Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Trật tự, an toàn giao thông: Vẫn diễn biến phức tạp

Yến Dư 12-10-2018 09:35
Kinhtedothi - Sáng 11/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc, sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Phía Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tham dự hội nghị.

Ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Công Hùng

Tai nạn giảm không như mong đợi

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tính từ ngày 16/12/2017 - 15/9/2018, toàn quốc đã xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người. So với 9 tháng đầu năm 2017, TNGT giảm 1.120 vụ (7,8%), giảm 113 người chết (1,84%), giảm 1.467 người bị thương (12,45%). Số nạn nhân là trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT có 962 người (chiếm 5,8%), giảm 18,5% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2017 (1.180 người). Bên cạnh đó, 9 tháng vừa qua, tình hình UTGT vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi, đặc biệt là vào dịp cao điểm như dịp lễ, Tết. Cụ thể, tính đến 15/8, toàn quốc xảy ra 79 vụ UTGT kéo dài; so với cùng kỳ năm 2017, tăng 29 vụ (58%).

9 tháng qua, Hà Nội đã tiếp tục kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trên toàn địa bàn TP đã xảy ra 983 vụ TNGT, làm 383 người chết, 639 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 62 vụ (5,9%); giảm 31 người chết (7,5%); giảm 189 người bị thương (22,8%). Trong đó, đường sắt xảy ra 14 vụ, làm chết 12 người, bị thương 1 người. UBND TP Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với Sở GTVT và các đơn vị liên quan, nhằm tập trung xử lý những bất cập, tổ chức giao thông, xóa thêm 5/37 điểm “đen” UTGT trên địa bàn TP.
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết thêm, có 38 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có số người chết vì TNGT, giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 19 địa phương giảm trên 10% số người chết; 23 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên vẫn có 9 tỉnh TNGT tăng trên 20%. Riêng quý III/2018 đã xảy ra 14 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 62 người, bị thương 51 người, so với cùng kỳ năm 2017, giảm 4 vụ (22,22%), tăng 11 người chết (21,56%), giảm 11 người bị thương (21,56%).
Đáng nói, đã xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô chở khách tại Kon Tum, Cao Bằng, Quảng Nam và Lai Châu làm 34 người chết, 37 người bị thương. Tỷ lệ TNGT do lái xe ô tô gây ra tăng cao (chiếm trên 33%); tỷ lệ nạn nhân TNGT là người đi mô tô, xe máy còn rất cao, trên 85%; xảy ra nhiều TNGT vào ban đêm giữa mô tô, xe máy đang lưu thông với xe tải, xe khách dừng đỗ; hành vi vi phạm nồng độ cồn lái xe gây TNGT đường bộ vẫn còn nhiều... Ông Khuất Việt Hùng đánh giá: “Tình hình TNGT trên toàn quốc 9 tháng qua vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm TNGT chưa đạt yêu cầu”.
Chưa rõ trách nhiệm
Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đã nêu lên một vấn đề không mới nhưng rất nhức nhối, đó là vi phạm của xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là xe khách. Ông Khuất Việt Hùng nhận định, các vi phạm dừng đón, trả khách trên đường cao tốc, ngắt và không gửi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định; tình trạng xe “dù”, bến “cóc” có xu hướng tăng; tỷ lệ xe quá tải vẫn còn khoảng 10%, diễn ra phức tạp tại một số tuyến đường địa phương, có dấu hiệu tái diễn trên các quốc lộ. Hay như 3/4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, xe bị tai nạn đều vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải; hành khách không thắt dây an toàn.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, dù Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, các bộ, ngành quyết liệt triển khai biện pháp cấp bách đảm bảo ATGT, nhưng TNGT vẫn diễn biến phức tạp. Các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: “Tình trạng xe “dù”, bến “cóc”, vi phạm đường ngang trái phép có xu hướng gia tăng. Trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng vẫn còn tâm lý nể nang, còn tiêu cực trong lực lượng thi hành công vụ và cũng có nhiều vụ chống người thi hành công vụ. Những việc như trên chưa được xử lý kịp thời, Thủ tướng chưa nhận được báo cáo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong xử lý trách nhiệm đối với để xảy ra hành vi vi phạm đường ngang trái phép”.
Nhằm tập trung nâng cao công tác đảm bảo trật tự, ATGT 3 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng tình hình, có giải pháp quyết liệt cơ bản kéo giảm, kiềm chế TNGT trong thời gian tới, đặc biệt là dịp cuối năm khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

