Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Cần cân nhắc kỹ khi quyết định xây dựng nhà hát

NGUYỄN VŨ QUỲNH 11-10-2018 10:07
Kinhtedothi - Vừa qua Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh họp phiên bất thường để quyết các đề án quan trọng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu mở đầu phiên họp có đoạn: “Các đề án trong kỳ họp này đặc biệt là đề án xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh rất quan trọng cho phát triển nâng cao đời sống người dân thành phố. Đây là dự án có tầm vóc thế kỷ, được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc”.

Dự án với mức tổng đầu tư 1.508 tỉ đồng với sức chứa hai khán phòng là 1700chỗ ngồi. Khán phòng lớn 1200 chỗ ngồi, khán phòng nhỏ 500 chỗ ngồi. (đây không phải là nhà hát đa năng biểu diễn được nhiều loại hình nghệ thuật). Dư luận mấy ngày qua đã đặt ra những vấn đề như sau: Với thành phố Hồ Chí Minh thì nhất thiết phải có một nhà hát hiện đại, với kiến trúc đẹp, là biểu tượng văn hóa của thành phố mang tên Bác có giá trị hàng trăm năm sau vẫn đẹp, biễu diễn được nhiều loại hình nghệ thuật. Song phải có giá trị kinh tế bền vững phục vụ được nhiều tầng lớp nhân dân. Câu hỏi đầu tiên là: Căn cứ vào đâu mà lập dự toán 1508 tỉ đồng khi chưa có luận chứng kinh tế kỹ thuật, chưa có thiết kế…

 Kỳ họp bất thường HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua đề án xây Nhà hát giao hưởng tại KĐT mới Thủ Thiêm trị giá 1.508 tỷ đồng (ảnh: dangcongsan.vn).

Ở nước ta dự toán là vậy, nhưng khi thiết kế thi công, khánh thành chắc chắn không phải là con số ấy, nó sẽ đội vốn lên chưa biết bao nhiêu nữa? Thứ hai là: Số vốn 1508 tỉ đông không phải là ít, trong khi các bệnh viện của thành phố đang quá tải khủng khiếp nhất là bệnh viện Nhi đồng 1và nhi đồng 2, hiện tại ba, bốn cháu chung một giường. Thành phố đang thiếu nhiều trường học, vì tăng dân số cơ học, vì nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên nhưng không xây trường học. Thú ba: Xây nhà hát giao hường nhạc và vũ kịch hiện nay nhân dân ta đã yêu thích và biết nghe nhạc giao hưởng nhiều hay ít. Đã khảo sát thị trường nghe nhạc giao hưởng nhạc vũ kịch hay chưa? Nều nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch không có khách thì quy mô ấy chắc chắn không chuyển thành nhà hát đa năng được. Chắc chắn khán giả nghe nhạc giao hưởng nhạc và vũ kịch không nhiều bằng các dòng nhạc dân ca, nhạc trẻ và thính phòng và các loại hình khác. Còn múa ư có lẽ ít lắm. Thứ tư là: Thành phố có nhà hát thành phố với sức chứa 500 chỗ ngồi nhưng người dân có thu nhập thấp mấy ai vào xem bởi một lí do vé đắt quá, vã lại những chương trình đó chủ yếu phục vu ngày lễ, chào mừng hội nghị và âm nhạc quốc tế dành cho người nhiều tiền, có bao người dân lao động bình thường vào thưởng thức nghệ thuật? Thứ năm là: Hiện nay có bao nhiêu công trình trọng điểm đang cần vốn, thiếu vốn mà ách tắc, lý do gì mà nhà hát cần thiết xây dựng hơn những công trình khác. Trong khi đất ThủThiêm đang là điểm nóng chưa giải quyết xong với người dân, đồng thời chưa chứng minh được hiệu quả kinh tế xã hội và nhất là đã có rất nhiều công trình xây dựng xong mà không có hiệu quả như hát hát cải lương Trần Hữu Trang đang xuống cấp nhanh chóng. Phải chăng người dân lúc này mong đợi có nhà hát, không có nhà hát lúc này không được? Phải không?

Nếu nói là nhà hát rất quan trọng cho phát triển nâng cao đời sống người dân thành phố. Đây là dự án có tầm vóc thế kỷ được người dân chờ đợi từ lâu đề nghị các đại biểu cân nhắc. Nếu có cân nhắc thì chi ra số tiền ngàn tỉ làm nhà hát giao hưởng trong gai đoạn hiện nay là cần phải cân nhắc một cách kĩ lưỡng. Đó là dự án tầm vóc thế kỷ thì quyết định lúc này là bất thường, chưa đúng lúc. Đã khảo sát lấy ý kiến chưa mà biết nhân dân mong đợi ? Hay lãnh đạo thành phố mong đợi ? Trong khi đó ý kiến gải thích cho việc này của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBNDTP là: Không Phải cuộc sống của người dân khó khăn là không cần công trình thiết chế văn hóa. Quan trọng là công trình đạt chất lượng, không lãng phí nguồn lực Nhà nước. Còn về thiết chế văn hóa, thành phố chưa có công trình nào đạt chuẩn, chưa có nhà hát giao hưởng, trong khi nguồn nhân lực về nghệ thuật của thành phố đạt chất lượng. Hiện nay mới thông qua chủ trương, còn phương thức đầu tư thành phố sẽ tính toán có lợi nhất. Lời gải thích đó chưa đủ căn cứ thuyết phục, nhưng không hiểu sao cuộc họp bất thường ấy vẫn thông qua?

