Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

TP Hồ Chí Minh: Đương đầu với thách thức để phát triển

Sông Hương 02-09-2019 18:58
Kinhtedothi - Bước vào năm 2019, TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh có nhiều khó khăn hơn là thuận lợi, bởi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn biến phức tạp tác động mạnh mẽ đến kinh tế của Việt Nam, trong đó có TP. Nhưng chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh vẫn vững bước trên đường phát triển và đạt được nhiều thành tựu kinh tế cụ thể…

Nỗ lực lấp đầy “điểm yếu”

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong đã điểm lại những thành tựu trong năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của TP tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả mang tính toàn diện, đáng ghi nhận. Cụ thể, các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa - xã hội, an toàn thực phẩm, gắn kết đầu tư với mở rộng hội nhập, hợp tác với khu vực và thế giới, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và giải quyết kiến nghị cử tri, khiếu nại tố cáo được tập trung thực hiện…

Một góc TP Hồ Chí Minh ngày nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung tháo gỡ trong năm 2019. Đó là môi trường đầu tư của TP thời gian qua luôn gặp nhiều cạnh tranh trong và ngoài nước; Việc tăng dân số cơ học quá nhanh, bình quân trên 200.000 người/năm so với sự phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội cũng là thách thức cho chính quyền TP; Hạ tầng đô thị không kịp đáp ứng nhu cầu; Các thiết chế văn hóa - xã hội, vui chơi giải trí còn thiếu so với nhu cầu thực tế của người dân. Cùng với đó, việc giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh do ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, tệ nạn xã hội còn nhiều bất cập…

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá, công tác cải cách hành chính thời gian qua chưa có điểm sáng nổi bật, chưa thỏa mãn được nhu cầu ủa người dân và DN. Nghị quyết số: 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh dù được triển khai thực hiện nhưng sự vận hành vào thực tế của các đề án, nội dung cụ thể vẫn còn chưa rõ ràng.

Mặt khác, công tác phối hợp giữa các ngành vẫn chưa có sự chủ động, các đơn vị trong thực thi công vụ còn chưa thực sự đồng bộ và hiệu quả. Tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm so với kế hoạch, nguồn thu từ cổ phần hóa theo cơ chế đặc thù Nghị quyết 54 thực hiện chưa tốt nên chưa có nhiều nguồn vốn “cải thiện” hạ tầng cơ sở.

Cho nên, TP cần thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa DNNN, sắp xếp nhà, đất của các cơ quan Trung ương trên địa bàn để tranh thủ tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, từ đó có thêm nhiều nguồn vốn đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng trên địa bàn TP. Rà soát tất cả các lĩnh vực để đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh các Nghị định, Thông tư theo hướng phân cấp mạnh mẽ cho TP chủ động thực hiện quy trình, thủ tục phù hợp với khả năng và tình hình thực tiễn của TP, phục vụ tốt hơn nhu cầu của cá nhân và tổ chức trên địa bàn.

Xây dựng mô hình sáng tạo đổi mới

Có thể thấy, TP Hồ Chí Minh hiện có những giá trị sống động về thành tựu kinh tế - xã hội, cùng với chiếc “đòn bẩy” là sự kỳ vọng của người dân cả nước và công tác chỉ đạo thực tiễn của Đảng, Nhà nước.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, TP cần một tầm nhìn dài hơi về tăng trưởng kinh tế bền vững. Đề án đô thị thông minh là một điển hình về tầm nhìn chiến lược, dựa vào mũi nhọn là kinh tế tri thức, thông qua các mô hình thí điểm trước đó của TP như: Khu chế xuất, công viên phần mềm, trung tâm công nghệ sinh học, khu công nghệ cao...

Song song đó, TP cũng có “hệ sinh thái khởi nghiệp”, thu hút sự tham gia của các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khu công nghệ cao có vị trí chủ đạo, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố. Khu công nghệ cao hiện thu hút thành công hơn 10 tập đoàn, công ty công nghệ chuyên sản xuất sản phẩm công nghệ cao như: Intel, Nidec, Jabil, Sonion, Sanofi, FPT, Nipro, Datalogic, Samsung...

Qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, khu công nghệ cao của thành phố hiện có khoảng 150 dự án còn hiệu lực, trong đó tập trung ưu tiên thu hút đầu tư bốn lĩnh vực: Vi điện tử - Công nghệ thông tin - Viễn thông (gần 33,8%); Cơ khí chính xác - Tự động hóa (gần 19%); Công nghệ sinh học (trên 12%); Vật liệu mới - Năng lượng mới (4%); còn lại là các lĩnh vực dịch vụ, nghiên cứu, phát triển hạ tầng và đào tạo. Đáng chú ý, khu công nghệ cao đã hình thành “hệ sinh thái khởi nghiệp” đổi mới sáng tạo với các thành tố điển hình như: Các doanh nghiệp công nghệ cao, viện nghiên cứu, trường đại học...

Nhưng để đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2019, TP Hồ Chí Minh cần lấp đầy các “điểm yếu” trong cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền trên các lĩnh vực quản lý hành chính Nhà nước; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án xây dựng TP trở thành Đô thị thông minh như kỳ vọng…

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị các ngành, các cấp, đoàn thể, DN, hiệp hội tập trung trí tuệ nâng cao tinh thần trách nhiệm quán triệt sâu sắc phương châm hành động của Chính phủ đề ra trong năm 2019. Đó là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. TP cần cùng nghiên cứu, trao đổi, thảo luận sâu về những giải pháp thiết thực, khả thi để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; tạo động lực để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ từ nay đến năm 2020.

TAG: phát triển kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh xây dựng đô thị năm 2019 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong
 
Tin khác
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5 và 12/9 có chùm bài phản ánh vai trò của công tác dân vận trong GPMB, quản lý trật tự đô thị.
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Kinhtedothi - Làn sóng phản ứng quy định Grab sẽ không phải đeo mào chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhiều tài xế taxi truyền thống đồng loạt đình công để bày tỏ quan điểm không đồng thuận với quy định này.
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Kinhtedothi - Đây là nội dung trong văn bản vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), UBND tỉnh Bình Phước và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai.