Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình

Oanh Trần 20-02-2020 21:28
Kinhtedothi - Thay vì để học sinh, sinh viên (HS, SV) nghỉ học chờ hết dịch Covid-19, các kênh truyền hình cùng tham gia giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chỉ cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Ngày 20/2, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Hiệp hội) đã có công văn số 04/HH-VP gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Công văn do GS. Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội nêu rõ, dịch viêm phổi cấp Covid-19 từ Vũ Hán vẫn đang diễn biến phức tạp với độc tính cao và lan truyền nhanh. Tổ chức Y tế thế giới vẫn chưa đánh giá được mức độ thảm họa và thời gian kéo dài đến lúc nào.

Hiệp hội cho rằng, việc cho hơn 20 triệu HS, SV nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 là cần thiết. Nhưng nếu kéo dài việc nghỉ học quá lâu sẽ tác động xấu nhiều mặt đến giáo dục và xã hội. Vì thế, tốt hơn là, toàn xã hội cần chung sức với ngành Giáo dục triển khai các giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu có thể của đại dịch mà không chỉ thụ động cho HS, SV nghỉ học chờ hết dịch. 

 Hiệp Hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị các bộ, đài truyền hình, tỉnh, TP triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh, sinh viên. Ảnh: Internet.

Thực tế trong thời gian cho HS, SV nghỉ tránh dịch vừa qua, một số trường phổ thông và ĐH đã chủ động thực hiện đào tạo trực tuyến, như vậy rất tốt. Chỉ có điều, điều kiện để áp dụng việc học trực tuyến bằng công nghệ cao không dễ, bởi đối tượng người học có hoàn cảnh kinh tế khác nhau. Không phải HS, SV nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh, Ipad để học. Vì thế, để áp dụng đại trà, dạy học trên truyền hình cho HS phổ thông và SV ĐH là đề xuất của Hiệp hội.

Trước đây, dạy học trên truyền hình đã được thực hiện và bây giờ kênh VTV7 vẫn duy trì nhưng thời lượng không nhiều. Hiện nay, cả nước có hàng trăm kênh truyền hình hiện đại từ trung ương đến địa phương là lợi thế để dạy trên truyền hình. Theo Hiệp hội, Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Các kênh truyền hình cùng tham gia cần có quy định rõ ràng về thời khóa biểu cho từng môn đối với từng khối lớp, áp dụng chung thống nhất trên cả nước hoặc cho từng tỉnh, TP. Các sở GD&ĐT sẽ lựa chọn giáo viên bộ môn giỏi, tiêu biểu lên dạy trên truyền hình.

HS ở nhà hoặc vài ba em học chung một lớp cùng ngồi học trực tuyến, bên cạnh có phụ huynh quản lý, theo dõi. Tuy nhiên, việc theo dõi, hướng dẫn đánh giá kết quả học tập của HS vẫn do đội ngũ giáo viên ở các trường đảm nhận, chủ yếu qua mạng thông tin truyền hình quốc gia.

Tuy nhiên, khi áp dụng giảng dạy đại trà trên truyền hình, bắt buộc các đài phải rút bớt thời lượng của những chương trình khác. Song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, việc rút bớt là cần thiết vì đây là lúc cần ưu tiên cho việc học của HS, SV hơn cả.

Dạy học trực tuyến, trong đó có giảng dạy trên truyền hình là xu hướng chung của giáo dục toàn thế giới, các trường ĐH Việt Nam cũng nên theo, thay vì sử dụng hoàn toàn phương thức dạy học truyền thống.

Vì lợi ích của hơn 20 triệu HS, SV, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ GD&ĐT, Bộ TTTT, Truyền hình Việt Nam và UBND các tỉnh, TP cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc.

TAG: Thủ tướng Chính phủ Hiệp Hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam kiến nghị dạy học trên truyền hình COVID-19 Học sinh sinh viên nghỉ học tránh dịch
 
Tin khác
Ba Vì thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP: Công khai, minh bạch, đúng đối tượng
Ba Vì thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP: Công khai, minh bạch, đúng đối tượng
Kinhtedothi - Những ngày này, các ngành chức năng của huyện Ba Vì đang rất cố gắng, nỗ lực để rà soát và chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch, không để xảy ra hành vi trục lợi chính sách.
Kiểm soát chặt an toàn bữa cỗ đông người
Kiểm soát chặt an toàn bữa cỗ đông người
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhờ triển khai hiệu quả mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập để mô hình hoạt động hiệu quả hơn.
“Giải cứu” tiệc cưới mùa Covid-19
“Giải cứu” tiệc cưới mùa Covid-19
Kinhtedothi - Trong những ngày giữa mùa dịch như hôm nay, chúng ta vẫn thường nghe câu nói “giải cứu” mặt hàng này hay nông sản kia, như “giải cứu” thanh long, dưa hấu, tôm hùm… Còn mới đây lại nghe thêm cụm từ cũng đang được nhiều người quan tâm: “Giải cứu” tiệc cưới.
Mỹ Đức xóa sổ những tụ điểm ma túy
Mỹ Đức xóa sổ những tụ điểm ma túy
Kinhtedothi - Mỹ Đức là huyện có 65km đường Hồ Chí Minh và tỉnh lộ 419, 425, 429 nối liền các tỉnh Hòa Bình và Hà Nam. Đây là các tuyến đường huyết mạch thuận tiện, nên nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về địa bàn và trung tâm Hà Nội. Trước tình hình đó, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.
Tài xế taxi, xe ôm công nghệ lo thất nghiệp
Tài xế taxi, xe ôm công nghệ lo thất nghiệp
Kinhtedothi - Sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, các tài xế taxi, xe ôm công nghệ hào hứng quay trở lại với công việc thường nhật, cải thiện thu nhập. Song giờ đây, họ lại tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, bởi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và có nguy cơ lây lan ra các địa phương, trong đó có Hà Nội.
[Infographic] Việt Nam ghi nhận 672 ca mắc Covid-19
[Infographic] Việt Nam ghi nhận 672 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin lúc 6 giờ sáng ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc mới có liên quan đến BV Đà Nẵng. Hiện Việt Nam có 672 ca bệnh.
Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng
Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng
Kinhtedothi - Sáng 5/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 2 ca mắc mới (BN671 - 672), là 2 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể trở thành một hình mẫu mới
Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể trở thành một hình mẫu mới
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Tư ngày 5/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể dễ dàng trở thành một hình mẫu mới, đặc biệt hơn và cuốn hút hơn rất nhiều bằng chính sự tự tin và độc lập của bản thân.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 5/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 5/8
Kinhtedothi - Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP phải tiêu biểu, gương mẫu đi đầu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 5/8/2020.
Ổ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng khởi phát từ đầu tháng 7, ca lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện
Ổ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng khởi phát từ đầu tháng 7, ca lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện
Kinhtedothi - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng tại Đà Nẵng, trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định thời gian các mẫu bị nhiễm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 669
TP Hồ Chí Minh: Nhiều bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 669
Kinhtedothi - Bác sĩ tại khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai - người vừa được xác định là bệnh nhân 669 mắc Covid-19 đã tiếp xúc nhiều bác sĩ và điều dưỡng trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.