TAG: HĐND TP Hồ Chí Minh đại biểu
 
Tin khác
Trước ngày chính hội, Hội Phết 2019 bị dừng tổ chức
Trước ngày chính hội, Hội Phết 2019 bị dừng tổ chức
Kinhtedothi - Ngay trong ngày tổ chức đầu tiên, Hội Phết Hiền Quan 2019 đã bị tạm dừng do không thể đảm bảo được những cam kết, thể lệ trong đề án “Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông” do UBND xã Hiền Quan xây dựng từ trước mùa lễ hội.
HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ mục tiêu của Hà Nội FC sau khi vô địch Siêu Cup
HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ mục tiêu của Hà Nội FC sau khi vô địch Siêu Cup
Kinhtedothi - Đánh bại Becamex Bình Dương với tỷ số 2-0, Hà Nội FC giành chức vô địch của Siêu Cup Quốc gia. Sau trận đấu, HLV Chu Đình Nghiêm đã chia sẻ những mục tiêu mới của Hà Nội FC.
Chuyện chưa từng kể về những “ông lợn”… nằm kiệu ở La Phù
Chuyện chưa từng kể về những “ông lợn”… nằm kiệu ở La Phù
Kinhtedothi – Nâng ống điếu lên, rít hơi thuốc lào thật sâu, ông Nguyễn Phú Sơn chậm rãi kể: “Năm ấy cũng lạ, nuôi các “ông lợn” lớn như thổi. Có ông hơn 300 cân hơi, khi nhà cai đám đến rước ông về, nào người xe hô hào, lùa đẩy nhưng ông cứ nằm một chỗ... Đến khi tôi vào làm lễ xong thì "ông lợn" bất ngờ đứng dậy lừng lững theo đoàn người về nhà cai xóm”…
Nét đẹp Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cu Đê
Nét đẹp Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cu Đê
Kinhtedothi - Hòa chung trong không khí đầu xuân Kỷ Hợi 2019, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức thành công Giải đua thuyền truyền thống quận Liên Chiểu mở rộng năm 2019.
Hơn 700 VĐV tranh tài ở Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019
Hơn 700 VĐV tranh tài ở Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 16/2, tại hồ Tây (khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ - Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai mạc Lễ khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019.
Truyện ngắn: Hoa trải xuống thềm
Truyện ngắn: Hoa trải xuống thềm
Kinhtedothi - Tôi là bông hoa hồng ngoài vườn. Một bông hoa vừa được chị chủ hái vào cắm trong chiếc bình đặt lên bàn cùng các anh chị em nhà hoa hồng.
Hàng trăm thanh niên diễu hành tuyên truyền xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch
Hàng trăm thanh niên diễu hành tuyên truyền xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch
Kinhtedothi - Sáng 16/2, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức ra quân phát động việc thực hiện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh năm 2019”.
Nét đẹp Hội chữ Xuân
Nét đẹp Hội chữ Xuân
Kinhtedothi - Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thu hút nhiều khách đến tham quan, xin chữ đầu năm mới. Trong triển lãm thư pháp trưng bày 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ quốc ngữ.
Giải hạn làm sao được với tâm sân, si?
Giải hạn làm sao được với tâm sân, si?
Kinhtedothi - Trước thực tế rất nhiều người đến các phủ, đền, chùa đăng ký làm lễ dâng sao giải hạn, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, GS.TS Nguyễn Hùng Hậu - nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Triết học phương Đông, Viện Triết học - Viện Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng đây là phong trào và thể hiện phú quý sinh lễ nghĩa.
Khi tín ngưỡng nhuốm màu sắc trục lợi
Khi tín ngưỡng nhuốm màu sắc trục lợi
Kinhtedothi - Những ngày xếp hàng dài chờ đến ngày dâng sao Kế Đô, Thái Bạch… vẫn chưa dứt trong tháng Giêng Kỷ Hợi. Những hiện tượng đổ xô đi cúng lễ giải hạn, đội mưa xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài, chen nhau cướp lộc trong lễ hội... chỉ chứng tỏ người dân đang có tâm lý bất an, mất niềm tin và rơi vào trạng thái vô thức tập thể.
Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại: Nhiều kỳ vọng, lắm âu lo
Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại: Nhiều kỳ vọng, lắm âu lo
Kinhtedothi - Sau thành công tại VCK Asian Cup 2019, bóng đá Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình tại đấu trường châu lục. Với tài năng cũng như những gì các cầu thủ đã thể hiện, họ được các câu lạc bộ nước ngoài chú ý…