Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Trẩy hội chùa Hương... dịp Covid-19

Phương Nga 22-02-2020 08:08
Kinhtedothi - Không còn đông vui, tấp nập, hàng nối hàng trẩy hội như mọi năm, lễ hội chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức) năm nay luôn trong cảnh vắng vẻ, đìu hiu, do dịch Covid-19. Việc lượng khách sụt giảm, đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và kinh tế người dân nơi đây.
Những chiếc xe điện trống khách, nằm chờ ở bến. Ảnh: Phương Nga

Tình trạng xưa nay chưa từng có
Chúng tôi về chùa Hương vào những ngày cuối tháng Giêng, trong tiết trời se lạnh. Lẽ thường, đây sẽ là thời điểm đông khách nhất trong năm. Tuy nhiên, đi từ bến xe Hương Sơn vào đến bến đò và khu vực cáp treo để vào động Hương Tích… những nơi thường tập trung đông khách nhất, nhưng đều trong cảnh vắng vẻ lạ thường.
Các hàng quán, nhà nghỉ chỉ có lác đác vài ba người. Thậm chí nhiều cửa hàng còn đóng cửa. Cả Bến Yến có đến hàng trăm con đò trống không đang nằm dài chờ khách. Xa xa lại có những tốp 5 - 7 người lái đò, lái xe điện đứng tập trung lại tán chuyện. Thấy có người tới, cả đoàn lại vội vàng ùa ra chào mời lên đò. Nhưng số lái đò mời được khách lên thuyền không nhiều.
Đường dẫn vào Bến Yến vắng vẻ như ngày dưng. Ảnh: Phương Nga

Bà Nguyễn Thị Dung, một người bán hàng cạnh Bến Yến cho biết: “Tôi sống đến nay đã hơn 60 tuổi và bán hàng ở bến này cũng ngót 50 năm, nhưng chưa năm nào mùa hội lại vắng như năm nay”. Theo như lời kể của bà Dung, hàng năm, cứ từ ngày mùng 3 tháng Giêng trở ra đến hết tháng 3, Bến Yến thường xuyên xảy ra tình trạng “cháy đò”.
Cả một dòng Suối Yến lúc nào cũng ken đặc những con đò lặc lè khách. Các lái đò sẽ tranh thủ trở khách vào rồi lại lập tức trở ra để đón lượt khách mới. Cứ quay vòng như vậy, mỗi lái đò một ngày có thể chở được 4 chuyến. Nhưng năm nay do vắng khách, nhiều lái đò đã gác chèo, đi làm thuê ở các nơi khác.
Nhiều lái đò ngồi chờ đón khách. Ảnh: Phương Nga

Ngồi cách đó không xa là một nhóm lái đò đang rôm rả trò chuyện. Ai nấy đều than thở về việc ế ẩm không có khách. Chị Nguyễn Thị Hằng, một lái đò trong nhóm vừa ngáp ngủ vừa nói: “Tôi ra đây đón khách từ 4 giờ sáng, nhưng đến giờ vẫn chưa đón được ai.
Hôm nay có khi lại về không rồi”. Góp thêm vào câu chuyện, lái đò Phạm Thị Hiền bộc bạch: “Nhà tôi dự tính chở khách hết mùa hội năm nay, sẽ dư một khoản tiền để sửa lại cái chuồng chăn nuôi lợn, nhưng với tình hình này thì có khi phải hoãn lại kế hoạch”.
Các cửa hàng tạp hóa tại Bến Yến vắng người mua - bán. Ảnh: Phương Nga

