Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Trăn trở ở làng điêu khắc Nhân Hiền

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 10-01-2019 08:53
Kinhtedothi - Có lịch sử hàng trăm năm, đến nay, nghề điêu khắc đá và gỗ ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang (huyện Thường Tín) vẫn phát triển ổn định, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Toàn thôn Nhân Hiền có 674 hộ, chiếm khoảng 50% tổng số hộ dân toàn xã Hiền Giang; trong đó, có tới 80% số hộ tham gia vào một trong các công đoạn của nghề điêu khắc đá và gỗ. Một số hộ có quy mô sản xuất lớn có thể kể tới như gia đình các ông Nguyễn Văn Trúc, Hoàng Văn Kế… Những khu xưởng rộng hàng nghìn mét vuông với 30 – 50 nhân công không quá khó để bắt gặp ở ngôi làng này.

 Nghề điêu khắc đá mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân thôn Nhân Hiền.

Nghề điêu khắc đá và gỗ hiện mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã Hiền Giang thuộc nhóm cao nhất toàn huyện Thường Tín với khoảng 46 triệu đồng/năm. Bí thư Chi bộ thôn Nhân Hiền Hoàng Đình Quý cho biết, cũng nhờ có “của ăn của để” nên các hộ dân trong thôn có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, trong khoảng 5 năm qua, riêng các hộ dân thôn Nhân Hiền đã đóng góp trên 1,2 tỷ đồng tiền mặt, cùng hàng trăm mét vuông đất, nhiều hiện vật và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đường giao thông nông thôn, hệ thống đèn chiếu sáng…
Dù mang lại giá trị kinh tế lên tới trên 75 tỷ đồng trong năm 2018, tuy nhiên, nghề điêu khắc đá và gỗ ở thôn Nhân Hiền cũng đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại. Hiện, các hộ dân trong thôn vẫn chủ yếu sản xuất trong khu dân cư tập trung. Điều này khiến cuộc sống của nhiều gia đình sinh sống lân cận bị ảnh hưởng bởi bụi bột đá - mùn cưa gỗ, mùi sơn phủ, và nhất là tiếng ồn. Do không gian sản xuất chật hẹp nên nguyên vật liệu là đá, gỗ cũng được các hộ dân vô tư chất chồng ven đường giao thông nông thôn, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của người dân.
Chủ tịch UBND xã Hiền Giang Vũ Ngọc Hiểu cho biết, địa phương nhận thức sâu sắc những hệ lụy từ quá trình phát triển làng nghề điêu khắc đá và gỗ trong khu dân cư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể tiến hành di dời các hộ ra xa khu dân cư. Nguyên nhân là bởi địa phương chưa có cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Chính vì vậy, giải pháp trước mắt của UBND xã Hiền Giang vẫn là tuyên truyền nâng cao nhận thức, để các hộ tham gia sản xuất tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Ông Hiểu cũng kiến nghị TP Hà Nội, huyện Thường Tín đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn, đáp ứng đòi hỏi sản xuất hàng hóa lớn. Đây sẽ là giải pháp căn cơ cho sự phát triển bền vững về lâu dài của làng nghề điêu khắc đá và gỗ Nhân Hiền.

TAG: điêu khắc Làng nghề huyện Thường Tín
 
Tin khác
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Kinhtedothi - Ngày 24/6/2019 là thời điểm tròn 10 năm thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) chính thức được vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo HNX, mục tiêu trong thời gian tới là củng cố và bổ sung tính thị trường cho UPCoM, tăng cường công tác giám sát, nâng cao tính minh bạch cho thị trường này.
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Kinhtedothi - Từ đầu vụ sản xuất Hè Thu 2019 đến nay, do xảy ra một số đợt nắng nóng liên tiếp và thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy so với trung bình nhiều năm, một số tỉnh khu vực Trung Bộ đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Kinhtedothi- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo, đồng thời rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn bị chốt lời, quay đầu giảm giá. Nhiều mã bluechip khớp trong sắc đỏ, VN-Index rung lắc và mất điểm.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phải đi đầu về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phải đi đầu về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hà Nội tiêu hủy xấp xỉ 30% tổng đàn lợn vì dịch tả châu Phi
Hà Nội tiêu hủy xấp xỉ 30% tổng đàn lợn vì dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất từ Sở NN&PTNT Hà Nội, sau hơn 3 tháng thâm nhập vào địa bàn, đến nay DTLCP đã xảy ra tại 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 429.029 con lợn (chiếm 22,9 % tổng đàn) với trọng lượng 29.442 tấn.
Kiểm soát sinh vật ngoai lai để bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Kiểm soát sinh vật ngoai lai để bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Kinhtedothi - Sáng 25/6, Chi cục Thủy sản Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Đảm bảo tính nhân đạo trong tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi
Đảm bảo tính nhân đạo trong tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Để việc tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật, ngày 25/6, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với tổ chức quốc tế về phúc lợi động vật (HSI) và Sở NN&PTNT tổ chức chương trình Tập huấn phúc lợi động vật trong chăn nuôi và kỹ thuật xử lý/tiêu hủy nhân đạo.
Hà Nội có 84,2% tổng số xã về đích nông thôn mới
Hà Nội có 84,2% tổng số xã về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2019.
FE CREDIT hợp tác với TCT Bưu điện Việt Nam cho vay tiêu dùng nông thôn
FE CREDIT hợp tác với TCT Bưu điện Việt Nam cho vay tiêu dùng nông thôn
Kinhtedothi - FECREDIT hợp tác với Bưu Điện Việt Nam mở rộng giới thiệu dịch vụ cho vay tiêu dùng tới người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn thông qua mạng lưới Bưu điện Việt Nam (các Bưu cục, Bưu điện Văn hóa xã) trên toàn quốc, mang đến cho người dân cơ hội tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.
Việt Nam sẽ phát triển ngành công nghiệp gỗ minh bạch, thuỷ chung với bạn hàng
Việt Nam sẽ phát triển ngành công nghiệp gỗ minh bạch, thuỷ chung với bạn hàng
Kinhtedothi - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại hội nghị về xuất khẩu gỗ cứng vào Đông Nam Á do Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ tổ chức sáng 25/6.