Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

TP Hồ Chí Minh: Bị án Trầm Bê tiếp tục bị xét xử

Tân Tiến 23-07-2020 17:42
Kinhtedothi - Ngày 23/7, TAND TP Hồ Chí Minh đưa bị cáo Trầm Bê cùng 8 đồng phạm từng là thuộc cấp ra xét xử tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.
Các đồng phạm của bị cáo Trầm Bê, gồm: Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam), và các nguyên lãnh đạo, cán bộ ngân hàng là Ngô Văn HuổL, Nguyễn Văn Phong, Trịnh Bích Nga, Phạm Trường Giang, Trần Quan Thắng, Phan Thị Hồng Vân và Trầm Viết Trung.
Bị cáo Trầm Bê được đưa đến tòa sáng 23/7. Ảnh: Hữu Khoa/Vnexpress.net
Cùng bị đưa ra xét xử còn có bị án Dương Thanh Cường (SN 1966, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Bình Phát, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) bị xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện Cường đang chấp hành án chung thân cho nhiều bản án khác cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, năm 2007 Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc và biệt thự vườn nên lấy danh nghĩa công ty mua 105.000m2 đất (10,5ha) của các hộ dân tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) với tổng cộng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) rồi đem thế chấp tất cả giấy chứng nhận cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh 6 (AgriBank - chi nhánh 6) để vay 628 tỷ đồng làm dự án. Sau đó lấy lý do cần bản chính giấy CNQSDĐ để hoàn chỉnh các thủ tục của dự án, Cường mượn lại.
Tháng 4/2008, với tư cách Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát, Dương Thanh Cường ký hồ sơ xin vay 200 tỷ của Ngân hàng Phương Nam, với mục đích đầu tư 3 dự án: Khu chung cư cao tầng Bình Phát, Bình Phát 1 và Thiên Kim Phát. Đồng thời thế chấp 23 giấy CNQSDĐ đã mượn lại từ AgriBank - chi nhánh 6.
Vài ngày sau, Nguyễn Thị Xuân Trang (Giám đốc Sở giao dịch. Hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã) chỉ đạo cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho công ty của Cường vay 190 tỷ đồng. Cùng ngày, HĐTD Sở giao dịch (gồm bà Trang, 2 ủy viên là Ngô Văn HuổL, Trịnh Bích Nga) ký biên bản họp HĐTD Sở giao dịch đề xuất cho vay 190 tỷ. Sau đó HĐTD ngân hàng (do ông Phan Huy Khang làm Chủ tịch) họp và ký biên bản đồng ý cho vay nhưng chỉ giải ngân 130 tỷ và yêu cầu Sở giao dịch phải thực hiện đầy đủ các điều kiện trước khi cho vay.
Tuy nhiên, ông Trầm Bê đã chỉ đạo thuộc cấp hoàn tất thủ tục vay không điều kiện, không theo đề nghị của HĐTD ngân hàng. Từ ngày 12/4/2008 đến 23/4/2008, ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Công ty Bình Phát 130 tỷ đồng. Cường dùng hơn 2 tỷ để trả lãi vay, còn gần 128 tỷ đem sử dụng cá nhân. Còn Trầm Viết Trung, 12 ngày sau khi ký hợp đồng cho vay số tiền trên thì nghỉ việc.
Ngày 23/5/2008, Cường tiếp tục gặp ông Trầm Bê xin vay thêm 130 tỷ đồng và 5.000 lượng vàng SJC, tài sản thế chấp vẫn là 23 giấy CNQSDĐ của lần vay thứ nhất và được đồng ý, trình tự thủ tục xét duyệt cho vay cũng như như lần 1. Sau đó ngân hàng Phương Nam giải ngân 57 tỷ đồng, 9.000 lượng vàng (tổng cộng 221,3 tỷ đồng). Cường dùng gần 131 tỷ đồng tất toán hợp đồng vay lần 1 và nhận thêm 90 tỷ đồng rồi dùng số tiền này tiếp tục trả lãi vay 32 tỷ đồng, hơn 57 tỷ còn lại sử dụng riêng.
Ngày 4/6/2009, đến hạn thanh toán hợp đồng lần 2 là 60 tỷ đồng và 9.441 lượng vàng, Cường đến gặp ông Trầm Bê xin gia hạn nợ. Trầm Bê đồng ý cho gia hạn bằng cách đảo nợ và ngân hàng ký hợp đồng với Công ty Bình Phát với nội dung cho vay 80 tỷ và 9.000 lượng vàng.
Ngày 11/1/2010, Cường ký giấy đề nghị gán tài sản thế chấp là 23 giấy CNQSDĐ để cấn trừ nợ gốc, lãi tổng cộng 331 tỷ đồng. Ba ngày sau, 2 bên ký thanh lý hợp đồng, hoàn tất việc gán tài sản.
Với sự trợ giúp của Trầm Bê, Dương Thanh Cường đã chiếm đoạt của ngân hàng Phương Nam hơn 330 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, Trầm Bê khai nhận việc cho công ty của Cường vay không đúng quy định, các thuộc cấp chỉ làm theo chỉ đạo.
Còn Trầm Viết Trung khai 12 ngày sau khi ký biên bản HĐTD và đề nghị Sở giao dịch thực hiện mọi biện pháp nghiệp vụ tránh rủi ro thì nghỉ việc, không thể theo dõi diễn biến khoản vay của Cường. Trung hoàn toàn không biết Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Phương Nam vì chưa tiếp xúc với Cường. Ông Trung chỉ làm công ăn lương, chịu áp lực lớn từ Trầm Bê, hoàn toàn không có động cơ cá nhân vụ lợi...
Cáo trạng xác định hành vi của Trầm Bê cùng các đồng phạm ký duyệt hồ sơ giải ngân cho công ty của Dương Thanh Cường vay trước khi công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm, trong khi hồ sơ của doanh nghiệp không đủ điều kiện đã vi phạm quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam 331 tỷ đồng. Trong đó, Trầm Viết Trung phải chịu trách nhiệm về hợp đồng cho vay lần đầu gây thiệt hại 127 tỷ đồng.
Tháng 11/2015, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt Dương Thanh Cường tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bồi thường cho AgriBank - chi nhánh 6 hơn 1.100 tỷ đồng. Lãnh đạo và cán bộ AgriBank - chi nhánh 6, cùng các bị cáo khác trong vụ án phải lĩnh án từ 8 - 25 năm tù.
Tòa cũng hủy lệnh kê biên 23 giấy CNQSDĐ giao cho ngân hàng Phương Nam quản lý. Bởi lẽ ngân hàng này là đơn vị quản lý hợp pháp, AgriBank - chi nhánh 6 chỉ giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang ngân hàng Phương Nam tiếp tục thế chấp vay tiền là lỗi của AgriBank - chi nhành 6. Sau đó tòa phúc thẩm y án, nhưng TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm về phần dân sự, xem xét lại quyết định trả cho ngân hàng Phương Nam 23 giấy CNQSDĐ. Ngày 3/5/2019, TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm lần 2, tiếp tục kê biên các tài sản này để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho AgriBank.
Dự kiến phiên tòa kéo dài đến 28/7.
Trong đại án Phạm Công Danh gây thiệt hại 6.126 tỷ đồng, Trầm Bê bị bắt khi đương chức Chủ tịch HĐTD kiêm Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SacomBank. Tháng 8/2018, bị cáo Trầm Bê bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
TAG: trầm bê ngân hàng Sacombank bí ẩn gây thiệt hại lừa đảo tòa án Ngân hàng Phương Nam
 
