Trang chủ / Thời sự / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tân Tiến 19-01-2020 19:58
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (18/1 và 19/1), tại nhiều quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức “Lễ trao Lệnh gọi công dân nhập ngũ” năm 2020 cho 4.459 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS).
Nữ nhi tình nguyện đi bộ đội phục vụ Tổ quốc
Tại quận Tân Phú, trong đợt giao quân năm 2020 có 215 thanh niên nam nữ trúng tuyển NVQS. Thượng tá Trần Thanh Tú - Chỉ huy Trưởng ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) quận Tân Phú cho biết, trong số trúng tuyển có 185 thanh niên đi NVQS và 35 thanh niên đi nghĩa vụ công an.
“Đa số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ đều làm đơn tình nguyện. Trong đó, có rất nhiều em có trình độ đại học, cao đẳng, thậm chí có 1 nữ cũng tình nguyện đi bộ đội”, Thượng tá Trần Thanh Tú nói.
 Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (nhận quà từ Bí thư Đảng ủy phường Phú Trung, quận Tân Phú), một trong 4 nữ tình nguyện và trúng tuyển NVQS tại TP Hồ Chí Minh.
Nữ nhi mà Thượng tá Trần Thanh Tú cho biết là chị Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1993, ngụ nhà 49/24/1/16 đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung). Đưa chúng tôi đến nhà chị Vân, nhiều chiến sĩ dân quân tự vệ phường kể lại: “Lúc chị Vân lên BCHQS phường nộp đơn tình nguyện, chúng tôi rất lấy làm ngạc nhiên, vì chị Vân đang có công việc ổn định với thu nhập khá”.
Tiếp phóng viên tại nhà, chị Hồng Vân bộc bạch: “Trước khi nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ, tôi đã tìm hiểu khá kỹ về môi trường trong quân đội. Bởi vì nhiều người quan niệm đi bộ đội chỉ dành cho nam giới. Do đó dù là nữ, nhưng tôi nghĩ trong môi trường quân đội có chế độ rèn luyện, đào tạo cho cho nữ, nên tôi không ngại điều này. Bên cạnh đó, ông nội tôi từng đi bộ đội thời kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ. Vì vậy để tiếp nối truyền thống ông cha, tôi có tâm sự với cha mẹ, khi được sự ủng hộ, tôi nộp đơn tình nguyện”.
Được biết, chị Vân tốt nghiệp Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh với tấm bằng Kỹ sư Công nghệ sinh học (loại khá) cùng một số bằng đại học khác. Trước khi tình nguyện đi NVQS, chị Vân đang làm việc tại The Western Australian Internationnal School System (Hệ thống Trường Quốc tế Tây Úc) được 2 năm, với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng.
“Khi biết toàn TP có 4 nữ trúng tuyển NVQS năm 2020, tôi rất tự hào về điều này. Tôi sẽ cố gắng phát huy những gì mình đã được học trên giảng đường và trong quá trình làm việc để góp ít công sức phụng sự cho đất nước, cho quân đội”, chị Vân hào hứng nói.
Vừa tốt nghiệp cao đẳng, tình nguyện đi nghĩa vụ
Ngoài trường hợp chị Nguyễn Thị Hồng Vân nộp đơn tình nguyện, tại quận Tân Phú còn có rất nhiều trường hợp khác cũng tình nguyện, trong đó nhiều trường hợp mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng các trường công lập. Đơn cử trường hợp em Hồ Công Chiến (SN 2001, ngụ nhà số 75/21 đường D9, phường Tây Thạnh).
 Em Hồ Công Chiến (thứ 2 từ trái sang), vừa tốt nghiệp Cao đẳng đã tình nguyện lên đường làm NVQS.
Gia đình Chiến thuộc hộ nghèo tại địa phương, Chiến vừa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng. Dù có một số công ty đã gửi lời mời đi làm, nhưng em từ chối và nộp đơn đi nghĩa vụ.
“Ba má em hiện đã có tuổi, nếu bây giờ không đi, vài năm nữa khi ba má em già, lúc đó lại đi nghĩa vụ thì ít có điều kiện chăm sóc. Năm 2013, anh trai em là Hồ Công Nhân cũng tình nguyện và hoàn thành NVQS năm 2015. Hiện nay anh trai chưa có vợ nên còn ở nhà chăm sóc ba má. Do vậy, em tình nguyện để sớm hoàn thành nghĩa vụ công dân đối với đất nước. Em nghĩ sau này mình về, lúc đó đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình cũng không muộn”, Chiến tâm sự.
Ông Lê Hoàng Sơn - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND phường Phú Trung (quận Tân Phú) cho biết: “Trong đợt tuyển quân năm 2020, phường có 23 thanh niên trúng tuyển NVQS, trong đó có 1 đảng viên và trường hợp chị Nguyễn Thị Hồng Vân tình nguyện.
Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo liên quan đến tuyển quân, Đảng ủy luôn quan tâm nên từ đầu năm đã ban hành nghị quyết để lãnh đạo thực hiện. Đồng thời chỉ đạo Hội đồng NVQS phường phối hợp đồng bộ với các ban ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyển quân từ khâu phúc tra nguồn đến công tác sơ khám, điều khám cấp quận…, và khâu chăm lo người trúng tuyển được thực hiện tốt. Cụ thể, mức chăm lo năm nay mỗi thanh niên trúng tuyển được hỗ trợ phần quà bình quân từ 4,5 - 5 triệu đồng/người”.
Theo số liệu của Hội đồng NVQS TP Hồ Chí Minh, trong năm 2020 toàn TP có 54.274 công dân thuộc diện gọi nhập ngũ. Qua khám sức khỏe, có 5.832 công dân đủ sức khỏe nhập ngũ, trong có… 4 nữ thuộc các quận 3, 10 và Tân Phú nộp đơn tình nguyện. Trong tổng số thanh niên thực hiện NVQS năm 2020, có trên 2% là đảng viên chính thức; trên 35% tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp…
Thượng tá Tăng Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, cho biết năm 2020, TP tuyển chọn, gọi 4.459 công dân nhập ngũ. Trong đó có 3.800 thanh niên đi NVQS và 659 thanh niên đi nghĩa vụ công an. Thời gian tổ chức hội trại tòng quân sẽ diễn ra vào ngày 11/2, và lễ giao nhận quân sẽ diễn ra ngày 12/2.
TAG: nghĩa vụ quân sự tình nguyện TP Hồ Chí Minh nhập ngũ
 
Tin khác
Ông Phạm Viết Thanh tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa VI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas để trao đổi về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Ban Dân vận Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV/2020.
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi công bố quyết định điều động, phân công ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Kinhtedothi - Ngày 25/9, LĐLĐ TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015- 2020, ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020- 2025.
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
kinhtedothi - Sáng 25/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì Hội nghị công bố và trao các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Mỹ Đức.
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.