Trang chủ / Thời sự / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Cử tri đề nghị đưa vụ Thủ Thiêm vào diện Ban Bí thư chỉ đạo

Huy Khánh 04-12-2019 20:26
Kinhtedothi - Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 2 đề nghị đưa vụ thu hồi đất xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào diện Ban Bí thư chỉ đạo xử lý để có thể có được một kết quả khách quan, bảo đảm quyền lợi của hơn 15.000 hộ dân có đất bị thu hồi.
Ngày 4/12, Tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh gồm các ông, bà: Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phan Nguyễn Như Khuê, Trịnh Ngọc Thủy và Tổ đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh gồm các ông, bà: Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Hồng Hà, Nguyễn Thị Hương đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2. 
Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đào Bé (phường Cát Lái) đặt vấn đề: Các đại biểu Quốc hội, HĐND là những đại diện của người dân Thủ Thiêm, vậy xin các vị cho biết việc đấu tranh của người dân trong câu chuyện Thủ Thiêm là đúng hay sai? Kết quả thanh tra hợp lý chưa? Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng vấn đề 160ha và 5 khu phố ngoài ranh, ngoài tầm của TP và TP xin chỉ đạo của trung ương để xử lý nhưng đến nay chưa thấy gì cả? Văn bản số 190 có hợp pháp hợp hiến hay không để dựa vào đó TP thu hồi đất xây dựng Thủ Thiêm. Nếu không xác định sai từ đâu thì chúng ta giải quyết theo kiểu thủng chỗ nào vá chỗ đó, giải quyết giống như chữa cháy. Kết quả của 2 cuộc thanh tra không hề nói cái sai cơ bản là quy hoạch đấy mới là vấn đề chính.
Trong khi đó, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho rằng, TP nói mất bản đồ 1/5.000, vậy cơ sở nào để Thanh tra Chính phủ cho rằng khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch, phải có bản đồ mới có cơ sở?
Còn cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) đặt câu hỏi về lời hứa của các đại biểu Quốc hội: “Lần trước có đề nghị đưa Thủ Thiêm ra diễn đàn Quốc hội, trong suốt kỳ họp Quốc hội vừa rồi chưa thấy đoàn đại biểu Quốc hội đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội. Bây giờ UBND quận 2 đề nghị TP tiếp tục thu hồi đất của bà con chúng tôi bằng biện pháp hành chính. Biện pháp hành chính là gì? Có phải là cưỡng chế như những năm trước?
 Hàng trăm cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri
Còn cử tri Nguyễn Thị Thu Dung (phường Bình Khánh), đề nghị phải xử lý những người phá nát KĐTMTT. Quyết định phê duyệt quy hoạch chỉ có 770ha, tai sao TP lại thu hồi đất quá nhiều, đẩy người dân vào cảnh khốn khổ. Chỉ cần thu hồi đất của phường An Lợi đông, Thủ Thiêm, An khánh là đủ diện tích vẫn còn dư lại 48ha. 5 khu phố khu phố: Khu phố 1 Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; khu phố 1 và 2 phường Bình Khánh nằm ngoài ranh là rõ ràng.
Bên cạnh đó, cử tri Nguyễn Hồng Quang trình bày, theo kết luận thanh tra, TP đã giao 169ha đất cho 64 công ty, phải làm rõ việc này. 160ha đất tái định cư phải trả lại cho dân. Cử tri Nguyễn Hồng Quang hiến kế, TP xây dựng dư 12.500 căn hộ, mỗi căn hộ hiện nay giá bình quân là 4 tỷ đồng, chỉ cần bán quỹ căn hộ này là TP có khoản tiền 50.000 tỷ đồng, lấy tiền đó để giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm.
Trả lời ý kiến của các cử tri, đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê đã có một số trao đổi. Cụ thể, về vấn đề vì sao chuyện Thủ Thiêm không xuất hiện trên diễn đàn Quốc hội như đã hứa, theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, sau khi tiếp xúc lần trước, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chính thức gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ban dân nguyện và Quốc hội. Trong phiên chất vấn, sau khi cân nhắc lựa chọn vấn đề cơ quan thanh tra xếp lại trong kỳ họp này. Tuy nhiên, trong báo có của MTTQ có phần đề cập, đề nghị Quốc hội xem xét các nội dung liên quan đến Thủ Thiêm.
