Trang chủ / Xã hội / Y tế

TP Hồ Chí Minh: Nhiều bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 669

Tiểu Thúy 04-08-2020 22:52
Kinhtedothi - Bác sĩ tại khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai - người vừa được xác định là bệnh nhân 669 mắc Covid-19 đã tiếp xúc nhiều bác sĩ và điều dưỡng trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Tối nay (4/8), Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn vừa được công bố.
Phun thuốc khử khuẩn tại khu cách ly Bệnh viện Phổi Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai)
Trong đó, đang chú ý có bệnh nhân số 669 (BN 669) là bác sĩ công tác tại khoa Ung bướu, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Đồng Nai tên L.Đ.N. (50 tuổi, có địa chỉ tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), liên quan BV Đà Nẵng. Bệnh nhân thăm người thân tại khoa Nội, BV Đà Nẵng, tiếp xúc gần BN 510.
Lịch trình của BN 669 được ghi nhận như sau:
Ngày 19/7, BN 669 bay ra Đà Nẵng tới BV đa khoa Đà Nẵng thăm bố, có gặp bệnh nhân T. khoảng 5 phút rồi về nhà ở đường Lý Tự Trọng, phường Thuận Phúc, quận Hải Châu. Đi ăn tối với 3 người nhà ở nhà hàng Bé Anh.
Ngày 20/7 tới BV thăm bố khoảng 30 phút tại khoa Nội tổng hợp gặp bác sĩ A. ở khoa hồi sức tích cực - BV đa khoa Đà Nẵng. Sau đó bay vào TP Hồ Chí Minh chuyến VN7131 lúc 16 giờ 40.
Ngày 21/7, bệnh nhân tham gia 1 khóa học tại BV Chợ Rẫy, tiếp xúc khoảng 6 người. Ngoài ra, ngày này bệnh nhân có đi ăn trưa với bác sĩ L., N, K, và bác sĩ M.
Ngày 22/7 làm việc tại khoa ung bướu, hội chẩn và mổ 3 ca ung thư. Sau đó, làm phòng mạch từ 17 giờ 30 đến 19 giờ 30, khám cho 5 bệnh nhân. Tối đi ăn với các bác sĩ S., H. và D.
Ngày 23/7 làm việc tại khoa, tiếp đoàn ung bướu khoảng 6 người, tham gia mổ bệnh nhân ung thư buồng trứng với bác sĩ Ph., bác sĩ M. của BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Sau đó, bệnh nhân đi ăn trưa với đoàn ở nhà hàng Thiết Mộc Lan.
Ngày 24/7 đi giao ban toàn viện, làm việc tại khoa, mổ ca ung thư buồng trứng khoảng 3 giờ. 13 giờ ăn trưa với 3 bác sĩ. Chiều làm phòng khám từ 17 giờ 30 đến 19 giờ 30.
Ngày 25/7, đi viếng đám tang nhân viên bệnh viện với bác sĩ S., gặp 4 người. 10 giờ cùng ngày gặp vợ từ Đà Nẵng vào, đi ăn trưa cả gia đình tại Cơm niêu Huyền Sương.
Chiều 25/7 cả gia đình ăn cơm tại nhà, bệnh nhân ăn riêng với con và không làm phòng mạch.
Ngày 26/7, buổi sáng 2 vợ chồng đi uống cà phê Arobi gần nhà, sau đó về nhà không đi đâu. Đến 17 giờ 30 - 19 giờ 30 làm phòng mạch, buổi tối có báo ban giám đốc khi nghe thông tin một số tỉnh có ca mắc Covid-19.
Ngày 27/7, 2 vợ chồng và con đến bệnh viện đa khoa Đồng Nai xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà. Đến chiều nhận kết quả cả gia đình âm tính. Không làm phòng mạch.
Đến ngày 31/7 cách ly tại khoa nhiễm BV đa khoa Đồng Nai.
Các kết quả xét nghiệm lần 1 và lần 2 của bác sĩ trong các ngày 27/7 và 1/8 đều âm tính.
Đến ngày 3/8, xét nghiệm lần 3 của bác sĩ N. cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2.
Hiện bác sĩ này đã được chuyển vào BV Phổi Đồng Nai điều trị.
Liên quan đến BN 669, cũng trong tối nay (4/8), Giám đốc BV Đa khoa Đồng Nai - bác sĩ Ngô Đức Tuấn cho biết, kết quả xét nghiệm hơn 400 người tiếp xúc gần, xa với bác sĩ này có kết quả âm tính lần 1.
“Sau khi bác sĩ L.Đ.N. và vợ là P.T.T.N. trở về từ Đà Nẵng, BV đã cập nhập đầy đủ quá trình tiếp xúc để đưa ra các biện pháp phòng dịch”, bác sĩ Ngô Đức Tuấn khẳng định.
Cụ thể, trước khi Bộ Y tế công bố, cả bác sĩ L.Đ.N. và vợ đã được đưa đi cách ly và điều trị tại BV Phổi Đồng Nai. Tiếp đó, ngành y tế đã truy vết, lập danh sách và xét nghiệm kiểm tra tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện, bệnh nhân… có tiếp xúc gần với bác sĩ N. sau khi ông này trở về từ Đà Nẵng.
Cùng ngày (4/8), đại diện Viện Pasteur TP cũng đánh giá BN 669 có khả năng lây lan thấp. Tuy nhiên, quan điểm của Ban chỉ đạo tỉnh Đồng Nai là phải truy vết, xét nghiệm rộng, khoanh vùng, chống dịch để người dân và cán bộ, nhân viên an tâm làm việc.
TAG: bệnh nhân 669 dịch COVID-19 bác sĩ Chợ Rẫy bác sĩ Ung Bứu Đồng Nai
 
Tin khác
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Kinhtedothi- Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, mặc dù tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, tăng 107% với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi - Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình trong hai ngày 17-18/9, bão số 5 đã gây ra một số thiệt hại về tài sản của người dân.
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định đối tượng khen thưởng gồm:
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
Kinhtedothi - Đường phố cuối giờ chiều, người ken người, xe cộ nhích từng chút một. Người công nhân vệ sinh môi trường vẫn từ từ đẩy xe rác đi giữa đường.
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Kinhtedothi - Vấn đề lạm thu luôn được mọi người nhắc đến khi năm học mới bắt đầu. Bộ GD&ĐT quy định, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước cấp trên khi để xảy ra lạm thu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng thông tin về các khoản thu phải thông báo công khai, minh bạch.
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về công tác vận động tuyên truyền, giúp đỡ người sau cai, bà Đỗ Thị Lưu – Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Yên Phúc (phường Phúc La, quận Hà Đông) cho biết, bà làm công tác này từ năm 2011. “Khi đó không có kinh phí gì, nhưng tôi cảm thấy rất vui với công việc và trách nhiệm của mình” – bà Đỗ Thị Lưu cho biết.