Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Cần cân nhắc kỹ khi quyết định xây dựng nhà hát

NGUYỄN VŨ QUỲNH 11-10-2018 10:07
Kinhtedothi - Vừa qua Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh họp phiên bất thường để quyết các đề án quan trọng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu mở đầu phiên họp có đoạn: “Các đề án trong kỳ họp này đặc biệt là đề án xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh rất quan trọng cho phát triển nâng cao đời sống người dân thành phố. Đây là dự án có tầm vóc thế kỷ, được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc”.

Dự án với mức tổng đầu tư 1.508 tỉ đồng với sức chứa hai khán phòng là 1700chỗ ngồi. Khán phòng lớn 1200 chỗ ngồi, khán phòng nhỏ 500 chỗ ngồi. (đây không phải là nhà hát đa năng biểu diễn được nhiều loại hình nghệ thuật). Dư luận mấy ngày qua đã đặt ra những vấn đề như sau: Với thành phố Hồ Chí Minh thì nhất thiết phải có một nhà hát hiện đại, với kiến trúc đẹp, là biểu tượng văn hóa của thành phố mang tên Bác có giá trị hàng trăm năm sau vẫn đẹp, biễu diễn được nhiều loại hình nghệ thuật. Song phải có giá trị kinh tế bền vững phục vụ được nhiều tầng lớp nhân dân. Câu hỏi đầu tiên là: Căn cứ vào đâu mà lập dự toán 1508 tỉ đồng khi chưa có luận chứng kinh tế kỹ thuật, chưa có thiết kế…

 Kỳ họp bất thường HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua đề án xây Nhà hát giao hưởng tại KĐT mới Thủ Thiêm trị giá 1.508 tỷ đồng (ảnh: dangcongsan.vn).

Ở nước ta dự toán là vậy, nhưng khi thiết kế thi công, khánh thành chắc chắn không phải là con số ấy, nó sẽ đội vốn lên chưa biết bao nhiêu nữa? Thứ hai là: Số vốn 1508 tỉ đông không phải là ít, trong khi các bệnh viện của thành phố đang quá tải khủng khiếp nhất là bệnh viện Nhi đồng 1và nhi đồng 2, hiện tại ba, bốn cháu chung một giường. Thành phố đang thiếu nhiều trường học, vì tăng dân số cơ học, vì nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên nhưng không xây trường học. Thú ba: Xây nhà hát giao hường nhạc và vũ kịch hiện nay nhân dân ta đã yêu thích và biết nghe nhạc giao hưởng nhiều hay ít. Đã khảo sát thị trường nghe nhạc giao hưởng nhạc vũ kịch hay chưa? Nều nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch không có khách thì quy mô ấy chắc chắn không chuyển thành nhà hát đa năng được. Chắc chắn khán giả nghe nhạc giao hưởng nhạc và vũ kịch không nhiều bằng các dòng nhạc dân ca, nhạc trẻ và thính phòng và các loại hình khác. Còn múa ư có lẽ ít lắm. Thứ tư là: Thành phố có nhà hát thành phố với sức chứa 500 chỗ ngồi nhưng người dân có thu nhập thấp mấy ai vào xem bởi một lí do vé đắt quá, vã lại những chương trình đó chủ yếu phục vu ngày lễ, chào mừng hội nghị và âm nhạc quốc tế dành cho người nhiều tiền, có bao người dân lao động bình thường vào thưởng thức nghệ thuật? Thứ năm là: Hiện nay có bao nhiêu công trình trọng điểm đang cần vốn, thiếu vốn mà ách tắc, lý do gì mà nhà hát cần thiết xây dựng hơn những công trình khác. Trong khi đất ThủThiêm đang là điểm nóng chưa giải quyết xong với người dân, đồng thời chưa chứng minh được hiệu quả kinh tế xã hội và nhất là đã có rất nhiều công trình xây dựng xong mà không có hiệu quả như hát hát cải lương Trần Hữu Trang đang xuống cấp nhanh chóng. Phải chăng người dân lúc này mong đợi có nhà hát, không có nhà hát lúc này không được? Phải không?

Nếu nói là nhà hát rất quan trọng cho phát triển nâng cao đời sống người dân thành phố. Đây là dự án có tầm vóc thế kỷ được người dân chờ đợi từ lâu đề nghị các đại biểu cân nhắc. Nếu có cân nhắc thì chi ra số tiền ngàn tỉ làm nhà hát giao hưởng trong gai đoạn hiện nay là cần phải cân nhắc một cách kĩ lưỡng. Đó là dự án tầm vóc thế kỷ thì quyết định lúc này là bất thường, chưa đúng lúc. Đã khảo sát lấy ý kiến chưa mà biết nhân dân mong đợi ? Hay lãnh đạo thành phố mong đợi ? Trong khi đó ý kiến gải thích cho việc này của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBNDTP là: Không Phải cuộc sống của người dân khó khăn là không cần công trình thiết chế văn hóa. Quan trọng là công trình đạt chất lượng, không lãng phí nguồn lực Nhà nước. Còn về thiết chế văn hóa, thành phố chưa có công trình nào đạt chuẩn, chưa có nhà hát giao hưởng, trong khi nguồn nhân lực về nghệ thuật của thành phố đạt chất lượng. Hiện nay mới thông qua chủ trương, còn phương thức đầu tư thành phố sẽ tính toán có lợi nhất. Lời gải thích đó chưa đủ căn cứ thuyết phục, nhưng không hiểu sao cuộc họp bất thường ấy vẫn thông qua?

TAG: HĐND TP Hồ Chí Minh đại biểu
 
Tin khác
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam số 1 Đông Nam Á
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam số 1 Đông Nam Á
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng Liên đoàn quần vợt thế giới (ATP) mới công bố 10/12, tay vợt số 1 Việt Nam - Lý Hoàng Nam tăng thêm 3 bậc dù không có thêm điểm nào so với tuần trước.
HLV Park Hang Seo sẵn sàng gây bất ngờ cho Malaysia
HLV Park Hang Seo sẵn sàng gây bất ngờ cho Malaysia
Kinhtedothi - Trước trận chung kết lượt đi, HLV Park Hang Seo tỏ ra rất tôn trọng Malaysia: "Malaysia khác rất nhiều so với trận đấu mà Việt Nam thắng ở vòng bảng. Theo quan điểm của tôi, đối thủ sở hữu lực lượng kỹ thuật nhất vòng bảng năm nay".
Hoa khôi sinh viên Việt Nam: Vẻ đẹp của sự thông minh
Hoa khôi sinh viên Việt Nam: Vẻ đẹp của sự thông minh
Kinhtedothi - Sau hành trình hơn 100 ngày tìm kiếm, Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 đã chọn ra 45 gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho “Vẻ đẹp của sự thông minh” để bước vào vòng chung kết diễn ra tại TP Đà Nẵng.
Người dân “vượt rào” trụ sở VFF đòi mua vé trận Việt Nam - Malaysia
Người dân “vượt rào” trụ sở VFF đòi mua vé trận Việt Nam - Malaysia
Kinhtedothi - Sáng 10/12, hàng trăm người dân đã leo qua tường Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đòi mua vé xem trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại AFF Cup 2018.
Tuấn Vũ “chiêu đãi” khán giả Thủ đô sau gần 10 năm xa cách
Tuấn Vũ “chiêu đãi” khán giả Thủ đô sau gần 10 năm xa cách
Kinhtedothi - Sau gần 1 thập kỷ, Tuấn Vũ đã trở lại quê nhà và tri ân khán giả bằng đêm liveshow “Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ”, diễn ra vào tối 9/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Vừa mở bán online, vé trận Việt Nam – Malaysia hết trong 5 phút
Vừa mở bán online, vé trận Việt Nam – Malaysia hết trong 5 phút
Kinhtedothi - Đúng 10h sáng nay (10/12), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức bán vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa ĐT Việt Nam với ĐT Malaysia trên hai website: http://vebongdaonline.vn và https://www.vebongonline.com.vn.
Vừa mở bán vé trận chung kết AFF Cup, website VFF đã tê liệt
Vừa mở bán vé trận chung kết AFF Cup, website VFF đã tê liệt
Kinhtedothi - Việc truy cập vào website vebongdaonline.vn mất rất nhiều thời gian, kể cả khi kết nối thành công việc mua vé cũng gần như không thể.
Thầy Nguyễn Đình Lưu - Người mang tâm huyết đền Thượng
Thầy Nguyễn Đình Lưu - Người mang tâm huyết đền Thượng
Kinhtedothi - Đền thượng (Lào Cai) đổi mới sau những năm được coi sóc bởi tâm huyết của người thầy với tên ‘cậu Lưu” – một chiến sĩ bộ đội quốc phòng đã về hưu.
Nghề xiếc: Nỗi buồn sau ánh hào quang
Nghề xiếc: Nỗi buồn sau ánh hào quang
Kinhtedothi - Nghệ thuật xiếc Việt đang đứng trước nhiều khó khăn về việc tìm kiếm thế hệ trẻ kế cận. Tại cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc đang diễn ra (4 - 10/12), nhiều diễn viên U50 tâm sự họ vẫn phải đại diện cho địa phương tham gia với 2 vai trò: Ban giám khảo kiêm diễn viên.
Vui nhưng đừng quá khích
Vui nhưng đừng quá khích
Kinhtedothi - “Đi bão đêm” – cụm từ này không lạ với giới trẻ và ngay đến người già cũng biết. Ấy là từ lóng để nói việc người người, nhà nhà “xuống đường” mỗi khi đội tuyển bóng đá quốc gia của chúng ta thắng trận. Đã có nhiều người cổ súy, biện minh cho hành vi này với lý do rất cao cả là thể hiện “tinh thần dân tộc”, “tinh thần chiến thắng”…
Ngày 10/12 VFF bắt đầu bán vé trận chung kết Việt Nam vs Malaysia
Ngày 10/12 VFF bắt đầu bán vé trận chung kết Việt Nam vs Malaysia
Kinhtedothi - Đúng 10h sáng, VFF chính thức bán vé trận chung kết giữa Việt Nam vs Malaysia