Trang chủ / Xã hội / Đời sống

TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19

Tân Tiến 03-12-2020 19:34
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại buổi họp về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, sau khi phát hiện 4 ca bệnh 1342, 1347, 1348 và 1349.
849 ca tiếp xúc gần âm tính, không có ca nệnh mới
Thực hiện Công điện 1699 ngày 2/12 của Thủ tướng Chính phủ, chiều 3/12, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp để nghe các quận, huyện, ban ngành báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đến 14 giờ chiều 3/12 tổng số ca nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh là 138 người, không có trường hợp nhiễm mới. Có 106 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, 32 trường hợp đang điều trị. Công tác điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là 2.344 người. Trong đó: Tiếp xúc gần (F1) là 852 người, có 849 ca âm tính, 3 ca dương tính đã công bố (BN1347, BN1348, BN1349).
Nhân viên UBND phường 1, quận 6 đo thân nhiệt người dân.
Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, có tổng cộng 791 trường hợp tiếp xúc khác đều âm tính; 1.392 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm. Qua giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã lấy mẫu xét nghiệm 10.417 trường hợp, 16 trường hợp dương tính (luỹ tiến từ trước đến nay). Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.676 người, số người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.496 người.
“Đối với các trường hợp F1 (852 người) đều được cách ly tập trung, còn trường hợp F2 (1.492 người) được cách ly tại nhà/lưu trú. Hiện các lực lượng chức năng vẫn tiến hành phong tỏa tạm thời các khu vực - nơi có nhà của các bệnh nhân cư trú. Tạm ngừng hoạt động tại các địa điểm liên quan các bệnh nhân đã đến giảng dạy, ăn uống, ca hát, mua thuốc tây... (quận 10, Bình Tân, Tân Bình...). Tiếp tục truy vết tại các cơ sở cách ly không do Quân đội quản lý (khách sạn, nhà lưu trú...). Đối với các tổ bay và tiếp viên của Vietnam Airlines được cho cách ly tại khách sạn vì khu cách ly tập trung của hãng hàng không này đã tạm đình chỉ hoạt động”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo.
Cần thiết sẽ khởi tố bị can để răn đe
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, về trường hợp BN1349 là chị N.T.T (SN 1992, ngụ phường 9, quận 6, nghề nghiệp nội trợ) khai báo có tiếp xúc gần với 1 người học chung lớp tiếng Anh tên là P.V.Kh., (sinh viên Trường Đại học Kiến trúc). Tuy nhiên khi được hỏi thì Hiệu trưởng trường ĐH này cho rằng anh Kh., không còn học tại trường. Qua truy vết, anh Kh., khai có tiếp xúc với 2 cô gái tên là Yến Nhi và Yên Như, hiện tại cơ quan chức năng đang truy vết 2 cô gái này.
Một con hẻm tại phường 7, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) bị phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19, vì có BN1348.
Từ việc nêu ra tình trạng nhớ thì khai, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định việc không chấp hành quy định cách ly đã gây tác hại, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của TP Hồ Chí Minh. Dù đã kiểm soát được các trường hợp F0, F1 và F2, nhưng đến cuối tháng 11/2020 lại phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm Covid-19.
“Đối với BN1342, trưa nay Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án hình sự, và chúng ta phải xử nghiêm để răn đe. Do đó, lãnh đạo các quận, huyện, các cơ quan ban ngành phải thường xuyên kiểm tra việc chấp hành trong phòng, chống dịch Covid-19, nhưng cũng không thể ngừng các loại hình kinh doanh, dịch vụ. Nếu cần thiết, tới đây sẽ khởi tố bị can đối với BN1342 (SN 1992, tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines). Đến thời điểm hiện tại, không phát thêm ca nào, chúng ta rất mừng nhưng không được chủ quan vì thời gian ủ bệnh kéo dài đến 14 ngày. Trong khi BN1342 phát hiện từ 28/11. Do đó kiểm soát thật nhanh, giữ vững thành quả trong thời gian vừa qua, cũng như thành quả kinh tế đạt được, cần thực hiện nghiêm Công điện 1699 của Thủ tướng Chính phủ và công văn 4616 của UBND TP ban hành ngày 3/12”, ông Nguyễn Thành Phong nói.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo: “Từ đây đến đầu năm 2021, việc kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ đầu tiên. Do đó, phải kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính. Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu người tự cách ly đi ra khỏi nhà”.
Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo các sở ngành, như Sở Thông tin và Truyền thông phải tuyên truyền 8 nội dung: Mỗi người phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng; Không tiếp xúc và làm việc với người không đeo khẩu trang; Đẩy mạnh cài đặt phần mềm Bluzone để truy vết nhanh chóng; Hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết; Có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến cơ quan; Các hội nghị phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch đúng quy định...
Đối với Sở Y tế phải thực hiện nhanh công tác truy vết, không bỏ sót dù thông tin nhỏ nhất. Sở Y tế cần chỉ đạo các cơ quan xét nghiệm cần xét nghiệm nhanh chóng các mẫu đã thu, không để tồn mẫu, chỉ đạo các bệnh viện chữa trị không để ca mắc Covid-19 nào tử vong; Kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung, khu cách ly có thu phí, đóng cửa ngay các khu cách ly đó nếu không chấp hành theo quy định. Đối với Công an TP cần xử nghiêm, kể cả xem xét hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai gian dối, đầu cơ và găm hàng trong thời gian dịch bệnh, tập trung đông người khi không cần thiết, chống người thi hành công vụ...
Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo cần xác định cụ thể học snh nghỉ bao nhiêu ngày... Ngoài ra, các ban ngành cần phối hợp các quận, huyện thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tháo gỡ khó khăn cho các danh nghiệp.

