Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Tắc tiền sử dụng đất, hơn 25.000 căn hộ bị “treo” sổ hồng

Tiểu Thúy 10-09-2020 21:03
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh hiện có 54 dự án gồm hơn 25.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, nguyên nhân của sự chậm trễ này là do chủ đầu tư không thể hoàn thành việc đóng tiền sử dụng đất.
 Hơn 25.000 căn hộ bị 'treo' sổ hồng vì chủ đầu tư không thể hoàn thành việc đóng tiền sử dụng đất.
Nhiều vướng mắc

Liên quan đến những vướng mắc trong việc đóng tiền sử dụng đất cho các dự án bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ngày 10/9, cơ quan chức năng, chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ tại Hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” do báo Thanh Niên tổ chức.
Tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, theo số liệu thống kê của Hiệp hội, hiện TP Hồ Chí Minh có 54 dự án, gồm hơn 25.000 căn hộ đang bị "treo" sổ hồng.
Theo ông Lê Hoàng Châu, đây là vấn đề bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp suốt thời gian qua. Việc tắc tiền sử dụng đất đã đẩy người dân vào thế mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
“Với doanh nghiệp, việc không giao được sổ hồng cho người mua nhà gây áp lực lớn lên dòng vốn kinh doanh. Bởi khi giao sổ hồng cho người mua nhà thì doanh nghiệp mới thu được 5% còn lại sau nhà ở được bàn giao. Từ phía người dân, khi chưa được cấp sổ hồng, họ khiếu kiện, căng băng rôn tại các dự án, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư”, ông Lê Hoàng Châu phân tích.
Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm, có dự án hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất. 4 năm trở lại đây, TP đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn có dự án ở Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú... bị vướng.
“Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland đang có 11 dự án chưa "ra" được sổ; Hưng Thịnh có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất, nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ, được cấp sổ hồng cho người dân, cũng không được... “, ông Lê Hoàng Châu dẫn chứng.
Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội đã đề xuất tháo gỡ khó khăn, nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu. Nhiều trường hợp chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng 1 phần, nhưng nay không được cấp tiếp, vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất. 
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều dự án rơi vào tình trạng 'nợ' sổ hồng mặc dù chủ đầu tư đã nỗ lực phối hợp với cơ quan Nhà nước.
Ngoài ra, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, thậm chí có trường hợp đã được TP xác nhận hệ số sử dụng đất không thay đổi, nhưng gần cả năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Hay có việc góp vốn đầu tư thì xác định là chuyển nhượng dự án hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng khó khăn khiến dự án không được cấp sổ hồng.
Một điểm chung các doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải hiện nay, là hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường xin cấp sổ hồng đều giải quyết rất chậm. 
Sau nhiều lần kiến nghị, ông Lê Hoàng Châu cho rằng sắp tới khi sửa Luật Đất đai, HoREA sẽ kiến nghị có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện, để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên và Môi trường. 
Doanh nghiệp “kể khổ”
Cũng chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Trần Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, riêng Hưng Thịnh đã có 13 dự án, tương đương 8.791 căn hộ chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất.
Điều đáng nói là nếu như ở các tỉnh, dự án trung bình chỉ mất 3 - 4 tháng đã có kết quả thẩm định và phương án tính tiền sử dụng đất thì tại TP Hồ Chí Minh, hầu hết hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài nhiều năm vẫn chưa được giải quyết xong hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng.
Theo ông Trần Quốc Dũng, quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời gian. Doanh nghiệp phải mất ít nhất 3 năm mới nộp được tiền sử dụng đất.
Ông Dũng nhấn mạnh,việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến việc chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải do lỗi của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, thiệt hại nặng nề. Đó là sự “bội tín” bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường, vướng các tranh chấp, kiện tụng không đáng có… 
Vì vậy, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan ban ngành mạnh dạn giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp, linh hoạt, ưu tiên cấp sổ hồng cho người mua nhà ở. 
 Ông Trần Quốc Dũng - Phó tổng Giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về khó khăn của doanh nghiệp trong việc bàn giao sổ hồng cho cư dân.

“Cần ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân. Có thể tạm thời chưa cấp sổ hồng các phần diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư thực hiện ký quỹ, cam kết nộp tiền sử dụng đất khi có quyết định nộp tiền sử dụng đất bổ sung”, ông Trần Quốc Dũng nói.
Đồng quan điểm, ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cũng cho biết, hiện doanh nghiệp này đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình phát triển, tập đoàn gặp nhiều vướng mắc về chính sách pháp luật liên quan quản lý đất đai.
“việc chậm trễ này gây tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng môi trường đầu tư bất động sản tại TP. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp, Novaland đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, cư dân đã dọn về sinh sống 2 - 3 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp "sổ hồng", ông Bùi Xuân Huy nhấn mạnh.
Đề xuất các giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng - Giám đốc điều hành dự án (khu vực TP Hồ Chí Minh) - Tập đoàn Novaland đưa ra 2 kiến nghị.
Một là, đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP và các sở ngành cần sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư.
Hai là, đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp "sổ đỏ", đơn vụ quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.

Đại diện cơ quan chức năng, ông Trần Văn Thạch - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP thừa nhận, so với thực tế, việc giải quyết các vướng mắc vẫn rất chậm. Trong 5 năm qua, TP chỉ thu được thu 3 - 5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết.
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND TP thông qua thêm 49 dự án. Ông Trần Văn Thạch cũng nhận định quy trình tính giá sử dụng đất không khó, chủ yếu vướng về mặt kỹ thuật, pháp lý.
"Phải xét từng dự án và nương theo các bộ luật điều chỉnh theo từng dự án. Nói chung, về mặt pháp lý còn rất nhiều vướng mắc mà đơn vị tham mưu như Sở Tài nguyên và Môi trường cũng rất khó giải quyết. Sở đang tập hợp, phân loại các dự án vướng mắc, báo cáo UBND TP để kiến nghị lên các bộ nhằm có những cơ chế gỡ vướng cho doanh nghiệp, cho người dân", ông Trần Văn Thạch nói.
TAG: tiền sử dụng đất đóng tiền sử dụng đất tắc tiền sử dụng đất HoREA vướng mắc pháp lý Sở Tài nguyên và Môi trường
 
Tin khác
Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt
Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt
KInhtedothi - Nhiều người rất thích trồng cây trong nhà nhưng thường không hiểu lý do vì sao cây chậm phát triển, thậm chí là héo và chết dần. Vậy làm sao để chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt?
Bất động sản nghỉ dưỡng 2021: Đâu là tiêu chuẩn khiến giới tinh hoa đổ gục?
Bất động sản nghỉ dưỡng 2021: Đâu là tiêu chuẩn khiến giới tinh hoa đổ gục?
Kinhtedothi - Sở hữu nguồn tài chính dư giả, những gia chủ giàu có đương nhiên sẽ chọn lựa chốn mong về có vị thế độc tôn với những giá trị sống vượt trội, xứng tầm, mà Sun Onsen Village - Limited Edition (Sun Group) ra mắt đầu năm 2021 đang là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất.
Sức hút của nhà mặt phố - Xu hướng đầu tư bất động sản tiềm năng
Sức hút của nhà mặt phố - Xu hướng đầu tư bất động sản tiềm năng
Kinhtedothi - Chiếm ưu thế nhờ tọa lạc tại mặt tiền các khu phố, nhà phố thương mại hay còn gọi là nhà mặt phố (shophouse) luôn được đông đảo khách hàng, nhà đầu tư săn tìm bởi khả năng sinh lời cao, vừa đáp ứng nhu cầu ở, vừa có giá trị khai thác kinh doanh.
Nghị định mới gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng
Nghị định mới gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng
Kinhtedothi - Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình chính thức có hiệu lực từ 9/2/2021 (thay thế Nghị định 68/2019/NĐ-CP).
Bổ nhiệm Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản
Bổ nhiệm Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 4/3, tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc tiếp nhận và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản.
Chuyện cắt lỗ của thị trường bất động sản: Chỉ là chiêu trò?
Chuyện cắt lỗ của thị trường bất động sản: Chỉ là chiêu trò?
Kinhtedothi - Rất nhiều sản phẩm bất động sản (BĐS) được rao bán tràn lan trên các kênh truyền thông mạng với nội dung “bán cắt lỗ” hàng trăm triệu đồng. Song thực tế, nhiều chủ đầu tư đã đẩy giá lên cao nhưng không thanh khoản được, buộc phải điều chỉnh giá bán hoặc thực hiện chính sách khuyến mại “khủng”.
[Graphic] Từ 1/7/2021, người dân khi bán nhà sẽ bị xóa đăng ký thường trú
[Graphic] Từ 1/7/2021, người dân khi bán nhà sẽ bị xóa đăng ký thường trú
Kinhtedothi - Từ 1/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, người dân khi bán nhà sẽ bị xóa đăng ký thường trú (xóa hộ khẩu) trừ khi được chủ sở hữu mới đồng ý giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.
  Anlac Green Symphony - Quy hoạch xứng tầm đón đầu xu thế phát triển của phía Tây
Anlac Green Symphony - Quy hoạch xứng tầm đón đầu xu thế phát triển của phía Tây
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng về một không gian sống sang trọng, tiện nghi và hiện đại, dự án Anlac Green Symphony được ra đời theo mô hình "Khu đô thị bán khép kín - Semi-Compound" với quy hoạch thông minh và độc đáo, trở thành tâm điểm chú ý hàng đầu của BĐS phía Tây Hà Nội.
[Ý kiến chuyên gia] Năm 2021, phân khúc nào đáng kỳ vọng?
[Ý kiến chuyên gia] Năm 2021, phân khúc nào đáng kỳ vọng?
Kinhtedothi - Theo dự đoán của chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, năm 2021, nguồn cung BĐS TP Hồ Chí Minh sẽ dần hồi phục, một bộ phận của thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Doanh nghiệp bất động sản TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt bung hàng sau Tết
Doanh nghiệp bất động sản TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt bung hàng sau Tết
Kinhtedothi - Vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minh vẫn khởi động lại thị trường với hàng nghìn căn hộ mới.
BRG Diamond Residence - Biểu tượng phong cách sống mới trong giới tinh hoa
BRG Diamond Residence - Biểu tượng phong cách sống mới trong giới tinh hoa
Kinhtedothi - Ngoài những nhu cầu mới về phong cách sống, giới tinh hoa ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chốn an cư của mình. Đó phải là những căn hộ cao cấp, nơi thư giãn tận hưởng được nâng tầm thành một nghệ thuật sống.