Tin khác
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc thẩm mỹ viện Amida. Thẩm mỹ viện này từng là “ổ dịch” Covid-19, lây lan cho nhiều địa phương.
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Kinhtedothi - Từ 7 giờ sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) bắt đầu tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, tôi đưa 300 triệu đồng cho người quen để xin việc vào một cơ quan Nhà nước. Một năm sau không thấy kết quả như cam kết, tôi yêu cầu rút lại tiền thì người này bảo phải đưa thêm 100 triệu đồng nữa mới xin được việc. Nghĩ mình bị lừa, tôi kiên quyết đòi trả lại tiền song đến bây giờ vẫn chưa nhận được. Tôi có giữ giấy biên nhận viết tay khi giao tiền, có thể kiện để đòi tiền người này được không? Nguyễn Thị Vân Ngọc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 20/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa bắt giữ đối tượng đánh bạc qua mạng, hiện đang cư trú trái phép tại khu 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An.
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Nguồn tin từ Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 19/6, từ tin báo của nhân dân, lực lượng Công an TP Biên Hòa đã phối hợp ập vào kiểm tra hành chính quán Karaoke Thu Hằng (ở khu phố 9 phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), phát hiện 20 khách đang hát karaoke cùng nhân viên thoát y, bất chấp lệnh tạm ngưng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Kinhtedothi - Ngày 19/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ 1 trong 3 đối tượng đã ném chất bẩn vào một nữ thẩm phán đang công tác tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng.
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Danh Hận (42 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là bé gái 15 tuổi, con riêng của vợ Hận.
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Kinhtwedothi - Ngày 19/6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép.
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Kinhtedothi - Chiều 18/6, đại tá Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT cho biết, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 2 xe mô tô không rõ nguồn gốc có giá trị gần nửa tỷ đồng được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.