Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Trật tự, an toàn giao thông: Vẫn diễn biến phức tạp

Yến Dư 12-10-2018 09:35
Kinhtedothi - Sáng 11/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc, sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Phía Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tham dự hội nghị.

Ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Công Hùng

Tai nạn giảm không như mong đợi

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tính từ ngày 16/12/2017 - 15/9/2018, toàn quốc đã xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người. So với 9 tháng đầu năm 2017, TNGT giảm 1.120 vụ (7,8%), giảm 113 người chết (1,84%), giảm 1.467 người bị thương (12,45%). Số nạn nhân là trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT có 962 người (chiếm 5,8%), giảm 18,5% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2017 (1.180 người). Bên cạnh đó, 9 tháng vừa qua, tình hình UTGT vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi, đặc biệt là vào dịp cao điểm như dịp lễ, Tết. Cụ thể, tính đến 15/8, toàn quốc xảy ra 79 vụ UTGT kéo dài; so với cùng kỳ năm 2017, tăng 29 vụ (58%).

9 tháng qua, Hà Nội đã tiếp tục kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trên toàn địa bàn TP đã xảy ra 983 vụ TNGT, làm 383 người chết, 639 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 62 vụ (5,9%); giảm 31 người chết (7,5%); giảm 189 người bị thương (22,8%). Trong đó, đường sắt xảy ra 14 vụ, làm chết 12 người, bị thương 1 người. UBND TP Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với Sở GTVT và các đơn vị liên quan, nhằm tập trung xử lý những bất cập, tổ chức giao thông, xóa thêm 5/37 điểm “đen” UTGT trên địa bàn TP.
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết thêm, có 38 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có số người chết vì TNGT, giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 19 địa phương giảm trên 10% số người chết; 23 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên vẫn có 9 tỉnh TNGT tăng trên 20%. Riêng quý III/2018 đã xảy ra 14 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 62 người, bị thương 51 người, so với cùng kỳ năm 2017, giảm 4 vụ (22,22%), tăng 11 người chết (21,56%), giảm 11 người bị thương (21,56%).
Đáng nói, đã xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô chở khách tại Kon Tum, Cao Bằng, Quảng Nam và Lai Châu làm 34 người chết, 37 người bị thương. Tỷ lệ TNGT do lái xe ô tô gây ra tăng cao (chiếm trên 33%); tỷ lệ nạn nhân TNGT là người đi mô tô, xe máy còn rất cao, trên 85%; xảy ra nhiều TNGT vào ban đêm giữa mô tô, xe máy đang lưu thông với xe tải, xe khách dừng đỗ; hành vi vi phạm nồng độ cồn lái xe gây TNGT đường bộ vẫn còn nhiều... Ông Khuất Việt Hùng đánh giá: “Tình hình TNGT trên toàn quốc 9 tháng qua vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm TNGT chưa đạt yêu cầu”.
Chưa rõ trách nhiệm
Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đã nêu lên một vấn đề không mới nhưng rất nhức nhối, đó là vi phạm của xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là xe khách. Ông Khuất Việt Hùng nhận định, các vi phạm dừng đón, trả khách trên đường cao tốc, ngắt và không gửi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định; tình trạng xe “dù”, bến “cóc” có xu hướng tăng; tỷ lệ xe quá tải vẫn còn khoảng 10%, diễn ra phức tạp tại một số tuyến đường địa phương, có dấu hiệu tái diễn trên các quốc lộ. Hay như 3/4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, xe bị tai nạn đều vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải; hành khách không thắt dây an toàn.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, dù Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, các bộ, ngành quyết liệt triển khai biện pháp cấp bách đảm bảo ATGT, nhưng TNGT vẫn diễn biến phức tạp. Các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: “Tình trạng xe “dù”, bến “cóc”, vi phạm đường ngang trái phép có xu hướng gia tăng. Trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng vẫn còn tâm lý nể nang, còn tiêu cực trong lực lượng thi hành công vụ và cũng có nhiều vụ chống người thi hành công vụ. Những việc như trên chưa được xử lý kịp thời, Thủ tướng chưa nhận được báo cáo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong xử lý trách nhiệm đối với để xảy ra hành vi vi phạm đường ngang trái phép”.
Nhằm tập trung nâng cao công tác đảm bảo trật tự, ATGT 3 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng tình hình, có giải pháp quyết liệt cơ bản kéo giảm, kiềm chế TNGT trong thời gian tới, đặc biệt là dịp cuối năm khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

