Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Thiện An 11-10-2019 13:27
Kinhtedothi - Quỹ đất chưa khan hiếm nhưng nhiều nhà đầu tư không mặn mà với nhà thương mại giá rẻ. Tại TP Hồ Chí Minh không có dự án nhà ở bình dân mới chào bán trong nhiều quý liền và tình trạng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Nhà thương mại giá rẻ được giới kinh doanh bất động sản lấy ngưỡng 14 - 18 triệu/m2. Vài năm trước tại TP Hồ Chí Minh, người có nhu cầu không khó tìm căn hộ với mức giá này, thậm chí có những dự án chào bán từ 12 triệu đồng/m2. Song từ đầu năm 2018 đến nay, dự án có căn hộ giá dưới 20 triệu/m2 rất ít. Một số dự án đưa ra gần đây quảng cáo là bình dân nhưng giá cũng từ 20 triệu/m2.

Nguồn cung khan hiếm

Mới đây, CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trong quý III/2019 với diễn biến khan hiếm nguồn cung và tăng giá bán ở mọi phân khúc, trong đó căn hộ bình dân (giá rẻ) nhiều quý liền không có hàng đưa ra thị trường.

TP Hồ Chí Minh khan hiếm nhà giá rẻ do nguồn cung mới bị hạn chế.

CBRE Việt Nam nhận định, phân khúc bình dân đang có sự lệch pha nguồn cung lớn dần khi đến quý III vẫn chưa có dự án mới được tung ra sau hai quý liên tiếp.

Theo đó, trong quý III/2019, chỉ có 10 dự án được chào bán, rổ hàng ghi nhận 13.072 căn. Phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý, theo sau là phân khúc cao cấp với 10%. 3 tháng qua chỉ có một dự án hạng sang được chào bán tọa lạc tại Thủ Thiêm.

Tổng nguồn cung lũy kế trong 9 tháng đạt 21.619 sản phẩm, giảm 3% theo năm. Hầu hết các dự án được chào bán trong tháng 7 và 9. Riêng tháng 8 do là tháng Ngâu (rơi vào tháng 7 Âm lịch) nên không có nhiều sản phẩm được chào hàng.

Giá bán sơ cấp một số dự án tăng hơn 10% so với khu vực xung quanh. Hiện mức giá bán căn hộ phổ biến trên thị trường 32 - 40 triệu đồng mỗi m2, tương đương 2,2 - 2,8 tỷ đồng một căn hộ 2 phòng ngủ. Dự án hạng sang được chào bán trong quý có mức giá khoảng 5.500 USD mỗi m2.

Giá căn hộ bình quân toàn thị trường đạt 1.852 USD/m2, tăng 15% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả dự án chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường. Quận 2, quận 9 ghi nhận mức tăng cao hơn các khu vực khác.

Dự kiến, trong 3 tháng cuối năm 2019 và năm 2020, giá sơ cấp tiếp tục xu hướng tăng. Phân khúc căn hộ hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai phân khúc này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Đại diện CBRE Việt Nam nhận định, hiện tượng căn hộ bình dân, giá rẻ đang giảm sản lượng và trở nên khan hiếm, là một quy luật tất yếu khi chi phí đầu vào (giá đất, xây dựng, kết nối hạ tầng) tăng nhanh. Mặc dù căn hộ bình dân là phân khúc có nguồn cầu cực lớn, nhiều quý liền không có hàng bán đang tạo ra sự mất cân đối cho thị trường căn hộ.

Trên thực tế căn hộ bình dân chỉ là nhà ở thương mại, khác với nhà ở xã hội, nên không có bất kỳ sự ưu đãi nào cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, biên lợi nhuận của chung cư giá rẻ không cao bằng chung cư trung cao cấp cũng khiến các nhà phát triển dự án không mặn mà đầu tư. Vì vậy, sự mất cân đối và lệch pha này có thể tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Các dự án nhà giá rẻ ''vắng bóng'' đang gây khó khăn cho thị trường bất động sản cũng như nhu cầu sở hữu nhà của người có thu nhập thấp.

Khó khăn cho người mua nhà

Việc thiếu sót về nguồn cung căn hộ giá rẻ dễ khiến thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều bất ổn như tăng giá căn hộ mạnh, phát sinh tình trạng đầu cơ và đẩy giá bất động sản lên cao, khiến thị trường bất động sản bị lung loạn.

Theo ông Quách Mộc Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản An Lạc Tân, nhu cầu mua nhà trên địa bàn TP thực sự rất nhiều, trong đó nhiều người có độ tuổi từ 25 - 35 rất cần nhà để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, những người này đang rất khó khi dự án khan hiếm, tài chính hạn hẹp, vay vốn ngân hàng thì bị siết tín dụng hoặc lãi suất cao.

“Hiện nay, hàng loạt vướng mắc đã khiến nhiều dự án không được mở bán, xây dựng nên các doanh nghiệp dạt về vùng ven để phát triển các dự án mới. Đương nhiên, giá cả ở khu vực trên sẽ thấp hơn so với trung tâm. Nhưng mọi thứ đều có giá trị riêng, nếu bạn ở xa thì bạn sẽ mua được nhà giá rẻ, chi phí thấp sẽ giúp người mua dễ xoay xở hơn”, ông Tân phân tích.

Cũng theo ông Tân nhận định, trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung căn hộ giá rẻ. Thị trường bất động sản để có nguồn cung mới cần phải chờ đợi thêm một thời gian nữa vì nguồn cung thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Đáng chú ý, chính là nguồn cung nhà giá rẻ khan hiếm trên thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu rơi vào những phân khúc bất động sản dành cho khách hàng có nhu cầu ở thực. Bất động sản giá rẻ khan hiếm sẽ khiến cơ hội lựa chọn sản phẩm của người mua nhà có nhu cầu ở thực cũng ít đi. Còn theo nguyên lý thị trường, cung ít - cầu nhiều, ắt giá cả sẽ tăng cao.

“Những năm gần đây, thị trường thiếu sản phẩm giá vừa túi tiền 1-3 tỷ đồng/căn, với tình hình như hiện nay thì phân khúc này sẽ tiếp tục khan hiếm. Điều đó có nghĩa, người mua ở thực sẽ ngày càng khó sở hữu nhà đất. Đó là bất ổn cho thị trường vì mục tiêu cuối cùng của bất động sản là giải quyết được bài toán an cư cho người dân”, ông Tân nhấn mạnh.

Chưa kể, sự khan hiếm nguồn cung bất động sản để bán cũng gây bất lợi không nhỏ cho doanh nghiệp bất động sản, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

TAG: nhà giá rẻ khan hiếm khan hiếm nhà giá rẻ nguồn cung giá rẻ khan hiếm thị trường bất động sản giá nhà tăng cao
 
Tin khác
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn hộ nhà ở giá rẻ. Qua tìm hiểu được biết Dự án nhà ở Đặng Xá II (Gia Lâm) có vị trí tương đối thuận lợi, được UBND TP Hà Nội phê duyệt là một tổ hợp có hệ thống hạ tầng đồng bộ. Nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên mua nhà ở dự án này không và giá bán hiện nay của một căn hộ giá rẻ là bao nhiêu?" - Nguyễn Thị Dung, tổ 27 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội