Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

TP Hồ Chí Minh trợ giá thêm 161 tỷ đồng để duy trì hoạt động xe buýt

Tiểu Thúy 09-07-2020 15:41
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh sẽ tăng trợ giá 161 tỷ đồng để giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.

Ngày 9/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh Võ Khánh Hưng khẳng định, không có chuyện các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng dừng hoạt động vào 15/8 dù tình hình tài chính gặp khó khăn.

Các doanh nghiệp vận tải công cộng ở TP Hồ Chí Minh sẽ được bổ sung 161 tỷ đồng để duy trì hoạt động.

Cụ thể, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, tính toán trợ giá sai là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp vận tải công cộng thời gian qua hoạt động thua lỗ. Trong năm 2019, sản lượng hành khách ước tính khoảng 5,6 triệu chuyến. Năm nay, sản lượng chỉ được tính 4,5 triệu chuyến nhưng hiện hữu vẫn là 5,6 triệu chuyến. Kinh phí Nhà nước cấp về thấp dẫn đến việc các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vận tải thu không đủ chi.

"Trước Tết Nguyên đán 2020, khi đi thăm các HTX, ban cán sự Sở Giao thông Vận tải rất trăn trở, nhiều xã viên HTX gần đến Tết không có tiền mà còn nợ ngân hàng mua xe, tiền nhiên liệu, trả lương cho lái xe, cho tiếp viên. Tuy nhiên do kinh phí cấp ít, chúng tôi cũng không có cách nào khắc phục. Từ đó, Sở quyết liệt đề xuất TP tính toán lại đầy đủ, chính xác hơn để bù cho sự thiếu hụt. Đến thời điểm này, Sở Giao thông Vận tải mới được cấp bổ sung khoản kinh phí thiếu hụt năm 2019 dẫn đến thanh toán chậm trễ cho doanh nghiệp, HTX. Trong vài ngày tới, các doanh nghiệp, HTX sẽ được bổ sung đầu đủ kinh phí trợ giá cho năm 2019", ông Võ Khánh Hưng nói.

Tương tự, đối với dự toán chi ngân sách trợ giá năm 2020 được Sở Tài chính thẩm định trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt, giao dự toán cho Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng là 1.150 tỷ đồng, Sở Giao thông Vận tải TP tính toán vẫn chưa đủ.

Cụ thể, về sản lượng hành khách bình quân trên 1 chuyến, Sở Tài chính thẩm định là 44,5 hành khách/chuyến, tăng 50% so với thực tế thực hiện năm 2019. Con số này rất khó thực hiện, đặc biệt trong năm 2020, khi ngành vận tải chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19. Về số lượng chuyến xe hoạt động, Sở Tài chính dự kiến là 4,5 triệu chuyến xe/năm, tương ứng dự toán cho các tuyến xe buýt phổ thông là 956,5 tỷ đồng. Điều này là không thể thực hiện được trong điều kiện các yếu tố chi phí đều tăng, phương tiện đã được các đơn vị vận tải đầu tư thay thế mới.

Các số liệu dự toán về doanh thu bình quân từ vé cũng chưa phù hợp tình hình thực tế, khiến Sở GTVT không thể triển khai đầu tư thay thế phương tiện mới đối với các tuyến phương tiện cũ, đồng thời phải tạm ngưng một số tuyến trợ giá, phá vỡ kế hoạch dự kiến mở mới một số tuyến kết nối các khu đô thị mới, khu dân cư...

"Sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất cho phép tính toán lại sản lượng hành khách theo tinh thần tính đúng, tính đủ, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã đề xuất tăng thêm 161 tỷ đồng tiền trợ giá năm 2020 so với dự toán từ đầu năm để không tái diễn tình trạng như năm 2019", ông Hưng nói thêm.

Về phương án sử dụng nguồn tiền bổ sung, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 6 đợt đấu thầu đối với 47 tuyến xe buýt có trợ giá (có 33 tuyến hiện hữu và 14 tuyến mới) trong quý III và IV. Hiện Sở đang gửi Sở Tài chính thẩm định lần 2 dự toán gói thầu đợt 1 và trình đề cương, dự toán kinh phí cũng như kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện cho đợt 2.

Thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung mở rộng các tuyến xe buýt phục vụ người dân ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, quận Bình Thạnh, quận 9, quận Thủ Đức và các tỉnh lân cận.

TAG: Xe buýt xe buýt TP Hồ Chí Minh trợ giá xe buýt bù lỗ xe buýt giao thông công cộng phương tiện công cộng
 
Tin khác
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Kinhtedothi - Tình trạng sai phạm quy hoạch, cắt xén diện tích xây dựng công trình tiện ích công cộng tại các dự án đô thị mới, nhà chung cư cao tầng xảy ra phổ biến, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có chế tài xử lý mạnh tay đối với những chủ đầu tư và cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước.
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Chủ đầu tư “om” quỹ, chây ì không chịu trả lại khoản 2% quỹ bảo trì đã thu khi bán căn hộ là nguyên nhân chủ yếu khiến các cuộc tranh chấp, xung đột tại các dự án chung cư ngày càng trở nên bế tắc. Bởi thế, đề xuất bỏ quy định nộp phí bảo trì trực tiếp cho chủ đầu tư của Bộ Xây dựng đang được nhận định là khả quan để gỡ “nút thắt” này.
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Kinhtedothi - Hôm nay (14/8), Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Kinhtedothi - Tối 13/8, Công an quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang tiến hành điều tra vụ TNGT xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, tại giao lộ Ung Văn Khiêm - Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Kinhtedothi - Đêm nay và ngày mai (14/8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa rất to. Cảnh báo, đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18 - 19/8.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Đây là chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhằm thực hiện mục tiêu sẽ điều hành cao tốc Bắc - Nam bằng hệ thống giao thông thông minh.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (13/8): Va chạm với xe tải, một nam thanh niên tử vong; Thiệt mạng sau khi bị xe buýt cán qua người...
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - 9 giờ sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách mắc kẹt tại TP Đà Nẵng về Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Từ 6 giờ sáng mai (14/8/2020), một số tuyến đường trung tâm TP Hà Nội sẽ cấm, hạn chế phương tiện giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Kinhtedothi - Với mục tiêu hoàn thành đường băng hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước cao điểm Tết Dương lịch 2021, các đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng hẹn.