Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Trái ngọt trên đất đồi gò

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn 18-06-2019 09:59
Kinhtedothi - Tận dụng diện tích đất đồi gò lớn, huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh đầu tư, phát triển các mô hình canh tác bưởi cho giá trị kinh tế cao. Địa phương đang nỗ lực xây dựng loại trái ngọt này thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Hơn 5 năm trước, anh Phùng Văn Hà, một nông dân chính gốc ở thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến bắt tay vào trồng bưởi Diễn. Mảnh đất đồi gò “bén duyên” cây bưởi, sau vài năm đơm hoa hoa kết trái, mang lại giá trị kinh tế rất khá. Nhưng anh Hà luôn tự nhủ, nếu không có liên kết và thương hiệu, việc tiêu thụ sản phẩm về lâu dài sẽ rất bấp bênh.

 Chăm sóc vườn bưởi tại thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến.

Năm 2018, được sự hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội, anh Hà đứng ra thành lập Hợp tác xã Bưởi Núi Bé. Đến nay, hợp tác xã với 10 thành viên đang canh tác bưởi trên diện tích gần 5ha với hơn 1.600 gốc bưởi. Hiện, hơn 1.000 gốc đã cho thu hoạch.

Với giá bán tại vườn khoảng 25.000 đồng/quả, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được trên dưới 1,5 tỷ đồng. Điều vui mừng là Hợp tác xã Bưởi Núi Bé đã xây dựng được chuỗi liên kết để tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội như Vinmart, Cleverfood, Biggreen...

Xã Nam Phương Tiến là 1 trong 7 xã, thị trấn của huyện Chương Mỹ đang canh tác tổng diện tích gần 600ha bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn. Được sự hỗ trợ của các sở, ngành về kỹ thuật sản xuất, cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, hiện cho năng suất bình quân 20 tấn/ha, giá trị kinh tế đạt từ 500 - 600 triệu đồng/ha/năm; cá biệt có những hộ thu về đến 800 triệu đồng/ha/năm.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Đặng Viết Xuân, sản phẩm bưởi của địa phương đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Bưởi Chương Mỹ”. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để loại nông sản này thâm nhập sâu rộng vào các kênh tiêu thụ.

“Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ canh tác bưởi xây dựng chuỗi liên kết để tạo ra những vùng chuyên canh, đáp ứng số lượng sản phẩm lớn với chất lượng đồng đều, phấn đấu đưa “Bưởi Chương Mỹ” thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực” – ông Đặng Viết Xuân nói.

Thực tế thời gian qua, huyện Chương Mỹ cũng đã chủ động triển khai một số giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển diện tích bưởi. Đến nay, 271 hộ nông dân đã được vay trên 2,7 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng để đầu tư, phát triển loại trái ngọt này. “Bưởi Chương Mỹ” cũng đã có mặt tại nhiều hội chợ, triển lãm giới thiệu nông sản của Hà Nội...

Dù vậy, mong muốn của nhiều nông dân là huyện Chương Mỹ cũng như các sở, ngành, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối với DN để tạo ra những chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ bưởi bền vững. Đồng thời, chú trọng đầu tư, xây dựng thí điểm, đánh giá và tiến tới nhân rộng những mô hình trồng bưởi ứng dụng công nghệ cao.

TAG: Chương Mỹ bưởi Diễn hợp tác xã Hà Nội
 
Tin khác
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo về hoạt động hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Kinhtedothi - Sáng nay (20/7) giá trao đổi USD trao một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh trái chiều nhau, sau phiên tăng mạnh hôm qua. Trên thị trường tự do giá trao đổi USD cơ bản giữ nguyên mức giao dịch hôm qua.
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
rnKinhtedothi – Sáng nay (20/7) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Vàng SJC đánh mất mốc 40 triệu đồng/lượng. Tuần qua, giá vàng thế giới có phiên leo mạnh lên mốc 1.450 USD/oz, nhưng sáng nay đã lao xuống mốc 1.425 USD.
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
Kinhtedothi - Một trong những điểm đáng chú ý trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam đó là nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu, dẫn đến xuất siêu thấp chỉ bằng một nửa của cùng kỳ.
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Kinhtedothi - Hạn mức tín dụng (HMTD) là công cụ chính sách tiền tệ hiện đang rất ít được sử dụng tại nhiều quốc gia. Ở nước ta, hạn mức tín dụng vẫn tỏ ra tích cực hơn tiêu cực đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2019 cho các dự án tại Phụ lục 1a, 1b kèm theo Nghị quyết số 71/2018/QH14.
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tháng 6/2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 40,92 tỷ USD, giảm 9,3% so với tháng trước. Tháng 6, xuất khẩu đạt 21,43 tỷ USD, giảm hơn 2% so với tháng trước. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 19,47 tỷ USD, giảm gần 16%.
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE đảo chiều tăng tốt, nhất là nhóm ngân hàng, tạo lực đẩy chỉ số tăng khá cao và thanh khoản vượt trội phiên trước.
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 về Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam ban hành.
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Kinhtedothi - Sáng nay (19/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Các ngân hàng thương mại sáng nay tăng mạnh giá trao đổi USD so với phiên trước. Đây phiên thứ 2 liên tiếp giá đồng USD tăng.