Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

TP Hồ Chí Minh: Kho dữ liệu dùng chung là bước tiến nhảy vọt trong quản lý đô thị

HUY KHÁNH 12-09-2019 15:16
Kinhtedothi - Ngày 12/9, Sở Thông tin Truyền thông đã tổ chức “Hội nghị triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung của TP” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành và 24 quận huyện để hoàn thiện trước khi trình cho UBND TP xem xét.

Bản đồ số dùng chung sẽ là bước tiến nhảy vọt trong quản lý đô thị của TP Hồ Chí Minh, giúp TP tiệm cận trình độ quản lý đô thị của các quốc gia phát triển.

Theo kế hoạch của TP, kho dữ liệu dùng chung của TP sẽ triển khai dựa trên 3 trụ cột: Dữ liệu người dân, dữ liệu doanh nghiệp và dữ liệu bản đồ số.

Theo bà Võ Thị Thu Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông (đơn vị được TP giao làm đầu mối điều phối thực hiện kế hoạch), hiện nay dữ liệu về dân cư đang được Công an TP thực hiện; dữ liệu về hộ tịch đang được Sở Tư pháp thực hiện.

Dự kiến đến tháng 6/2020 sẽ hoành thành dữ liệu về người dân. Riêng với bản đồ số hiện nay đang được ráo riết thực hiện. Dự kiến cuối 2020 vận hành cơ sở dữ liệu về người dân, bản đồ, doanh nghiệp. Kho dữ liệu dùng chung sẽ được cập nhật thường xuyên, đúng với hiện trạng TP.

Kho dữ liệu dùng chung sẽ gồm 2 phần, phần để phục vụ công tác quản lý và một phần là hệ sinh thái dữ liệu để phục vụ người dân, ai cũng có thể tiếp cận. Người dân có thể biết được rất nhiều thông tin, chẳng hạn họ đang cư trú tại địa điểm A, họ sẽ biết xung quanh địa điểm A đó hệ thống giáo dục, y tế, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ xã hội như thế nào...?

Các đại biểu tham gia Hội nghị triển khai thí điểm kho dữ liệu dùng chung. Ảnh: Huy Khánh

Cơ sở dữ liệu dùng chung không phải là điều mới mẻ đối với các quốc gia phát triển nhưng rất mới mẻ ở Việt Nam. Bản đồ số tích hợp toàn bộ dữ liệu về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị, bản đồ địa chính, địa hình, bản đồ giao thông... Sau khi có bản đồ số, sẽ là một bước tiến về quản lý đô thị, cơ quan quản lý từng ngành có thể có được những thông tin cần thiết mà không phải chạy đi xin chỗ nọ chỗ kia. Các nhà quản lý có thể biết được bên dưới mặt đất tại một địa điểm A nào đó có hạ tầng ngầm nào không; Khu đất B được quy hoạch cho mục đích gì, có tuyến đường dự phóng nào không? Các địa phương chỉ cần sử dụng bản đồ số dùng chung sẽ biết thửa đất C nào đó thuộc quyền sử dụng của ai.

Cơ quan quản lý đô thị có thể biết được công trình xây dựng H nào đó có xây dựng sai phép hay không...? Nói chung tất tần tật thông tin cần thiết phục vụ cho việc quản lý đô thị, quản lý xã hội sẽ được tích hợp trong bản đồ số.

Tại buổi hội thảo, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho rằng: “Rất ủng hộ  bản đồ số dùng chung tích hợp đầy đủ thông tin, cần phải làm nhanh”.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Sở Giáo dục Đào cho rằng, bản đồ số dùng chung, là một mong mỏi của ngành giáo dục. Hiện nay ngành giáo dục đang có trong tay một cơ sở dữ liệu đầy đủ về hệ thống trường lớp trên địa bàn TP. Có cơ sở dữ liệu có rồi, cơ sở dữ liệu này cần được cung cấp cho người dân một cách hiệu quả thông qua kho dữ liệu dùng chung. Đặc biệt, là trong việc chọn trường học phù hợp với nhu cầu của phụ huynh.

Ông Cao Nguyên Hiển - chuyên gia cố vấn Chính phủ điện tử cho rằng: “Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, TP Hồ Chí Minh cần có cơ sở dữ liệu dùng chung là việc rất cấp bách để dân chúng và doanh nghiệp sử dụng."

Ông Trần Công Luận – Phó trưởng phòng quản lý đô thị huyện Nhà Bè cho rằng, qua quá trình công tác cấp phép xây dựng, bản thân thấy tính cấp thiết cần có bản đồ số dùng chung, đây là xu hướng tất yếu, hiện nay mới triển khai là hơi chậm. Nếu có bản đồ số dùng chung sẽ phục vụ cho công tác cấp phép xây dựng, quản lý đô thị hiệu quả hơn hiện nay rất nhiều.

TAG: đô thị đô thị thông minh bản đồ số TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.
Đẩy nhanh tiến độ một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam
Đẩy nhanh tiến độ một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
Xử lý nhà ‘siêu mỏng’ trên tuyến đường Vành đai 3
Xử lý nhà ‘siêu mỏng’ trên tuyến đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản 1406/SXD-TTr yêu cầu tăng cường xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn 2 quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.
[Ảnh] Công nhân xuyên đêm sửa khe co giãn trên cầu Vĩnh Tuy
[Ảnh] Công nhân xuyên đêm sửa khe co giãn trên cầu Vĩnh Tuy
Kinhtedothi - Từ ngày 25/2, cầu Vĩnh Tuy được các đơn vị thi công thay thế 14 khe co giãn và sửa chữa hư hỏng mặt cầu, dự kiến sẽ hoàn thành trước 25/4.
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức trung bình
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày hôm nay (28/2) tại 11 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình.
Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)
Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)
Kinhtedothi - Sự cố gãy dầm tại cầu An Phú không gây thiệt hại về người nhưng về vật chất là hủy bỏ hoàn toàn 1 phiến dầm super T (dầm bị gãy) với giá trị khoảng 400 triệu đồng.
Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc rét từ 5/3, miền Nam nắng nóng
Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc rét từ 5/3, miền Nam nắng nóng
Kinhtedothi - Ngày 28/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định, phân tích xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, từ đêm 27/2 đến ngày 8/3/2020.
Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam và đang được cách ly phòng dịch
Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam và đang được cách ly phòng dịch
Kinhtedothi - Sáng nay (28/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp giao ban công tác thường kỳ, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng mà toàn ngành giao thông phải làm trong tháng 3 và nhiệm vụ cả năm 2020.
Hà Nội sẽ chi 9 tỷ đồng để duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt
Hà Nội sẽ chi 9 tỷ đồng để duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt
Kinhtedothi - Dự kiến trong năm nay, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiến hành duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt, đồng thời mở mới 17 tuyến buýt; tổ chức đấu thầu lại 68 tuyến buýt có trợ giá.
[Video] Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai xử lý núi rác bằng một mồi lửa?
[Video] Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai xử lý núi rác bằng một mồi lửa?
Kinhtedothi - Thay vì vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định, đơn vị thu gom rác tại địa phận huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã tiến hành đốt rác ngay tại nơi thu gom.
Xin cách ly phòng chống dịch Covid-19 để tránh phải ra tòa?
Xin cách ly phòng chống dịch Covid-19 để tránh phải ra tòa?
Kinhtedothi - Dù không tiếp xúc với người nhà đi từ Deagu (Hàn Quốc), song để trốn tránh việc phải ra tòa, một người phụ nữ đã cố tình khai không đúng sự thật để được cách ly.