Trang chủ / Thời sự / Tin tức

“Trao cơ hội bình đẳng cho người đồng bào dân tộc thiểu số, chứ không phải mãi chính sách ưu tiên”

Linh Chi 17-07-2019 21:09
Kinhtedothi - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, phải có chính sách đặc thù để thúc đẩy các mục tiêu của Đảng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đi nhanh hơn, trong đó, bình đẳng về cơ hội rất quan trọng.

Chiều 17/7, tại Bộ Nội vụ diễn ra Hội thảo “Xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số”, do Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương và Bộ Nội vụ phối hợp tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết: Thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, với 50.969 lượt người đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ; 22.229 lượt người được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý nhà nước, 10.516 lượt người được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về tin học văn phòng.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Dự án 600 phó chủ tịch xã, Bộ Nội vụ phối hợp với UBND 20 tỉnh đã thực hiện Dự án tuyển chọn, bồi dưỡng và bố trí các trí thức trẻ về xã công tác, hướng dẫn các huyện nghèo có văn bản chỉ đạo các xã tổ chức họp phiên bất thường của HĐND để giới thiệu và bầu trí thức trẻ vào chức vụ phó chủ tịch xã. Kết quả, 580 trí thức trẻ đều được sự đồng thuận của HĐND các xã, với số phiếu bầu cao, được UBND các huyện phê chuẩn chức vụ phó chủ tịch UBND xã và tổ chức bố trí về xã công tác.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại xã, trí thức trẻ của 20 tỉnh đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tính đến cuối năm 2018, 20 tỉnh đã bố trí công tác được 504/559 trí thức trẻ tham gia dự án có nhu cầu bố trí công tác; còn lại đang trong quá trình sắp xếp, bố trí công tác.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ: Cả nước có 53 dân tộc thiểu số, sinh sống thành cộng đồng tại 51 tỉnh, TP. Số huyện, xã có đồng bào dân tộc sinh sống khá lớn, tuy nhiên, chính sách với vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn dàn trải vì đồng bào sống ở địa bàn rộng trong cả nước. Để khắc phục tính dàn trải là thách thức, nhưng cần có lời giải căn cơ.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, tới đây khi tính toán số cán bộ là người dân tộc thiểu số làm việc tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ căn cứ trên tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này cần phải tính toán có cơ cấu hợp lý. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan chức năng lý giải tại sao đồng bào dân tộc chỉ tập trung vào một số lĩnh vực trong bộ máy nhà nước mà không có mặt ở khắp các lĩnh vực? Vì sao cán bộ là người dân tộc có mặt ở đơn vị hành chính cấp thấp và giảm dần ở cấp Trung ương?

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, phải có chính sách đặc thù để thúc đẩy các mục tiêu của Đảng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đi nhanh hơn. Đồng chí cho rằng, bình đẳng về cơ hội rất quan trọng. “Hãy cho người đồng bào dân tộc thiểu số cơ hội để bình đẳng chứ không phải mãi là chính sách ưu tiên”, đồng chí nhấn mạnh.

TAG: đồng bào dân tộc thiểu số
 
Tin khác
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.