Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Tranh Hàng Trống qua góc nhìn công nghệ

Linh Anh 21-11-2019 09:19
Kinhtedothi - Người ưa thích tranh xưa được nghệ nhân cầm tay, chỉ việc dạy cách vẽ tranh Hàng Trống trong không gian trưng bày thực.

Công chúng đam mê công nghệ, sẽ được đắm mình trong không gian mảng màu hoặc trở thành nhân vật trong tranh qua công nghệ “AI deep learning”. Đó là những gì đang diễn ra tại không gian triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”, bắt đầu từ chiều 20/11 đến hết tháng 12/2019 tại Bảo tàng Hà Nội.

2 bức tranh đặc biệt

50 bức tranh Hàng Trống được trưng bày trong triển lãm đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống” sẽ khác lạ rất nhiều so với các triển lãm về dòng tranh này trước đó. Bởi tranh Hàng Trống là một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam, như: Tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), tranh Kim Hoàng (Hà Nội), tranh làng Sình (Huế)…

Không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ ''AI deep learning'' trong triển lãm Tranh dân gian Hàng Trống. Ảnh: Thanh Khánh

Tranh Hàng Trống đã góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển nghề làm tranh dân gian, làm cho nghề làm tranh truyền thống Việt Nam trở nên cực thịnh một thời. Nhưng giờ đây, nghề làm tranh Hàng Trống đã mai một. Theo nghiên cứu hiện nay, chỉ còn duy nhất gia đình nghệ nhân Lê Đình Nghiên còn nắm giữ bí quyết làm tranh Hàng Trống.

Muốn tập hợp được đủ các dòng tranh thờ, tranh Tết, tranh thế sự; cán bộ của Bảo tàng Hà Nội không chỉ lấy sẵn trong kho mà còn đi sưu tầm, vận động gia đình các nghệ nhân hiến tặng, thậm chí là cho mượn để công chúng được chiêm ngưỡng tổng thể giá trị của dòng tranh này. Đặc biệt, trong số 50 bức tranh trưng bày lần này, có 2 bức tranh Hàng Trống được vẽ trên nền tôn mang chủ đề “Tứ phủ ông hoàng” và “Bà chúa thượng ngàn” được bố của nghệ nhân Lê Đình Nghiên thực hiện từ những năm 1942 - 1943.

Theo anh Lê Hoàn (con trai nghệ nhân Lê Đình Nghiên), đây là những bức tranh hết sức giá trị của dòng tranh Hàng Trống, được tác giả kỳ công thực hiện trên chất liệu tôn và sơn tổng hợp. Chỉ có những nghệ nhân điêu luyện trong nét vẽ mới có thể phóng tác được. Hiện nay, nếu phục dựng chỉ có thể thực hiện bằng chất liệu giấy. Chính vì vậy, đây có thể coi là 2 bức tranh độc đáo nhất của dòng tranh này. Một thời gian dài 2 bức tranh này được lưu giữ tại chùa Kim Liên.

Thời gian gần đây, gia đình nghệ nhân Nghiên đã đề xuất xin lại nhà chùa để lưu giữ, bảo tồn dòng tranh quý của Hà Nội. Nhân dịp triển lãm tranh Hàng Trống của Bảo tàng Hà Nội, gia đình đã đồng ý đem trưng bày giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Thử làm nghệ nhân nhờ công nghệ

Triển lãm đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống” còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ “AI deep learning” trong nhận diện hình ảnh; giúp khách tham quan được tương tác với các tác phẩm. Hình ảnh của mỗi khách tham quan sẽ được công nghệ “AI deep learning” học theo nét vẽ và phong cách tranh của nghệ nhân và tạo ra các hình ảnh phát sinh theo đường nét, phong cách đó. Vì vậy, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh dân gian Hàng Trống.

Theo Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, với mong muốn thu hút được công chúng ở nhiều lứa tuổi, Bảo tàng đã sử dụng công nghệ 3D mapping và các công nghệ đa phương tiện, kết hợp âm thanh, ánh sáng đặc biệt, tái hiện một không gian của nghệ thuật đặc biệt vào triển lãm lần này. Với những người yêu thích ngắm tranh theo cách truyền thống có thể tham quan không gian trưng bày thực.

Ngoài ra, công chúng có thêm lựa chọn công nghệ bằng cách sân khấu hóa tạo thị giác, thính giác cho người xem. Trên thực tế, công nghệ AI đã từng được Bảo tàng Hà Nội thực hiện tại triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”, được công chúng đánh giá cao. Đây cũng là một trong những xu hướng tổ chức trưng bày triển lãm sẽ được thực hiện trong thời gian tới tại Bảo tàng Hà Nội, thể hiện tinh thần sáng tạo ở mọi lĩnh vực của Hà Nội, đúng như danh hiệu Thành phố sáng tạo mà UNESCO mới trao tặng.

Chiều 20/11, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2004 – 23/11/2019) nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết: “Thời gian qua, rất nhiều hoạt động được tổ chức đã làm cho di sản văn hóa Thủ đô ngày càng phát huy được các giá trị, có sức sống bền vững như: Công tác huy động các nguồn lực cho tu bổ, tôn tạo di tích; Xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn cấp TP của điểm du lịch làng nghề, di tích, các hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản tại Bảo tàng Hà Nội, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Di tích Phố Cổ Hà Nội, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long… Để đạt được những kết quả đó, có phần không nhỏ của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ và rất nhiều tổ chức, cá nhân yêu di sản”.

TAG: tranh dân gian Hàng Trống công nghệ Bảo tàng Hà Nội Thành phố sáng tạo UNESCO
 
Tin khác
Nghệ nhân 'mừng rơi nước mắt' khi Google tôn vinh ca trù
Nghệ nhân "mừng rơi nước mắt" khi Google tôn vinh ca trù
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 23/2, hình ảnh minh họa một chầu hát ca trù được thay thế biểu tượng Google trên trang Google.com.vn (tính năng Google Doodle) đã khiến nhiều nghệ nhân ca trù "mừng rơi nước mắt".
Cận cảnh mô hình xe đua F1 xuất hiện trên phố Hà Nội
Cận cảnh mô hình xe đua F1 xuất hiện trên phố Hà Nội
Kinhtedothi - Để chào đón chặng GP Việt Nam sắp diễn ra trên đường phố Hà Nội, mô hình chiếc xe đua F1 mô phỏng lại từng chi tiết của chiếc xe đua đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội.
TP Hồ Chí Minh không thể kích hoạt 'bom tấn' Lee Nguyễn
TP Hồ Chí Minh không thể kích hoạt "bom tấn" Lee Nguyễn
Kinhtedothi - Dù sẵn sàng bỏ ra 1 triệu USD nhưng CLB TP Hồ Chí Minh vẫn không thể có được chữ ký của cầu thủ Lee Nguyễn do phía CLB chủ quản không chịu nhả người.
[Thông điệp lịch sử] Trần Thái Tông - vị vua nhân hậu
[Thông điệp lịch sử] Trần Thái Tông - vị vua nhân hậu
Kinhtedothi - Trần Thái Tông - vị vua mở đầu cho Hoàng triều nhà Trần lên ngôi lúc còn nhỏ tuổi nhưng tạo nên một sự nghiệp huy hoàng trong cả lĩnh vực quân sự, lẫn chính trị và kinh tế. Nhiều yếu tố để tạo nên thời kỳ rực rỡ này.
Làng quê bích họa Chử Xá
Làng quê bích họa Chử Xá
Kinhtedothi - Làng quê bích họa Chử Xá , xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội . Đây là làng cổ, cách trung tâm Hà Nội 20km. Làng có tên nôm là làng Sừa , nằm ven sông Hồng, giữa vùng đất bãi rộng, màu mỡ…
Báo Kinh tế & Đô thị đạt giải C giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng
Báo Kinh tế & Đô thị đạt giải C giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng
Kinhtedothi - Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 2014 - 2019 nhằm ghi nhận, tôn vinh thành tích, động viên các tác giả tiếp tục phát huy trí tuệ, tài năng, trách nhiệm, tình cảm, sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đạt giá trị cao về nội dung tư tưởng, nghệ thuật phục vụ bộ đội và nhân dân.
Hấp dẫn cuộc đua nhóm 'Big There'
Hấp dẫn cuộc đua nhóm 'Big There'
Kinhtedothi - Sự cạnh tranh giữa nhóm 3 tay vợt 'Big There' (Djokovic, Nadal, Federer) đang diễn ra quá hấp dẫn, ngoài vị thế xếp hạng số 1, 2 và 3, họ còn cạnh tranh gắt gao về số lượng danh hiệu Grand Slam.
Góc nhìn mới về châu bản nhà Nguyễn
Góc nhìn mới về châu bản nhà Nguyễn
Kinhtedothi - Cùng với việc khai mở nên một triều đại mới, các hoàng đế nhà Nguyễn đã cho xây dựng một hệ thống văn bản hành chính quan trọng, giúp triều Nguyễn trị vì đất nước theo một thể thức thống nhất trong hơn 100 năm, đó là châu bản.
Europa League: Thắng tối thiểu Olympiakos, Arsenal rộng cửa đi tiếp
Europa League: Thắng tối thiểu Olympiakos, Arsenal rộng cửa đi tiếp
Kinhtedothi - Arsenal đã vượt qua mọi khó khăn và giành chiến thắng 1-0 trong chuyến làm khách trước Olympiacos, nhờ bàn thắng duy nhất của tiền đạo Alexandre Lacazette.
Europa League: Inter giành chiến thắng quan trọng trên sân của Ludogorets
Europa League: Inter giành chiến thắng quan trọng trên sân của Ludogorets
Kinhtedothi - Christian Eriksen và Romelu Lukaku đã cùng nhau ghi bàn để giúp Inter dễ dàng giành chiến thắng 2-0 trước chủ nhà Ludogorets.
Lượt đi vòng 1/16 Europa League: Quỷ đỏ may mắn thoát thua
Lượt đi vòng 1/16 Europa League: Quỷ đỏ may mắn thoát thua
Kinhtedothi - MU đã rất vất vả để cầm hòa 1-1 trước chủ nhà Club Brugge, tại lượt đi vòng 1/16 Europa League 2019/2020, nhờ bàn thắng của Anthony Martial.