Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

YÊN NỘI 07-08-2020 18:14
Kinhtedothi - Trong tình hình dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức kỳ thi vào ngày 9-10/8 một cách đầy đủ và an toàn nhất.

Ngày 7/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Trưởng ban Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Hồ Chí Minh năm 2020 - Dương Anh Đức đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn.

Theo đó, đoàn đã kiểm tra tại 4 điểm thi nằm ở vung ven và trung tâm TP Hồ Chí Minh gồm trường: THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh), THPT Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4), THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1).

 Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức kiểm tra việc chuẩn bị khẩu trang dự phòng tại điểm thi trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh). Ảnh: TTBC

Tại mỗi điểm thi, các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19 đã chuẩn bị đầy đủ như dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng,… Bên cạnh đó, đoàn xem xét việc bố trí giãn cách tại các phòng thi, công tác tổ chức phòng thi dự phòng đảm bảo đầy đủ các điều kiện bảo mật của kì thi và có thông thoáng, sạch sẽ.

Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhắc nhở ban chỉ đạo các điểm thi chú ý đảm bảo sức khỏe của các thí sinh và giáo viên, cán bộ tham gia công tác thi, đặt các bảng chỉ dẫn để thí sinh dễ dàng đi đến các khu vực.

Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2020 tại TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho biết, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 9-10/8 một cách đầy đủ và an toàn nhất.

Các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, Phòng giáo dục quận, huyện đã rà soát và lập danh sách các thí sinh, cán bộ, giáo viên thuộc diện F0-F2.

100% cán bộ coi thi được tập huấn kỹ công tác phòng chống dịch. Phương châm là ai làm nhiệm vụ gì phải hiểu nhiệm vụ đó, làm đúng các quy tắc, đảm bảo an toàn. Cùng với đó, tất cả thí sinh được lấy tờ khai y tế. Ngành giáo dục và y tế sẽ phối hợp để sàng lọc, phân loại thí sinh, có phương án sắp xếp chỗ thi đảm bảo an toàn.

 Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đã lắp đặt các bồn rửa và chuẩn bị nước rửa tay. Ảnh: TTBC

TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép không tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi chung 10 bài thi theo quy chế, nên chia nhỏ theo các tổ để. Bởi nếu làm theo quy chế, thành phố sẽ phải tập trung cùng lúc hơn 600 nhân sự - không đảm bảo việc giãn cách phòng chống dịch.

Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo kỳ thi ở TP Hồ Chi Minh kiến nghị Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế có chỉ đạo cụ thể các vấn đề có liên quan đến quy chế thi, tính bảo mật, an toàn của kỳ thi, xây dựng các phương án đề phòng các tình huống có thể xảy ra.

Đề thi đã được Sở GD&ĐT nhận từ Bộ GD&ĐT từ cuối tháng 7, sau đó giao cho ban in sao đề thi. Việc tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản có sự giám sát 24/24 của công an thành phố. Điểm in sao được lựa chọn, bố trí theo phương án cách ly.

Nơi in sao đề thi có 72 cán bộ chia làm 3 vòng. Vòng một có 60 người, trưởng ban là lãnh đạo Hội đồng thi; ủy viên, thư ký là viên chức của Sở GD&ĐT hoặc trường phổ thông và một cán bộ Công an TP HCM giám sát. Vòng hai gồm 3 người là công an, thanh tra ủy quyền của Bộ Giáo dục, thanh tra của Sở Giáo dục. Vòng cuối có 2 công an trực 24/24 theo ca.

Mỗi ca trực còn có các thành viên ban chỉ đạo kỳ thi, nhân viên phục vụ. Tất cả những người tham gia in sao đều thực hiện tờ khai y tế, được xét nghiệm Covid-19, không thuộc diện F0-F4.

Hằng ngày, đề thi được vận chuyển từ chỗ in sao đến các điểm thi lúc 4h30 và nhận bài thi vào cuối ngày. Đề thi và các bài thi được đựng trong túi theo quy định, niêm phong và đóng gói theo phòng, không để qua đêm ở điểm thi.

Việc vận chuyển bài thi và đề thi luôn có sự giám sát 24/24 của công an thành phố. Phòng chứa đề tại các điểm thi và phòng chứa bài thi tại điểm chấm có camera quan sát liên tục.

Với công tác coi thi, thành phố huy động 12.000 cán bộ, giáo viên tham gia. Sau đó, hơn 2.000 người làm công tác chấm thi, trong đó chấm tự luận 520 người, trắc nghiệm 150 người, làm phách bài thi hơn 700 người.

Ban chỉ đạo thi sẽ tổ chức rà soát lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe, đảm bảo 100% cán bộ tham gia không thuộc diện F0-F4.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 75.000 em dự thi tốt nghiệp THPT tại 115 điểm với hơn 3.160 phòng. Theo Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, thành phố đã có nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ coi thi trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

TAG: kỳ thi THPT COVID-19 TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối liên vùng; Bổ nhiệm, điều động cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/9/2020.
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 25/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình. Trong khi đó, Bọ Cạp có cơ hội được thể hiện năng lực của bản thân.