Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục

Doãn Thành 11-01-2020 11:58
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Song tại TP Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ chung cư đã tăng kỷ lục trong năm 2019.

Thị trường giảm sút

Số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, trên địa bàn TP có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án bất động sản có nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

Qua kiểm tra, rà soát đã có124 dự án được vận hành trở lại, nhưng trên thực tế hầu hết các dự án này vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường. Năm 2019, chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 92% so với năm 2018; 4 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, giảm 85%; 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”, giảm 64 dự án, giảm 80%.

 Sản phẩm căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh có giá bán cao kỷ lục trong năm 2019 (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, số lượng dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là 47, giảm 14,1% so với năm 2018. Trong năm không có dự án nhà ở xã hội mới và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội cũ với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, mặc dù tính thanh khoản tại thị trường TP Hồ Chí Minh vẫn tương đối tốt, gần 100% căn hộ trung cấp, căn hộ bình dân đã được tiêu thụ và có những dự án nhà ở cao cấp có tỷ lệ tiêu thụ lên đến hơn 60% trong năm 2019. Nhưng hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã có dấu hiệu sụt giảm hiệu quả đầu tư, tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt bằng hoặc thấp hơn lãi suất tiết kiệm, nên sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS thứ cấp trong những năm sắp tới.

Dự nợ tín dụng cho vay để đầu tư kinh doanh BĐS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đến hết năm 2019 khoảng 288.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cuối năm 2018 và chiếm khoảng 12% tổng dư nợ. Nếu tính cả phần cho vay tiêu dùng có liên quan bất động sản (vay xây nhà, sửa nhà nhưng thường có khoảng 38% chuyển qua kinh doanh bất động sản) thì tổng dư nợ tín dụng bất động sản có thể chiếm đến 16%” – ông Châu cho hay.

Giá tăng kỷ lục

Một số liệu khác từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, mặc dù nguồn cung sản phẩm tại thị trường TP Hồ Chí Minh đã giảm mạnh so với năm 2019, nhưng tỷ lệ hấp thụ lại ở mức cao hơn. Theo đó, năm 2018 tỷ lệ hấp thụ tại thị trường này đạt 69,1%, thì năm 2019 đạt 85%, tăng 15,9% so với năm 2018.

Đáng chú ý là từ quý II/2019, thị trường TP Hồ Chí Minh không còn căn hộ giá thấp (căn hộ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2, theo quy ước của Hội môi giới BĐS – PV), do giá bán đã được đẩy lên cao. Giá bán căn hộ trung cấp năm 2018 đạt 29,7 triệu đồng/m2, nhưng năm 2019 tăng lên 35,4 triệu đồng/m2, tăng bình quân 19%. Đặc biệt, giá bán căn hộ cao cấp có sự chênh lệch lớn tại một số khu vực, có dự án cao cấp giá bán lên tới 250 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, số liệu thống kê chi tiết hơn từ HoREA đã chỉ ra rằng, bình quân giá bán căn hộ tại thị trường này tăng từ 15 – 20%. Nhưng cá biệt tại một số dự án tại quận 9 có giá bán tăng kỷ lục, đạt 39%.

“Số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở ngày càng xa vời. Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản” – Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhìn nhận.

Theo đánh giá, sở dĩ giá BĐS tại TP Hồ Chí Minh tăng cao trong thời gian gần đây, một phần do nguồn cung trên thị trường bị giảm sút. Nhưng bên cạnh đó thị trường này có lợi thế do đã được đầu tư hạ tầng trong một thời gian dài, các DN và Tập đoàn lớn quốc tế đều có văn phòng đại diện tại đây; cùng với đó, nhũng TP vệ tinh quanh khu vực Đông Nam Bộ, như: TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) thị xã Thuận An (Bình Dương)… có sự bứt phá mạnh mẽ về công nghiệp, dịch vụ trong thời gian gần đây đã tạo sự cộng hưởng cho thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh tăng trưởng.

TP Hồ Chí Minh do đặc thù về ví trí nên cũng tạo ra sự phát triển đa dạng về các sản phẩm BĐS hơn so với Hà Nội. Việc nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào TP này cũng giúp cho giá bán BĐS cao hơn.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) – TS Đoàn Văn Cương

TAG: TP Hồ Chí Minh căn hộ giá bán TĂNG KỶ LỤC
 
Tin khác
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Kinhtedothi - Vinhomes vừa bất ngờ công bố chương trình khuyến mại “khủng”: tặng voucher mua xe VinFast có trị giá lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần y Dược phẩm Vimedimex (“Công ty Vimedimex”) ngày 24/2/2020 đã phát thông cáo báo chí về một số nội dung được cho là thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Vimedimex.
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ TN&MT ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương trong cả nước về việc cấp quyền sử dụng cho condotel với thời hạn từ 50 – 70 năm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Kinhtedothi - Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi đến UBND TP đề xuất giải quyết các vướng mắc dày 30 trang, đề cập toàn diện các vấn đề nổi cộm hiện nay.
Sớm xây dựng quy định đặc thù cho condotel
Sớm xây dựng quy định đặc thù cho condotel
Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm tồn tại và phát triển tại Việt Nam, cuối cùng những vấn đề về dòng sản phẩm căn hộ du lịch (condotel) cũng đã được công nhận khi Bộ TN&MT có Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ, hướng dẫn các địa phương trong cả nước về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.
HoREA: Đất nền TP Hồ Chí Minh có thể 'sốt' giá cục bộ trong năm 2020
HoREA: Đất nền TP Hồ Chí Minh có thể 'sốt' giá cục bộ trong năm 2020
Kinhtedothi - Theo HoREA, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh trong năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể diễn ra tình trạng 'sốt' giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Kinhtedothi - Có cần phải chứng minh thu nhập khi vay vốn mua nhà hay không là câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu vay vốn mua nhà quan tâm, đặc biệt là người có thu nhập trung bình và chưa có khả năng chi trả.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - ​Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Sau khi nghe phản ánh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP đã thực sự bức xúc với sự máy móc của các sở ngành.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Kinhtedothi - Là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường trong 2 năm trở lại đây, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ hút khách với hệ thống tiện ích, cảnh quan 'độc nhất vô nhị' mà còn bởi những thay đổi ngoạn mục về mặt hạ tầng giao thông, giúp việc kết nối tới dự án vô cùng thuận tiện.