Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Trăn trở ở làng điêu khắc Nhân Hiền

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 10-01-2019 08:53
Kinhtedothi - Có lịch sử hàng trăm năm, đến nay, nghề điêu khắc đá và gỗ ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang (huyện Thường Tín) vẫn phát triển ổn định, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Toàn thôn Nhân Hiền có 674 hộ, chiếm khoảng 50% tổng số hộ dân toàn xã Hiền Giang; trong đó, có tới 80% số hộ tham gia vào một trong các công đoạn của nghề điêu khắc đá và gỗ. Một số hộ có quy mô sản xuất lớn có thể kể tới như gia đình các ông Nguyễn Văn Trúc, Hoàng Văn Kế… Những khu xưởng rộng hàng nghìn mét vuông với 30 – 50 nhân công không quá khó để bắt gặp ở ngôi làng này.

 Nghề điêu khắc đá mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân thôn Nhân Hiền.

Nghề điêu khắc đá và gỗ hiện mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã Hiền Giang thuộc nhóm cao nhất toàn huyện Thường Tín với khoảng 46 triệu đồng/năm. Bí thư Chi bộ thôn Nhân Hiền Hoàng Đình Quý cho biết, cũng nhờ có “của ăn của để” nên các hộ dân trong thôn có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, trong khoảng 5 năm qua, riêng các hộ dân thôn Nhân Hiền đã đóng góp trên 1,2 tỷ đồng tiền mặt, cùng hàng trăm mét vuông đất, nhiều hiện vật và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đường giao thông nông thôn, hệ thống đèn chiếu sáng…
Dù mang lại giá trị kinh tế lên tới trên 75 tỷ đồng trong năm 2018, tuy nhiên, nghề điêu khắc đá và gỗ ở thôn Nhân Hiền cũng đang để lại những hệ lụy đáng lo ngại. Hiện, các hộ dân trong thôn vẫn chủ yếu sản xuất trong khu dân cư tập trung. Điều này khiến cuộc sống của nhiều gia đình sinh sống lân cận bị ảnh hưởng bởi bụi bột đá - mùn cưa gỗ, mùi sơn phủ, và nhất là tiếng ồn. Do không gian sản xuất chật hẹp nên nguyên vật liệu là đá, gỗ cũng được các hộ dân vô tư chất chồng ven đường giao thông nông thôn, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của người dân.
Chủ tịch UBND xã Hiền Giang Vũ Ngọc Hiểu cho biết, địa phương nhận thức sâu sắc những hệ lụy từ quá trình phát triển làng nghề điêu khắc đá và gỗ trong khu dân cư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể tiến hành di dời các hộ ra xa khu dân cư. Nguyên nhân là bởi địa phương chưa có cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Chính vì vậy, giải pháp trước mắt của UBND xã Hiền Giang vẫn là tuyên truyền nâng cao nhận thức, để các hộ tham gia sản xuất tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Ông Hiểu cũng kiến nghị TP Hà Nội, huyện Thường Tín đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn, đáp ứng đòi hỏi sản xuất hàng hóa lớn. Đây sẽ là giải pháp căn cơ cho sự phát triển bền vững về lâu dài của làng nghề điêu khắc đá và gỗ Nhân Hiền.

TAG: điêu khắc Làng nghề huyện Thường Tín
 
Tin khác
Rau rừng giá cao vẫn khan hàng
Rau rừng giá cao vẫn khan hàng
Kinhtedothi - Đang vào thời điểm giao mùa khi rau vụ đông đã cuối vụ, rau vụ hè chưa được gieo trồng, thế nhưng mùa Xuân với những cơn mưa phùn lại khiến các loại rau rừng đặc sản địa phương trở nên đắt khách mặc dù giá bán không rẻ.
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi tư duy
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi tư duy
Kinhtedothi - Mặc dù Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) tiêu thụ lớn sản phẩm nông sản Việt Nam, nhưng kim ngạch XK mặt hàng này chưa bền vững khi phụ thuộc rất lớn vào XK tiểu ngạch. Muốn phát triển XK bền vững đòi hỏi DN Việt Nam phải thay đổi tư duy theo hướng nâng cao năng lực và nhận thức trong việc nắm bắt các quy định kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.
Sự kiện kinh tế: VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng
Sự kiện kinh tế: VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng
Kinhtedothi - Tìm “thuốc” đẩy lùi tín dụng đen, giới chuyên gia hiến kế; Chưa nới khung thuế môi trường với xăng lên 8.000 đồng; VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới: Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan
Giá vàng tuần tới: Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan
Đa cố chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News về triển vọng giá vàng đều tin tưởng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới.
'Soi' hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ trên sàn
'Soi' hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ trên sàn
Kết thúc năm 2018, nhóm DN bán lẻ đang niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) có mức tăng trưởng lãi ròng dự tính khoảng 30%.
Tân Dân đón nhận chuẩn nông thôn mới
Tân Dân đón nhận chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/3, UBND xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận trường Mầm non, trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia.
Giá vàng biến động mạnh
Giá vàng biến động mạnh
Kinhtedothi – Tuần qua giá vàng quốc tế biến động mạnh. Có những phiên biến động đến 15 USD. Đàm phán thương mại và Brexit tại Anh là nguyên nhân khiến vàng tăng – giảm mạnh. Vàng SJC trong nước tuần qua giảm đến 70.000 đồng/lượng.
Cải cách thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá
Cải cách thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá
Kinhtedothi - Tăng trưởng kinh tế năm nay có bứt phá không, ở mức độ nào? Các ý kiến tại Hội thảo “DN tư nhân cùng Chính phủ bứt phá” do VITV tổ chức ngày 15/3, đều tin tưởng tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ bứt phá cùng với việc Chính phủ đang thúc đẩy, tạo cảm hứng cho DN.
600 gian hàng sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ và thiết bị điện
600 gian hàng sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Kinhtedothi - Triển lãm công nghệ và thiết bị điện 2019 sẽ thu hút các đơn vị TCT Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex), ABB, Panasonic, Thiết bị điện Long Giang, Cơ điện Công Luận, Cơ điện APS, Hitachi, Bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông, Megasun, Redsun, VES, GEE…
Cổ phiếu thực phẩm: MCF và nỗi lo thanh khoản kém
Cổ phiếu thực phẩm: MCF và nỗi lo thanh khoản kém
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm - MECOFOOD (MCK: MCF - HNX) đang tìm đáp án cho “bài toán vốn” lãi suất thấp, thì cổ phiếu MCF vẫn ngập trong nỗi lo thanh khoản kém.
Mở rộng hợp tác tiêu thụ nông sản cho nông dân Hà Nội
Mở rộng hợp tác tiêu thụ nông sản cho nông dân Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 15/3, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa HND TP Hà Nội với HND các tỉnh, TP giai đoạn 2019 - 2023.