Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Trả hồ sơ vụ án ông Nguyễn Thành Tài để Bộ Công an điều tra bổ sung

Tân Tiến 28-05-2020 16:04
Kinhtedothi - Do có những vấn đề trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” chưa được làm rõ. Vì vậy, Viện KSND Tối cao tiếp tục trả hồ sơ cho Bộ Công an điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và đồng phạm.

Ngày 28/5, Viện KSND Tối cao cho biết đã có thông báo về việc trả hồ sơ vụ án Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 cho Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an để điều tra bổ sung. Thông báo của Viện KSND Tối cao cũng được gửi cho các bị can, luật sư, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan biết.

Bị can Nguyễn Thành Tài (bìa trái) cùng các đồng phạm là thuộc cấp. Ảnh: Bộ Công an.

Trong vụ án này, các đồng phạm của bị can Nguyễn Thành Tài, gồm: Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất Sở TN&MT TP), cả 2 bị can này vừa bị xử tù do liên quan vụ án Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue).

Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1959, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP) đã bỏ trốn và đã bị truy nã, khi nào bắt được Cơ quan CSĐT xử lý sau.

Trước đó, vào ngày 30/12/2019, C01 Bộ Công an đã có Kết luận điều tra (KLĐT) đề nghị truy tố các bị can với tội danh nêu trên. Tuy nhiên, do Viện KSND Tối cao và một số luật sư đề nghị điều tra bổ sung một số nội dung, như: Yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy (trước, trong khi xảy ra vụ án và hiện tại bị can này có bị bệnh tâm thần hay không? Nếu có thì bệnh gì? Khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của bị can tại thời điểm nêu trên); Điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài của các ông: Lưu Văn Thăng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Vitaco), ông Nguyễn Minh Xuân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Khắc Thám (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP Hồ Chí Minh) và ông Nguyễn Đình Hiền (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn); Điều tra xác minh làm rõ về tài sản của các bị can để xem xét kê biên, bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước; Xem xét, xác định chính xác hậu quả, thiệt hại và thất thoát do hành vi phạm tội của các bị can gây ra.

Đến ngày 16/4, C01 Bộ Công an có KLĐT bổ sung. Theo bản kết luận này, bị can Lê Thị Thanh Thúy không bị tâm thần, không thuộc diện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Đối với các ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Khắc Thám và ông Nguyễn Đình Hiền - C01 Bô Công an khẳng định không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài.

Đối với tài sản của các bị can, C01 Bộ Công an đã thi hành các lệnh kê biên đối với 11 bất động sản thuộc sở hữu của các bị can Kiệt, Nam, Út và Thúy tại TP Hồ Chí Minh để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước. C01 Bộ Công an cũng xác định hậu quả thiệt hại do các bị can gây ra trong vụ án này là hơn 252,7 tỷ đồng.

 Bị can Nguyễn Thành Tài cùng Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: Bộ Công an.

Trước đó, tại KLĐT ngày 30/12/2019 xác định năm 2007, khu đất số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghe (quân 1), có tổng diện tích 4.896,3 m2, do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý, có cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở, trả tiền thuê hàng năm.

Do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai khu đất 8-12 Lê Duẩn thành khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê tại đây với thời hạn sử dụng đất 50 năm. Hình thức sử dụng đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất theo giá trị trường hơn 621,7 tỷ đồng.

Trong lúc ông Nguyễn Thành Tài lại có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy, do đó ông Tài đã chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP và đề nghị của Bộ Công Thương về thành lập Công ty CP Đầu tư Lavenue thực hiện dự án. Trong đó, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP, góp 50% vốn; còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công thương góp (chia đều mỗi công ty 12,5%). Ngay sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh cho tham gia cổ phần, 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án để kiếm lời 200 tỷ đồng.

Tại thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12/2018, C01 Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định giao khu “đất vàng” cho công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng không qua đấu thầu, không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định; chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Đối với Lê Thị Thanh Thúy, cơ quan điều tra cho rằng bà Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài để trục lợi cá nhân. Thúy gửi văn bản cho Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP để tự nhận là công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính…, để xin tham gia dự án không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Các bị can Kiệt, Nam, Út dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định..., nhưng vẫn đề xuất cho ông Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm liên đới. Lúc khởi tố vụ án vào tháng 12/2018, C01 Bộ Công an xác định thiệt hại do bị can Tài cùng các đồng phạm gây ra hơn 2.047 tỷ đồng.

