Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Trăn trở ở làng điêu khắc Nhân Hiền

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 10-01-2019 08:53
Kinhtedothi - Có lịch sử hàng trăm năm, đến nay, nghề điêu khắc đá và gỗ ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang (huyện Thường Tín) vẫn phát triển ổn định, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Toàn thôn Nhân Hiền có 674 hộ, chiếm khoảng 50% tổng số hộ dân toàn xã Hiền Giang; trong đó, có tới 80% số hộ tham gia vào một trong các công đoạn của nghề điêu khắc đá và gỗ. Một số hộ có quy mô sản xuất lớn có thể kể tới như gia đình các ông Nguyễn Văn Trúc, Hoàng Văn Kế… Những khu xưởng rộng hàng nghìn mét vuông với 30 – 50 nhân công không quá khó để bắt gặp ở ngôi làng này.

 Nghề điêu khắc đá mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân thôn Nhân Hiền.

Nghề điêu khắc đá và gỗ hiện mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã Hiền Giang thuộc nhóm cao nhất toàn huyện Thường Tín với khoảng 46 triệu đồng/năm. Bí thư Chi bộ thôn Nhân Hiền Hoàng Đình Quý cho biết, cũng nhờ có “của ăn của để” nên các hộ dân trong thôn có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, trong khoảng 5 năm qua, riêng các hộ dân thôn Nhân Hiền đã đóng góp trên 1,2 tỷ đồng tiền mặt, cùng hàng trăm mét vuông đất, nhiều hiện vật và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đường giao thông nông thôn, hệ thống đèn chiếu sáng…
Dù mang lại giá trị kinh tế lên tới trên 75 tỷ đồng trong năm 2018, tuy nhiên, nghề điêu khắc đá và gỗ ở thôn Nhân Hiền cũng đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại. Hiện, các hộ dân trong thôn vẫn chủ yếu sản xuất trong khu dân cư tập trung. Điều này khiến cuộc sống của nhiều gia đình sinh sống lân cận bị ảnh hưởng bởi bụi bột đá - mùn cưa gỗ, mùi sơn phủ, và nhất là tiếng ồn. Do không gian sản xuất chật hẹp nên nguyên vật liệu là đá, gỗ cũng được các hộ dân vô tư chất chồng ven đường giao thông nông thôn, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của người dân.
Chủ tịch UBND xã Hiền Giang Vũ Ngọc Hiểu cho biết, địa phương nhận thức sâu sắc những hệ lụy từ quá trình phát triển làng nghề điêu khắc đá và gỗ trong khu dân cư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể tiến hành di dời các hộ ra xa khu dân cư. Nguyên nhân là bởi địa phương chưa có cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Chính vì vậy, giải pháp trước mắt của UBND xã Hiền Giang vẫn là tuyên truyền nâng cao nhận thức, để các hộ tham gia sản xuất tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Ông Hiểu cũng kiến nghị TP Hà Nội, huyện Thường Tín đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn, đáp ứng đòi hỏi sản xuất hàng hóa lớn. Đây sẽ là giải pháp căn cơ cho sự phát triển bền vững về lâu dài của làng nghề điêu khắc đá và gỗ Nhân Hiền.

TAG: điêu khắc Làng nghề huyện Thường Tín
 
Tin khác
3 vấn đề lớn đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai
3 vấn đề lớn đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai
Kinhtedothi - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần này các diễn giả sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức...
Agribank đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay
Agribank đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay
Kinhtedothi - Năm 2018 được ghi nhận là năm hoạt động kinh doanh thành công của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trên mọi phương diện, lợi nhuận bứt phá đạt 7.525 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (17/1), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD xuống 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước.
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng. Những thông tin Brexit đang làm giới đầu tư hoang mang và tiếp tục gom vàng.
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Kinhtedothi - Để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, việc đề xuất những giải pháp toàn diện về cơ chế, chính sách để quản trị, huy động vốn đầu tư là vấn đề cấp thiết đối với Việt Nam.
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.