TAG: trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp\r\n
 
Tin khác
Lời kể các nhân chứng trong vụ xe khách đấu đầu xe container ở hầm Hải Vân
Lời kể các nhân chứng trong vụ xe khách đấu đầu xe container ở hầm Hải Vân
Kinhtedothi - Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng - Trưởng trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), ghi nhận tại hiện trường cho thấy xe khách đã lấn phần đường sang hướng ngược lại.
Vụ xe khách đâm container: Số người bị thương tiếp tục gia tăng
Vụ xe khách đâm container: Số người bị thương tiếp tục gia tăng
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng, số người bị thương trong vụ ô tô khách đấu đầu với container tại đường dẫn phía nam hầm Hải Vân đã tăng lên con số 15 người.
Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được xây tại huyện Quốc Oai
Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được xây tại huyện Quốc Oai
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 545/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
11 người bị thương sau cú đối đầu của xe khách với xe đầu kéo
11 người bị thương sau cú đối đầu của xe khách với xe đầu kéo
Kinhtedothi - Xe khách chở đoàn tham quan du lịch lấn sang làn đường ngược lại, tông vào xe container đi ngược chiều khiến 11 người bị thương.
Xử lý lái xe sử dụng ma túy trên đường: Cần thiết nhưng chưa đủ
Xử lý lái xe sử dụng ma túy trên đường: Cần thiết nhưng chưa đủ
Kinhtedothi - Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), sau 10 ngày tăng cường kiểm tra lái xe sử dụng ma túy, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện xử lý 65 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là biện pháp cắt ngọn, để xử lý triệt để vấn đề này cần có sự vào cuộc của các DN vận tải.
Tổ chức giao thông nút Trương Định - Tân Mai chưa hợp lý
Tổ chức giao thông nút Trương Định - Tân Mai chưa hợp lý
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 28/1 đã có bài viết: “Lộn xộn tại nút Trương Định - Tân Mai”; phản ánh tình trạng lưu thông hỗn loạn, gây UTGT, mất trật tự, ATGT tại ngã tư nói trên.
Kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây: Chưa minh bạch?
Kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây: Chưa minh bạch?
Kinhtedothi - Việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây (Đồng Nai) nhưng lại gửi kế hoạch tới cho cả chủ đầu tư của trạm thu phí này là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khiến cho dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của đợt kiểm tra này.
Mưa đá rơi thủng mái nhà tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc
Mưa đá rơi thủng mái nhà tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc
Kinhtedothi - Những hạt mưa đá có kích thước từ 1cm đến 2cm và rơi với cường độ dày đã khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại.
Hà Nội: Truy tìm ô tô liên quan đến tai nạn 2 người tử vong trên đường vành đai 2
Hà Nội: Truy tìm ô tô liên quan đến tai nạn 2 người tử vong trên đường vành đai 2
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có công văn thông báo, liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng khiến 2 người tử vong xảy ra trên đường vành đai 2 vào tối 16/2.
8 người gặp nạn trong tai nạn liên hoàn trên đường 1A
8 người gặp nạn trong tai nạn liên hoàn trên đường 1A
5 chiếc ôtô và 2 xe máy tông nhau khiến một người chết, nhiều người bị thương.
Chuẩn bị khởi công một loạt dự án giao thông lớn
Chuẩn bị khởi công một loạt dự án giao thông lớn
Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, trong năm 2019, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công xây dựng 16 dự án giao thông với tổng mức đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng.