Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Công bố hàng loạt kết luận sai phạm tại Công ty Dịch vụ Công ích quận 2

Tiểu Thúy 10-04-2020 17:51
Kinhtedothi - Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2, từ đó làm rõ nhiều hạn chế, thiếu sót của đơn vị này.

Theo đó, ngày 3/4, Phó chánh thanh tra TP Hồ Chí Minh Trần Thanh Tùng đã ký Thông báo số 32/TB-TTTP-P6, thông báo Kết luận Thanh tra (số 39/KL-TTTP-P6, ký ngày 18/12/2019) về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 2 (Công ty Dịch vụ Công ích quận 2).

 Thanh tra TP thông báo kết luận thanh tra Công ty Dịch vụ công ích quận 2

Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ: Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, chủ sở hữu là UBND TP Hồ Chí Minh, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề, trong đó tập trung chủ yếu là hoạt động công ích và xây dựng.

Liên quan đến nhiều nội dung tố cáo, phản ánh về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2, Thanh tra TP cũng đã có những kết luận cụ thể.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh cho biết, phát hiện Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 sử dụng quỹ lương của các năm 2015, 2016, 2017, 2018 để chi trả lương cho người quản lý sau thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, tính vào chi phí để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, là không đúng với quy định tại Thông tư 96 (ngày 22/6/2015) của Bộ Tài chính.

Công ty không công khai đầy đủ quyền lợi được hưởng của người lao động (trong đó bao gồm tiền lương) là thực hiện chưa đúng quy định tại Nghị định số 60 (ngày 19/6/2013) của Chính phủ.

Advertisement

Công ty thực hiện việc công bố thông tin không đúng thời gian đối với chiến lược phát triển của Công ty và Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 của Công ty theo quy định tại Nghị định 81 (ngày 18/9/2015) của Chính phủ.

Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng Thanh tra TP Hồ Chí Minh xác định Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 đã phê duyệt dự án đầu tư 36 căn nhà phố liền kề thuộc Dự án Khu dân cư số 1 (mở rộng) đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 trước khi UBND TP (Ban hành Quyết định 6535, ngày 21/12/2017) chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư là chưa đúng quy định theo Nghị định 99 (ngày 20/10/2015) của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở.

Thanh tra TP kết luận về sai phạm của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 

Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, các thiếu sót, khuyết điểm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Giám đốc, Phó giám đốc được phân công phụ trách, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng Công ty, Trưởng ban quản lý dự án 36 căn nhà phố liền kề thuộc Dự án Khu dân cư số 1 và các tổ chức, cá nhân tham mưu thời kỳ phát sinh vụ việc có liên quan.

Theo kết luận thanh tra, đối với UBND quận 2, thời điểm được giao tiếp nhận, quản lý cơ sở nhà, đất số 05, ấp An Phú, xã An Phú, huyện Thủ Đức (nay là đường Nguyễn Thị Định, phường An Phú, quận 2), UBND quận 2 chưa thực hiện chỉ đạo của UBND TP (tại văn bản 3881, ngày 7/10/1998) về nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng phù hợp với quy hoạch đối với cơ sở nhà, đất này.

Chậm chỉ đạo và báo cáo UBND TP đối với việc giải quyết tồn tại của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 liên quan đến việc thực hiện Dự án Khu dân cư số 1 (đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi) mà Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 đã hợp tác với Công ty CP Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương.

Các thiếu sót, khuyết điểm trên thuộc về Chủ tịch, Phó chủ tịch phân công phụ trách và các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề xuất thuộc UBND quận 2 thời kỳ phát sinh vụ việc có liên quan.

Ngày 25/3, trên cơ sở Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTTP-P6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã giao Hội đồng Thành viên, giám đốc Công ty Dịch vụ Công ích quận 2; Chủ tịch UBND quận 2 tổ chức kiểm điểm các tổ chức cá nhân có liên quan đến thiếu sót, khuyết điểm. Rà soát, chấn chỉnh, tháo gỡ các thiết sót, hạn chế. Hai đơn vị có trách nhiệm báo cáo kết quả xử lý vi phạm tại Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 cho UBND TP trong thời hạn 30 ngày.

