Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

TP Hồ Chí Minh: Mưa đầu mùa, vì sao nhiều khu vực đã ngập nặng?

TIỂU THÚY 15-05-2019 15:29
Kinhtedothi - Mặc dù liên tiếp được TP Hồ Chí Minh rót tiền đầu tư, các dự án chống ngập được kỳ vọng vẫn đang đứng trước nguy cơ trễ hẹn. Trong khi đó, tình trạng ngập nặng đang xảy ra tại nhiều khu vực trên địa bàn TP dù mùa mưa chỉ mới bắt đầu, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.

Tái ngập

Chỉ vài trận mưa đầu mùa, lưu lượng nước không quá lớn, nhưng đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngập sâu, xe chết máy la liệt, người dân bì bõm lội nước, phải chăng đây là dấu hiệu cảnh báo TP lại sắp bước vào một “mùa ngập” mới.

Theo báo cáo của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập trong năm 2016 và 2017 đã giải quyết được 15 tuyến đường trục chính ngập do mưa. Trong đó, có đường Ung Văn Khiêm, Nguyễn Xí, Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Lương Văn Can (quận 8), Tân Hương (quận Tân Phú). Tuy nhiên, thực tế từ đầu mùa mưa đến nay, các tuyến đường này vẫn liên tục ngập nặng mỗi khi có mưa. Có nơi nước ngập hơn cả mét, từ ngoài đường vào hẻm, tràn vào nhà dân.

Đỉnh điểm vào ngày 10/5, cơn mưa đầu mùa kéo dài chỉ 30 phút nhưng khiến nhiều tuyến đường ở nhiều quận huyện như Bình Thạnh, Thủ Đức, Quận 2, Quận 9... bị ngập úng nặng. Thậm chí các tuyến đường đã từng được công bố xoá ngập như Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm, Tân Hương cũng cùng chung cảnh ngộ.

Đặc biệt, đường Nguyễn Hữu Cảnh, nơi được xem là “rốn ngập” của TP xảy ra tình trạng ngập úng nặng, nước ngập gần 1 mét chỉ sau 15 phút khiến hàng loạt phương tiện lưu thông qua đây chết máy, trong khi nhiều người đi xe máy bị ô tô chạy qua tạo sóng xô ngã nhào. Không chỉ ngoài đường, các con hẻm, nhà dân trên hai tuyến đường này cũng bị nước tràn vào ngập sâu gần nửa mét gây hư hỏng nhiều tài sản, công việc kinh doanh ngưng trệ.

 Sau trận mưa kéo dài khoảng một giờ, các tuyến đường ở Thảo Điền (quận 2) - nơi được mệnh danh ''khu nhà giàu'' của TP Hồ Chí Minh mênh mông nước, ngày 9/5 - Ảnh: VNE

Điều đáng nói, để giải quyết tình trạng ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh 2 năm nay, UBND TP đã thuê dịch vụ "siêu máy bơm" chống ngập của Công ty tập đoàn công nghiệp Quang Trung nhưng thời gian qua đường này không ít lần bị ngập.

Chị Minh Trang (một nhân viên văn phòng tại khu Saigon Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh) cho biết: “ Mới đầu mùa mưa mà nước đã ngập thế này thì không biết đến mùa, đến đợt cao điểm thì sẽ ngập như thế nào nữa. Nghe bảo có “siêu máy bơm” tưởng đâu sẽ không ngập, ai dè vẫn ngập như thường”.

Theo ghi nhận, tình trạng ngập nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh còn lan sang các tuyến đường, hẻm lân cận như đường Ung Văn Khiêm, Nguyễn Văn Thương, nước ngập kéo dài trong nhiều giờ liền mới rút.

Trong khi đó, cơn mưa ngày 11/5, nhiều khu vực khác như đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), quốc lộ 1 đoạn qua ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh cũng lênh láng nước, hàng loạt phương tiện di chuyển qua đây hết sức khó khăn.

