Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Giới đầu nậu lùng sục hợp thức hóa đất nền để trục lợi

Theo TTXVN/VIETNAM+ 05-05-2018 22:51
Từ đầu năm 2018 đến nay, tình trạng “sốt ảo” giá đất nền tái diễn mạnh mẽ tại địa bàn vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh.

 Dự án đất nền Green City trên đường Võ Văn Bích, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh được quảng cáo hấp dẫn trong khi thực tế chỉ là bãi ruộng đang san lấp dang dở. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Đây cũng là thời điểm thành phố thực hiện Quyết định 60/2017 thay thế cho Quyết định 33/2014 về tách thửa đất.

Do nhiều nơi việc quản lý lỏng lẻo, thậm chí có biểu hiện tiếp tay nên việc phân lô tách thửa đã diễn ra ồ ạt, tạo điều kiện để giới đầu cơ trục lợi, “thổi” giá đất nền lên cao.

Cứ san đất là bán được nền

Để có được khu đất đủ rộng phân lô, giới đầu nậu đất tiến hành đi “gom” các thửa đất liền kề thành một khu đất chung, kể cả đất nông nghiệp, sau đó xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, xin đầu tư hạ tầng kỹ thuật, rồi thuê đơn vị lập dự án đất nền.

Cuối cùng, sau khi “chạy” các thủ tục liên quan, dự án được khoác chiếc “áo pháp lý” đầy đủ và tiến hành san ủi nền đất, rao bán sản phẩm. Người mua đất nườm nượp nhưng chủ yếu là cò đất đặt cọc rồi tìm cách sang tay, hưởng chênh lệch tới 200-300 triệu đồng/nền.

Suốt cả tháng nay, dọc nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh như Võ Văn Bích, Tỉnh lộ 9… rầm rộ các giao dịch mua bán dự án đất nền.

Dự án Bình Mỹ Center nằm sát Tỉnh lộ 9 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Lan Phương vừa làm chủ đầu tư vừa phân phối, đang được san ủi đất để làm hạ tầng và chưa được Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi nghiệm thu nhưng công ty này vẫn nhận đặt cọc và mở bán khoảng 200 nền (nền có diện tích từ 80-120 m2), giá bán từ 13 triệu đồng/m2. Do người mua đã đặt cọc hết nên nếu ai có nhu cầu mua thì sẽ được bán lại với giá 17 triệu đồng/m2 (chênh lệch tới 4 triệu đồng/m2).

Đáng chú ý, để triển khai dự án Bình Mỹ Center, từ tháng 5/2017, bà Nguyễn Thị Phước, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Lan Phương có văn bản xin Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi được phép đầu tư xây dựng hạ tầng khu đất rộng 27.700m2 và được Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi chấp thuận chủ trương.

Theo quy hoạch khu đất nói trên, ngoài đất quy hoạch dân cư còn có đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm). Bản thân Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi, trong công văn số 16672/Ủy ban Nhân dân-QLĐT ngày 8/12/2017 khẳng định, khu đất này đang được Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi trình Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất (chuyển đất nông nghiệp lên đất ở). Thế nhưng điều lạ lùng là Ủy ban Nhân dân huyện lại chấp thuận chủ trương cho đầu tư hạ tầng.

Mặt khác, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi không căn cứ vào Quyết định 60/2017/QĐ-Ủy ban Nhân dân của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (Quyết định 60) quy định diện tích tối thiểu được tách thửa mà chỉ căn cứ vào quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Bình Mỹ và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 của huyện Củ Chi để cho phép bà Nguyễn Thị Phước tiến hành đầu tư hạ tầng, làm thủ tục triển khai dự án phân lô, tách thửa, trong khi hạ tầng chưa đảm bảo.

 Chỉ mới san ủi vài xe đất nhưng đã gắn biển quảng cáo dự án đất nền Green City trên đường Võ Văn Bích, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)
Tương tự, cách đó không xa trên đường Võ Văn Bích là dự án Bình Mỹ Garden cũng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Lan Phương làm chủ đầu tư. Bãi đất dự án đang được san lấp nhưng nhân viên môi giới tập trung đầy đường, cầm tờ rơi tiếp thị, chào bán nền đất với giá từ 650 triệu đồng/nền (diện tích từ 80-180 m2/nền).

Một dự án đất nền khác dưới tên gọi Green City do Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Việt Nam House rao bán nằm sát đường Võ Văn Bích, huyện Củ Chi. Hiện tại, dự án chỉ là bãi đất ruộng, mặc dù đã được đổ đất nhưng vẫn còn nhiều thân lúa mọc giữa nước. Thế nhưng nhân viên công ty này vẫn tấp nập, túc trực tại đây, gắn biển bán đất và mồi chài khách hàng mua đất với giá bán từ 14-16 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Việt Nam House một mực khẳng định, dự án đã được chuyển đổi lên đất thổ cư, có đầy đủ pháp lý và quyết định đầu tư hạ tầng. Thế nhưng thực tế hơn 7.630m2 đất này, gần đây nhất là tháng 3/2018 đang được bổ túc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tình trạng trên đây cũng không quá hiếm tại địa bàn vùng ven khác là huyện Bình Chánh. Thửa đất số 685, tờ bản đồ số 22 tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích 2.806 m2 là đất nông nghiệp, hạn sử dụng đến năm 2065.

Mặc dù chưa được Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng thực tế, khu đất này đã được “hô biến” để “qua mặt” cán bộ quản lý trật tự đô thị xã Vĩnh Lộc A phân ra hơn 50 lô, giá bán từ trên 500 triệu đồng/lô.

Một người mua đất tại đây cho biết, do thời gian qua thấy đất nền “sốt,” nhiều người giàu lên từ việc thu gom đất nền nên đã sử dụng tiền nhàn rỗi đi mua đất, chấp nhận mua giấy tay (sổ chung), sau này sẽ tìm cách hợp thức hóa để được ra sổ.

Chấn chỉnh trong quản lý

Tại phiên họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, ông Phạm Đăng Hồ, Phó Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tái diễn cơn sốt giá đất ở vùng ven thành phố do nhiều nơi được đầu tư hạ tầng kỹ thuật tốt (quận 2, quận 9) và thông tin quy hoạch thành phố sẽ xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại khu Đông (địa bàn quận 2, quận 9, quận Thủ Đức).

Những yếu tố nói trên mang tính khách quan, giới đầu nậu và cò đất đã lợi dụng để tung tin đẩy giá để kích thích thị trường, làm cho người dân có tâm lý đám đông đổ xô đi mua đất tạo nên cơn “sốt ảo” giá đất.

Để ổn định giá đất, Sở Xây dựng kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố giao chính quyền địa phương và Cơ quan công an địa phương rà soát các đối tượng tung tin sai lệch về thị trường; đồng thời công khai tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trọng điểm, thông tin quy hoạch để người dân chủ động nắm bắt tình hình và thông tin chính xác để quyết định đầu tư, tránh nghe những thông tin sai lệch.

Bên cạnh đó cũng phải thấy rằng, “tảng băng chìm” về tình trạng phân lô bán nền, “sốt ảo” giá đất chính là việc quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn.

Do cán bộ buông lỏng quản lý nên giới đầu nậu đã hợp thức hóa để lập nên dự án đất nền rồi tung thông tin khiến người dân đổ xô đi mua đất mà không biết rõ pháp lý và không lường được mức độ rủi ro.

Vì thế, một trong những giải pháp vừa đáp ứng nhu cầu tách thửa chính đáng của người dân vừa đảm bảo giữ vững quy hoạch đô thị, hạn chế việc phân lô tự phát tràn lan là kiên quyết chấn chỉnh trong quản lý đô thị tại địa phương, thậm chí xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho việc hợp thức hoá các dự án đất nền trái phép.

Ngay cả với Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu tách thửa, nhiều nơi vẫn chưa thống nhất trong quá trình thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa.

Đơn cử với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, thực hiện Quyết định 60, quận Tân Phú không cho tách thửa nhưng lại cho chuyển mục đích đối với đất dân cư xây dựng mới còn huyện Củ Chi lại cho chuyển mục đích sử dụng đối với cả đất dân cư xây dựng mới và đất sử dụng hỗn hợp có chức năng ở.

Cùng với đó, Quyết định 60 chưa làm rõ quy định về hạ tầng kỹ thuật khi tách thửa, chưa có hướng dẫn rõ ràng trong khi Luật Đất đai không quy định việc tách thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa, thậm chí Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa hướng dẫn 24 quận huyện trong việc tách thửa đất nông nghiệp.

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, để thống nhất việc giải quyết tách thửa theo Quyết định 60, nên thống nhất áp dụng đối với đất sử dụng hỗn hợp có chức năng ở, đất dân cư xây dựng mới nhưng phải có quy hoạch chi tiết 1/500, cơ cấu sử dụng đất ở phải phù hợp với đồ án quy hoạch được duyệt, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo và không giải quyết tách thửa đối với đất sử dụng hỗn hợp không có chức năng ở (để bố trí hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đô thị, công viên cây xanh…).

Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ dân trong thời gian qua có đất nông nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc tách thửa theo diện tích quy định để phục vụ nhu cầu ở chính đáng nhưng chậm được giải quyết.

Nhiều người trong số đó đã tự phân lô, bán đất bằng giấy tay. Giới đầu cơ đã đi gom các thửa đất dạng này với giá rẻ rồi tìm cách hợp thức hóa, chuyển đổi mục đích sử dụng, lập dự án đất nền đem bán để hưởng lợi.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hóc Môn, ở cấp huyện, ngoài quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 còn có quy hoạch xây dựng nông thôn mới tỷ lệ 1/5.000. Vì vậy, người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, thì giải quyết căn cứ theo quy hoạch 1/5.000 để chuyển cho đúng đồng thời hướng dẫn các huyện thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tương tự, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 12 cho rằng, nếu người dân có nhu cầu về nhà ở thì có thể chuyển 20% mục đích sử dụng đất thành đất ở. Đối với khu đất đủ điều kiện, tiếp giáp với khu vực hạ tầng kỹ thuật, nếu có nhu cầu chuyển mục đích để ở thì địa phương tạo điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân./

TAG: giá đất nền vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh cò đấtrn
 
Tin khác
Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội - HCCI: Trao sổ hồng cho cư dân chỉ sau 9 tháng nhận nhà
Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội - HCCI: Trao sổ hồng cho cư dân chỉ sau 9 tháng nhận nhà
Kinhtedothi - Việc trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho gần 100 cư dân Yên Hòa Parkview vào ngày 21/7 vừa qua, tức chỉ sau 9 tháng nhận nhà, của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội – HCCI đã thực sự góp phần củng cố niềm tin đối với khách hàng trên địa bàn TP.
Xác minh rõ thông tin trước khi giao dịch
Xác minh rõ thông tin trước khi giao dịch
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Đức Tuyên - chuyên gia nghiên cứu thị trường Hiệp hội BĐS Việt Nam khuyến cáo người dân nên xem xét kỹ quy hoạch hạ tầng, xác minh rõ các thông tin pháp lý trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro.
Giá đất hai bên cầu Vĩnh Tuy tăng: Cảnh giác với tin đồn thất thiệt
Giá đất hai bên cầu Vĩnh Tuy tăng: Cảnh giác với tin đồn thất thiệt
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, khi dự án đường Vành đai 2 chính thức được khởi công giai đoạn 2, nhiều người dân đã đổ xô tìm mua nhà đất dọc tuyến đường này, vì thế, giá đất được đẩy lên cao hơn.
Bùng nổ giao dịch tại lễ cất nóc dự án Eurowindow River Park
Bùng nổ giao dịch tại lễ cất nóc dự án Eurowindow River Park
Kinhtedothi - Ngày 21/7, lễ cất nóc tòa Park 1, Park 2 dự án Eurowindow River Park đã được tổ chức tại khách sạn Thắng Lợi (Tây Hồ, Hà Nội). Sự kiện thu hút đông đảo khách hàng tham dự với hơn 100 căn hộ được giao dịch thành công.
Khai trương vào quý IV/2019, Movenpick Resort Cam Ranh được giới đầu tư săn đón
Khai trương vào quý IV/2019, Movenpick Resort Cam Ranh được giới đầu tư săn đón
Kinhtedothi - Tọa lạc tại Bãi Dài – Cam Ranh, một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh do tạp chí National Geographic (US) bình chọn, dự án Movenpick Resort Cam Ranh đang là điểm sáng trong các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại nơi đây.
Cận cảnh 1500 hộ dân mới KĐT Thanh Hà hân hoan nhận nhà
Cận cảnh 1500 hộ dân mới KĐT Thanh Hà hân hoan nhận nhà
Kinhtedothi - Ngày 18/7 vừa qua, Tập đoàn Mường Thanh đã bàn giao cụm 5 tòa chung cư thuộc lô đất B2.1 khu đô thị Thanh Hà B. Ngay trong ngày đầu tiên, đã có hàng ngàn hộ dân đến nhận bàn giao nhà.
HoREA: 130 dự án bất động sản bị “ách tắc” do Sở Quy hoạch Kiến trúc không nhận hồ sơ
HoREA: 130 dự án bất động sản bị “ách tắc” do Sở Quy hoạch Kiến trúc không nhận hồ sơ
Kinhtedothi - Tất cả đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại đều bị "ách tắc", do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh "không dám" nhận hồ sơ của "nhà đầu tư".
Phố đêm Hoa Châu tiếp tục là tâm điểm của thị trường bất dộng sản Thanh Hoá
Phố đêm Hoa Châu tiếp tục là tâm điểm của thị trường bất dộng sản Thanh Hoá
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 12-13/07 vừa qua, sự kiện giới thiệu phố đêm Hoa Châu đã thu hút hàng trăm khách tham quan với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây quả thực là ngày hội lớn mà người dân nơi đâu đã chờ đợi từ rất lâu.
Tăng cường công tác quản lý đối với thị trường bất động sản
Tăng cường công tác quản lý đối với thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Văn phòng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này vừa mới có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường bất động sản (BĐS).
Cán đích vượt tiến độ, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng chính thức cất nóc
Cán đích vượt tiến độ, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng chính thức cất nóc
Kinhtedothi - Gây ấn tượng bởi vị trí, chất lượng và tiện ích, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng tiếp tục ghi điểm bởi tiến độ xây dựng nhanh chóng, cán mốc cất nóc vào cuối tháng 7/2019 này. Theo đó, sự kiện cất nóc và mở bán chính thức khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng sẽ được tổ chức vào ngày 28/7 tới đây.
Quảng Trị: Khi hạ tầng giao thông mở lối cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển
Quảng Trị: Khi hạ tầng giao thông mở lối cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển
rnKinhtedothi - Trong khi hai địa phương lân cận là Quảng Bình, Thừa Thiên Huế trở thành những vùng du lịch được đầu tư ngày càng khởi sắc thì du lịch Quảng Trị vẫn được ví như một vùng đất đang “ngủ quên”.Tuy nhiên, điều này sẽ sớm được thay đổi khi cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch đưa vào khai thác trong giai đoạn 2020 – 2030.