Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Sau 10 năm giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa ngập trong rác thải

THIỆN AN 03-10-2019 15:56
Kinhtedothi - Chuẩn bị nhường chỗ cho khu phức hợp thương mại lớn của TP Hồ Chí Minh, nhưng sau 10 năm có quyết định giải tỏa đến nay nghĩa trang Bình Hưng Hòa vẫn đang ô nhiễm nặng nề vì rác thải.

Nằm ven hai con đường chính là Tân Kỳ Tân Quý và Bình Long (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), Bình Hưng Hòa là nghĩa trang tự phát từ trước 1975 và là nghĩa trang lớn nhất của TP, nơi chôn cất hơn 100.000 ngôi mộ.

Trước đây nghĩa trang này thuộc huyện Bình Chánh, nằm ở ngoại thành TP. Do quá trình đô thị hóa, nghĩa trang Bình Hưng Hòa đến nay đã nằm trong nội thành. Trong khuôn viên nghĩa trang có Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa và một văn phòng, nơi lưu giữ hồ sơ các ngôi mộ ở đây và cung cấp thông tin cho người thân mỗi khi đến đây thăm viếng.

 Trong tương lai, nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ là khu đô thị.

Do ô nhiễm môi trường, từ năm 2008 UBND TP đã ra quyết định giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa, đến nay đã hơn mười năm. Dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa có kinh phí đầu tư lên đến gần 2.500 tỷ đồng. Theo quy hoạch, trong tổng số 44ha đất giải tỏa, có 24ha được làm công viên cây xanh, 12ha dùng làm trung tâm thương mại, 8ha còn lại làm khu phức hợp từ sau năm 2020.

Dự tính đến năm 2020, gần 10.000 ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ chính thức nhường chỗ cho khu phức hợp thương mại lớn của TP. Thế nhưng, khi quá trình giải tỏa đã diễn ra được 10 năm, nghĩa trang này vẫn đang ngổn ngang, dọc các con đường Bình Long, Tân Kỳ - Tân Quý… vô số những bãi rác tự phát bốc mùi hôi thối. Kèm theo đó là nguồn nước ô nhiễm nặng nề và tệ nạn xã hội luôn rình rập.

Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát

Ghi nhận của PV Báo Kinh tế & Đô thị, ngày 3/10, dọc con đường Bình Long xuất hiện dày đặc những bãi rác được người dân thản nhiên vứt ngổn ngang, tràn lan, chất thành đống. Hàng loạt các loại rác thải như vải vụn, bao nilon, chai lọ... được chất thành đống, bốc mùi hôi thối.

 Quá trình giải tỏa nghĩa trang đang dần hoàn tất, quang cảnh nơi đây vẫn khá ô nhiễm.

Rác thải sinh hoạt của người dân có ở khắp mọi nơi, trên cả các ngôi mộ chưa được di dời. Không khí trong nghĩa trang có nơi mù mịt vì hoạt động đốt rác của người dân, nhiều khúc thoang thoảng mùi hôi xác động vật chết.

Bao quanh những ngôi mọ chưa được di dời toàn là rác thải của người dân, bao gồm nilon, đồ nhựa hay cả xác chết động vật, bốc mùi hôi thối.

Anh Nguyễn Tấn Thành (Quận 6) bức xúc: “Vì công việc, ngày nào tôi cũng phải 2 lần đi qua đường Bình Long. Mỗi lần chạy xe qua con đường này tôi đều phải đeo khẩu trang kín mít và chạy xe thật nhanh vì mùi hôi nồng nặc rất khó chịu. Đó là tôi chỉ đi ngang qua thôi, không hiểu những hộ dân sống trên con đường ô nhiễm như vậy, thì hàng ngày họ xoay sở thế nào”.

Rác ''tràn ngập'' bên những ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

 Cỏ mọc cao hơn mộ, khiến quang cảnh nơi đây thêm u ám.

Đồng quan điểm với anh Thành, chị Nguyễn Thị Thu Trang (bán quán nước trên đường Bình Long) cho biết: “Lâu lắm rồi, không biết cụ thể là từ bao giờ, các con đường ven nghĩa trang Bình Hưng Hoà đã hiển nhiên trở thành nơi vứt rác, rất nhiều biển cấm của chính quyền được dựng lên nhưng sao ngăn nổi những người dân vô ý thức”, chị Trang nói.

 Những bao rác được chất thành từng đống ở hai bên đường.

Cũng theo chị Trang, ngoài rác thải sinh hoạt của người dân xung quanh, còn có rác sản xuất từ các quận Tân Phú, Bình Tân... tập kết về. Vì số lượng rác quá nhiều, nên xe xử lý rác thải đến từ tờ mờ sáng và chiều tối vẫn không thể thu gom và xử lý hết.

