Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tránh mạnh ai nấy làm

Nguyễn Vũ 14-12-2018 07:58
Kinhtedothi - Việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP tạm dừng việc sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (sở, ngành) và cấp huyện (phòng, ban) đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

 Ảnh minh họa

Nhiều ý kiến cho rằng, dù việc sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đang là một trong những vấn đề trọng tâm, ưu tiên của các địa phương, nhưng việc tạm dừng để có những quy định cụ thể hơn, tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu cũng là cần thiết.
Lý do Bộ Nội vụ giải thích cho việc đề nghị tạm dừng là để thực hiện Nghị quyết số 18 của T.Ư và Kết luận số 34 năm 2018 của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18, Bộ Nội vụ đã xây dựng 2 dự thảo nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và cấp huyện. Hiện 2 dự thảo này đã trình Chính phủ và báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ để trình Bộ Chính trị cho ý kiến một số nội dung liên quan. Đây được coi là cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương quyết định sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh, huyện một cách phù hợp.
Thực tế thời gian qua, việc sáp nhập một số sở, ngành, phòng, ban có chức năng tương tự nhau nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối đã cho thấy đây là một chủ trương đúng và có hiệu quả nhất định. Không chỉ giảm về đầu mối, biên chế, việc kiểm tra, giám sát, thúc đẩy công việc cũng hiệu quả hơn. Từ đó, phát huy được năng lực của mỗi cán bộ, tránh được tình trạng bộ máy tổ chức cồng kềnh, làm việc không hiệu quả.
Để thực hiện các chủ trương này, nhiều địa phương đã chủ động trong xây dựng đề án, mạnh dạn đề xuất các mô hình sắp xếp thực tế. Tuy nhiên, cũng bởi chưa có những quy định thực sự cụ thể về việc sắp xếp thế nào là phù hợp và tạo sự thống nhất cơ bản, nên “mạnh ai nấy làm”, mỗi nơi, mỗi kiểu, dẫn tới tình trạng không đồng nhất, thậm chí là chưa phù hợp. Có nơi thì sáp nhập Sở GTVT và Sở Xây dựng, có nơi lại hợp nhất Sở VHTT&DL với Sở TT&TT hay ghép Sở GD&ĐT cùng Sở KHCN… Ở cấp phòng, ban cũng vậy, mỗi nơi tự sắp xếp theo chủ quan của địa phương, thậm chí là sáp nhập chỉ mang tính cơ học, thay vỏ mà ruột có khi vẫn vậy, dẫn đến hiệu quả thực tế không cao. Điều này, không những không tinh giản được bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu quả công việc, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy, thậm chí là tiêu cực. Bởi nếu nhiều cơ quan chuyên môn nhập lại thành một nhưng các bộ phận chỉ là con số cộng của các đơn vị cũ, giải quyết công việc như cũ, chỉ làm cho bộ máy thêm cồng kềnh, không hiệu quả.
Dù rằng, việc sắp xếp, sáp nhập phụ thuộc nhiều vào tình hình thực tế của mỗi địa phương nhưng việc tạm dừng chờ ý kiến thống nhất của Bộ Chính trị, chờ Chính phủ đưa ra nghị định mới là điều hợp lý. Qua đó, giúp cho các tỉnh có đầy đủ căn cứ, tiêu chuẩn để thực hiện cho thống nhất, phù hợp hơn, đạt được hiệu quả như mong muốn. Đây cũng là cơ hội để các địa phương đã và sẽ thực hiện có sự nghiên cứu cẩn trọng, cụ thể các lĩnh vực, chức năng của các đơn vị trước khi quyết định nhập với nhau. Bởi dù việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn đang là xu thế, nhưng cũng không nên tạo sự gượng ép, chỉ thực hiện trên con số cộng đơn thuần. Như nhiều ý kiến kỳ vọng, phải làm sao 3 sở gộp lại thì bộ máy tinh gọn còn 1/3, nhưng phải làm việc hiệu quả hơn, nhất là giải quyết các công việc liên quan đến người dân. Thiết nghĩ, đó cũng là mục tiêu các chủ trương này hướng tới.

TAG: Bộ trưởng Bộ Nội vụ sáp nhập sở ngành hợp nhất
 
Tin khác
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ, tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta của Indonesia.
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Cường - hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giữ chức Trợ lý đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Thủ tướng: Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Thủ tướng: Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Kinhtedothi - Sáng 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và nhiệm vụ công tác năm 2020 của BHXH Việt Nam.