Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Trái phiếu bất động sản: Sân chơi nhiều rủi ro?

Doãn Thành 11-10-2019 17:41
Kinhtedothi - Tính đến đầu tháng 9/2019, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã phát hành ra thị trường trên 36.800 tỷ đồng trong tổng số 47.800 tỷ đồng trái phiếu được chào bán, đạt tỷ lệ 77%.

Mặc dù lượng phát hành được đánh giá tương đối cao, nhưng các chuyên gia cho rằng nếu không quản lý tốt sẽ mang lại rủi ro cho cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Trái phiếu BĐS là kênh tài chính giúp doanh có thêm nguồn vốn đầu tư. (Ảnh minh họa).

Kênh tài chính mới

Thống kê của Công ty chứng khoán SSI, trong 8 tháng đầu năm 2019 có 44 doanh nghiệp BĐS chào bán trái phiếu ra thị trường, với tổng số trên 36.900 nghìn tỷ đồng tiền trái phiếu đã được phát hành, đạt tỷ lệ 77% tổng số trái phiếu được đưa ra thị trường.

Nhóm ngành xây dựng, hạ tầng đứng thứ 2 về lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm. Đây là nhóm ngành có mức lãi suất coupon cao nhất, phổ biến trên 10%/năm, có doanh nghiệp phát hành với lãi suất lên tới gần 15%, có thời hạn từ 1 năm đến 10 năm, phổ biến là kỳ hạn 2 năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, trái phiếu doanh nghiệp BĐS đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, trước tình trạng ngân hàng siết chặt nguồn tín dụng cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ đã khiến cho nguồn tài chính hoạt động của doanh nghiệp bị giảm sút, quá trình phát triển dự án của doanh nghiệp cũng bị đình trệ.

“Trước những khó khăn đó, các doanh nghiệp đã tìm đến những kênh tài chính mới, trong đó phát hành trái phiếu là một trong những kênh được đánh giá là đang mang lại nguồn tài chính tương đối tốt giúp cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển dự án của mình” - ông Đính nói.

Cẩn trọng rủi ro

Cũng từ số liệu thống kê của Công ty chứng khoán SSI, trong tổng số trái phiếu mà các doanh nghiệp BĐS đã phát hành thì có tới 20% được thu mua bởi hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo với những rủi ro có thể xảy ra cho cả doanh nghiệp và ngân hàng trong quá trình phát hành và thu mua trái phiếu BĐS.

Đối với hệ thống ngân hàng, việc các doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu với mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng, ở thời điểm hiện tại với số lượng còn ít sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến việc huy động vốn của ngân hàng. Nhưng trong tương lai, khi các doanh nghiệp lớn đồng loạt phát hành trái phiếu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng.

Còn đối với doanh nghiệp, hiện nay vấn đề về pháp lý cũng có thể mang đến những rủi ro cho doanh nghiệp, ngay cả khi kênh tài chính từ phát hành trái phiếu được đẩy mạnh, có nguồn tiền để phát triển dự án, nhưng lại không triển khai theo kế hoạch thì cũng phát sinh rủi ro.

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS có khoảng trên 10.000 doanh nghiệp, nhưng số lượng doanh nghiệp tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán chiếm số lượng rất ít, tính đến hết tháng 8/2019 mới có 65 trong tổng số 10.000 doanh nghiệp thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, việc thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán và phát hành trái phiếu, không chỉ giúp cho doanh nghiệp có thêm nguồn tài chính để phát triển dự án mà còn giúp minh bạch thị trường BĐS, giúp cho thị trường phát triển một cách bền vững.

“Việc phát hành trái phiếu BĐS sẽ giúp phân loại các nhà đầu tư BĐS, lúc đó doanh nghiệp nào đủ mạnh, có tiềm lực thực sự về tài chính thì sẽ tồn tại, còn những doanh nghiệp nào không có khả năng tài chính sẽ bị đào thải. Thị trường sẽ trở nên bền vững hơn và việc canh tranh sẽ diễn ra lành mạnh hơn” - ông Đính cho biết thêm.

TAG: bất động sản trái phiếu rủi ro thị trường
 
Tin khác
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.