 Những con đường bên trong nghĩa trang đầy ổ gà, người dân vứt đầy rác hai bên.

 Những ngày mưa của Sài Gòn càng làm cho việc di chuyển trong nghĩa trang khó khăn hơn.

“Nghĩa trang này không phải là bãi rác, nhưng nhìn vào hiện tại nếu nói là bãi rác cũng không sai, vì khắp nơi đều là rác. Người dân chúng tôi rất mệt mỏi vì công ty xử lý rác thải chỉ xử lý rác thải sinh hoạt chứ không xử lý chất thải rắn công nghiệp. Nên tình trạng ô nhiễm cứ thế kéo dài và ngày càng nặng nề hơn”, chị Trang cho biết thêm.

 Rác ngập tràn, nhìn đâu đâu cũng chỉ thấy toàn rác là rác.

Nguồn nước ô nhiễm nặng nề

Ngoài vấn đề rác thải gây ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân sống cạnh nghĩa trang Bình Hưng Hòa cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Nhiều hộ dân vẫn còn phải xài nước giếng không đủ tiêu chuẩn trong sinh hoạt, số khác phải đi mua nước máy để dùng kèm với nước giếng. Những hộ dân ở đây cho biết, mùa mưa thì nước ở giếng bốc mùi hôi thối, mùa nắng thì nước đóng váng và có mùi tanh.

 TP đang đẩy nhanh việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Cô Bích (quận Bình Tân) than thở: “Không phải từ ngày có rác thải nguồn nước mới ô nhiễm. Nguồn nước ở đây vốn dĩ đã ô nhiễm từ lâu và đang ngày càng nặng nề hơn. Từ nhiều năm nay, gia đình tôi không dùng nước bơm cho việc ăn uống, nguồn nước này chúng tôi chỉ dùng cho việc giặt đồ, lau dọn nhà cửa…”.

Theo cô Bích, nếu tinh ý một chút sẽ nhận thấy nguồn nước ở đây có mùi hôi tanh hơn so với nước những khu vực khác trên địa bàn TP. Vì để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình, không chỉ riêng gia đình cô Bích nhiều hộ khác trong khu vực này cũng cẩn thận mua máy lọc về lọc nước trước khi sử dụng.

Trong cuộc trò chuyện với PV Báo Kinh tế & Đô thị, hầu hết người dân sinh sống xung quanh khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hoà đều ủng hộ việc sớm di dời nghĩa trang.

“Nếu khu nghĩa trang này có thể trở thành chung cư hay trung tâm thương mại thì chúng tôi tin rằng quang cảnh nơi đây sẽ trở nên nhộn nhịp, sáng lạn hơn, đặc biệt sẽ không còn cảnh ô nhiễm rác thải như hiện tại”, anh Mạnh (một hộ dân sống trên đường Tân Kỳ - Tân Quý) hi vọng.

Trước đó, chiều ngày 27/9, UBND quận Bình Tân cho biết, sau 10 năm phê duyệt phương án di dời Bình Hưng Hòa, đến nay dự án di dời nghĩa trang sắp hoàn thành. 

Dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa được triển khai thực hiện theo Công văn số 4894-CV/VPTU ngày 13/8/2010 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về chủ trương di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Công văn số 4119/UBND-ĐTMT ngày 23/8/2010 của UBND TP về chủ trương di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Trong dự án có tổng số khoảng 50.387 mộ, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 68 hộ, quy mô diện tích 53,612ha (phần diện tích đất thu hồi là 40,6969ha, chiếm 75,19% toàn khu. Trong đó, phường Bình Hưng Hòa 10,5096ha, phường Bình Hưng Hòa A là 30,1873ha, phần diện tích còn lại 12,915 ha hiện hữu, chiếm 24,81% toàn khu đất gồm đất dân cư xen kẽ giữ lại để chỉnh trang, đình Bình Khánh 0,32ha, công trình tôn giáo chùa Di Lặc 0,7958ha và chùa Trấn Quốc Giác Hải 2,9772ha).

Dự án chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đang triển khai thực hiện) có diện tích thu hồi là 12,9504ha, 15.539 mộ bị ảnh hưởng, tổng dự toán là 784,5tỷ đồng, 35 hộ có nhà, đất bị ảnh hưởng. Đến nay, đã vận động được thân nhân đăng ký kê khai 13.649 ngôi mộ (đạt 87,84%), trong đó có 13.558 ngôi mộ đã thực hiện bốc mộ, di dời (đạt 87,25%).

Giai đoạn 2 (đang triển khai xây dựng phương án bồi thường và trình duyệt giá bồi thường) có diện tích đất thu hồi là 11,54ha, 23 hộ dân có nhà, đất bị ảnh hưởng, 16.848 mộ phải di dời, tổng dự toán là 749,63 tỷ đồng. Đến nay, đã vận động được thân nhân đăng ký kê khai 9.873 ngôi mộ (đạt 58,6%), trong đó có 8.719 mộ đã có thân nhân thực hiện bốc mộ, di dời (đạt 51,75%).

Giai đoạn 3 (đang xin chủ trương đầu tư) có diện tích đất thu hồi là 16,2065ha, 10 hộ dân có nhà, đất bị ảnh hưởng, số mộ phần bị ảnh hưởng khoảng 18.000 mộ phải di dời, tổng dự toán là 910,1 tỷ đồng.

TAG: nghĩa trang Bình Hưng Hòa nghĩa trang Bình Hưng Hòa ngập rác di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa ô nhiễm môi trường
 
Tin khác
Cận cảnh dòng suối nhiễm dầu gây ô nhiễm nước ở Hà Nội
Cận cảnh dòng suối nhiễm dầu gây ô nhiễm nước ở Hà Nội
Kinhtedothi - Dọc theo con suối dẫn từ dưới chân núi vào hồ chứa nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà, dầu mỡ ăn sâu xuống lòng suối và dọc 2 bờ.
10 điểm đến ý nghĩa trong hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
10 điểm đến ý nghĩa trong hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
Kinhtedothi - Sáng 12/10, chiếc máy bay Airbus A321neo số hiệu A694 mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.
Ai sở hữu cổ phần chi phối nước sạch Sông Đà?
Ai sở hữu cổ phần chi phối nước sạch Sông Đà?
Kinhtedothi - Nhiều ý kiến cho rằng, do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã “đổi chủ” nên việc tiếp cận thông tin khó khăn hơn. Vậy ai là “chủ mới” nắm cổ phần chi phối nước sạch Sông Đà?
Tại phường Dương Nội, quận Hà Đông: Dân bức xúc vì xưởng phun sơn gây ô nhiễm
Tại phường Dương Nội, quận Hà Đông: Dân bức xúc vì xưởng phun sơn gây ô nhiễm
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, người dân Tổ dân phố Thắng Lợi, phường Dương Nội, quận Hà Đông rất bức xúc việc Công ty CP Siêu Đô Thị do ông Nguyễn Bá Trường làm giám đốc lắp đặt dây truyền phun sơn tĩnh điện tại khu nhà xưởng rộng 2.000m2, xả thải ra môi trường.
Thị trường bất động sản quý IV/2019: Nhiều tín hiệu khả quan
Thị trường bất động sản quý IV/2019: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Mặc dù trong quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục giảm sút cả về nguồn cung mới và tỷ lệ giao dịch so với quý II, nhưng các chuyên gia đều cho rằng trong quý cuối cùng của năm thị trường sẽ khởi sắc hơn.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì xe giao nhận hàng
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì xe giao nhận hàng
Kinhtedothi - Lòng đường phố Phú Diễn, phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) vốn nhỏ hẹp, chỉ khoảng 6 - 7m nhưng có rất đông phương tiện qua lại hàng ngày.
Giảm thiểu ô nhiễm không khí đô thị: Nhìn từ “Lời hứa Seoul”
Giảm thiểu ô nhiễm không khí đô thị: Nhìn từ “Lời hứa Seoul”
Kinhtedothi - Với mục tiêu giảm 10 triệu tấn carbon vì những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, năm 2010, TP Seoul (Hàn Quốc) đã đưa ra “Lời hứa Seoul” với sự tham gia tích cực của người dân.
Đừng vì lợi ích trước mắt
Đừng vì lợi ích trước mắt
Kinhtedothi - Đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây đã khiến áp lực đô thị tăng cao, như thiếu trường học, ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí..., tạo sức ép lớn cho nhiều ngành, lĩnh vực.
Hà Nội nỗ lực xanh hóa không gian đô thị
Hà Nội nỗ lực xanh hóa không gian đô thị
Kinhtedothi - Biến đổi khí hậu cùng với tốc độ đô thị hóa đang là nguyên nhân trực tiếp gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí tại các TP lớn trên thế giới nói chung và Hà Nội nói riêng....
Hà Nội: Người dân Khu đô thị Linh Đàm lao đao vì nước có mùi lạ
Hà Nội: Người dân Khu đô thị Linh Đàm lao đao vì nước có mùi lạ
Kinhtedothi - Đã 4 ngày nay (từ 10/10) sinh hoạt của người dân Khu đô thị Linh Đàm bị xáo trộn hoàn toàn do sự cố nước bốc mùi khó chịu.
Sắp kiểm tra đột xuất khí thải xe buýt và xe khách
Sắp kiểm tra đột xuất khí thải xe buýt và xe khách
Kinhtedothi - Đây là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm.