Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Tranh cãi việc thu hồi đất kinh doanh cà phê tại Nhà hát Lớn Hà Nội?

Công Thọ 22-05-2019 08:35
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL muốn xóa bỏ quán cà phê, thu hồi khuôn viên Nhà hát lớn để tạo công viên mở nhưng gặp phải sự phản đối quyết liệt từ đơn vị kinh doanh cà phê tại đây.

Vừa qua, thông tin về việc khuôn viên Nhà hát Lớn Hà Nội sắp được chỉnh trang, dỡ bỏ hàng rào và cải tạo cảnh quan nhận được sự chú ý lớn của dư luận.

Cụ thể, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đã có thông báo về việc thu hồi khuôn viên Nhà hát Lớn để tạo công viên mở, vườn hoa cho nhân dân vui chơi.

Hiện tại, một phần khuôn viên bên trái Nhà hát Lớn đang được khai thác làm nơi kinh doanh của cà phê Highlands. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thái Bình (Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL) hợp đồng giữa Ban quản lý Nhà hát và đơn vị này đã kết thúc vào cuối năm 2016, do vậy, việc thu hồi khuôn viên Nhà hát Lớn từ đơn vị đang thuê là hoàn toàn đúng luật.

 Khu vườn phía bên phải Nhà hát Lớn đang được cho thuê kinh doanh cà phê (Ảnh: Internet)

Do vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có một số biện pháp thu hồi đất, tuy nhiên, đến nay việc thu hồi không thể thực hiện do gặp phải sự phản đối quyết liệt của đơn vị kinh doanh cà phê Highlands.

Đại diện đơn vị kinh doanh cà phê Highland nói gì?

Nói về nguyên nhân phản đối việc thu hồi khuôn viên, đại diện Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế - đơn vị kinh doanh của cà phê Highlands tại đây cho rằng, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty với Nhà hát Lớn Hà Nội có thời hạn đến năm 2022, do vậy, phía Công ty mong muốn được kinh doanh theo đúng thời hạn hợp đồng để thu hồi vốn đầu tư.

Đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cũng nhấn mạnh: “Thời hạn hợp đồng là đến năm 2022, chứ không phải năm 2016 như lời từ phía Văn phòng Bộ VHTT&DL thông tin”.

Cụ thể, ngày 1/12/2006, Công ty Việt Thái Quốc tế đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội về việc hợp tác khai thác toàn bộ tầng hầm và khu vườn phía bên phải nằm giữa Nhà hát Lớn và khách sạn Hilton Hà Nội để mở dịch vụ ăn uống, giải khát, phục vụ cho khán giả, khách quốc tế và Nhân dân Thủ đô đến tham quan và thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Thời hạn hợp đồng là 10 năm (từ 1/12/2006 đến 1/12/2016).

Tuy nhiên, ngày 1/5/2007, Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022).

Đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho rằng, chính việc thay đổi thời hạn hợp đồng lên 15 năm giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư bài bản, không làm ăn chụp giật, vừa kinh doanh cà phê vừa giúp cảnh quan khuôn viên Nhà hát Lớn đẹp hơn, bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh, môi trường….

Cụ thể, ngay thời điểm năm 2007, phía Công ty đã đầu tư vốn lên tới 2 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng) để đầu tư sửa sang khuôn viên và kinh doanh cà phê. Trong quá trình khai thác, Công ty cũng đầu tư nhiều hạng mục, chi phi quản lý tốn kém, tiền trả cho thuê mặt bằng rất lớn, do vậy, nếu không đủ thời hạn 15 năm như hợp đồng, Công ty thiệt hại nặng nề.

“Nếu phía Bộ bằng mọi giá phải thu hồi khuôn viên, xóa bỏ quán cà phê thì phải đền bù thiệt hại cho chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật để giảm thiệt hại cho chúng tôi – những người đã bỏ vốn lớn để đầu tư kinh doanh”, lãnh đạo Công ty Việt Thái Quốc tế bày tỏ.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh đã hết từ năm 2016

Trao đổi với phóng viên báo kinh tế & Đô thị chiều 21/5, ông Nguyễn Thái Bình (Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL) khẳng định, thời hạn hợp đồng hợp tác kinh doanh đã hết từ năm 2016, chứ không phải 2022 như phía doanh nghiệp nêu.

