Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Cần cân nhắc kỹ khi quyết định xây dựng nhà hát

NGUYỄN VŨ QUỲNH 11-10-2018 10:07
Kinhtedothi - Vừa qua Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh họp phiên bất thường để quyết các đề án quan trọng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu mở đầu phiên họp có đoạn: “Các đề án trong kỳ họp này đặc biệt là đề án xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh rất quan trọng cho phát triển nâng cao đời sống người dân thành phố. Đây là dự án có tầm vóc thế kỷ, được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc”.

Dự án với mức tổng đầu tư 1.508 tỉ đồng với sức chứa hai khán phòng là 1700chỗ ngồi. Khán phòng lớn 1200 chỗ ngồi, khán phòng nhỏ 500 chỗ ngồi. (đây không phải là nhà hát đa năng biểu diễn được nhiều loại hình nghệ thuật). Dư luận mấy ngày qua đã đặt ra những vấn đề như sau: Với thành phố Hồ Chí Minh thì nhất thiết phải có một nhà hát hiện đại, với kiến trúc đẹp, là biểu tượng văn hóa của thành phố mang tên Bác có giá trị hàng trăm năm sau vẫn đẹp, biễu diễn được nhiều loại hình nghệ thuật. Song phải có giá trị kinh tế bền vững phục vụ được nhiều tầng lớp nhân dân. Câu hỏi đầu tiên là: Căn cứ vào đâu mà lập dự toán 1508 tỉ đồng khi chưa có luận chứng kinh tế kỹ thuật, chưa có thiết kế…

 Kỳ họp bất thường HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua đề án xây Nhà hát giao hưởng tại KĐT mới Thủ Thiêm trị giá 1.508 tỷ đồng (ảnh: dangcongsan.vn).

Ở nước ta dự toán là vậy, nhưng khi thiết kế thi công, khánh thành chắc chắn không phải là con số ấy, nó sẽ đội vốn lên chưa biết bao nhiêu nữa? Thứ hai là: Số vốn 1508 tỉ đông không phải là ít, trong khi các bệnh viện của thành phố đang quá tải khủng khiếp nhất là bệnh viện Nhi đồng 1và nhi đồng 2, hiện tại ba, bốn cháu chung một giường. Thành phố đang thiếu nhiều trường học, vì tăng dân số cơ học, vì nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên nhưng không xây trường học. Thú ba: Xây nhà hát giao hường nhạc và vũ kịch hiện nay nhân dân ta đã yêu thích và biết nghe nhạc giao hưởng nhiều hay ít. Đã khảo sát thị trường nghe nhạc giao hưởng nhạc vũ kịch hay chưa? Nều nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch không có khách thì quy mô ấy chắc chắn không chuyển thành nhà hát đa năng được. Chắc chắn khán giả nghe nhạc giao hưởng nhạc và vũ kịch không nhiều bằng các dòng nhạc dân ca, nhạc trẻ và thính phòng và các loại hình khác. Còn múa ư có lẽ ít lắm. Thứ tư là: Thành phố có nhà hát thành phố với sức chứa 500 chỗ ngồi nhưng người dân có thu nhập thấp mấy ai vào xem bởi một lí do vé đắt quá, vã lại những chương trình đó chủ yếu phục vu ngày lễ, chào mừng hội nghị và âm nhạc quốc tế dành cho người nhiều tiền, có bao người dân lao động bình thường vào thưởng thức nghệ thuật? Thứ năm là: Hiện nay có bao nhiêu công trình trọng điểm đang cần vốn, thiếu vốn mà ách tắc, lý do gì mà nhà hát cần thiết xây dựng hơn những công trình khác. Trong khi đất ThủThiêm đang là điểm nóng chưa giải quyết xong với người dân, đồng thời chưa chứng minh được hiệu quả kinh tế xã hội và nhất là đã có rất nhiều công trình xây dựng xong mà không có hiệu quả như hát hát cải lương Trần Hữu Trang đang xuống cấp nhanh chóng. Phải chăng người dân lúc này mong đợi có nhà hát, không có nhà hát lúc này không được? Phải không?

Nếu nói là nhà hát rất quan trọng cho phát triển nâng cao đời sống người dân thành phố. Đây là dự án có tầm vóc thế kỷ được người dân chờ đợi từ lâu đề nghị các đại biểu cân nhắc. Nếu có cân nhắc thì chi ra số tiền ngàn tỉ làm nhà hát giao hưởng trong gai đoạn hiện nay là cần phải cân nhắc một cách kĩ lưỡng. Đó là dự án tầm vóc thế kỷ thì quyết định lúc này là bất thường, chưa đúng lúc. Đã khảo sát lấy ý kiến chưa mà biết nhân dân mong đợi ? Hay lãnh đạo thành phố mong đợi ? Trong khi đó ý kiến gải thích cho việc này của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBNDTP là: Không Phải cuộc sống của người dân khó khăn là không cần công trình thiết chế văn hóa. Quan trọng là công trình đạt chất lượng, không lãng phí nguồn lực Nhà nước. Còn về thiết chế văn hóa, thành phố chưa có công trình nào đạt chuẩn, chưa có nhà hát giao hưởng, trong khi nguồn nhân lực về nghệ thuật của thành phố đạt chất lượng. Hiện nay mới thông qua chủ trương, còn phương thức đầu tư thành phố sẽ tính toán có lợi nhất. Lời gải thích đó chưa đủ căn cứ thuyết phục, nhưng không hiểu sao cuộc họp bất thường ấy vẫn thông qua?

TAG: HĐND TP Hồ Chí Minh đại biểu
 
Tin khác
Hội tụ nhiều tác phẩm danh giá tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội V
Hội tụ nhiều tác phẩm danh giá tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội V
Kinhtedothi - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 31/10 tại Hà Nội.
Mỹ nữ Việt Nam đẹp 'không tì vết' qua ống kính nước ngoài tại Hoa hậu Trái đất 2018
Mỹ nữ Việt Nam đẹp "không tì vết" qua ống kính nước ngoài tại Hoa hậu Trái đất 2018
Kinhtedothi – Nguyễn Phương Khánh đang đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) 2018 diễn ra ở Philippines.
Phối đồ sành điệu cho mùa Thu-Đông 2018
Phối đồ sành điệu cho mùa Thu-Đông 2018
Kinhtedothi - Cùng theo chân người mẫu Cindy D đến Landmark81 – địa điểm check in nổi tiếng trong giới trẻ gần đây để tìm hiểu những gợi ý phối đồ cho Thu-Đông 2018.
Tập đoàn FLC tổ chức giải golf với phần thưởng khủng chào sinh nhật 17 tuổi
Tập đoàn FLC tổ chức giải golf với phần thưởng khủng chào sinh nhật 17 tuổi
Kinhtedothi - Tập đoàn FLC sẽ phối hợp với FLC Biscom tổ chức giải golf nhằm chào mừng sinh nhật 17 tuổi, với sự tham gia của hơn 1.000 golfers tại một trong những sân golf đẹp nhất Việt Nam – FLC Samson Golf links từ ngày 01-04/11/2018.
Quy định người buôn cổ vật phải có bằng đại học: Chưa thỏa đáng sẽ khó khả thi
Quy định người buôn cổ vật phải có bằng đại học: Chưa thỏa đáng sẽ khó khả thi
Kinhtedothi - Vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của ngành văn hóa. Một trong những quy định thu hút sự chú ý của dư luận là chủ cửa hàng kinh doanh di vật, cổ vật phải có bằng đại học chuyên ngành này.
FC PL&XH vào chung kết giải bóng đá mini Hội khỏe hội Nhà báo TP Hà Nội
FC PL&XH vào chung kết giải bóng đá mini Hội khỏe hội Nhà báo TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiến thắng 3-2 trước các cầu thủ đội Báo Nhân Dân, đội bóng FC PL&XH chính thức bước vào chung kết giải bóng đá mini Hội khỏe hội Nhà báo TP Hà Nội...
Báo chí Phụ nữ Việt Nam xưa và nay
Báo chí Phụ nữ Việt Nam xưa và nay
Kinhtedothi - Từ 18 - 21/10, Hội sách cũ Hà Nội tổ chức “Hội sách Cầu Giấy" tại Trung tâm thương mại Discovery Complex (302 Cầu Giấy, Hà Nội).
Vòng loại giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Vòng loại giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã trao quyền cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức vòng loại thứ nhất bảng E giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019, với địa điểm được chọn là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”
Số hóa bảo tồn di sản
Số hóa bảo tồn di sản
Kinhtedothi - Hà Nội hiện nay có hơn 6.000 di tích lịch sử văn hóa, trong đó, nhiều công trình có niên đại hàng trăm năm đang bị xuống cấp, mai một.
U19 Việt Nam đối đầu sao trẻ châu Âu tại giải U19 châu Á
U19 Việt Nam đối đầu sao trẻ châu Âu tại giải U19 châu Á
Kinhtedothi - Cầu thủ đang thuộc biên chế Ajax Amsterdam, Sebastian Pasquali sẽ có trong danh sách U19 Australia tham dự vòng chung kết U19 châu Á tại Indonesia và sẽ có cuộc đối đầu với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.