TAG: trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp\r\n
 
Tin khác
Thách thức trong ngành vật liệu xây dựng
Thách thức trong ngành vật liệu xây dựng
Kinhtedothi - Những năm gần đây, nhiều loại vật liệu xây dựng mới (VLXDM) đã được sản xuất để đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình xanh, thân thiện với môi trường.
Tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng
Tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng
Kinhtedothi - Sáng 19/10, tại Đà Nẵng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng (Cục Giám định) phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp sẽ tổ chức “Hội nghị thảo luận giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng”. Hội nghị nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng.
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 8h30 ngày 19/10, tại điểm giao cắt giữa quốc lộ 279 với quốc lộ 18, đoạn đi qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Hà Nội: Tăng cường diệt trừ cây Mai Dương, bảo vệ môi trường
Hà Nội: Tăng cường diệt trừ cây Mai Dương, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Cây Mai Dương hay có tên gọi khác là cây Trinh Nữ thân gỗ, Trinh Nữ đầm lầy... được các chuyên gia cảnh báo là loại sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm đến môi trường, đa dạng sinh học. Vài năm trở lại đây, loài cây này đã xuất hiện và phát triển lan rộng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, nhất là các huyện Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín…
An toàn giao thông đường sắt: Giải pháp có đồng bộ mới bền vững
An toàn giao thông đường sắt: Giải pháp có đồng bộ mới bền vững
Kinhtedothi - Sau khi hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt nghiêm trọng xảy ra vào tháng 5/2018, ngành đường sắt đã nỗ lực tìm giải pháp để kéo giảm tai nạn, đảm bảo hành lang an toàn tàu chạy.
Lộn xộn trước cổng Bệnh viện K Tân Triều
Lộn xộn trước cổng Bệnh viện K Tân Triều
Kinhtedothi - Gần đây, tình trạng giao thông trước cổng Bệnh viện K Tân Triều diễn ra vô cùng lộn xộn. Do nằm trên trục đường 70, lưu lượng phương tiện qua lại với tần suất cao nên những lộn xộn ở khu vực này khiến tuyến đường qua đây thường xuyên rơi vào ùn tắc.
Phú Xuyên xử lý hàng loạt công trình vi phạm
Phú Xuyên xử lý hàng loạt công trình vi phạm
Kinhtedothi - Thời gian qua, Phú Xuyên cũng như các địa phương khác của TP trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh, tốc độ xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho sản xuất, kinh doanh gia tăng. Cùng với đó, trên địa bàn đã xảy ra hàng nghìn trường hợp vi phạm về quản lý sử dụng đất đai.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trả niềm tin cho dân
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trả niềm tin cho dân
Kinhtedothi - Một lão nông âm thầm thu thập chứng cứ, để tố cáo cách làm gian dối của đơn vị thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từng bị dọa giết. Thử hỏi, làm sao dân tin dự án này không “có vấn đề”?
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Lộ thêm sai phạm “động trời”
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Lộ thêm sai phạm “động trời”
Kinhtedothi - Không chỉ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có nhiều vấn đề, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) còn có nhiều sai phạm “động trời” ở 3 tuyến cao tốc khác.
Dừng xây dựng tuyến luồng Thọ Quang (Đà Nẵng)
Dừng xây dựng tuyến luồng Thọ Quang (Đà Nẵng)
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý dừng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến luồng vào Khu bến cảng Thọ Quang, Cảng biển Đà Nẵng (Dự án)
Vừa sửa xong đường, VEC đã muốn thu phí trở lại
Vừa sửa xong đường, VEC đã muốn thu phí trở lại
Kinhtedothi - Công tác sửa chữa, khắc phục những điểm hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa được hoàn thành thì chủ đầu tư cao tốc này đã đề nghị được thu phí trở lại.