Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Trái ngọt trên đất đồi gò

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn 18-06-2019 09:59
Kinhtedothi - Tận dụng diện tích đất đồi gò lớn, huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh đầu tư, phát triển các mô hình canh tác bưởi cho giá trị kinh tế cao. Địa phương đang nỗ lực xây dựng loại trái ngọt này thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Hơn 5 năm trước, anh Phùng Văn Hà, một nông dân chính gốc ở thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến bắt tay vào trồng bưởi Diễn. Mảnh đất đồi gò “bén duyên” cây bưởi, sau vài năm đơm hoa hoa kết trái, mang lại giá trị kinh tế rất khá. Nhưng anh Hà luôn tự nhủ, nếu không có liên kết và thương hiệu, việc tiêu thụ sản phẩm về lâu dài sẽ rất bấp bênh.

 Chăm sóc vườn bưởi tại thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến.

Năm 2018, được sự hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội, anh Hà đứng ra thành lập Hợp tác xã Bưởi Núi Bé. Đến nay, hợp tác xã với 10 thành viên đang canh tác bưởi trên diện tích gần 5ha với hơn 1.600 gốc bưởi. Hiện, hơn 1.000 gốc đã cho thu hoạch.

Với giá bán tại vườn khoảng 25.000 đồng/quả, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được trên dưới 1,5 tỷ đồng. Điều vui mừng là Hợp tác xã Bưởi Núi Bé đã xây dựng được chuỗi liên kết để tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội như Vinmart, Cleverfood, Biggreen...

Xã Nam Phương Tiến là 1 trong 7 xã, thị trấn của huyện Chương Mỹ đang canh tác tổng diện tích gần 600ha bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn. Được sự hỗ trợ của các sở, ngành về kỹ thuật sản xuất, cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, hiện cho năng suất bình quân 20 tấn/ha, giá trị kinh tế đạt từ 500 - 600 triệu đồng/ha/năm; cá biệt có những hộ thu về đến 800 triệu đồng/ha/năm.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Đặng Viết Xuân, sản phẩm bưởi của địa phương đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Bưởi Chương Mỹ”. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để loại nông sản này thâm nhập sâu rộng vào các kênh tiêu thụ.

“Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ canh tác bưởi xây dựng chuỗi liên kết để tạo ra những vùng chuyên canh, đáp ứng số lượng sản phẩm lớn với chất lượng đồng đều, phấn đấu đưa “Bưởi Chương Mỹ” thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực” – ông Đặng Viết Xuân nói.

Thực tế thời gian qua, huyện Chương Mỹ cũng đã chủ động triển khai một số giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển diện tích bưởi. Đến nay, 271 hộ nông dân đã được vay trên 2,7 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng để đầu tư, phát triển loại trái ngọt này. “Bưởi Chương Mỹ” cũng đã có mặt tại nhiều hội chợ, triển lãm giới thiệu nông sản của Hà Nội...

Dù vậy, mong muốn của nhiều nông dân là huyện Chương Mỹ cũng như các sở, ngành, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối với DN để tạo ra những chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ bưởi bền vững. Đồng thời, chú trọng đầu tư, xây dựng thí điểm, đánh giá và tiến tới nhân rộng những mô hình trồng bưởi ứng dụng công nghệ cao.

TAG: Chương Mỹ bưởi Diễn hợp tác xã Hà Nội
 
Tin khác
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiểm soát được biến động về giá này, vai trò của các DN, trang trại chăn nuôi lớn được cho là rất quan trọng.
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Kinhtedothi - Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong đó công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được coi là giải pháp trọng tâm.
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Kinhtedothi - Có thể nói, sau 10 năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã giúp nhiều sản phẩm có xuất xứ Việt Nam đứng vững trên thị trường và được người tiêu dùng tín nhiệm. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận hiện một số DN đã lợi dụng điều này để trục lợi.
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Kinhtedothi - Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thị trường quà tặng, hoa tươi đang trở nên sôi động.
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Kinhtedothi - Theo thống kê trên các sàn giao dịch chứng khoán, có chưa đầy 10 cổ phiếu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang niêm yết. Sau giai đoạn thí điểm từ năm 2003, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không đón thêm DN FDI nào. Rất nhiều DN FDI đang mong được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt khi có khung pháp lý cụ thể.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng đi ngang.
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Vàng SJC ngược chiều đi lên khi mở cửa phiên.
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc hàng Việt nhập nhèm xuất xứ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của DN chân chính cũng như uy tín thương hiệu quốc gia. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Việt Nam là phải có cách làm mới, bài bản hơn để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, DN và quốc gia.
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Kinhtedothi - Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP; Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020; Xăng tăng giá sau 2 kỳ giảm liên tiếp... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Theo khảo sát của Kitco, tuần tới sẽ là “bất ngờ thú vị” đối với thị trường vàng khi giới chuyên gia Wall Street nhận định tỷ lệ tăng - giảm của giá vàng ngang nhau, trong khi Main Street vẫn rất lạc quan về giá của kim loại quý này.
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa chính thức ban hành Thông tư 27/2019/TT-BCT quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu.