Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

TP Hồ Chí Minh họp báo về Khu công nghệ cao

Huy Khánh 06-08-2019 22:07
Kinhtedothi - Chiều tối 6/8, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại dự án Khu công nghệ cao quận 9.

Đã hoàn thành 4/8 nội dung theo Kết luận thanh tra

Theo UBND TP, ngay khi có Báo cáo Kết luận số 659/BC-TTCP ngày 21/3/2017 của Thanh tra Chính phủ và Thông báo số 370/TB-VPCP ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận, chỉ đạo liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại dự án Khu công nghệ cao (KCNC) TP Hồ Chí Minh, UBND TP đã chỉ đạo các Sở ngành, các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu cho UBND TP thực hiện nghiêm túc, dứt điểm ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Đồng thời, thành lập ngay Tổ Công tác liên ngành do Chủ tịch UBND quận 9 làm Tổ trưởng.

 Quang cảnh buổi họp báo

Đến nay, UBND TP đã thực thực hiện xong 4/8 nội dung, cụ thể: Việc tổ chức công bố công khai quy hoạch KCNC; việc rà soát kiểm tra việc hoán đổi “1.111,5m2 đất công” cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Tuấn; việc rà soát kêu gọi đầu tư và việc tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, cụ thể: Về thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với 8 dự án tái định cư; việc sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án KCNC; việc thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách…

Thu hồi đất sai trình tự thủ tục nhưng đúng thẩm quyền

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã đặt ra một số vấn đề, như người dân đề nghị thu hồi lại 3 quyết định thu hồi đất của UBND TP (tổng 3 lần là 913ha, theo kết luận thanh tra có 2 lần thu hồi sai trình tự thủ tục); việc thu hồi đất để thực hiện 7 dự án tái định cư dưới danh nghĩa là tái định cư cho KCNC những thực tế TP dành để bố trí tái định cư cho các dự án khác là đúng hay sai? Việc xử lý trách nhiệm của 6 sở ngành chức năng (chủ yếu là khiển trách, phê bình) liệu có phù hợp với những sai phạm đã xảy ra? ban quản lý dự án đầu tư xây dựng KCNC sử dụng hơn 700 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách sai nguyên tắc đã xử lý đến đâu?...

Theo ông Trần Văn Bảy - Chủ tịch UBND quận 9, các vấn đề của KCNC, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra làm kỹ, Phó Thủ tướng có kết luận. Hiện nay, TP đang khẩn trương thực hiện theo kết luận thanh tra vì đây là cơ sở pháp lý cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, TP có 3 quyết định thu hồi đất với tổng diện tích 913ha là thu hồi đúng thẩm quyền, trong đó có 2 quyết định thu hồi là chưa đúng trình tự thủ tục. Trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ không có quy định nào về việc thu hồi lại 3 quyết định thu hồi đất của UBND TP.

Về tái định cư, theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, trong kết luận thanh tra có phê bình TP dự báo còn sai, quy hoạch lớn, dùng nền để bố trí tái định cư cho các dự án công ích khác, thanh tra cũng đã kiểm tra.

Ông Trần Văn Hoan giải thích thêm, xoay quanh vấn đề thu hồi đất, phải hiểu cho kỹ, những vấn đề báo chí đặt ra nhưng phải đặt trong logic, tiến hành thu hồi 3 lần, lần 1, 800ha; lần 2, khoảng 6,9ha (phần đất dư ra sau khi thu hẹp sự án Xa Lộ Hà Nội) thu hồi đưa vào làm KCNC, để KCNC có được mặt tiền khá đẹp như ngày nay; thu hồi lần 3, thu hồi 109ha, là kênh rạch, là những con đường bên trong.

Sai phạm ở đây, là trình tự thủ tục chưa đúng, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến Chính phủ trước, trong quá trình triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ công nhận khu công nghệ cao là 913ha. Không có thực tiễn nào giống như kế hoạch mà luôn luôn biến động, thành phố tự khắc phục, dần khắc phục, dần ổn định.

Tìm người để kiểm điểm xử lý cũng khó

Một số phóng viên đã đặt vấn đề kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức gây ra sai phạm. Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan chia sẻ: “Hiện nay các cơ quan đang kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm, tìm người để kiểm điểm cũng khó, các đồng chí về hưu. Sai phạm mang tính kỹ thuật, xử lý văn bản quy phạm… Hiện nay, Sở Nội vụ tổng hợp tình hình kiểm điểm các cơ quan”.

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: “Dự án KCNC triển khai khá lâu, khiếu nại của người dân cũng không phải ngắn, luật pháp thay đổi lớn, cho nên những vấn đề liên quan giải quyết vướng mắc sai sót trước đây phải cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá khách quan, nhìn thấy mặt hạn chế, góc khuất ảnh hưởng đời sống người dân.

