Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

TP Hồ Chí Minh: Đề nghị cấm đòi nợ thuê, liệu có khả thi?

TÂN TIẾN 10-09-2019 07:53
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh văn bản báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình, kết quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Nhu cầu đòi nợ thuê hơn 362.000 tỷ đồng

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, hiện tại TP có 99 DN hoàn tất thủ tục đăng ký và được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký DN để hoạt động ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Có 45 DN đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó có 42 công ty trong nước và 3 công ty có yếu tố nước ngoài.

Tổng số người làm nghề này là 711 người (trong đó có 706 người Việt, 5 người nước ngoài). Tổng số nợ nhận ủy quyền đòi nợ trên 362.370 tỷ đồng; tổng số nợ đòi được theo ủy quyền trên 2.035 tỷ đồng.

UBND TP cũng nhận định các đối tượng núp bóng DN có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, tạo vỏ bọc để tổ chức hoạt động cho vay “tín dụng đen” nhằm thu lợi bất chính. Nếu các con nợ không trả nợ đúng hạn, họ thường sử dụng nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự tiến hành đòi nợ trái pháp luật làm sợ hãi hoặc gây hoang mang, thiệt hại kinh tế, mất uy tín cho nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Đòi nợ thuê đã có từ lâu trên thế giới

Tại một số nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức... đã có loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ từ rất lâu. Cụ thể năm 1977, Quốc hội Mỹ thông qua Luật quy định phương thức thu hồi nợ hợp lý, nghiêm cấm tình trạng sử dụng biện pháp đòi nợ theo kiểu trấn áp, đe dọa, theo đó người đòi nợ chỉ được phép liên lạc với khách nợ trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đếṇ 9 giờ tối; không được phép khủng bố điện thoại như: nhắn tin, nhá máy, không được tiếp cận khách hàng ở nơi họ làm việc…

Nguyên nhân tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhanh, không thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức nên tìm đến cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen”.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên xuống cấp về đạo đức, tham gia các hoạt động tệ nạn, hoặc do nhu cầu bất hợp pháp đã tìm đến cá nhân, cơ sở hoạt động cho vay “tín dụng đen”. Khi không có khả năng chi trả, phát sinh hệ lụy đòi nợ trái pháp luật.

UBND TP cũng kiến nghị đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh (trước đó vào ngày 22/9/2018, UBND TP từng có văn bản kiến nghị - PV). Lý do được UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra vì thực tế quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp hợp đồng, các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật, như: Tòa án, Viện Kiểm sát, Thi hành án… Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại… là cơ quan có thẩm quyền thi hành.

“Mặt khác, việc cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoạt động hợp pháp đã vô tình tạo kẽ hở để một số đối tượng (hoạt động đòi nợ thuê, xã hội đen…) lợi dụng núp bóng đầu tư hoạt động qua hình thức cấu kết giữa các công ty tài chính, công ty đòi nợ và các đối tượng hình sự, các băng nhóm tại địa phương gây hệ quả phức tạp về an ninh trật tự. Trường hợp không đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh, kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ sửa đổi và bổ sung Nghị định số 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ”, văn bản của UBND TP Hồ Chí Minh, kiến nghị.

Luật sư Trần Thị Ánh.

Cấm là trái luật

Luật sư Trần Thị Ánh - Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) nhận định: “Thực tế loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là sự phân công lao động xã hội đã góp phần đáp ứng nhu cầu giải quyết những khoản nợ khó đòi của người dân, tổ chức, giảm tải tranh chấp tại các tòa án.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực cũng có hiện tượng tiêu cục xảy ra như: DN dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục “xã hội đen” gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức, khách nợ... gây tâm lý hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng uy tín danh dự, thậm chí đe dọa, trấn áp khách nợ... làm ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội địa phương. Nhưng những tiêu cực này không phải là phổ biến..., vì thế không chỉ vì một vài hiện tượng tiêu cực, từ đó đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục cấm, điều này trái Luật Doanh nghiệp, trái với Bộ luật dân sự...”.

Cũng theo luật sư Ánh, tại điều 11 Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007, đã có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động dịch vụ đòi nợ đối với DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ, như: Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan; Sử dụng các thông tin có được từ hoạt động dịch vụ đòi nợ, gây bất lợi tới chủ nợ và khách nợ để phục vụ cho các mục đích khác ngoài nội dung được ủy quyền hoặc tiết lộ những thông tin đó cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; thực hiện các hoạt động, hành vi vượt quá quyền được pháp luật công nhận hoặc vượt quá phạm vi đã được chủ nợ hoặc khách nợ ủy quyền. Như vậy nếu DN đòi nợ thuê vi phạm những điều cấm nêu trên thì bị xử lý theo quy định pháp luật.

“Theo tôi để các DN đòi nợ hoạt động đúng luật pháp, Nhà nước cần tăng cường chức năng nhiệm vụ quyền hạn của công an trong việc quản lý, giám sát hoạt động của DN dịch vụ đòi nợ từ khi cấp giấy phép và trong quá trình hoạt động. Cần có quy định nghiêm ngặt về đạo đức, nguyên tắc nghề nghiệp đối với người lao động trong DN đòi nợ. Theo đó, khi thực hiện các hoạt động đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và xuất trình giấy giới thiệu, nghiêm cấm sử dụng các hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng đến khách nợ khi thực hiện dịch vụ đòi nợ. Cần xử phạt hành chính hoặc rút giấy phép đối với DN có nhân viên vi phạm quy định…”, luật sư Trần Thị Ánh, nêu quan điểm.

TAG: đòi nợ thuê TP Hồ Chí Minh chết người Đắc Nông Bộ Tài chính xã hội đen tín dụng đen vay nặng lãi
 
Tin khác
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.