Trang chủ / Xã hội / Đời sống

TP Hồ Chí Minh: Lãnh đạo UBND TP cần đối thoại với tiểu thương TTTM An Đông

Tân Tiến 22-10-2019 19:57
Kinhtedothi – Đó là đề nghị của Ban tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, về việc lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cần tổ chức tiếp xúc, đối thoại với tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (TTTM An Đông - PV).

Đối thoại phải có sự tham gia của lãnh đạo Ban TCDTW

Văn bản do ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương (TCDTW) ký gửi UBND TP Hồ Chí Minh, có nội dung: Theo công dân trình bày năm 1989 xây dựng TTTM An Đông, các tiểu thương đã góp vốn vào để xây dựng và đến năm 2021 mới hết hạn hợp đồng. Nhưng tháng 6/2019, Ban quản lý TTTM An Đông có thông báo cho các hộ tiểu thương về việc thanh lý hợp đồng cũ, để ký kết hợp đồng mới.

 Công văn của Ban TCDTW đề nghị lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức tiếp xúc, đối thoại với tiểu thương TTTM An Đông.

Công văn của Ban TCDTW cũng đề nghị: Cơ quan chức năng xem xét số tiền đóng góp của các tiểu thương trước đây để xác định quyền lợi của tiểu thương đối với các quầy, sạp kinh doanh tại TTTM An Đông; Cơ quan có thẩm quyền thanh tra việc quản lý, thu chi tài chính của Ban quản lý TTTM An Đông từ khi hoạt động liên quan đến số tiền 237 tỷ đồng tiểu thương đóng góp và số tiền thu phí chợ; Đề nghị xem xét tính pháp lý của các hợp đồng đã ký kết với các hộ tiểu thương từ năm 1991 đến nay; Đề nghị thành lập lại Ban Quản lý TTTM An Đông có sự tham gia của đại diện các tiểu thương.

“Đề nghị lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức tiếp xúc, đối thoại với các tiểu thương đang kinh doanh tại TTTM An Đông để giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu nại, kiến nghị của công dân và có sự tham gia của lãnh đạo Ban TCDTW”, công văn của Ban TCDTW đề nghị.

Chưa hết hạn hợp đồng cũ đã đòi ký cái mới

Trước đó, vào tháng 6/2019 Ban Quản lý TTTM An Đông bất ngờ gửi thông báo đến tiểu thương đang kinh doanh tại đây với yêu cầu thanh lý hợp đồng cũ để ký lại hợp đồng mới. Vì vậy hàng ngàn tiểu thương khiếu nại.

 Các đại diện tiểu thương TTTM An Đông (quận 5, TP Hồ Chí Minh) tại buổi làm việc với Ban TCDTW ở TP Hà Nội vào tháng 10/2019.

Theo trình bày của tiểu thương: Tháng 8/1991, tiểu thương ký “Hợp đồng cho sang nhượng quầy sạp” với Công ty tư doanh Việt Hoa xây dựng chợ An Đông thành TTTM An Đông, thời hạn hợp đồng kéo dài 20 năm (1991 – 2011). Tại khoản 3 điều II của hợp đồng quy định: Người sang sạp được miễn đóng tiền hoa chi trong thời gian sang nhượng sạp.

Trong thời gian còn hợp đồng, Ngân hàng Việt Hoa phá sản. Thời điểm này UBND quận 5 giao cho Công ty thương mại quận 5 quản lý toàn bộ TTTM An Đông. Đến năm 2009, giao cho Ban Quản lý TTTM An Đông quản lý. Năm 2011 hợp đồng giữa tiểu thương với Công ty tư doanh Việt Hoa hết hạn. Lúc này Ban Quản lý TTTM An Đông ký hợp đồng mới với tiểu thương, thời hạn 5 năm nên bị phản đối. Do đó, UBND TP đưa ra hướng ký hợp đồng 10 năm.

Do có khiếu nại liên tục nên đến tháng 3/2013, Ban Quản lý TTTM An Đông mới ký “Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn” nhưng lại thu tiền thuê của 2.305 quầy sạp (đợt 1 từ năm 2013 đến 2016) với số tiển 237 tỷ đồng (quầy sạp nộp thấp nhất 200.000 đồng/tháng).

Các tiểu thương cho rằng số tiền 237 tỷ đồng mà Ban Quản lý TTTM An Đông đã thu là sai. Vì khi ký hợp đồng với Công ty tư doanh Việt Hoa, họ chỉ đóng tiền nước, điện. Đặc biệt 237 tỷ đồng nêu trên hiện ai quản lý, nằm ở đâu, dùng làm gì? Từ đó các tiểu thương đề nghị thanh tra toàn diện việc thu chi tài chính tại Ban Quản lý TTTM An Đông từ năm 2011 đến nay.

Về phía UBND quận 5, khi có khiếu nại đã cho rằng chỉ thu 217 tỷ đồng, số tiền này dùng để sửa chữa, cải tạo, mua sắm TTTM An Đông, và tiền này là ngân sách nên đã nộp vào Kho bạc Nhà nước. Chính vì những lùm xùm xung quanh số tiền 237 tỷ đồng (theo tiểu thương) và 217 tỷ đồng (theo UBND quận 5) nên vào năm 2017 UBND TP chỉ đạo dừng thu.

Không giải quyết tốt, sẽ chuyển lên Tổng Thanh tra Chính phủ

Tháng 6/2019, Ban Quản lý TTTM An Đông lại đưa ra “Hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh” để ký với tiểu thương nên tiếp tục bị phản ứng và khiếu nại. Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban TCDTW khi tiếp các tiểu thương vào đầu tháng 10/2019, đã nhận định: “Nếu những việc như thế này mà các địa phương không giải quyết tốt, thì với chức năng của Ban TCDTW, chúng tôi sẽ đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, có thể tiến hành thanh tra trách nhiệm gắn với giải quyết các vụ việc trên, góp phần chấm dứt khiếu nại, tố cáo, ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế địa phương”.

TAG: Trung tâm TMDV An Đông TP Hồ Chí Minh tiểu thương Ban tiếp công dân TW hợp đồng
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Kinhtedothi - Sau việc hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường cấp 3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đồng ý cho trường này tiếp tục tuyển sinh.
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Tử vi hôm nay 6/7 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn
Tử vi hôm nay 6/7 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 6/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn, bạn có thể gặp vài trở ngại trong công việc.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 6/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 6/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 6/7/2020.
Vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Kinhtedothi - Dù đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (trong đó có vaccine phòng bạch hầu) nhưng kết quả xét nghiệm cháu V. vẫn dương tính với bạch hầu. Sau 1 ngày điều trị tích cực cháu V. đã tử vong vào hôm nay (5/7).