160.904 sinh viên các Trường ĐH nghỉ học

Tại buổi họp, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo đến 16 giờ chiều 3/12, khối mầm non có 8.211 cháu nghỉ học, trong đó có 633 người là giáo viên và nhân viên. Có tổng cộng 8 trường cho học sinh nghỉ học, 195 trường cho nghỉ một số lớp và một số lớp cho nghỉ 1 số học sinh. Đối với Khối Đại học - Cao đẳng và Trung học Chuyên nghiệp có tổng cộng 160.904 sinh viên của các trường nghỉ học, trong đó có 5.796 giảng viên và nhân viên nhà trường.

TAG: COVID-19 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bệnh nhân lây nhiễm nghỉ học khởi tố bị can công an
 
Tin khác
Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận 67 công dân từ Lào về cách ly
Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận 67 công dân từ Lào về cách ly
Kinhtedothi - Các công dân sẽ thực hiện cách ly tối thiểu 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.
Công đoàn ngành y tế Hà Nội nỗ lực chăm lo người lao động
Công đoàn ngành y tế Hà Nội nỗ lực chăm lo người lao động
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Công đoàn ngành y tế Hà Nội tổng kết công tác công đoàn năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021.
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm, nhiễm độc khí than đốt
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm, nhiễm độc khí than đốt
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có Công điện số 38/CĐ-BYT về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại gửi Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
''Bà hỏa'' thiêu rụi cửa hàng tạp hóa trong đêm khiến nữ sinh lớp 9 tử vong
''Bà hỏa'' thiêu rụi cửa hàng tạp hóa trong đêm khiến nữ sinh lớp 9 tử vong
Kinhtedothi - Ngày 15/1, ông Cao Xuân Băng - Chủ tịch UBND thị trấn Tiền Hải, Thái Bình thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy cửa hàng tạp hóa khiến nữ sinh lớp 9 tử vong.
Dịch Covid-19: Chưa thể yên tâm
Dịch Covid-19: Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Những ngày đầu tiên của năm mới 2021 đã cho thấy, dịch Covid-19 vẫn là thách thức và mối đe doạ trực tiếp lớn nhất đối với cả thế giới. Mới chỉ có rất ít quốc gia và khu vực đã kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh. Trong khi đó, không ít nơi để bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai và thứ ba.
Quảng Ngãi: Cháy tàu cá, thiệt hại gần 4 tỷ đồng
Quảng Ngãi: Cháy tàu cá, thiệt hại gần 4 tỷ đồng
Kinhtedothi- Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi khi đang neo đậu tại khu vực gần cảng Sa Kỳ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội và thiệt hại hoàn toàn.
Thực phẩm, bánh kẹo handmade: Cẩn trọng với chất lượng
Thực phẩm, bánh kẹo handmade: Cẩn trọng với chất lượng
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cũng là lúc các loại bánh, kẹo làm bằng phương pháp thủ công (handmade) được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy người bán giới thiệu là hàng gia truyền nhưng việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), truy xuất nguồn gốc, chất lượng… những mặt hàng này lại không hề dễ dàng.
Quận Đống Đa phấn đấu thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trong tâm trong năm 2021
Quận Đống Đa phấn đấu thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trong tâm trong năm 2021
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Đảng bộ quận Đống Đa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020; triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021.
Bảo đảm ATTP trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng, dịp Tết 2021
Bảo đảm ATTP trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng, dịp Tết 2021
Kinhtedohi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư và Ban Quản lý ATTP: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc tăng cường công tác hậu kiểm về ATTP.
Kịp thời cứu nhiều người mắc kẹt trong đám cháy ở Lĩnh Nam
Kịp thời cứu nhiều người mắc kẹt trong đám cháy ở Lĩnh Nam
Kinhtedothi - Một vụ cháy nhà xảy ra khi chủ đi vắng, lửa bốc dữ dội cháy lan sang các nhà liền kề. Nhiều người bị mắc kẹt, hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng và tài sản. Lực lượng cảnh sát PCCC đã nhanh chóng đến cứu hộ, cứu nạn kịp thời nhiều người.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 15/1
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 15/1
Kinhtedothi - Hà Nội tạo mọi điều kiện cho dự án nghiên cứu, phát triển của Samsung; Lãnh đạo thành phố thăm, chúc Tết các gia đình chính sách…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 13 ra ngày 15/1.