Công việc sắp tới, quan trọng nhất và hàng đầu làm sao cho từng người dân, thông hiểu chính sách và chia sẻ với TP”. 

TAG: Khu công nghệ cao quận 9 TP Hồ Chí Minh Họp báo
 
Tin khác
Làm rõ nguyên nhân tai nạn giảm nhưng số người tử vong tăng trong dịp Tết Canh Tý
Làm rõ nguyên nhân tai nạn giảm nhưng số người tử vong tăng trong dịp Tết Canh Tý
Kinhtedothi - So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tai nạn giao thông trong ngày mồng 3 Tết tăng 1 vụ, tăng 3 người chết và 3 người bị thương.
Đỉnh Fansipan phủ trắng băng tuyết, nhiệt độ tại Lào Cai sẽ tiếp tục lạnh thêm
Đỉnh Fansipan phủ trắng băng tuyết, nhiệt độ tại Lào Cai sẽ tiếp tục lạnh thêm
Kinhtedothi - Sáng nay đỉnh Fansipan (thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai) xuất hiện băng tuyết do nhiệt độ xuống thấp. Hiện tượng kỳ thú trên thu hút rất đông du khách đổ về chiêm ngưỡng.
Taxi tông vào nhóm người đi chúc Tết: Tình hình các nạn nhân và lời khai tài xế
Taxi tông vào nhóm người đi chúc Tết: Tình hình các nạn nhân và lời khai tài xế
Kinhtedothi - Tài xế taxi gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng không phát hiện có vi phạm về nồng độ cồn. Anh này khai nhận do đã lái xe trong nhiều giờ liền dẫn đến ngủ gật.
Số vụ tai nạn giao thông trong ngày mùng 2 Tết giảm so với cùng kỳ
Số vụ tai nạn giao thông trong ngày mùng 2 Tết giảm so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm 21 người tử vong, bị thương 18 người.
Năm 2020, Chương trình phát triển đô thị cơ bản được phủ kín
Năm 2020, Chương trình phát triển đô thị cơ bản được phủ kín
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), chỉ tính riêng năm 2019, Cục đã tổ chức thẩm định và công nhận nâng loại cho 20 đô thị, gấp đôi so với số lượng năm 2018, đưa hệ thống đô thị toàn quốc lên 835 đô thị, với tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 38,4% năm 2018 lên 39,2% trong năm 2019.
Sự thật thông tin Vietjet Air được cấp phép bay đến Vũ Hán bất chấp hiểm họa từ virus Corona
Sự thật thông tin Vietjet Air được cấp phép bay đến Vũ Hán bất chấp hiểm họa từ virus Corona
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam vừa chính thức lên tiếng về thông tin đơn vị này cấp phép cho 4 chuyến bay của hãng bay Vietjet Air đến TP Vũ Hán (Trung Quốc) bất chấp hiểm họa từ dịch viêm phổi cấp do virus Corona.
Tết của người dân trong những ngôi nhà tập thể cũ
Tết của người dân trong những ngôi nhà tập thể cũ
Kinhtedothi - Hòa với không khí vui tươi, những người dân sống tại các khu tập thể cũ của Hà Nội cũng rộn ràng đón Tết Canh Tý. Ngoài những câu chuyện vui tươi ngày Tết còn là những mong mỏi về ngôi nhà mình ở, không gian nơi mình sinh sống sớm được xây mới, cải tạo khang trang, sạch đẹp hơn.
Xe khách chở 46 người lao xuống ruộng ở Phú Yên không có dữ liệu giám sát hành trình
Xe khách chở 46 người lao xuống ruộng ở Phú Yên không có dữ liệu giám sát hành trình
Kinhtedothi - Đây là thông tin mới nhất vừa được Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết về TNGT do xe khách chở theo 46 người lao xuống ruộng khiến ít nhất 26 người bị thương.
Hà Nội: Người dân du Xuân trong thời tiết rét đậm ngày mùng 2 Tết
Hà Nội: Người dân du Xuân trong thời tiết rét đậm ngày mùng 2 Tết
Kinhtedothi - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (mùng 2 Tết Canh Tý) không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Thung Bộ. Thời tiết Hà Nội khô ráo hơn nhưng nền nhiệt ở ngưỡng rét đậm.
Lật xe khách trong đêm mùng 1 Tết, 26 người bị thương
Lật xe khách trong đêm mùng 1 Tết, 26 người bị thương
Kinhtedothi - Vụ tai nạn khiến 26 người bị thương, trong đó 15 người được đưa đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, 11 bị thương nhẹ đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An
Quận Hà Đông: Chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường
Quận Hà Đông: Chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết 05 (NQ05) của Quận uỷ Hà Đông, năm 2019 các cấp uỷ Đảng đã tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bảo vệ môi trường (BVMT), thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể và người dân, góp phần xây dựng đô thị sạch đẹp, văn minh.