Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Trăn trở với đời sống nông dân

Lâm Nguyễn 10-09-2019 09:30
Kinhtedothi - Cùng với phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người nông dân thông qua cải thiện thu nhập, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo được Hà Nội coi là nhiệm vụ xuyên suốt và đặc biệt quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%

Sau gần 3 năm thực hiện giai đoạn 2 Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, đời sống của đại bộ phận nông dân trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đầu năm 2019 đạt trên 48 triệu đồng/năm.

Cá biệt có không ít địa phương, thu nhập bình quân chung theo đầu người cao vượt trội như Thạch Thất 58 triệu đồng/người/năm, Hoài Đức 49 triệu đồng/người/năm, Gia Lâm 48 triệu đồng/người/năm, Đông Anh 47 triệu đồng/người/năm…

 Nghề làm chổi ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Ảnh: Lâm Nguyễn

Cùng với thu nhập, số hộ nghèo khu vực nông thôn cũng giảm nhanh qua các năm. Đến đầu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Hà Nội đã giảm còn khoảng 1,8%. Nhiều địa phương có tỷ lệ hộ nghèo (chưa trừ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội) còn rất thấp như Quốc Oai 0,46%, Gia Lâm 0,56%, Hoài Đức 0,92%...

Có được kết quả trên là nhờ TP đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về phát triển sản xuất nông nghiệp. Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, đã bước đầu hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: Vùng rau an toàn giá trị từ 400 - 500 triệu đồng/ha/năm, vùng cây ăn quả giá trị từ 0,5 - 1 tỷ đồng/ha/năm, vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư giá trị từ 1 - 2 tỷ đồng/ha/năm… Đặc biệt, 133 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đóng góp trên 25% tổng giá trị ngành hàng nông nghiệp của Thủ đô cũng đang từng bước được nhân rộng...

Từ năm 2016 đến tháng 6/2019, ngân sách TP cũng đã quan tâm, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm với tổng nguồn lực gần 41.987 tỷ đồng nhằm phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, TP cũng đã bố trí 750 tỷ đồng hỗ trợ các hộ vay vốn phát triển sản xuất. Những trợ lực trên đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn

Bằng những giải pháp cụ thể, được triển khai đồng bộ từ TP đến địa phương, công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người nông dân trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Dù vậy, theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí, thống kê đến nay, toàn TP vẫn còn 10 xã chưa đạt tiêu chí về hộ nghèo và 23 xã chưa đạt chỉ tiêu về thu nhập. Đời sống của một bộ phận người nông dân nằm xa trung tâm TP, thuần nông, vùng đồng bào dân tộc miền núi hiện còn thấp, thiếu ổn định.

Điển hình như: Ứng Hòa 37 triệu đồng/người/năm, Mỹ Đức 38 triệu đồng/người/năm, Ba Vì 39 triệu đồng/người/năm… Tỷ lệ hộ nghèo của một số huyện còn ở mức cao, đơn cử như Ba Vì 3,1%, Mỹ Đức 2,8%, Chương Mỹ 2,48%...

Để tiếp tục nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ưu tiên phát triển những vùng chuyên canh, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác khuyến nông, khuyến công. Xây dựng và mở rộng các khu, cụm công nghiệp - làng nghề nhằm giải quyết việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

Đồng thời, chú trọng phát triển hệ thống dịch vụ, hướng tới từng bước chuyển dịch kinh tế nông thôn theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

TAG: huyện Ba Vì Hà Nội nông dân nông nghiệp Nông thôn mới
 
Tin khác
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.
Phiên 20/9: Thị trường sôi động khớp với khối lượng tăng mạnh, nhưng điểm số lại giảm
Phiên 20/9: Thị trường sôi động khớp với khối lượng tăng mạnh, nhưng điểm số lại giảm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch buổi sáng hầu hết nhà đầu tư đều thận trọng, vì đây là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9. Bước vào phiên chiều, áp lực cung mạnh vào thị trường, thanh khoản cũng tăng cao về khối lượng, nhưng khớp trong giá thấp khiến cho chỉ số VN-Index mất gần hết số điểm tăng trong phiên hôm qua.
Phi vụ giải cứu lô nhãn Việt đầu tiên tại Australia và các lưu ý cho doanh nghiệp
Phi vụ giải cứu lô nhãn Việt đầu tiên tại Australia và các lưu ý cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Australia: "Đây có lẽ là ngoại lệ vì Cơ quan Kiểm dịch Australia cực kỳ nghiêm khắc".
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tại văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV liên quan đến phát triển ngành sữa.
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Kinhtedothi - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (20/9), giá vàng thế giới lại đảo chiều tăng mạnh, chỉ sau một phiên giảm hôm qua do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất.
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
Kinhtedothi - Trong khi nhiều nước trên thế giới thành công với kinh tế ban đêm, thu về hàng tỷ USD mỗi năm, thì tại Việt Nam, kinh tế đêm vẫn còn dè dặt. Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới tư duy về phát triển kinh tế ban đêm, từ đó có chiến lược cụ thể và thu hút được các nhà đầu tư lớn.
Quảng bá hồng không hạt Bắc Kạn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Quảng bá hồng không hạt Bắc Kạn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Sở Công Thương Bắc Kạn phối hợp với Big C Thăng Long tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” tại siêu thị Big C Thăng Long. Sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 26/9.