Theo Trưởng Ban Quản lý Di tích và Thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển, tính đến thời điểm này lễ hội chùa Hương mới đón 25 vạn khách. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2019 đã là 70 vạn. Nguyên nhân khiến lễ hội chùa Hương vắng khách là do dịch bệnh Covid-19, nhiều người không dám đến những nơi đông người.
Theo kinh nghiệm của ông Hiển, tháng Giêng là tháng có đông khách về trẩy hội nhất, còn bắt đầu từ tháng 2 trở đi lượng khách sẽ giảm dần. Với lượng khách như hiện nay, ông Hiển dự tính cả mùa hội năm nay sẽ chỉ đón khoảng 60 vạn khách, giảm gần 70% so với năm trước.
Hàng trăm chiếc đò nằm chờ ở Bến Yến vì không có khách. Ảnh: Phương Nga
Người kinh doanh khóc ròng
Lượng khách về trẩy hội sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và thu nhập của người dân nơi đây. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất là những chủ hàng kinh doanh. Thời điểm này, các chủ hàng như ngồi trên đống lửa, mất ăn mất ngủ vì số vốn đã đổ vào đây quá lớn.
Anh Nguyễn Văn Ngát - chủ cơ sở Quỳnh Phương chuyên bán cơm phở tại cổng Thiên Trù cho biết: Vụ lễ hội năm nay, gia đình anh đã đầu tư số vốn 300 triệu đồng để tôn tạo, sửa chữa lại điểm bán hàng, thuê 14 lao động thời vụ. Cùng với đó, từ đầu năm anh đã đóng hơn 10 triệu đồng các khoản thuế môn bài, vệ sinh môi trường, an ninh…
Du khách đi lễ hội chùa Hương đều đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. Ảnh: Phương Nga

Tuy nhiên, mới bán được 3 - 4 ngày, có thông báo dịch Covid-19, từ đó đến nay gần như cửa hàng không có khách nào. Để tiết giảm chi phí, hiện nay anh Ngát đã phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc. “Thực sự là những người kinh doanh như chúng tôi đang rất khó khăn. Bởi có tới 90% số hộ kinh doanh tại đây phải vay lãi để lấy tiền đầu tư. Vì thế, năm nay nếu không bán được hàng, nhiều người sẽ mất nhà, mất cửa” - anh Ngát chia sẻ.
Anh Nguyễn Xuân Hương - chủ đại lý chuyên phân phối các sản phẩm quần áo, mũ nón cho các ki ốt bán hàng trong chùa Hương hiện đang mất ăn mất ngủ vì số vốn bỏ ra quá lớn. Vụ lễ hội năm nay gia đình anh đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng nhập hàng.
Lượng đò đưa khách đi tham quan di tích chùa Hương thưa thớt. Ảnh Lại Tấn

Phần lớn số tiền đó là tiền vay lãi. Đến nay hàng đã giao xong cho các ki ốt, nhưng các chủ hàng đều yêu cầu hết hội mới thanh toán tiền và phải cam kết thu hồi lại toàn bộ sản phẩm tồn. “Nếu cứ ế ẩm như này, hết hội tôi không biết sẽ phải xử lý thế nào với đống hàng tồn. Chưa kể đến việc không có tiền trả lãi ngân hàng” - anh Hương chán nản nói.
Theo ông Đào Xuân Hùng - Trưởng thôn Yến Vỹ (Hương Sơn), hiện nay, thu nhập của người dân thôn Yến Vỹ chủ yếu trông chờ vào mùa lễ hội. Theo thông lệ, vào cuối năm, Ban Tổ chức lễ hội sẽ bình xét cho các hộ đủ điều kiện bán hàng tại lễ hội. Do việc bình xét này tổ chức mỗi năm một lần, nên hàng năm các hộ trúng thầu sẽ phải đầu tư chi phí để cải tạo cơ sở kinh doanh.
Với tình hình kinh doanh ế ẩm, các chủ cơ sở kinh doanh đã có đơn kiến nghị lên Ban Tổ chức lễ hội hỗ trợ một phần và tạo điều kiện cho bà con tiếp tục kinh doanh vào năm sau, không phải chỉ định lại nữa. “Tuy nhiên, hiện nay mới là cuối tháng Giêng, chúng tôi vẫn đang hy vọng vào thời gian tới, khi dịch ổn hơn, lượng khách sẽ đông trở lại” - ông Hùng tin tưởng.
Cảnh tượng vắng vẻ hiếm thấy tại chùa Hương trong mùa lễ hội. Ảnh Lại Tấn
Chia sẻ về khó khăn này, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2020 Nguyễn Văn Hậu cho biết: Thu ngân sách của huyện Mỹ Đức hàng năm phụ thuộc chủ yếu vào lễ hội chùa Hương. Năm 2019, tổng thu từ lễ hội chùa Hương là hơn 120 tỷ đồng. Do đó, việc sụt giảm lượng khách sẽ ảnh hưởng lớn tới việc thu, chi ngân sách của cả huyện.
Ngay như việc tổ chức lễ hội năm 2020, ban đầu, Ban Tổ chức đã thành lập đội an ninh gồm 200 công an, nhưng nay rút xuống chỉ còn 40 người. Ngoài ra, không thuê thêm lao động thời vụ phục vụ lễ hội như mọi năm. “Chúng tôi cũng đang tính toán đến các giải pháp để hỗ trợ người kinh doanh giảm bớt khó khăn” - ông Hậu cho biết thêm.

