Trang chủ / Xã hội / Y tế

Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng

Nam Trần 22-02-2020 08:58
Kinhtedothi - 17 năm trôi qua, đại dịch SARS vẫn “ám ảnh” đội ngũ y tế trực tiếp tham gia chống dịch, cứu chữa bệnh nhân nhiễm virus SARS tại Việt Nam.

Với họ, đối diện và khống chế thành công con virus gây kinh hoàng cho cả thế giới này là hồi ức khó quên. Những ngày này, virus Covid-19 được coi có “mối quan hệ” với chủng virus SARS 17 năm trước đang hoành hành tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Dù 17 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến đấu với dịch SARS nhưng bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư (thời điểm năm 2003 ông là Trưởng khoa Cấp cứu) vẫn nhớ như in từng dấu mốc thời gian, từng bệnh nhân được điều trị SARS tại đây.

Ngày 23/2/2003, ông Johny Chen - người Mỹ gốc Hồng Kông đến Việt Nam để làm việc thì bị ốm, được lễ tân khách sạn đưa vào BV Việt Pháp ngày 26/2 với các biểu hiện nhiễm trùng suy hô hấp như ho, sốt, khó thở và các triệu chứng nặng như long cơ khớp, suy hô hấp nặng. Sau đó, ông được xác định nhiễm SARS. Đây là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Bác sĩ người Ý Carlo Urbani - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO tại Việt Nam, lúc ấy đang sống cùng vợ và ba con ở Hà Nội. Ông đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam cần phải cảnh báo quốc tế, đây là một việc rất quan trọng trong khâu chống dịch. Ngày 12/3, Bộ Y tế đã ngay lập tức đáp ứng và thành lập Ban chỉ đạo chống dịch. Ngày 13/3, Ban chỉ đạo ra thông báo cho người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân hoặc từng đến BV Việt Pháp thì đến khám sàng lọc.

Ngày 14/3, Viện Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên là nữ nhân viên lễ tân khách sạn tên Phương nơi ông Chen cư trú. Một tuần sau, Viện đã tiếp nhận trên 10 ca vào điều trị.

Bác sĩ Hà nhớ lại, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới thời điểm đó được căng dây vàng xung quanh để cách ly. “Đặc biệt, ngày 15/3 bệnh nhân Chen tử vong (tại Hồng Kông). Ngày 18/3, y tá Nguyễn Thị Lượng, một trong những y tá trực tiếp chăm sóc ông Chen tử vong, ngày 20/3 bác sĩ người Pháp Jean Paul Derosier (người thực hiện phẫu thuật đặt ống thở cho ông Chen) tử vong khiến anh em trong Viện mang tâm lý hoang mang, lo sợ”- ông Hà nhớ lại.

Là một trong 25 nước hứng chịu dịch bệnh, Việt Nam có 65 người bị nhiễm (trong đó có 44 y tá, bác sĩ của BV Việt Pháp), 6 người trong và ngoài nước tử vong. Bác sĩ Carlo – một chiến binh của WHO đối mặt với dịch SARS đã không qua khỏi, trước khi qua đời, người đàn ông có 3 đứa con nhỏ này đã đề nghị các bác sĩ cắt lá phổi của mình để lại làm tiêu bản nghiên cứu. Sau khi ông mất 2 tuần, virus corona gây bệnh SARS đã được chỉ mặt vạch tên.

Đến, ngày 28/4/2003, Việt Nam được WHO công nhận là nước đầu tiên khống chế được đại dịch, kết thúc 45 ngày kinh hoàng chống SARS.

Trong câu chuyện chia sẻ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà liên tục “nhắc nhở”, việc khống chế thành công đại dịch SARS tại thời điểm ấy là tinh thần của cả một tập thể, từ sự vào cuộc nhanh và đầy trách nhiệm của Ban chỉ đạo chống dịch, Bộ Y tế đến BV Việt Pháp, Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới đến các y, bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân, rồi những “người thầm lặng” đi điều tra yếu tố dịch tễ của bệnh nhân để khoanh vùng, khoanh đối tượng. “Họ vất vả lắm, những người thầm lặng ở tuyến sau nhưng lại trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh để có yếu tố dịch tễ đầy đủ. Họ là những chiến sĩ thầm lặng nhưng góp phần quan trọng trong công cuộc chống dịch. Chúng tôi chỉ là một phần nhỏ trong những tập thể, cá nhân ấy, đừng nhắc tới tôi như một người hùng..." - bác sĩ Hà nói.

