Trang chủ / Thời sự / Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5/8

Huy Khánh 03-08-2020 21:45
Kinhtedothi - Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến toàn TP về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, kể từ ngày 5/8 người dân không mang khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính.
Tình hình cục bộ là an toàn
Theo báo cáo của ngành y tế, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 237 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp, đã tiến hành xét nghiệm, 152 âm tính, 82 trường hợp đang chờ; có 1.479 trường hợp cách ly tập trung; cách ly tại nhà hơn 8.000 trường hợp...
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh báo cáo tình hình phòng chống dịch.

Cũng theo đại diện của Sở Y tế, công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được triển khai toàn diện, ngành y tế đang cập nhật 7 tiêu chí phòng chống dịch; Sở Giáo dục đã họp với Sở Y tế về đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT; Giám sát y tế người đến từ Đà Nẵng; Sở GTVT thành lập 2 tổ giám sát đường thủy, đường bộ; Đảm bảo năng lực cách ly; Các quận huyện cũng họp giao ban, tăng cường công suất cách ly, hiện nay khoảng 1.000 giường; tái khởi động bệnh viện Cần Giờ; Áp dụng quy trình hạn chế tình trạng lây nhiễm của các bệnh viện TP...
Đại diện Sở Y tế cũng thông tin về trường hợp bệnh nhân người Nhật khi về lại Nhật Bản bị phát hiện nhiễm Covid-19. Theo đó, bệnh nhân người Nhật có 2 lần ghé TP. Lần thứ nhất từ 17 - 19/7, tiếp xúc trực tiếp với 28 người; bệnh nhân người Nhật cũng có lịch trình phức tạp, ăn uống tại nhiều nhà hàng, ghé nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, phố đi bộ Bùi Viện...
Đến chiều 3/8 đã lấy mẫu 27 người, đã có kết quả xét nghiệm 1 người, chờ 26 người. Trong khi đó, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật ở Lâm Đồng đã cho kết quả âm tính.
Trong chuyến bay từ Sân bay Liên Khương về TP Hồ Chí Minh ngày 31/7, bệnh nhân đi chung chuyến với 158 người.
Theo đại diện Công an TP Hồ Chí Minh, tính đến chiều 3/8 đã phát hiện 114 trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP, trong đó có 1 người Campuchia, 3 người Đài Loan, còn lại là người Trung Quốc, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép đều được đưa đi cách ly tập trung.
Công an TP phát hiện một trường hợp có dấu hiệu đưa 20 người Trung Quốc vào Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, phát hiện 1 người Việt Nam có liên quan. Hiện nay, ngành công an đang thu thập chứng cứ, khởi tố vụ án và sẽ đưa vụ án ra xét xử sớm....
Theo đại diện Sở Công thương, hiện nay lượng khẩu trang vải sẵn có là 22 triệu; khẩu trang y tế gần 10 triệu đủ cung ứng cho nhu cầu. Hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dồi dào, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ tích trữ.
Đại diện ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp cho biết hiện nay tình hình sản xuất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn bình thường.
Chuẩn bị cho phương án 10.000 chỗ cách ly
Phát biểu tại buổi giao ban, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần thống nhất nhận thức đánh giá tình hình, dự báo tình hình chính xác. Hiện nay, TP thuộc loại nguy cơ thấp nhưng TP giao lưu mạnh với Quảng Nam, Đà Nẵng, có 36.000 người đi Đà Nẵng về; có 140.000 người đáp máy bay từ Đà Nẵng đến TP.
Trong số gần 6.000 người về từ Đà Nẵng đã xét nghiệm, phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19, tương đương với 1 phần ngàn, nếu xét nghiệm hết 36.000 người sẽ có khoảng 36 người dương tính. Con số người nhiễm bệnh sẽ tương đương với lúc cao điểm trước đây là 42 người, TP có khả năng trở lại mức cao nhất trước đây.
Đại diện các sở ngành báo cáo tại cuộc họp.

Hiện nay, TP có 8 người nhiễm bệnh, nếu kiểm soát không tốt thì số ca nhiễm bệnh sẽ tăng. Đánh giá chung, tình hình cục bộ của TP là an toàn. Nguy cơ lớn nhất là người từ Đà Nẵng đi về, số người nhiễm bệnh có nguy cơ tăng trở lại nếu không phát hiện kip thời, các ca nhiễm bệnh sẽ sẽ lây lan; một nguy cơ khác là người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh truyền thông, giúp người dân hiểu và chủ động phòng ngừa đeo khẩu trang như một giải pháp hàng đầu. Hiện nay ít nhất 20% người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, nguy cơ mắc bệnh và lây cho người khác.
Người từ vùng dịch về phải tự cách ly; người người ngoài, phải đăng ký tạm trú, khởi tố các vụ xâm nhập trái phép. Phải xác định hiện nay TP ở trạng thái bình thương mới, vẫn sản xuất, kinh doanh, vận tải an toàn, trường học an toàn, giảm tập trung đông người, không quá 30 người...
Chuẩn bị phương án cho ngành y tế, nếu có 50 người nhiễm bệnh, số người phải cách ly bao nhiêu? Duy trì đội ngũ bác sĩ luôn phiên làm việc; phải có phương án 10.000 chỗ cách ly. TP hiện nay còn an toàn nhưng có nguy cơ, mỗi gia đình là một tổ chiến đấu, tăng cường giám sát, khẩu trang, ngăn chặn xâm nhập trái phép, sản xuất kinh doanh bình thường trong tình hình mới.
Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt
Cũng tại cuộc giao họp giao ban, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP yều cầu các sở ngành, quận huyện thực hiện một số giải pháp cụ thể:
Về nhận thức, phải xác định sống chung với dịch bệnh, trên tinh thần đó công tác chỉ đạo điều hành phù hợp với giai đoạn mới. Khuyến khích họp trực tuyến, không tổ chức trực tuyến được phải theo hướng dẫn của sở y tế.
Ngành y tế phải làm rõ trường hợp nào cách ly tại nhà, trường họp cách ly tập trung, phải xác định cụ thể. Các trường hợp đã lấy mẫu, đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm, huy động năng lực đẩy nhanh công tác xét nghiệm.
Đối với trường hợp người Nhật, cần theo vết vì bệnh nhân có 2 đợt đến TP, Trong chuyến bay từ Liên Khương về TP, có 158 hành khách, nắm danh sách người ngồi chung khoang, phải kiểm tra, tiến hành xét nghiệm. Đối với người tiếp xúc ở bệnh nhân người Nhật ở Lâm Đồng kết quả đều âm tính nhưng TP không được chủ quan.
Riêng ngành giáo dục báo cáo cho thường trực ngày 4/8 về tình hình công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH; Sở Công thương chuẩn bị hàng hoá phục vụ người dân nhất là khẩu trang; thành lập các đoàn kiểm tra, ngăn chặn tình trạng đầu cơ làm xáo trộn cuộc sống người dân; sở GTVT áp dụng biện pháp giao thông an toàn, chưa đến mức giảm tần suất hoặc tạm dừng các tuyến giao thông; Công an TP rà soát tạm trú tạm vắng; rà soát, xử lý nghiêm việc đưa tin không đúng gây hoang mang dư luận.
Đối với các quận huyện không được chủ quan trong phòng chống dịch. Tuyên truyền thương xuyên để người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch; phát huy giám sát nhân dân, tình hình nhập cảnh trái phép; phá vỡ quy định cách ly; thành lập các tổ phản ứng nhanh giải tán tụ tập số người quá quy định.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu, bắt đầu từ ngày 5/8, xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, đồng thời ngành công thương phải thực hiện niêm yết điểm báo khẩu trang. Kêu gọi phát huy vai trò người dân, mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch...
TAG: Bệnh nhân người Nhật COVID-19 nhập cảnh trái phép Cách ly xã hội
 
Tin khác
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
Kinhtedothi - “Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân” được đề cập đến trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh tại Yên Bái, là một trong những mục tiêu, tiêu chí phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận, không chỉ ở yếu tố “lần đầu tiên” mà còn bởi tính sáng tạo, nếu làm tốt, quả là một điều rất đáng mừng.
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 95/96 đại biểu có mặt tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi – Với 95/96 đại biểu HĐND TP có mặt bỏ phiếu tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021.
Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV - Kỳ họp chuyên đề để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP chính thức khai mạc.
Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên Hợp quốc
Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên Hợp quốc diễn ra từ ngày 22 - 29/9/2020 tại New York (Mỹ), ngày 25/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Hội nghị.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại thành phố Nam Định, Đảng bộ tỉnh Nam Định đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo sự phân công của Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự và phát biểu chỉ đạo.