Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

TP.HCM: Đề nghị liên ngành Công an, TAND tối cao, VKSND tối cao làm rõ việc người bị thi hành án tù vẫn tham gia các hoạt động tố tụng dân sự

Theo Tạp chí Mặt trận 02-12-2019 07:31
Dù bản thân phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và bị Tòa án nhân dân tối cao tại TP Hồ Chí Minh kết án 20 năm vì tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tuy nhiên, kể từ khi bị khởi tố cho đến các phiên xét xử, Dương Thị Kim Luyến (SN 1972 tại Hưng Yên) vẫn được tại ngoại và càng kỳ lạ hơn, thời gian gần đây, người phụ này vẫn tham gia các hoạt động tố tụng dân sự như một công dân bình thường.

 Các bị cáo, trong đó có Dương Thị Kim Luyến đang chờ nghe tuyên án trong vụ án phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 7 TPHCM ngày 24/10/2016. Báo: SGGP.

Như đã thông tin, Dương Thị Kim Luyến - Giám đốc Công ty TNHH Mai Khôi cùng chồng là Phạm Trịnh Thắng (SN 1971, tại Hà Nội) - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mai Khôi là 2 bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh 7 (Agribank - NHNo7 (PV)), Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi và một số đơn vị liên quan xảy ra vào tháng 10/2016.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt, Phạm Trịnh Thắng (chồng Luyến) tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cùng với tội danh tương tự, Dương Thị Kim Luyến bị xử y án sơ thẩm là 20 năm tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Ngày 28/12/2016, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 996/2016/QĐ-CA quyết định thi hành án hình phạt tù đối với Dương Thị Kim Luyến.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đối với người bị Tòa án tuyên án hình phạt tù đang tại ngoại thì trong khoảng thời gian là 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, người phải thi hành án đang tại ngoại đó phải có mặt tại cơ quan thi hành án để thi hành án.

Thế nhưng, kỳ lạ thay, ngày 24/11/2018, Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi; địa chỉ trụ sở chính tại: số 16/11B khu phố 5, phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Dương Thị Kim Luyến - Giám đốc, là người đại diện pháp luật yêu cầu Tòa án nhân dân quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh tuyên bố văn bản công chứng số 1710/2018/HC-VCB/HĐMBTSĐG ngày 17/10/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Tập đoàn KITA vô hiệu (Đây là Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 359, 455, 456, 457, 458, 460, 461, 462, thuộc tờ bản đồ số 03; thửa đất số 14, 510, 511 thuộc tờ bản đồ số 04 taị phường Phú Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh đã bị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh kê biên từ năm 2015, trong đó Chi cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh là người có tài sản đấu giá).

 

 

 

 Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 198/2019/QĐST-DS ngày 15/7/2019 của Tòa án nhân dân quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, năm 2017, Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Do đó, Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi đã chấm dứt tồn tại pháp nhân theo quy định của pháp luật.

Bản thân Dương Thị Kim Luyến - là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi cũng sẽ không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 13; Khoản 2 Điều 18 và Khoản 1 Điều 65 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Thẩm phán Trần Ngọc Oánh, Tòa án Nhân dân Quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh đã ký ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 198/2019/QĐST-DS ngày 15/7/2019.

Theo đó, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 422/2018/DSST ngày 04/12/2018 về việc “Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” giữa nguyên đơn Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi và bị đơn là Văn phòng Công chứng Tân Phú (địa chỉ số 677 đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh).

 

 

 Quyết định chấp nhận việc kháng cáo quá hạn số 62/2019/QĐ-PT cho thấy, Dương Thị Kim Luyến mắc chứng bệnh tiền đình.

Sau đó, ngày 01/11/2019, Thẩm phán Phan Thị Hằng, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh ký ban hành Quyết định chấp nhận việc kháng cáo quá hạn số 62/2019/QĐ-PT đối với Đơn kháng cáo ngày 22/7/2019 của Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi nộp trong luật hạn định, hình thức và nội dung kháng cáo đúng theo quy định tại Điều 272 của Bộ luật tố tụng Dân sự.

Tuy nhiên, điều mà dư luận thấy khó hiểu nhất xuyên suốt quá trình tố tụng 2 vụ án hình sự và dân sự đều liên quan đến Dương Thị Kim Luyến là tại sao người phụ nữ này lại nhận được quá nhiều “ưu ái” đến vậy?

Tại sao Dương Thị Kim Luyến là bị can, bị cáo của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn và được Tòa án xử phạt đến 20 năm tù giam, nhưng trước cả hai phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vào năm 2015, 2016, các cơ quan tiến hành tố tụng lại cho Dương Thị Kim Luyến được cho tại ngoại?

Ngoài ra, nhân thân của Dương Thị Kim Luyến trong quá trình xét xử đã được xác định là có chồng và 3 con, lớn nhất sinh năm 2000, nhỏ nhất sinh năm 2011. Như vậy, có thể thấy, tính tới phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh 7, đứa con nhỏ nhất của Dương Thị Kim Luyên cũng đã trên 36 tháng tuổi.

Trong khi đó, Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù quy định:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm”.

Đối chiếu với các quy định trên, việc các cơ quan tiến hành tố tụng cho Dương Thị Kim Luyến được tại ngoại mà tội danh của y thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng là rất có vấn đề.

Thêm nữa, tại vụ án dân sự sơ thẩm “Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” số 422/2018/DSST ngày 04/12/2018 mà Tòa án nhân dân quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh có mọi chỉ dấu cho thấy sự có mặt Dương Thị Kim Luyến và người phụ nữ này đang có bệnh án rối loạn tiền đình.

Có hay không việc Dương Thị Kim Luyến vẫn đang tại ngoại mặc dù Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh có quyết định thi hành án hình phạt tù đối với Dương Thị Kim Luyến.

Trong khi đó, tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 bổ sung năm 2017 và được hướng dẫn tại Mục 7 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTPTANDTC, bệnh rối loạn tiền đình mà Dương Thị Kim Luyến không nằm trong các trường hợp sau được hoãn chấp hành hình phạt tù do bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Có hay không việc Dương Thị Kim Luyến sử dụng lý do bệnh tật để hoãn thi hành án? Phải chăng pháp luật đang bỏ quên tên tội phạm Dương Thị Kim Luyến? Tại sao Dương Thị Kim Luyến vẫn thực hiện quyền tố tụng dân sự như một công dân bình thường trong khi bản thân y đang mang trọng tội với mức án 20 năm tù.

Từ vụ việc Dương Thị Kim Luyến bị kết án 20 năm tù và đã có quyết định thi hành án của cấp có thẩm quyền nhưng vẫn tham gia vào hoạt động tố tụng của một vụ án dân sự khác với vai trò là người đại diện pháp luật của một bên đương sự như đã nêu ở trên, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cần khẩn trương vào cuộc, xác minh, làm rõ quá trình thi hành án hình sự đối với Dương Thị Kim Luyến trong vụ việc này.

TAG: thi hành án tù TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ sập giàn cẩu trên phố Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong, Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động".
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Kinhtedothi - Thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh ở Đông Anh, tổ công tác phát hiện 24.000 chiếc khẩu trang y tế không có nhãn mác, không hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Kinhtedothi - Trong khi Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì một tiệm internet trên địa bàn vẫn mở cửa cho khách đến chơi games.
Quảng Ninh: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Quảng Ninh: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phá thành công chuyên án bắt giữ 4 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi tại TP Móng Cái.
Bộ Công an nói gì về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?
Bộ Công an nói gì về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?
Kinhtedothi - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra chiều 3/8, Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Hà Nội: Xử lý 3 thanh niên bật lửa hút thuốc khi đổ xăng gây cháy ở Mê Linh
Hà Nội: Xử lý 3 thanh niên bật lửa hút thuốc khi đổ xăng gây cháy ở Mê Linh
Kinhtedothi - Thông tin từ clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm vào đổ xăng tại huyện Mê Linh - Hà Nội rồi ngang nhiên châm lửa hút thuốc gây bức xúc dư luận.
Phát hiện thêm nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng
Phát hiện thêm nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng
Kinhtedothi - Sáng 1/8, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất Công ty CP đầu tư May mặc V-Link (Công ty V-Link, tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), phát hiện một lượng lớn găng tay cao su đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc.
Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường
Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường
Nguyên nhân khách quan là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường. Nhưng chủ quan chính là công tác tuyển dụng, sử dụng nhân lực.
Thuê nhà xưởng làm giả khẩu trang và tái chế găng tay đã qua sử dụng
Thuê nhà xưởng làm giả khẩu trang và tái chế găng tay đã qua sử dụng
Kinhtedothi - Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin sáng 1/8, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường Hòa Bình phối hợp C05 và A03 - Bộ Công an tổ chức kiểm tra đột xuất Công ty CP đầu tư may mặc V-Link, do ông Nguyễn Huy Tân làm giám đốc, địa chỉ tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Quảng Ngãi: Giữa dịch quán karaoke hoạt động bất chấp lệnh cấm
Quảng Ngãi: Giữa dịch quán karaoke hoạt động bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Để tránh bị phát hiện, chủ quán karaoke Mỹ Trâm cho đóng và khóa cửa chính, lực lượng chức năng buộc phải đi vòng từ đường mòn sau núi để tiếp cận.
Những quy định mới ảnh hưởng đến hàng triệu người từ tháng 8/2020
Những quy định mới ảnh hưởng đến hàng triệu người từ tháng 8/2020
Kinhtedothi - Từ tháng 8/2020, một số các chính sách quan trọng trong các lĩnh vực thuế, phí, lệ phí; giao thông vận tải… có hiệu lực thi hành, sẽ tác động đến hàng triệu người dân.