Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc thu phí chống ngập?

Huy Khánh 05-06-2020 16:14
Kinhtedothi - Mấy ngày nay dư luận xôn xao việc TP Hồ Chí Minh sẽ thu phí chống ngập 3.668 đồng/m2, thực hư việc này ra sao, người dân có phải trả tiền chống ngập như dư luận?...

Câu chuyện thu phí chống ngập 3.668 đồng/m2 là một trong những vấn đề được báo chí quan tâm nhất trong suốt tuần qua. Nhiều cơ quan truyền thông đã đưa vấn đề này ra chất vấn UBND TP, Sở Xây dựng tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5/2020 diễn ra vào chiều 4/6/2020.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nơi được xem là ''rốn ngập'' của TP Hồ Chí Minh

Những vấn đề báo chí đặt ra: Thứ nhất thực hư về việc thu phí chống ngập; thứ 2 vì sao các công trình chống ngập được đầu tư nhiều nhưng hiệu quả chống ngập không cao, mới đầu mùa mưa mà khu trung tâm TP đã bị ngập nước; đến bao giờ TP Hồ Chí Minh hết ngập… Liên quan đến tất cả những nội dung nói trên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết đã chính thức có giải trình về những vấn đề báo chí đặt ra.

Trả lời về đơn giá dịch vụ chống ngập tại TP Hồ Chí Minh được đề xuất là 3.668 đồng/m2/tháng và liệu người dân có phải trả phí này hay không? Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết cho biết: “Hiện nay, việc xã hội hóa chống ngập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là thực hiện theo chủ trương của Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP Hồ Chí Minh xem xét cổ phần hóa các công ty công ích quận, huyện thực hiện công tác duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước theo hướng xã hội hóa và giao các công ty tư nhân thực hiện.

UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo xây dựng đơn giá chống ngập nên Sở Xây dựng đã giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP, thuộc Sở Xây dựng xây dựng đơn giá dịch vụ chống ngập để khi xã hội hóa, có đơn giá chi trả cho các đơn vị tư nhân thực hiện. Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng với Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam xây dựng định mức và đơn giá chống ngập.

Sau khi có bộ định mức đơn giá này thì việc thực hiện chống ngập sẽ thực hiện theo quy định của Chính phủ trong việc giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm các dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên. Năm 2020, Sở Xây dựng triển khai đấu thầu công tác duy tu, nạo vét cống thoát nước... Để thực hiện việc này phải tính định mức đơn giá của việc chống ngập.

Ông Huỳnh Thanh Khiết khẳng định: “TP Hồ Chí Minh cần sự đồng hành của người dân trong công tác chống ngập nhưng TP Hồ Chí Minh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm việc này. Người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập”.

Về vấn đề vì sao các công trình chống ngập được đầu tư nhiều nhưng hiệu quả chống ngập không cao, mới đầu mùa mưa mà khu trung tâm TP Hồ Chí Minh đã bị ngập nước; bao giờ hết ngập… theo ông Huỳnh Thanh Khiết, TP Hồ Chí Minh đang triển khai rất nhiều dự án chống ngập theo nhiều chương trình, công trình trọng điểm khác nhau.

Hiện tại, đối với khu trung tâm đến 2021 sẽ hoàn toàn hết ngập khi các công trình chống ngập hoàn thành và kết nối tốt với nhau. Các khu vực vùng ven hiện nay vẫn còn tình trạng bị ngập, việc khắc phục phải căn cứ vào các công trình, chương trình chống ngập trọng điểm của TP.