“Trước buổi tiếp xúc này, tôi có điện thoại cho cả Trưởng và phó Ban Dân nguyện và đã thống nhất Ban Dân nguyện sẽ có đoàn vào tiếp xúc với cử tri quận 2, giám sát xoay quanh tình hình Thủ Thiêm”- đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thông tin với cử tri.
Ngoài ra, ông Khuê đề nghị UBND Quận 2 quan tâm điều kiện sống của người dân thuộc diện bị giải tỏa. Nhất là trong thời điểm gần tới Tết, cơ quan chức năng phải làm sao giải quyết nhanh hơn nữa, nỗ lực hơn nữa.
TAG: Khu đô thị mới Thủ Thiêm Đại biểu quốc hội hội đồng nhân dân quận 2 TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri
 
Tin khác
Quy định mới về thi tuyển công chức
Quy định mới về thi tuyển công chức
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, trong đó quy định cụ thể về thi tuyển công chức.
Hà Nội: Xem xét lại quy trình cách ly của tổ bay, tiếp viên, người nhập cảnh
Hà Nội: Xem xét lại quy trình cách ly của tổ bay, tiếp viên, người nhập cảnh
Kinhtedothi – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng một số tổ bay, tiếp viên hàng không do đi lại nhiều nên nhận thức còn chủ quan, không thực hiện nghiêm các quy trình cách ly. Vì thế, các trường hợp này tốt nhất nên cách ly ở các khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.
Thiếu nhân sự, Quảng Ngãi xin chủ trương bầu thêm 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Thiếu nhân sự, Quảng Ngãi xin chủ trương bầu thêm 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng, Bộ Nội vụ cho phép UBND tỉnh Quảng Ngãi trình HĐND cùng cấp bầu bổ sung ông Trần Phước Hiền - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016-2021.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tuyệt đối không để làn sóng dịch Covid-19 thứ ba vào Thủ đô
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tuyệt đối không để làn sóng dịch Covid-19 thứ ba vào Thủ đô
Kinhtedothi – Nêu nhiệm vụ, vai trò của Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị sở ngành, quận huyện TP không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô.
Tuyển dụng viên chức làm việc tại Báo Kinh tế và Đô thị năm 2020
Tuyển dụng viên chức làm việc tại Báo Kinh tế và Đô thị năm 2020
Kinhtedothi - Thực hiện Quyết định số 5306/QĐ-UBND ngày 27/11/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại báo Kinh tế và Đô thị năm 2020, báo Kinh tế và Đô thị thông báo tuyển dụng viên chức năm 2020 theo nội dung sau.
[Infographic] Việt Nam-Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
[Infographic] Việt Nam-Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế
Dù cách xa nửa vòng Trái Đất nhưng 60 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960-2/12/2020), tình cảm ân tình Việt Nam và Cuba chưa bao giờ phai nhạt mà ngày càng gắn bó, sâu đậm.
[Infographic] Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Việt Nam: Những kỷ niệm không quên
[Infographic] Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Việt Nam: Những kỷ niệm không quên
Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (2/12/1960-2/12/2020), cùng nhìn lại 3 chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro.
Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Kinhtedothi - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975-02/12/2020) và 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2020).
Chính phủ chúc mừng 3 thành viên mới
Chính phủ chúc mừng 3 thành viên mới
Kinhtedoth - Tại phiên họp thường kỳ tháng 11, các thành viên Chính phủ đã chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự cuộc họp Chính phủ đầu tiên trên cương vị mới.
“Thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng sau ca nhiễm Covid-19 mới'
“Thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng sau ca nhiễm Covid-19 mới"
Kinhedothi - Sáng 2/12, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng người Công an trong sạch, lành mạnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng người Công an trong sạch, lành mạnh
Chiều 1/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.