Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trần quân hàm giám đốc công an tỉnh tới đâu?

Vũ Minh 07-06-2018 17:47
Kinhtedothi - Chiều 7/6, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Dự án Luật Công an Nhân dân (sửa đổi) (CAND). Vấn đề nhận được nhiều ĐB quan tâm là quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh, và điều chuyển công an chính quy về xã.

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Dự kiến điều 25.000 công an chính quy xuống xã, thị trấn

Một trong những điểm đáng chú ý của Dự Luật này là đưa công an xã, thị trấn chính quy hóa theo chủ trương của Đảng. Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Hiện nay số đơn vị công an xã, thị trấn đã được bố trí công an chính quy là 1.065; số đơn vị công an xã, thị trấn chưa được bố trí công an chính quy còn 8.516. "Như vậy, để xây dựng công an xã, thị trấn chính quy, Bộ Công an sẽ điều động khoảng 25.000 công an chính quy trong biên chế hiện có (không tăng thêm biên chế) xuống đảm nhận các chức danh công an xã. Chính phủ chỉ đạo việc sắp xếp, bố trí lại đội ngũ công chức đang làm trưởng công an xã, thị trấn" – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.
Nhiều ý kiến trong cơ quan thẩm tra đồng tình với đề xuất này, đồng thời lưu ý quy định bảo đảm lộ trình thực hiện theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, với lực lượng quân sự địa phương. 
Theo ĐB Nguyễn Văn Giàu (đoàn An Giang): Công an xã là lực lượng có vai trò rất quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đấu tranh chống tội phạm. Nếu thông qua Dự Luật CAND sửa đổi, sẽ chi viện về 25.000 công an chính quy, vậy công an xã hiện nay sẽ thế nào. “Tôi ủng hộ phải chính quy hoá lực lượng này, nhất là trong điều kiện sẽ trang bị công cụ hỗ trợ cho họ; nhưng nên chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ cơ sở để đáp ứng yêu cầu công tác”.
Có quan điểm hơi khác, ĐB Hoàng Văn Trà (đoàn Phú Yên): “Công an là lực lượng chấp pháp, phải được đào tạo chính quy chứ không nên loay hoay tại chỗ. Kinh nghiệm của địa phương chúng tôi là nơi nào triển khai được lực lượng chính quy thì người dân rất an tâm”. 

 ĐB Đào Thanh Hải (đoàn Hà Nội)

Trần quân hàm giám đốc công an tỉnh tới đâu?

Dự Luật quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan CAND theo hướng không quy định cứng số lượng các vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng mà chỉ xác định các chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng để bảo đảm linh hoạt và phù hợp với tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an.
Khi thảo luận tại tổ, cũng có những quan điểm khác nhau. Theo ĐB Hoàng Văn Trà (đoàn Phú Yên), đề nghị quy định cụ thể trong luật những địa phương mà Giám đốc Công an cấp tỉnh là Thiếu tướng. Quy định như trong Dự Luật là quá mờ, nên nói rõ tiêu chí về quy mô dân số, vị trí chiến lược về an ninh, trật tự; thực tế tình hình an ninh, trật tự ở địa phương để tránh sự áp dụng tuỳ tiện. Nhưng cũng phải tính kỹ để tránh việc cán bộ bị “hút” về những địa phương có trần quân hàm cấp tướng.
Đề cập đến sự liên quan với lực lượng quân đội trên cùng địa bàn, ĐB Chau Chắc (đoàn An Giang) cũng phân vân: Cùng là lực lượng vũ trang trên một địa bàn, nhưng áp dụng luật này sẽ có trường hợp Giám đốc Công an tỉnh, thành phố có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng, trong khi Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh lại chỉ là Đại tá. Theo ĐB, số lượng cục được coi “đặc biệt quan trọng” mà lãnh đạo Cục là cấp tướng trong Dự Luật cũng cần tính kỹ, tránh phong tướng quá nhiều…
Đề cập đến vấn đề này, ĐB Đào Thanh Hải (đoàn Hà Nội) – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, cấp bậc hàm cao nhất đối với cấp cục là Trung tướng, còn Thiếu tướng là Giám đốc công an các tỉnh, thành. Bởi từ 126 Cục, sau khi sáp nhập còn lại 50 - 60 Cục, cho nên nhiệm vụ rất lớn và chức năng rất rộng. Do đó cấp Cục xác định hàm Trung tướng để họ chỉ huy chỉ đạo cũng như cơ chế chính sách.
Còn đối với Giám đốc Công an các tỉnh, thành, nên phân loại vì có nơi là địa bàn trọng yếu, nhiều nơi một năm chỉ 500 vụ việc, nhưng có nơi hơn 1000 vụ việc, như Hà Nội là 6000 vụ việc. Riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hàm Trung tướng. Ở những nơi có nhiều vụ việc nên chủ trương Giám đốc công an tỉnh, thành là cấp tướng cho tương xứng với nhiệm vụ.
“Với tinh thần sắp xếp lại bộ máy và sau khi phân công lại nhiệm vụ thì 85% công việc nằm ở cấp tỉnh, chỉ 15% nằm ở cấp bộ cho nên muốn tăng thẩm quyền cho cơ sở. Chưa kể bỏ cấp tổng cục thì Giám đốc Công an các tỉnh, thành đều là nguồn cho cấp Thứ trưởng” - ĐB nêu.