Cũng trong cơn mưa ngày 11/5, nhiều hộ dân sống trong khu vực Đường số 6 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) phản ánh, cứ mưa xuống họ lại phải sống chung với ngập. Tại đây có một số vị trí trũng thấp, không có hệ thống thoát nước nên mỗi lần ngập phải mất vài tiếng đồng hồ nước mới rút. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đi lại của người dân mà còn khiến việc kinh doanh của nhiều tiểu thương bị trì trệ.

Kể từ khi TP bước vào mùa mưa, người dân sinh sống ở tuyến đường nói trên luôn phải chống chọi với mưa ngập. Dù tìm đủ biện pháp nhưng họ vẫn phải chịu cảnh nước tràn vào nhà. Nhiều năm qua, tình trạng này vẫn không được khắc phục nhưng năm nay, mới đầu mùa, lượng mưa chưa nhiều nhưng tình trạng ngập xảy ra liên tiếp trong các ngày 7/5, 9/5, 10/5, 11/5 khiến người dân lo ngại năm nay tình trạng ngập sẽ gia tăng và nghiêm trọng hơn các năm trước.

Lại trễ hẹn?

Được biết, những năm qua TP đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng vào các công trình chống ngập trên nhiều tuyến đường, nhưng tình trạng ngập vẫn không giảm. Thậm chí có nơi càng chống càng ngập. Vậy những dự án, công trình chống ngập làm ăn ra sao, phát huy hiệu quả thế nào?...là những câu hỏi mà người dân TP nóng lòng chờ đợi câu trả lời.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, chỉ riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài hơn 3 km nhưng đang phải oằn mình với 5 khu phức hợp gồm chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Chỉ riêng con đường này đã “gánh” hơn 18.500 căn hộ cao cấp.

Trước thực trạng trên, TP đã chấp thuận cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư máy bơm công suất cực lớn để giải cứu mối khi ngập với kinh phí lên đến 14 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, giải pháp này dường như vẫn không giải quyết được triệt để, mỗi khi mưa xuống, dù lượng mưa không lớn, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn “biến thành sông”.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục chấp thuận kế hoạch sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Công trình được thi công trong khoảng 14 tháng, dự kiến từ tháng 6 năm nay đến tháng 8/2020. Dự án sẽ nâng cao mặt đường, đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch.

Mưa lớn không chỉ làm ngập đường mà còn tràn vào nhà dân, nhiều người phải dùng máy bơm nước ra ngoài, ngày 9/5 - Ảnh: VNE

Trong khi đó, theo chương trình chống ngập giai đoạn 2016 - 2020, TP tập trung giải quyết 40 điểm ngập tại khu vực trung tâm (nội thành hiện hữu) và 179 tuyến hẻm. Hoàn thành các hạng mục kiểm soát triều của dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu" giai đoạn 1 trị giá 10.000 tỷ đồng.

Riêng dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu" giai đoạn 10.000 tỷ đồng được xem là một trong những dự án chống ngập quy mô nhất triển khai trên địa bàn TP thời gian gần đây, dự án được cho giúp chống ngập do triều trong lưu vực 550km2 với 6,5 triệu người được hưởng lợi, là niềm hy vọng trong công cuộc xoá ngập của người dân TP.

Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra công trình ngày 12/3, trả lời Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) cho biết, khối lượng toàn dự án hiện đã đạt hơn 72%. Sau khi TP đồng ý điều chỉnh ranh dự án, đã có 132 hộ dân và tổ chức không phải di dời. "Nhà đầu tư cam kết cuối năm sẽ hoàn thành phần xây dựng công trình trong năm nay, nếu các địa phương bàn giao mặt bằng đúng hạn 30/6", ông Tiến nói.

Ngoài ra, 3 điểm ngập quốc lộ 13, quốc lộ 1 (quận Thủ Đức) và đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) được giải quyết ngập sau năm 2020 vì trùng với các dự án lớn khác mà TP đang kêu gọi đầu tư như dự án mở rộng quốc lộ 13, dự án đường vành đai 2. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiều dự án công trình chống ngập vẫn đang đứng trước nguy cơ trễ hẹn. Như vậy, mùa mưa năm nay, người dân TP vẫn chưa thể thoát khỏi cảnh ngập nước.