TAG: trái tim lá phổi SARS Bệnh viện bệnh nhân dịch bệnh COVID-19 chiến binh
 
Tin khác
Thêm ca dương tính thứ 5, đề xuất lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ xóm Hội, thôn Hạ Lôi
Thêm ca dương tính thứ 5, đề xuất lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ xóm Hội, thôn Hạ Lôi
Kinhtedothi - Huyện Mê Linh kiến nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Hội, xã Mê Linh với khoảng 900 người, bởi xóm có ca dương tính thứ 5 của xã (dương tính lần 1, để khẳng định mắc bệnh cần xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - PV).
Bộ GD&ĐT: Theo sát diễn biến dịch Covid-19, không dừng năm học ở thời điểm này
Bộ GD&ĐT: Theo sát diễn biến dịch Covid-19, không dừng năm học ở thời điểm này
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, cơ quan này sẽ theo sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 để có hướng dẫn phù hợp và sẽ không dừng năm học ở thời điểm này.
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến
Kinhtedothi - Với hệ thống Telemedicine dựa trên công nghệ hội nghị truyền hình tích hợp các thiết bị y tế chuyên dùng trong khám chữa bệnh từ xa, nhiều người bệnh nguy kịch ở vùng sâu, vùng xa đã được cứu sống kịp thời.
Thêm một bé trai chào đời trong phòng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Quảng Ninh
Thêm một bé trai chào đời trong phòng cách ly phòng dịch Covid-19 tại Quảng Ninh
Kinhtedothi - Ngày 10/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện đỡ đẻ thành công cho sản phụ D.D.N.L.(27 tuổi) được chẩn thai lần 1, thai 39 tuần, thai phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện vì có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh Covid-19.
Yêu nước được đưa vào tiêu chí xếp loại học sinh
Yêu nước được đưa vào tiêu chí xếp loại học sinh
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học, áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông mới (Thông tư). Theo đó, yêu nước được đưa vào tiêu chí xếp loại.
TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở chợ tự phát KCN Tân Tạo
TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở chợ tự phát KCN Tân Tạo
Kinhtedothi - Tình trạng chợ dân sinh tự phát bán các mặt hàng thực phẩm tại khu vực KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) gây tình trạng “nhếch nhác” ô nhiễm môi trường, mất VSATTP và đặc biệt tình trạng tập trung quá đông người gây nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19 cao.
Thêm 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Thêm 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay (10/4) cả nước đã có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.
Ngoại thành Hà Nội: Nhiều người chủ quan, lơ là trong phòng dịch Covid-19
Ngoại thành Hà Nội: Nhiều người chủ quan, lơ là trong phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Mặc dù vẫn đang trong thời gian thực hiện lệnh cách ly xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhưng một số người dân tại ngoại thành Hà Nội đã có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các quy định phòng dịch.
Huyện Gia Lâm: Trong đại dịch càng thắm tình đoàn kết
Huyện Gia Lâm: Trong đại dịch càng thắm tình đoàn kết
Kinhtedothi - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân tham gia vào cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu Covid-19. Để chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp phòng chống dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm đã tự nguyện hỗ trợ vật tư, nhu yếu phẩm, nhân lực và kinh phí để địa phương triển khai công tác phòng chống dịch.
Mê Linh: Thành lập 66 tổ công tác giám sát sức khoẻ đến từng người dân thôn Hạ Lôi
Mê Linh: Thành lập 66 tổ công tác giám sát sức khoẻ đến từng người dân thôn Hạ Lôi
Kinhtedothi - Ngày 10/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã làm việc với huyện Mê Linh về tình hình dịch Covid-19, và các biện pháp đang triển khai nhằm khống chế ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.
Bệnh nhân 135 xuất viện, Đà Nẵng hết ca dương tính Covid-19
Bệnh nhân 135 xuất viện, Đà Nẵng hết ca dương tính Covid-19
Kinhtedothi - Trưa 10/4, bệnh nhân thứ 135 mắc Covid-19 đã xuất viện. Như vậy, Bệnh viện Đà Nẵng đã điều trị thành công 6/6 bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trên địa bàn.