TAG: Trần quân hàm giám đốc công an tỉnh Quốc hội luật Công an nhân dânrn
 
Tin khác
Giới thiệu cán bộ công an quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026
Giới thiệu cán bộ công an quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026
Chiều 10/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2018, nhìn nhận kết quả, thành tích trong nửa nhiệm kỳ qua, thảo luận phương hướng, nhiệm vụ công tác đảng năm 2019 và trong nửa tiếp theo của nhiệm kỳ này; tổ chức lấy ý kiến giới thiệu nhân sự cán bộ công an quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Thủ tướng: Thống kê sai lệch sẽ 'giết chết' các quyết định
Phó Thủ tướng: Thống kê sai lệch sẽ 'giết chết' các quyết định
Kinhtedothi - Chiều 10/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự Hội nghị Thống kê bộ, ngành năm 2018 nhằm đánh giá công tác thống kê bộ, ngành giai đoạn 2014 - 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho những năm tiếp theo tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết T.Ư 8 cho 300 đảng viên
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết T.Ư 8 cho 300 đảng viên
Kinhtedothi - Chiều 10/12, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức hội nghị học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng cho hơn 300 đảng viên của 18 chi, đảng bộ cụm trung tâm huyện.
Báo Kinh tế & Đô thị nhận Cờ 'Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua' năm 2018
Báo Kinh tế & Đô thị nhận Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Báo Kinh tế & Đô thị vinh dự được nhận Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" năm 2018 của UBND TP Hà Nội.
Công bố quyết định của Ban Bí thư TW Đảng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Ban Bí thư TW Đảng về công tác cán bộ
Chiều 10/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Đà Nẵng hoãn họp HĐND để ứng phó với mưa lũ
Đà Nẵng hoãn họp HĐND để ứng phó với mưa lũ
Kinhtedothi - Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp nên Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX dự kiến diễn ra trong các ngày 11 - 14/12 phải tạm hoãn.
Hơn 500 cán bộ, đảng viên Bắc Từ Liêm quán triệt Nghị quyết T.Ư 8
Hơn 500 cán bộ, đảng viên Bắc Từ Liêm quán triệt Nghị quyết T.Ư 8
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm quán triệt, triển khai, thực hiện các Nghị quyết T.Ư 8, khóa XII của Đảng đến hơn 500 cán bộ chủ chốt và Bí thư các Chi bộ cơ sở trực thuộc của quận.
Thủ tướng: Sinh viên Việt Nam cần vun đắp tinh thần trách nhiệm, đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số
Thủ tướng: Sinh viên Việt Nam cần vun đắp tinh thần trách nhiệm, đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số
Kinhtedothi - Với tinh thần “Sinh viên Việt Nam bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”, ngày 10/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Quyết tâm thi đua ngay từ những ngày đầu năm 2019
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Quyết tâm thi đua ngay từ những ngày đầu năm 2019
Kinhtedothi - "Với tinh thần quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ những ngày đầu tháng, đầu năm, thay mặt UBND Thành phố, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 tạo đà vững chắc hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020“, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu.
Hà Nội: Đến năm 2021 giảm ít nhất 10% biên chế hành chính, sự nghiệp
Hà Nội: Đến năm 2021 giảm ít nhất 10% biên chế hành chính, sự nghiệp
Kinhtedothi - Đến năm 2021, TP Hà Nội giảm ít nhất 10% biên chế hành chính, sự nghiệp, các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ngoài lĩnh vực giáo dục và y tế, mỗi năm giảm 2% biên chế...
Hà Nội: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phát động phong trào thi đua năm 2019
Hà Nội: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phát động phong trào thi đua năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 10/12, UBND TP tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018; triển khai Kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 của TP Hà Nội.