Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Trận chiến mới

Nguyên Sa 31-05-2019 09:20
Kinhtedothi - Sau Philipines, Malaysia đã quyết định gửi trả lại rác thải từ các nước giàu và phát triển trên thế giới về nơi xuất phát. Đối với Philipines, câu chuyện xoay quanh khoảng 100 container từ Canada gửi đến cách đây đã mấy năm.

Đối với Malaysia, trước mắt có khoảng 60 container sẽ được gửi trả lại nơi xuất phát là Mỹ, Anh, Canada, Ả rập Xê út và cả Trung Quốc. Chuyện rác thải này tưởng đơn giản và nhỏ nhoi nhưng giờ trong thực chất đã trở thành trận chiến mới giữa các nước giàu và công nghiệp phát triển trên thế giới với các nước nghèo và chậm phát triển hơn.

Cũng vì chuyện này mà mối quan hệ giữa Philipines và Canada trong thời gian vừa qua bị tổn hại rất nhiều. Giữa Malaysia và một số nước liên quan tới đây rồi cũng sẽ không khác. Nó rất phức tạp và nan giải về pháp lý và đạo lý, về môi trường sinh thái và quan hệ giữa các quốc gia. Trận chiến này vì thế sẽ trở nên rất quyết liệt.

Việc các nước giàu và công nghiệp phát triển biến các nước nghèo và chậm phát triển hơn thành bãi rác thải công nghiệp của họ là điều không thể chấp nhận được về mọi phương diện. Làm như thế thì đâu có khác gì các nước giàu và công nghiệp phát triển bắt các nước nghèo và chậm phát triển trả giá cho thành quả phát triển của họ.

Như thế không chỉ rất bất công về đạo lý và pháp lý mà còn đẩy vấn đề môi trường sinh thái ở chỗ họ thành thách thức và gánh nặng ở chỗ khác trên thế giới. Ở đây bộc lộ rất rõ bản hát đạo đức giả và lá mặt, lá trái trong quan điểm chính sách của các nước giàu và công nghiệp phát triển, đặc biệt về môi trường sinh thái và cho quan hệ của họ với các nước nghèo và chậm phát triển trên thế giới.

Cho nên trận chiến mới này là cần thiết đối với các nước nghèo và chậm phát triển, thậm chí còn cả không thể tránh khỏi trong thế giới hiện đại, nhưng đồng thời sẽ lâu dài, quyết liệt và đòi hỏi các nước nghèo và chậm phát triển phải thật sự cùng hội cùng thuyền với nhau.

TAG: Rác thải Malaysia Philippines
 
Tin khác
20 triệu việc làm 'về tay' robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
20 triệu việc làm "về tay" robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
Kinhtedothi - Trí tuệ nhân tạo đang hoạt động ngày một tốt hơn trong các công việc của con người - điều có thể tốt cho nền kinh tế nhưng cũng kéo theo hậu quả nghiêm trọng.
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
Kinhtedothi - Hội đồng châu Âu (EC) đã mời Nga tham gia phiên họp mùa hè của Hội đồng Nghị viện (PACE), sau khi phán quyết rằng tất cả các thành viên đều có quyền bầu cử.
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giảm điểm trong phiên 26/6 sau khi phát biểu của các quan chức FED làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng hạ lãi suất trong tháng 7 tới.
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Kinhtedothi - 2 bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán thương mại có thể tiếp diễn sau G20, nhưng Mỹ không sẵn sàng đến cuộc họp với những nhượng bộ.
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran 'mãi là đồng minh'
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran "mãi là đồng minh"
Kinhtedothi - Chính quyền Moscow hôm 25/6 đã liên tiếp bênh vực Iran, đồng thời chỉ trích Mỹ vì gia tăng áp lực với Tehran thông qua các lệnh trừng phạt trong khi vẫn cam kết duy trì đối thoại.
Hanbok, Áo dài cùng 'đua sắc' tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Hanbok, Áo dài cùng "đua sắc" tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Kinhtedothi - Sự kiện trình diễn trang phục truyền thống - “Passion Show in Hanoi” đã góp phần quảng bá văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam.
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Kinhtedothi - Thị trường dầu trái chiều trong phiên 25/6 do lo ngại nhu cầu năng lượng lấn át rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.
Khác thời điểm, khác đối tượng
Khác thời điểm, khác đối tượng
Kinhtedothi - Hiện tại, đụng độ quân sự chưa xảy ra giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh nhưng giữa hai đối tác này căng thẳng và thù địch đã leo thang đến mức chuyện đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh với nhau có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
LHQ lên án vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman đe dọa an ninh hàng hải quốc tế
LHQ lên án vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman đe dọa an ninh hàng hải quốc tế
Kinhtedothi - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công các tàu chở dầu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng hải và cung cấp năng lượng toàn cầu.
Pháp tuyên bố các lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ “bất cứ lúc nào”
Pháp tuyên bố các lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ “bất cứ lúc nào”
Kinhtedothi - Thủ tướng Pháp Eduard Philippe nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga không phải sẽ duy trì vĩnh viễn, mà có thể được một quốc gia hủy bỏ bất cứ lúc nào.
Quân đội Nga tiếp tục tới Venezuela bất chấp cảnh báo từ Mỹ
Quân đội Nga tiếp tục tới Venezuela bất chấp cảnh báo từ Mỹ
Kinhtedothi - Chiếc phản lực Ilyushin 62 có số đuôi RA-86496 hôm thứ 2 đã đậu tại sân bay quốc tế Maiquetia, khớp với số đuôi của máy bay quân đội Nga đã đến Caracas hồi tháng 3.