Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

TP Thủ Đức: Quy hoạch được phê duyệt trước đó vẫn có giá trị pháp lý

Huy Khánh 22-01-2021 13:53
Kinhtedothi - Sáng 22/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về TP Thủ Đức. Theo đó, trong giai đoạn chuyển tiếp vẫn phải đảm bảo xử lý công việc như bình thường; quy hoạch được duyệt vẫn có giá trị pháp lý.

Chính quyền TP Thủ Đức chính thức hoạt động

Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng Thắm, hiện nay TP đang chạy đua thời gian để kịp bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp. Vì vậy UBND TP Hồ Chí Minh đã sửa đổi Điều 2, Quyết định 228, theo đó chính quyền TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động vào hôm nay, ngày 22/1/2021 (kế hoạch cũ là ngày 7/2/2021). Chính quyền TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động sau phiên họp đầu tiên của HĐND TP Thủ Đức, được tổ chức vào sáng ngày 22/1/2021.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, trong Nghị quyết 653 và quyết định 4764 đã có chỉ đạo chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi chuyển đổi các loại giấy tờ và không thu phí.

 Ông Võ Văn Hoan cung cấp thông tin về TP Thủ Đức cho báo chí

Liên quan đến hoạt động của Chính quyền TP Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, kể từ hôm nay 22/1/2021 Chính quyền TP Thủ Đức bắt đầu hoạt động. Chính quyền cũ chấm dứt hoạt động. Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp nên Chính quyền TP xác định đây là việc phải xử lý thường xuyên và đột xuất trong quá trình triển khai. HĐND TP Thủ Đức đang có phiên họp đầu tiên để bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và các trưởng, phó ban HĐND. Đồng thời HĐND TP Thủ Đức cũng sẽ bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hoạt động của cơ quan Nhà nước phải hoạt động theo mô hình tổ chức mới, việc của người dân và doanh nghiệp sẽ được xử lý theo nguyên tắc quản lý nhà nước xuyên suốt không gián đoạn, duy trì và thường xuyên. Đối với việc của người dân đều phải xử lý bình thường như ngày thường, chính quyền không được từ chối một nhu cầu nào đó của dân. “Chuyển tiếp có thể khó khăn nhưng dứt khoát không để gián đoạn trong việc tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc”, ông Võ Văn Hoan khẳng định.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, đã có con dấu cho HĐND TP Thủ Đức, UBND TP Thủ Đức và các phường. Về nguyên tắc chung, cấp con dấu mới phải thu hồi con dấu cũ. Một số việc vẫn cho sử dụng dấu cũ trong thời gian 2 ngày, nội dung được sử dụng ít hơn, tránh lạm dụng, lợi dụng việc sử dụng không đúng.

Về xử lý hành chính, theo ông Võ Văn Hoan, TP Hồ Chí Minh có chỉ đạo tạm dừng cưỡng chế thu hồi đất.

Về hoạt động của khối tư pháp, ông Võ Văn Hoan cho biết, TAND TP Thủ Đức đã được thành lập, tuy nhiên Công an TP Thủ Đức và Viện Kiểm sát TP Thủ Đức vẫn chưa được thành lập. TP Hồ Chí Minh đang xin ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về việc thành lập Công an và Viện Kiểm sát TP Thủ Đức.  Đối với việc vi phạm pháp luật, phải xử lý đúng thẩm quyền, tuy nhiên trong bối cảnh Công an và Viện Kiểm sát TP Thủ Đức chưa được thành lập, TP Hồ Chí Minh đề nghị Công an TP và Viện Kiểm sát TP Hồ Chí Minh trực tiếp xử lý.

Quy hoạch cũ vẫn có giá trị pháp lý

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các quy hoạch trên địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức có còn hiệu lực sau khi TP Thủ Đức được thành lập, ông Võ Văn Hoan khẳng định, đối với những quy hoạch đã được phê duyệt, có tính pháp lý dù sắp xếp tổ chức chính quyền mới.

Thông tin thêm về quy hoạch TP Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP Thủ Đức là đô thị sáng tạo nên các nhà nghiên cứu quy hoạch đề xuất, đưa ra nhiều ý tưởng quy hoạch thể hiện đó là đô thị sáng tạo... TP Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo Sở QHKT cập nhật bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2.000 một số khu vực, theo nguyên tắc kế thừa cập nhật và hoàn thiện thành phố phía Đông.

Ông Võ Văn Hoan cũng thông tin thêm, có 2 quan điểm về quy hoạch TP Thủ Đức, quan điểm đầu tiên cho rằng cần phải có quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức rồi mới có quy hoạch 1/2.000; quan điểm thứ 2 có quy hoạch chi tiết 1/2.000 rồi mới tổng thể, bởi TP Thủ Đức đang xây dựng đô thị trên nền tảng đô thị đã có. Muốn có quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, phải có quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh đang được thực hiện, phải 2 -3 năm nữa mới có. Sau khi có quy hoạch tổng thể TP Hồ Chí Minh mới có thể làm quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, nếu làm như vậy thì khoảng 10 năm nữa mới có quy hoạch Thủ Đức. Vì vậy, TP đang tiến hành điều chỉnh, bổ sung tiêu chí để TP Thủ Đức phát triển đúng tầm.

Liên quan đến việc chuyển đổi giấy tờ nhà đất, theo ông Võ Văn Hoan, có 2 loại giấy tờ, loại giấy tờ không xác định xác định thời hạn vẫn có giá trị. Việc chuyển đổi giấy tờ hướng đến mục tiêu địa phương tên gì thì giấy tờ mang tên đó, không thay đổi hàng loạt, sẽ tổ chức từng đợt đổi giấy,  người dân không muốn đổi thì giấy tờ cũ vẫn có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Đối với các loại giấy tờ có giá trị theo theo thời hạn, giấy tờ sẽ hết giá trị khi hết hạn.

Dự kiến, 15 giờ chiều ngày 22/1/2021, TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức công bố các chức danh chủ chốt của UBND TP Thủ Đức.

TAG: Quy hoạch TP Thủ Đức hoạt động chính quyền TP Thủ Đức chuyển đổi giấy tờ người dân TP Thủ Đức thế nào? điều chỉnh quy hoạch TP Thủ Đức
 
Tin khác
[Giảm trừ rác thải nhựa, túi nilon để bảo vệ môi trường] Bài 2: Cần các biện pháp quản lý quyết liệt
[Giảm trừ rác thải nhựa, túi nilon để bảo vệ môi trường] Bài 2: Cần các biện pháp quản lý quyết liệt
Kinhtedothi - Việt Nam hiện xếp thứ 5 trên thế giới về lượng rác thải nhựa thải xả ra đại dương mỗi năm.
Siết chặt quản lý trật tự đô thị trong mùa dịch
Siết chặt quản lý trật tự đô thị trong mùa dịch
Kinhtedothi - Từ những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự đô thị, chính quyền các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị kết hợp với tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.
Tăng tốc dự án cao tốc Bắc - Nam
Tăng tốc dự án cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Cao tốc Bắc – Nam phía Đông đang bước vào giai đoạn “phi nước đại” với mục tiêu thông tuyến trong năm 2022. Không khí sôi động, gấp rút trên các công trường diễn ra ngay từ những ngày đầu năm.
Sân bay Tân Sơn Nhất sắp có khu đỗ xe cao tầng tại nhà ga T3
Sân bay Tân Sơn Nhất sắp có khu đỗ xe cao tầng tại nhà ga T3
Kinhteddothi - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong bản điều hỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phê duyệt.
Thời tiết hôm nay 25/2: Hà Nội có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay 25/2: Hà Nội có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (25/2), thời tiết tại Hà Nội trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm trời rét.
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất “khai tử” xe thô sơ vào nội đô sau năm 2025
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất “khai tử” xe thô sơ vào nội đô sau năm 2025
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc đề xuất cấm toàn bộ xe cơ giới 3 bánh và thô sơ 3-4 bánh chạy vào nội đô TP sau năm 2025.
Năm 2021: Dự kiến trình phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch TP Hà Nội
Năm 2021: Dự kiến trình phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch TP Hà Nội
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, hiện 3/63 quy hoạch tỉnh (gồm TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng) đang triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch, dự kiến trình phê duyệt trong năm 2021.
Vietnam Airlines bất ngờ muốn đem gần 10 nghìn tỷ đồng đầu tư vào sân bay Long Thành
Vietnam Airlines bất ngờ muốn đem gần 10 nghìn tỷ đồng đầu tư vào sân bay Long Thành
Kinhtedothi - Vietnam Airlines muốn tham gia vào các dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành với tổng vốn đầu tư lên đến gần 10 nghìn tỷ đồng.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 24/2: Xe buýt bốc cháy dữ dội, tài xế và nhân viên may mắn thoát nạn
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 24/2: Xe buýt bốc cháy dữ dội, tài xế và nhân viên may mắn thoát nạn
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 24/2: Xe buýt bốc cháy dữ dội, tài xế và nhân viên may mắn thoát nạn; Hai xe máy đối đầu trong đêm khiến 2 người tử vong...
Từ 1/3, người dân 4 quận nội thành Hà Nội sẽ đăng ký xe ở địa điểm mới
Từ 1/3, người dân 4 quận nội thành Hà Nội sẽ đăng ký xe ở địa điểm mới
Kinhtedothi - Kể từ ngày 1/3, Cơ sở đăng ký xe số 1 - Đội Quản lý xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), được chuyển về trụ sở mới ở 342B phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.
Phú Thọ: Va chạm giữa ô tô tải và xe đầu kéo gây ùn tắc nghiêm trọng
Phú Thọ: Va chạm giữa ô tô tải và xe đầu kéo gây ùn tắc nghiêm trọng
Kinhtedothi - Vào trưa ngày 24/2, tại Quốc lộ 70 đoạn qua Km 27 Bằng Luân (Đoan Hùng, Phú Thọ), một xe đầu kéo trong khi đổ dốc do đường trơn trượt đã va chạm với xe tải theo chiều ngược lại khiến cả giao thông ùn tắc nghiêm trọng.