Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

TP Hồ Chí Minh: Thiếu dứt khoát trong xử lý các dự án bất động sản xây trái phép?

Tiểu Thúy 15-09-2019 15:11
Kinhtedothi - Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh cố ý xây dựng sai phép, trái phép nhưng không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, công trình cùng sai phạm vẫn cứ tồn tại.

Nhiều dự án sai phạm

Hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không thiếu những dự án bất động sản xây dựng trái phép. Điều đáng nói, từ lúc khởi công đến khi hoàn thành dự án kéo dài nhiều năm, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý, hoặc xử lý qua loa.

Điển hình là sai phạm tại dự án Cao ốc The One Saigon (số 172 - 174 đường Ký Con, quận 1) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella (tiền thân là Công ty Địa ốc Bến Thành) làm chủ đầu tư.

Dự án được phê duyệt xây dựng với quy mô 2 hầm, trệt, lửng, 18 lầu, tầng sân thượng và tầng mái; diện tích xây dựng gần 17.000m2, quy mô dân số 280 người và 80 căn hộ, không hề có diện tích dành cho kinh doanh.

 Sau rất nhiều phản ánh của người dân cũng như báo chí, những hạng mục sai phạm tại dự án Cao ốc The One Saigon vẫn tồn tại.

Công ty CP Tập đoàn Capella (trước đây là Công ty địa ốc Bến Thành) chủ đầu tư cao ốc The One SaiGon đã tự ý mở rộng diện tích khu căng tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 và chuyển đổi sang kinh doanh nhà hàng trên tầng thượng… sai mục đích và không được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo người dân nơi đây, việc kinh doanh nói trên không đảm bảo về an toàn PCCC; không có đánh giá tác động môi trường từ cơ quan chức năng. Dù việc xây dựng trái phép này đã bị người dân phản ánh gần 3 năm, Sở Xây dựng cũng đến kiểm tra nhưng đến nay, các sai phạm vẫn còn đó.

Tương tự, tại dự án Tân Bình Apartment (nay đổi tên thành Tân Bình Town) ở phường 15, quận Tân Bình do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư bị phát hiện sai phạm từ năm 2016.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng, dự án này liên tục chậm tiến độ và phát sinh nhiều sai phạm khi chủ đầu tư tự ý xây dựng vượt tầng, sai thiết kế cho phép. Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này đã phải đấu tranh mòn mỏi với chủ đầu tư bởi dự án đến nay đã trễ hạn hơn 2 năm chưa bàn giao nhà.

Từ khi phát hiện sai phạm, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ra văn bản buộc chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Một tháng sau, Sở Xây dựng ban hành quyết định cưỡng chế, giao đội 3, Thanh tra cơ động thuộc Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình thực hiện. Thế nhưng, quyết định ban hành rồi... bỏ đó.

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment tỏ ra “ngán ngẩm” khi quá trình tháo dỡ những hạng mục xây dựng sai phép tại dự án này dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian gần 1 năm.

Một trường hợp sai phạm khác, mới bị phát hiện gần đây là dự án Khu căn hộ cao cấp Phú Hoàng Anh (tên thương mại là The Park Residences) tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích hơn 4.500m2, 1.220 căn hộ, từng nhiều lần bị cư dân căng băng rôn phản đối vì hàng loạt bất cập liên tiếp xảy ra nhưng không được xử lý.

Mới đây nhất, thông tin từ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phát hiện dự án The Park Residence đang xây trái phép hàng loạt các hạng mục.

Theo cư dân ở đây, các hạng mục này xây trái phép gần một năm qua, cư dân đã nhiều lần phản ánh nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không thể xử lý dứt điểm.

Trả lời vấn đề này, trong công văn ký ngày 30/8/2019, ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, khoảng đầu năm 2019 khi phát hiện vụ việc, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Sau đó, Sở Xây dựng đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ diện tích xây dựng trái phép. Đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến UBND huyện Nhà Bè xem xét, tổ chức cưỡng chế.

Nhận được chỉ đạo, UBND huyện Nhà Bè đã tổ chức kiểm tra hiện trạng để lập kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ theo quy hoạch. Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc nhưng hiện nay việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND huyện Nhà Bè. Hiện Sở Xây dựng TP đã báo cáo vụ việc đến UBND TP để có biện pháp xử lý.

Dự án Tân Bình Apartment bị khách hàng phản đối suốt nhiều năm vì chồng chất sai phạm.

Xử lý chậm

Lý giải về việc vì sao các cơ quan chức năng chậm xử lý các dự án sai phạm, một chuyên gia bất động sản tại TP Hồ Chí Minh cho biết, tình trạng xây dựng sai phép xảy ra tại nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP không phải là chuyện mới, nhưng để xảy ra tình trạng này một phần có sự lơ là giám sát trong công tác quản lý đô thị tại địa phương. Đến khi lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý, thì mọi chuyện đã trở nên khó khăn và phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tinh thần của người dân.

Trong phiên chất vấn các Giám đốc Sở Xây dựng và Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh liên quan đến chuyện xây dựng sai phép, không phép, ngày 13/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhìn nhận việc phát hiện xây dựng sai phép, không phép còn chậm. Khi phát hiện cũng xử lý chậm.

Ông Hoan đề nghị các sở, ngành phải nhận diện bản chất việc "nở rộ" xây dựng sai phép, không phép là cố tình vi phạm pháp luật. Do vậy, phải chỉ đích danh và xử lý nghiêm minh "cò" đất, đầu nậu vi phạm. Chủ đầu tư cố tình xây không phép, sai phép sẽ xử nghiêm.

"Nhiều giải pháp xử lý như không cung cấp điện, nước cho công trình, không cho đầu tư dự án khác, cưỡng chế tài chính thông qua các tài khoản. Thậm chí vi phạm nghiêm trọng có thể xử lý hình sự", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, một mặt xử lý sai phạm của doanh nghiệp, mặt khác tìm hướng tháo gỡ cho người dân. "Lâu dài TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, chọn lựa chủ đầu tư đủ lực, có văn hóa trong kinh doanh. Nếu làm ăn gian dối sẽ không cho làm các dự án trong một thời gian", ông Hoan nhấn mạnh.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này, ông Quách Mộc Tân - Tổng Giám đốc công ty bất động sản An Lạc Tân cho rằng, hiện nay pháp luật chưa có quy định rõ ràng trong việc bảo vệ người mua nhà, khi họ đặt cọc tiền để mua nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, người mua cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án, nên chọn các chủ đầu tư có độ uy tín cao, để tránh trường hợp mua phải dự án mà chủ đầu tư cố tình xây dựng trái phép, sai phép…

Bên cạnh đó, ông Tân cũng khuyên khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng, cần đưa các nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư vi phạm các quy định về quản lý đất đai, về xây dựng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Tốt nhất, người mua nên liên hệ với các luật sư uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về bất động sản để được tư vấn pháp lý, kiểm tra thông tin dự án trước khi bỏ tiền ra mua tài sản này.

TAG: TP Hồ Chí Minh dự án bất động sản xây trái phép Cao ốc The One Saigon Tân Bình Apartment
 
Tin khác
'Sức khỏe của người lái xe ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của chuyến đi'
"Sức khỏe của người lái xe ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của chuyến đi"
Kinhtedothi - Ngày 19/10, tại bến xe Giáp Bát đã diễn ra "Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 - Lái xe muôn nơi không vơi năng lượng". Đây là năm thứ 4 liên tiếp Ủy ban ATGT quốc gia, Bệnh viện Ô tô, Michelin Việt Nam tổ chức sự kiện nhằm nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe cho người lái xe để có chuyến đi an toàn.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 19/10] Xuất hiện các chỉ số tốt hơn
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 19/10] Xuất hiện các chỉ số tốt hơn
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội chủ yếu ở mức tốt.
TP Hồ chí Minh: Gỡ vướng cấp phép xây dựng cho người dân, doanh nghiệp
TP Hồ chí Minh: Gỡ vướng cấp phép xây dựng cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng hiện nay trên địa bàn TP.
TP Hồ Chí Minh: Tàu chở container chìm trên sông Lòng Tàu
TP Hồ Chí Minh: Tàu chở container chìm trên sông Lòng Tàu
Kinhtedothi – Vụ chìm tàu xảy ra vào rạng sáng 19/10, tại ngã ba sông Lòng Tàu – Dinh Bà Lôi Giang (giáp huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè – TP Hồ Chí Minh).
Không thể chỉ “Vâng! Xin lỗi”
Không thể chỉ “Vâng! Xin lỗi”
Kinhtedothi - “Vâng! Xin lỗi”. Công ty sẽ họp rút kinh nghiệm, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm”- đó chính là câu cửa miệng của ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết, khi xảy ra sự việc nước sạch có mùi lạ, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội do Thành ủy tổ chức chiều 15/10/2019.
Nhiều áp lực phí dịch vụ trong các chung cư
Nhiều áp lực phí dịch vụ trong các chung cư
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, những tranh chấp liên quan đến quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư và việc thu giá dịch vụ quá cao của các chủ đầu tư đối với cư dân tòa nhà được đẩy lên đỉnh điểm. Tuy nhiên, khi mâu thuẫn này chưa được giải quyết, tại nhiều tòa nhà, các chủ đầu tư đã tự ý cắt nước sinh hoạt để gây sức ép, buộc người dân phải tuân theo những quy định của mình.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh: Tại sao người dân tiếp tục khiếu nại?
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh: Tại sao người dân tiếp tục khiếu nại?
Kinhtedothi - Mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra một số vấn đề trong quá trình giải tỏa, đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) nhưng người dân vẫn còn bức xúc, thậm chí khiếu nại cả kết luận thanh tra, vì sao như vậy?
Trung Quốc - đằng sau sự thay đổi của nguồn nước mặt
Trung Quốc - đằng sau sự thay đổi của nguồn nước mặt
Kinhtedothi - 2 năm sau một tiêu đề trên The Guardian của Anh cảnh báo, rằng việc uống nước ở Trung Quốc cũng nguy hiểm như hít thở không khí ở đó vậy, quốc gia châu Á đã cho thấy những chuyển biến trong việc cải thiện chất lượng nguồn nước.
Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Nguồn nước sinh hoạt đã bình thường, không còn styren
Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Nguồn nước sinh hoạt đã bình thường, không còn styren
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ nước nhiễm dầu thải khiến hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội khốn khổ trong thời gian qua, ngày 18/10 Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị đã xây dựng "Kế hoạch hành động hỗ trợ khắc phục sự cố ô nhiễm nước sạch Sông Đà cho người dân TP Hà Nội".
Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc
Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc
Kinhtedothi - Ngày 17/10, tại Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways và Tổng đại lý của Hãng tại Hàn Quốc - Tập đoàn Pacific Air Agency Group (PAA) đã cắt băng chào mừng chuyến bay thẳng kết nối Seoul và Đà Nẵng.
Lập 3 đoàn xét nghiệm nước sông Đà miễn phí cho người dân
Lập 3 đoàn xét nghiệm nước sông Đà miễn phí cho người dân
Kinhtedothi - 3 đoàn xét nghiệm lưu động sẽ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm nước miễn phí cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng do sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu đến khi sự cố được khắc phục.