Nhận định về tình trạng ngập kéo dài của TP nhiều năm qua, một chuyên gia giao thông đô thị tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc chống ngập cần có sự tư vấn, giám sát của chuyên gia nước ngoài bởi việc quy hoạch, xây dựng và giám sát ở các nước tiên tiến đều có sự hỗ trợ của thiết bị, công nghệ hiện đại và được theo dõi chặt chẽ. “TP nên mời tư vấn nước ngoài vào nghiên cứu để và làm theo tiêu chuẩn nước ngoài. Tại sao Paris không ngập, các TP lớn không ngập? Với các TP lớn, việc quy hoạch, tiêu chuẩn chống ngập lên đến cả trăm năm như Tokyo, Malaysia… Bên cạnh hệ thống cống còn có những hồ điều tiết lớn để trữ nước”, vị này nhấn mạnh.

Muốn hết ngập, cần 100.000 tỷ đồng
Phát biểu trên báo chí, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu WACC - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, TP cần huy động vốn để tiếp tục nâng cấp hệ thống thoát nước tại các vùng ven theo Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước 752 đã có từ năm 2001. Chương trình này đã có nghiên cứu nhưng vẫn chưa được triển khai. Bên cạnh đó, kết hợp mảng xanh đô thị cùng với hệ thống thoát nước đồng đều trên các địa bàn quận, huyện. “Để làm được những điều trên, kinh phí TP cần đầu tư ước tính 100.000 tỷ đồng. Nếu không nhanh chóng giải quyết, tình trạng ngập lụt sẽ ngày càng kéo dài và nặng nề”, ông Phi nói.

TAG: chống ngập mưa lớn ngập nặng TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn
Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nhiều quy định về quy hoạch xây dựng được sửa đổi, bổ sung
Nhiều quy định về quy hoạch xây dựng được sửa đổi, bổ sung
Kinhtedothi - Theo đó, TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh, thị xã, thị trấn và đô thị mới phải được lập quy hoạch chung, đảm bảo phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.
Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo
Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2030.
Nỗ lực thu gom, vận chuyển phế liệu sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
Nỗ lực thu gom, vận chuyển phế liệu sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng - Trưởng ban Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết, trong ngày 16/9, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Binh chủng Hóa học và Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bưu điện Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa
Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bưu điện Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc chung tay cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện phong trào “Toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa”.
Long An: Người dân bức xúc vì cầu… rác
Long An: Người dân bức xúc vì cầu… rác
Kinhtedothi - Đó là tình trạng trên cây cầu thuộc Tỉnh lộ 9 giáp ranh xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với TP Hồ Chí Minh. Rác được nhiều người dân vô ý thức đem đổ đầy trên lối dành cho người đi bộ, để cả tháng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Thi công cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm phải thận trọng, tỉ mỉ
Thi công cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm phải thận trọng, tỉ mỉ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1061/TB-UBND nêu kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo đúng yêu cầu và định hướng chỉ đạo của TP về việc xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao tại Hà Nội
Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao tại Hà Nội
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (CLKK) tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội khá cao, dao động từ 73 - 141.
75% số xã trên cả nước có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai
75% số xã trên cả nước có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, đến nay, cả nước đã có 8.386/11.162 xã (chiếm khoảng 75% tổng số xã) có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai (LLXK PCTT).
Hà Tĩnh: Xe khách cháy trơ khung trên đường tránh 1B
Hà Tĩnh: Xe khách cháy trơ khung trên đường tránh 1B
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm đang di chuyển theo hướng Nam - Bắc trên tuyến đường tránh 1B, đoạn qua phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thì bốc cháy dữ dội, chỉ trong phút chốc chiếc xe chỉ còn trơ lại bộ khung sắt.
   Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam
Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.