TAG: TP Hồ Chí Minh Viện KSND Tối cao Bộ Công an Nguyễn Thành Tài nguyên Phó Chủ tịch UBND đồng phạm điều tra bổ sung tâm thần
 
Tin khác
Khởi tố thêm 2 trưởng phòng vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội
Khởi tố thêm 2 trưởng phòng vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội
Kinhtedothi - Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương làm rõ hành vi của các bị can, thu hồi tài sản của nhà nước và tiến hành điều tra, mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.
Triệt phá 3 đường dây ma túy 'khủng', thu giữ nhiều súng đạn
Triệt phá 3 đường dây ma túy "khủng", thu giữ nhiều súng đạn
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa thông tin về 3 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn bị triệt phá trong thời gian qua.
Khống chế tài xế Mazda CX5 đi vào hiện trường tai nạn, chống đối cảnh sát
Khống chế tài xế Mazda CX5 đi vào hiện trường tai nạn, chống đối cảnh sát
Kinhtedothi - Khi lưu thông trên Quốc Lộ 32 (địa phận quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), tài xế điều khiển xe ô tô Mazda CX5 đi vào hiện trường 1 vụ tai nạn mới xảy ra và có hành vi chống đối, lăng mạ lực lượng công an.
Hà Nội: Bắt nghi phạm đâm tử vong bạn nhậu ở Dương Nội
Hà Nội: Bắt nghi phạm đâm tử vong bạn nhậu ở Dương Nội
Kinhtedothi - Ngày 7/7, Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt được Đào Minh Hoàng (SN 1997, trú tại xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) nghi can liên quan đến vụ án mạng xảy ra trên địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông vào rạng sáng 6/7.
Ba Vì không để phát sinh mới tội phạm ma túy
Ba Vì không để phát sinh mới tội phạm ma túy
Kinhtedothi - Ba Vì là huyện có hơn 200km đường bộ và đường sông kết nối với các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Đây là tuyến đường huyết mạch, thuận tiện giao thương hàng hóa, nhưng cũng là điều kiện lý tưởng cho tội phạm ma túy hoạt động. Trước tình hình đó, những năm qua Công an (CA) huyện Ba Vì đã quyết liệt vào cuộc không để địa phương trở thành “điểm nóng” ma túy.
Hà Đông: Mâu thuẫn khi trả tiền ăn nhậu, 1 thanh niên bị đâm chết ở Dương Nội
Hà Đông: Mâu thuẫn khi trả tiền ăn nhậu, 1 thanh niên bị đâm chết ở Dương Nội
Kinhtedothi - Sau khi ăn nhậu tại quán lẩu nướng ở khu vực chợ La Cả, phường Dương Nội (quận Hà Đông). Do tranh nhau trả tiền nên cả nhóm xảy ra mâu thuẫn và đánh 1 thanh niên đòi đứng ra trả tiền. Trong lúc xô xát, nạn nhân bị đâm bằng dao từ phía sau lưng ngã gục, tử vong tại chỗ.
Vừa ra tù, gã trai giả gái để tiếp tục trộm cắp
Vừa ra tù, gã trai giả gái để tiếp tục trộm cắp
Kinhtedothi - Vừa mãn án tù, Tuấn không tu chí mà cải trang thành nữ giới để thực hiện hàng chục vụ trộm cắp tài sản.
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên 9X dâm ô bé gái ở Thanh Trì
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên 9X dâm ô bé gái ở Thanh Trì
Kinhtedothi - Thấy bé gái đang đạp xe đạp một mình, Thắng nảy sinh ý định dâm ô với cháu bé nên lấy lý do xe máy hết xăng, nhờ cháu chở tắt ngang qua nghĩa trang rồi thực hiện hành vi.
Bóc trần những thủ đoạn của các “ổ nhóm” ma túy
Bóc trần những thủ đoạn của các “ổ nhóm” ma túy
Kinhtedothi - Trong khi tình hình tội phạm mua bán ma túy đang được các lực lượng công an tập trung đấu tranh, trấn áp quyết liệt thì hoạt động của các đối tượng sử dụng trái phép ma túy cũng diễn ra phức tạp.Trong thời gian dịch Covid -19, đã có không ít những “ổ nhóm” lợi dụng thực hiện việc “cách ly xã hội” để hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy “bay lắc” gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong xã hội.
Đâm bạn tử vong khi đang uống cà phê: Nghi phạm đối diện án tử
Đâm bạn tử vong khi đang uống cà phê: Nghi phạm đối diện án tử
Kinhtedothi - Liên quan vụ án đối tượng cầm dao đến quán cà phê đâm một nhát chí mạng khiến bạn tử vong tại chỗ, luật sư nhận định, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.
Hải Phòng: Hơn 5 nghìn hộ dân dùng nước bẩn, Công ty Hưng Đạo vẫn 'chây ì'
Hải Phòng: Hơn 5 nghìn hộ dân dùng nước bẩn, Công ty Hưng Đạo vẫn "chây ì"
Kinhtedothi - Theo phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại xã Quyết Tiến, Tiên Thanh, Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), nước sinh hoạt trên địa bàn đang rất bẩn do nguồn nước không đảm bảo của Công ty CP Phát triển nước sạch Hưng Đạo (Công ty Hưng Đạo) cung cấp từ nhiều năm nay.