Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên phải là hành động tự thân

Phương Đoàn 26-07-2019 18:18
Kinhtedothi - Ngày 26/7, tại Hội nghị sơ kết công tác Thi dua Khen thưởng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Cụm Thi đua số 2 đã tổ chức Tọa đàm “Nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả, hiệu quả, chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị”.

Toạ đàm được tổ chức mới mục đích, trao đổi kinh nghiệm, chỉ ra những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, bổ sung những giải pháp, cách làm hay, sáng tạo trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả, hiệu quả, chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Phó ban Thi đua Khen thưởng TP Đỗ Đức Thịnh phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Phó Ban Thi đua khen thưởng TP Đỗ Đức Thịnh đánh giá buổi Tọa đàm có ý nghĩa rất lớn, với nội dung gắn với chủ đề nhiệm vụ công tác năm 2019 về "Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả của hệ thống chính trị" của TP.

Báo cáo đề dẫn Tọa đàm nêu rõ, trong thời gian qua, các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 đã tập trung giải quyết khâu yếu, việc khó của đơn vị; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Kết quả bước đầu cho thấy đã tạo nên sự chuyển biến tích cực về ý thức tư giác, trách nhiệm với công việc, nhất là trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt; thái độ phục vụ nhân dân; phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và chất lượng công tác được nâng lên. Xuất hiện những cách làm hay, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình thực hiện, từ đó có tác dụng lan toả trong các cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong đó có cán bộ lãnh đao chủ chốt có lúc, có việc còn hạn chế, chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, còn hiện tượng đùn đẩy, né tránh những công việc khó, việc mới. Công tác phối hợp với các ban, bộ phận trong cùng đơn vị và các đơn vị, tổ chức trong việc thực hiện nhiệm vụ có việc còn chưa chặt chẽ, kém hiệu quả.

Các ý kiến tham luận tại Tọa đàm đã tập trung làm rõ vai trò, tính nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các phòng ban, đơn vị. Phải làm sao để để tính nêu gương trở thành hành động tự thân, thành lẽ sống, thành bản chất của người cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo.

Trách nhiệm nêu gương cần thể hiện qua các nội dung, trách nhiệm với công việc; việc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ cương, kỷ luật của cơ quan đơn vị; trong quan hệ với quần chúng nhân dân và trách nhiệm nêu gương trong gia đình.

Để trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, đứng đầu các cơ quan đơn vị được nêu cao cần tiếp tục tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt, các phương pháp thực hiện học tập cần thực tế hơn như thông qua các buổi nói chuyện về Bác, hoạt động sân khấu hóa bằng các tiểu phẩm về những tấm gương đời thường giản dị, chân thực từ người lao động đến những cán bộ lãnh đạo. Tạo cơ chế nhằm phát huy tính dân chủ trong cơ quan, đơn vị.

TAG: trách nhiệm Nêu gương tọa đàm cán bộ đảng viên
 
Tin khác
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 24, 25/5, Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; nâng cao kỷ cương, trách nhiệm; xây dựng báo Kinh tế & Đô thị phát triển toàn diện”.
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đang đem lại lợi ích rất lớn cho DN, người dân, tạo thêm kênh giám sát, bảo đảm tính minh bạch của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ công hiệu quả vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân. Quy định được quan tâm trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã chính thức được trình ra Quốc hội. Trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2 Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Kinhtedothi - Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, chuyển đổi sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Quy định mới chính thức được đưa ra trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vừa trình Quốc hội, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ cao của cả người dân và đại biểu Quốc hội.
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra với sự có mặt của 43 đại biểu chính thức.
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.