mặc dù Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số tăng khoảng từ 7,3 - 7,9 triệu người nhưng với tốc độ tăng trung bình 3%/năm thì đến năm 2020 dân số ước tính sẽ là: 10.489.772 người (gần bằng dân số dự báo đến năm 2050), vượt quá xa so với dự kiến.

Xu hướng dịch cư từ các tỉnh quanh Hà Nội lượng dịch cư đa số chọn các vùng ven đô để sinh sống và đi làm tại vùng nội đô. Nhiều ý kiến cho rằng, sự biến động cơ học của dân số đô thị Hà Nội là phổ biến vì đô thị là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt. Dòng chảy này đã gây ra những quá tải dân số ở đô thị, gây áp lực đáp ứng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ thiếu yếu, việc làm trước sự gia tăng dân số đô thị.

TAG: Tổng điều tra dân số Tổng điều tra dân số nhà ở nhà ở 2019 2019 dân số Hà Nội dân số Hà Nội
 
Tin khác
Quận Thanh Xuân: Ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP
Quận Thanh Xuân: Ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP
Kinhtedothi - Ngày 19/7, UBND quận Thanh Xuân đã ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP, thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP.
35% số hộ chăn nuôi lợn của Hà Nội mắc dịch tả châu Phi
35% số hộ chăn nuôi lợn của Hà Nội mắc dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất từ Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến nay dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp. Hiện dịch đã xuất hiện tại 28.279 hộ chăn nuôi (chiếm 35% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) trên địa bàn TP.
Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh phía Nam
Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh phía Nam
Kinhtedothi - Theo thống kê từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận 96.002 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong.
Viettel Hà Nội trả lại túi đựng phong bì mừng đám cưới bỏ quên tại sân bay Nội Bài
Viettel Hà Nội trả lại túi đựng phong bì mừng đám cưới bỏ quên tại sân bay Nội Bài
Kinhtedothi - Ngày 12/7/2019, Viettel Hà Nội cử đoàn công tác tới TP.HCM, trong lúc di chuyển vào làm thủ tục bay tại sân bay Nội Bài, thành viên đoàn đã phát hiện 1 túi đựng phong bì và Trưởng đoàn quyết định tạm niêm phong hiện vật chờ xử lý.
Xóa bỏ tư duy “không sự kiện sao thành Lịch sử”
Xóa bỏ tư duy “không sự kiện sao thành Lịch sử”
Kinhtedothi - Kiến thức Lịch sử phải là một tiêu chí lựa chọn cán bộ; sách giáo khoa Lịch sử phải ít chữ nghĩa, để cho học sinh tự tìm tòi.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm xét tuyển năm 2019
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm xét tuyển năm 2019
Kinhtedothi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 17,5 điểm và cao nhất là 20 điểm vào tất cả các ngành học trong trường.
Đề nghị UBND huyện Thanh Oai xử lý vi phạm của trường Newton cơ sở 3
Đề nghị UBND huyện Thanh Oai xử lý vi phạm của trường Newton cơ sở 3
Kinhtedothi - Ngày 20/6/2019, báo Kinh tế & Đô thị đăng bài “Trường Newton cơ sở 3 chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn tuyển sinh”. Sau khi báo ra, Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã vào cuộc tìm hiểu về vụ việc và trả lời báo.
Hà Nội: Nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao
Hà Nội: Nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao
Kinhtedothi - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tình trạng nắng nóng kéo dài thời gian qua đang khiến nguy cơ cháy rừng trên địa bàn TP ở mức rất đáng lo ngại.
Rốt ráo đòi nợ bảo hiểm xã hội
Rốt ráo đòi nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP Hà Nội lên đến 2.467 tỷ đồng, chiếm 5,69% kế hoạch thu. Dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đòi nợ, nhưng hiệu quả chưa như mong đợi. Trong thời gian tới, liên ngành thanh tra về công tác BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục cuộc chiến này với kỳ vọng, giảm nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Canh cánh nỗi lo mất an toàn thực phẩm
Canh cánh nỗi lo mất an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề báo động, ảnh hưởng đến uy tín, doanh thu của DN và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Do đó, cùng với việc mạnh tay xử lý vi phạm, Nhà nước cần khuyến khích DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng nhựa ở đường Tân Mai
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng nhựa ở đường Tân Mai
Kinhtedothi – Vào chiều tối, người dân phát hiện lửa và khói bốc lên nghi ngút tại xưởng nhựa, kèm theo mùi khét lẹt. Khi xảy ra cháy, có 2 thanh niên vội vã lao ra ngoài thoát thân…