TAG: căn nhà liền kề dự án khu dân cư số 1 Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 sai phạm tại Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 Thanh tra TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Chân dung nam thanh niên mặc áo Grab chuyên cướp tài sản của phụ nữ
Chân dung nam thanh niên mặc áo Grab chuyên cướp tài sản của phụ nữ
Kinhtedothi - Công an quận Nam Từ Liêm nhận được tin trình báo của nhiều phụ nữ về việc bị cướp giật tài sản. Đáng chú ý, đối tượng có đặc điểm chung là mặc đồng phục của hãng Grab. Cuối tháng 5/2020, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ nghi phạm.
Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo khẩn về nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ đồng ở Bắc Ninh
Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo khẩn về nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ đồng ở Bắc Ninh
Kinhtedothi - Một công ty có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc công ty con tại Việt Nam thực hiện hành vi hối lộ số tiền khoảng 25 triệu Yên (hơn 5 tỷ đồng).
Phát hiện kẻ vận chuyển 20kg chất nghi là ma túy cùng nhiều vũ khí
Phát hiện kẻ vận chuyển 20kg chất nghi là ma túy cùng nhiều vũ khí
Ngày 26/5, thông tin từ Bộ đội biên phòng Long An cho biết, lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội biên phòng phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường) và Công an tỉnh Long An phát hiện một vụ vận chuyển số lượng lớn nghi là ma túy cùng nhiều vũ khí quân dụng qua biên giới.
[Hỏi-đáp] Chuyển nhượng đất cho người khác có cần vợ đồng ý không?
[Hỏi-đáp] Chuyển nhượng đất cho người khác có cần vợ đồng ý không?
Kinhtedothi - "Vợ chồng tôi có một thửa đất được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, hiện tôi muốn chuyển nhượng lại cho anh trai tôi. Trước đó, tôi có thế chấp mảnh đất này để vay vốn ngân hàng, hợp đồng vay vốn đứng tên vợ tôi. Nếu tôi muốn bán mảnh đất này mà không muốn có sự tham gia của vợ tôi có được không?" - Nguyễn Văn Trung, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 21/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Vụ sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: Bắt giám đốc công ty thi công
Vụ sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: Bắt giám đốc công ty thi công
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra vụ sập tường làm chết 10 người và nhiều người bị thương. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ 4 người của công ty thi công và hôm nay (25/5) bắt giam Giám đốc công ty này.
Phát hiện cụ bà 84 tuổi tử vong với nhiều vết thương trên người
Phát hiện cụ bà 84 tuổi tử vong với nhiều vết thương trên người
Kinhtedothi - Vào sáng sớm, 1 cụ bà 84 tuổi được phát hiện tử vong tại nhà riêng với nhiều vết thương trên người. Cơ quan công an đang nghi vấn về vụ án mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam 1 đối tượng có hành vi chống phá Nhà nước
Khởi tố, bắt tạm giam 1 đối tượng có hành vi chống phá Nhà nước
Kinhtedothi - Công an TP HCM đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Mua bán đất chưa làm giấy tờ, xử lý thế nào?
Mua bán đất chưa làm giấy tờ, xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi mua một mảnh đất của anh trai tôi năm 2017 với số tiền 400 triệu đồng. Anh cho vợ chồng tôi trả trước một nửa, số tiền còn lại hẹn trả trước năm 2022 và lúc đó sẽ làm giấy tờ chuyển nhượng. Là người nhà nên chúng tôi tin tưởng nhau, khi giao tiền, chúng tôi cũng không viết giấy tờ, chỉ trao đổi bằng miệng. Vợ chồng tôi đã xây nhà và chuyển về ở được một năm. Mới đây, anh đã bán mảnh đất này cho một người khác và họ đã làm xong thủ tục chuyển nhượng. Trong trường hợp này, vợ chồng tôi nên làm như thế nào? Nguyễn Văn Hoàn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Hà Nội: Khuyến khích người lao động đi làm tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn
Hà Nội: Khuyến khích người lao động đi làm tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn
Kinhtedothi - Sở LĐ,TB&XH Hà Nội xây dựng, ban hành chính sách khuyến khích người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn; vận động người lao động đang cư trú, làm việc trái phép tại Hàn Quốc tự nguyện về nước.
Khởi tố 2 đối tượng trong đường dây làm giả bột ngọt nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon
Khởi tố 2 đối tượng trong đường dây làm giả bột ngọt nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc ổ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố 2 đối tượng.