TAG: chống ngập thu phí chống ngập thu phí chống ngập ở TP Hồ Chí Minh công tác chống ngập
 
Tin khác
Người dân bức xúc vì bãi rác án ngữ nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Quốc Trị
Người dân bức xúc vì bãi rác án ngữ nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Quốc Trị
Kinhtedothi - Một bãi rác tồn đọng gần một năm những không được thu dọn, bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân… Đó là thực trạng đã và đang tồn tại nút Phạm Hùng - Nguyễn Quốc Trị - chợ Nam Trung Yên.
Cả nước có 1.645 hồ chứa thủy lợi thiếu khả năng xả lũ
Cả nước có 1.645 hồ chứa thủy lợi thiếu khả năng xả lũ
Kinhtedothi - Mưa lũ ở Trung Quốc khiến nỗi lo thiệt hại do thiên tai có thể xảy ra tại Việt Nam trở nên hết sức đáng lo ngại, đặc biệt đối với hệ thống hồ chứa thủy lợi đang xuống cấp tại nhiều địa phương.
Hàng không phục hồi mạnh mẽ
Hàng không phục hồi mạnh mẽ
Kinhtedothi - Ngay khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở nước ta, các hãng hàng không nội địa lập tức bắt tay vào công cuộc phục hồi sau đợt suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
Hà Nội: Cấp thiết tu sửa hệ thống đê, kè
Hà Nội: Cấp thiết tu sửa hệ thống đê, kè
Kinhtedothi - Tình hình thiên tai tại Trung Quốc, Nhật Bản và những diễn biến bất thường của thời tiết nắng nóng kéo dài thời gian qua được ngành khí tượng thủy văn cảnh báo, các địa phương có đê cần cảnh giác khi mùa mưa tới. Việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, đặc biệt là hạ tầng phòng chống lũ, được xem là nhiệm vụ cấp thiết.
Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc: Gỡ nút thắt cho phát triển đô thị vệ tinh
Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc: Gỡ nút thắt cho phát triển đô thị vệ tinh
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, UBND TP Hà Nội đã tổ chức công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hòa Lạc là đô thị vệ tinh lớn nhất và hình thành sớm nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội. Việc xây dựng thành công đô thị này sẽ là bài học quý để Thủ đô thực hiện phát triển các đô thị vệ tinh còn lại kết nối theo chức năng chuyên biệt, giảm áp lực quá tải cho khu đô thị lõi.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thanh toán tiền, mới chạy thử toàn tuyến
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thanh toán tiền, mới chạy thử toàn tuyến
Kinhtedothi - Tổng thầu EPC của Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục nhấn mạnh lại điều kiện để dự án chạy thử toàn tuyến, đó là phải thanh toán tiền cho họ.
[Infographic] Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký xe
[Infographic] Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký xe
Kinhtedothi - Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực từ 1/8/2020, quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế cho Thông tư 15/2014. Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 58, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.
Thời tiết hôm nay 13/7: Hà Nội tăng nhiệt trở lại, cao nhất trên 36 độ C
Thời tiết hôm nay 13/7: Hà Nội tăng nhiệt trở lại, cao nhất trên 36 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (13/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C, cao nhất 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Xây tượng đài tiền tỷ để làm gì?
Xây tượng đài tiền tỷ để làm gì?
Kinhtedothi - Sau những ồn ào quanh việc huyện nghèo Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng tượng đài 14 tỷ đồng, dư luận lại “nóng” lên bởi thông tin về Vĩnh Thạnh, một trong các huyện miền núi nghèo của tỉnh Bình Định đang khẩn trương hoàn thành tượng đài với vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh hỗ trợ và huy động nguồn vốn xã hội hóa.
Dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm chuẩn bị bàn giao
Dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm chuẩn bị bàn giao
Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm GPMB và thi công xây dựng, hiện tại Dự án xây dựng lại Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (tên thương mại: Tòa nhà T-Place) đang được chủ đầu tư - Công ty CP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng trước khi bàn giao chính thức vào giữa tháng 7/2020 cho các hộ dân, cơ quan tái định cư, đánh dấu là Công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm nhiệm kỳ 2020 - 2025 tới đây.
Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải: Vá lỗ hổng trong quản lý vận tải
Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải: Vá lỗ hổng trong quản lý vận tải
Kinhtedothi - Xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số màu vàng kể từ ngày 1/8 tới đây khi Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực. Vậy điều này sẽ tạo ra những hiệu ứng gì trong đời sống xã hội cũng như hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực vận tải?