Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Tranh cãi việc thu hồi đất kinh doanh cà phê tại Nhà hát Lớn Hà Nội?

Công Thọ 22-05-2019 08:35
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL muốn xóa bỏ quán cà phê, thu hồi khuôn viên Nhà hát lớn để tạo công viên mở nhưng gặp phải sự phản đối quyết liệt từ đơn vị kinh doanh cà phê tại đây.

Vừa qua, thông tin về việc khuôn viên Nhà hát Lớn Hà Nội sắp được chỉnh trang, dỡ bỏ hàng rào và cải tạo cảnh quan nhận được sự chú ý lớn của dư luận.

Cụ thể, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đã có thông báo về việc thu hồi khuôn viên Nhà hát Lớn để tạo công viên mở, vườn hoa cho nhân dân vui chơi.

Hiện tại, một phần khuôn viên bên trái Nhà hát Lớn đang được khai thác làm nơi kinh doanh của cà phê Highlands. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thái Bình (Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL) hợp đồng giữa Ban quản lý Nhà hát và đơn vị này đã kết thúc vào cuối năm 2016, do vậy, việc thu hồi khuôn viên Nhà hát Lớn từ đơn vị đang thuê là hoàn toàn đúng luật.

 Khu vườn phía bên phải Nhà hát Lớn đang được cho thuê kinh doanh cà phê (Ảnh: Internet)

Do vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có một số biện pháp thu hồi đất, tuy nhiên, đến nay việc thu hồi không thể thực hiện do gặp phải sự phản đối quyết liệt của đơn vị kinh doanh cà phê Highlands.

Đại diện đơn vị kinh doanh cà phê Highland nói gì?

Nói về nguyên nhân phản đối việc thu hồi khuôn viên, đại diện Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế - đơn vị kinh doanh của cà phê Highlands tại đây cho rằng, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty với Nhà hát Lớn Hà Nội có thời hạn đến năm 2022, do vậy, phía Công ty mong muốn được kinh doanh theo đúng thời hạn hợp đồng để thu hồi vốn đầu tư.

Đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cũng nhấn mạnh: “Thời hạn hợp đồng là đến năm 2022, chứ không phải năm 2016 như lời từ phía Văn phòng Bộ VHTT&DL thông tin”.

Advertisement

Cụ thể, ngày 1/12/2006, Công ty Việt Thái Quốc tế đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội về việc hợp tác khai thác toàn bộ tầng hầm và khu vườn phía bên phải nằm giữa Nhà hát Lớn và khách sạn Hilton Hà Nội để mở dịch vụ ăn uống, giải khát, phục vụ cho khán giả, khách quốc tế và Nhân dân Thủ đô đến tham quan và thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Thời hạn hợp đồng là 10 năm (từ 1/12/2006 đến 1/12/2016).

Tuy nhiên, ngày 1/5/2007, Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022).

Đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho rằng, chính việc thay đổi thời hạn hợp đồng lên 15 năm giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư bài bản, không làm ăn chụp giật, vừa kinh doanh cà phê vừa giúp cảnh quan khuôn viên Nhà hát Lớn đẹp hơn, bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh, môi trường….

Cụ thể, ngay thời điểm năm 2007, phía Công ty đã đầu tư vốn lên tới 2 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng) để đầu tư sửa sang khuôn viên và kinh doanh cà phê. Trong quá trình khai thác, Công ty cũng đầu tư nhiều hạng mục, chi phi quản lý tốn kém, tiền trả cho thuê mặt bằng rất lớn, do vậy, nếu không đủ thời hạn 15 năm như hợp đồng, Công ty thiệt hại nặng nề.

“Nếu phía Bộ bằng mọi giá phải thu hồi khuôn viên, xóa bỏ quán cà phê thì phải đền bù thiệt hại cho chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật để giảm thiệt hại cho chúng tôi – những người đã bỏ vốn lớn để đầu tư kinh doanh”, lãnh đạo Công ty Việt Thái Quốc tế bày tỏ.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh đã hết từ năm 2016

Trao đổi với phóng viên báo kinh tế & Đô thị chiều 21/5, ông Nguyễn Thái Bình (Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL) khẳng định, thời hạn hợp đồng hợp tác kinh doanh đã hết từ năm 2016, chứ không phải 2022 như phía doanh nghiệp nêu.

Ông cũng nhấn mạnh, Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022) mà Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết không có giá trị. Bởi, Nhà hát Lớn là đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL. Do vậy, nếu ký gia hạn hợp đồng, Ban quản lý Nhà hát Lớn phải xin phép Bộ.

“Tuy nhiên, Giám đốc Ban quản lý giai đoạn đó đã ký Phụ lục gia hạn hợp đồng nhưng không xin phép Bộ, do vậy, Phụ lục không có giá trị. Hợp đồng vẫn kết thúc vào năm 2016”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Khẳng định doanh nghiệp không sai, nhưng hợp đồng không giá trị, do vậy, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, nếu phía đơn vị kinh doanh cà phê không bàn giao mặt bằng, hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Trước đề nghị phải đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp khi thu hồi khuôn viên, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, người đã ký bản Phụ lục gia hạn hợp đồng phải chịu trách nhiệm đền bù cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình lo ngại việc đền bù sẽ rất khó khăn bởi “ông Hoàng Xuân Nam – Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn đã ký bản Phụ lục gia hạn hợp đồng với Công ty Việt Thái quốc tế đã qua đời năm ngoái”.

TAG: Vì đâu dẫn đến tranh cãi việc thu hồi đất kinh doanh Cà phê tại Nhà hát Lớn Hà Nội
 
Tin khác
 Khai mạc Tuần hàng trái cây nông sản các tỉnh, thành tại Hà Nội 2020
Khai mạc Tuần hàng trái cây nông sản các tỉnh, thành tại Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 30/5, tại siêu thị Big C Thăng Long, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP tại Hà Nội năm 2020. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tới dự.
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.