Ông cũng nhấn mạnh, Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022) mà Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết không có giá trị. Bởi, Nhà hát Lớn là đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL. Do vậy, nếu ký gia hạn hợp đồng, Ban quản lý Nhà hát Lớn phải xin phép Bộ.

“Tuy nhiên, Giám đốc Ban quản lý giai đoạn đó đã ký Phụ lục gia hạn hợp đồng nhưng không xin phép Bộ, do vậy, Phụ lục không có giá trị. Hợp đồng vẫn kết thúc vào năm 2016”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Khẳng định doanh nghiệp không sai, nhưng hợp đồng không giá trị, do vậy, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, nếu phía đơn vị kinh doanh cà phê không bàn giao mặt bằng, hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Trước đề nghị phải đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp khi thu hồi khuôn viên, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, người đã ký bản Phụ lục gia hạn hợp đồng phải chịu trách nhiệm đền bù cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình lo ngại việc đền bù sẽ rất khó khăn bởi “ông Hoàng Xuân Nam – Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn đã ký bản Phụ lục gia hạn hợp đồng với Công ty Việt Thái quốc tế đã qua đời năm ngoái”.

TAG: Vì đâu dẫn đến tranh cãi việc thu hồi đất kinh doanh Cà phê tại Nhà hát Lớn Hà Nội
 
Tin khác
Sống khỏe nhờ nuôi đà điểu
Sống khỏe nhờ nuôi đà điểu
Kinhtedothi - 3 năm trở lại đây, mô hình nuôi đà điểu bắt đầu manh nha và phát triển tại thị xã Sơn Tây, mở hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn.
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng theo cả ở ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng theo cả ở ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi - Sáng nay (17/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 2 đồng. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do và các Ngân hàng thương mại đều tăng giá so với phiên hôm qua.
Vàng đảo chiều tăng giá mạnh, dự báo Anh rời EU không thỏa thuận gia tăng
Vàng đảo chiều tăng giá mạnh, dự báo Anh rời EU không thỏa thuận gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (17/10), giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh, khi sự lạc quan về Anh rời EU có thỏa thuận đã nhạt đi, ngược với dự báo ngày hôm qua, là Anh rời EU sẽ có thoả thuận. Điều này sẽ giúp giá vàng tăng mạnh.
Dịch tả lợn châu Phi qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế
Dịch tả lợn châu Phi qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế
Kinhtedothi - Sáng 17/10, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững.
TP Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
TP Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1385/QĐ-TTg công nhận thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Tập trung các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội
Tập trung các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Vai trò, hiệu quả tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững".
Phiên 16/10: Nhóm bluechip vẫn gặp khó, nhưng có FLC “toả sáng” đưa VN-Index tăng điểm
Phiên 16/10: Nhóm bluechip vẫn gặp khó, nhưng có FLC “toả sáng” đưa VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Nối dài phiên chốt lời hôm qua, phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu bluechip trên sàn HOSE vẫn chịu áp lực bán mạnh. Kết phiên chỉ có 7 mã tăng, nhưng hôm nay nhờ có mã FLC khớp lệnh tăng vọt trong sắc xanh đã giúp VN-Index không thể mất điểm.
Xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít
Xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít
Kinhtedothi - Từ 15 giờ chiều nay (16/10), xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 271 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 415 đồng/lít; dầu hỏa giảm 528 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 2.103 đồng/kg.
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt 60.000 đồng/kg, chạm mốc gần 70.000 đồng/kg, còn các tỉnh miền Nam có nơi đã đạt 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá lợn hơi tăng, song người chăn nuôi vẫn đứng ngồi không yên vì nỗi lo dịch bệnh và chưa thể tái đàn.
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Kinhtedothi - Trước tình hình giá lợn tăng cao từng ngày, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đang có tâm lý nôn nóng tái đàn trở lại.