"Để phòng chống dịch Covid-19, Ban Tổ chức lễ hội đã thực hiện phun thuốc sát trùng định kỳ tại khu vực diễn ra lễ hội, ra thông báo khuyến cáo về cách phòng dịch, dán ở những nơi đông người qua lại như bến xe, bến đò, cáp treo… Đồng thời phát thông báo trên hệ thống loa truyền thanh. Bên cạnh đó, khuyến cáo người kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm" - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2020 Nguyễn Văn Hậu

TAG: chùa Hương Du lịch Hà Nội dịch bệnh COVID-19
 
Tin khác
Liên kết du lịch để phát huy tinh hoa vùng miền
Liên kết du lịch để phát huy tinh hoa vùng miền
Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại TP Hội An (Quảng Nam), Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định, Thừa Thiên Huế) đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự lễ khai mạc.
Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá
Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá
Kinhtedothi - Đương nhiên là khi đến khu du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng của Tập đoàn Sun Group - Sun World Ba Na Hills, du khách sẽ nghĩ ngay tới Cầu Vàng. Nhưng Cầu Vàng chỉ là một trong vô số những khám phá vô cùng hấp dẫn ở "Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020" do World Travel Awards khu vực châu Á vinh danh.
Hấp dẫn cảnh đẹp Bà Nà Hill
Hấp dẫn cảnh đẹp Bà Nà Hill
Kinhtedothi - Bà Nà Hill (xã Hòa Ninh - huyện Hòa Vang - Đà Nẵng) - khu du lịch nổi tiếng được mệnh danh là: Đà Lạt của miền Trung”.
Loạt giải thưởng quốc tế - Điểm sáng cho du lịch Việt Nam trong “năm Covid-19”
Loạt giải thưởng quốc tế - Điểm sáng cho du lịch Việt Nam trong “năm Covid-19”
Kinhtedothi - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.
Mọi con đường đều thông qua Incheon
Mọi con đường đều thông qua Incheon
Kinhtedothi - Bệnh viện Seongmo của Đại học Công giáo Incheon và Bệnh viện Quốc tế Seongmo của Đại học Công giáo Kwandong đã hợp tác với Công ty TNHH Gaon Job cho ra mắt sản phẩm Du lịch - Y tế dành riêng cho người Việt Nam đang cư trú trong và ngoài Hàn Quốc.
[Tiếng dân] Biến nguy thành cơ
[Tiếng dân] Biến nguy thành cơ
Kinthedothi - Đại dịch Covid-19 là “phép thử” để các doanh nghiệp du lịch và vận tải chú tâm tìm cách thay đổi nếu muốn tồn tại và phát triển. Hơn lúc nào hết, trong lúc này du lịch cần bắt chặt tay với vận tải để tạo ra nhiều sản phẩm mới nhằm thoát khỏi giai đoạn khó khăn.
Hải Phòng: Khởi động dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà
Hải Phòng: Khởi động dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà
Kinhtedothi - Ngày 21/11, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) đã khởi động dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) tại huyện Cát Hải, Hải Phòng.
Ba Vì mùa hoa dã quỳ
Ba Vì mùa hoa dã quỳ
Kinhtedothi - Vườn Quốc gia Ba Vì đang vào mùa hoa dã quỳ đẹp nhất trong năm. Cả cung đường mềm mại uốn lượn quanh sườn núi nhuộm một màu vàng rực rỡ bởi những thảm hoa dã quỳ khoe sắc.
Ngắm nhìn vẻ đẹp cung đường uốn lượn tại Hà Giang
Ngắm nhìn vẻ đẹp cung đường uốn lượn tại Hà Giang
Kinhtedothi - Cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những con đường khúc uốn lượn tạo nên một vẻ đẹp riêng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến trải nghiệm tại Hà Giang.
Liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Bắc
Liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Bắc
Kinhtedothi - Sáng 20/11 tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc với chủ đề “ Kết nối tinh hoa”. Đến tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các tỉnh thành phố liên kết, DN lữ hành, khách sạn, các hãng hàng không…
Quảng bá Hà Nội tới du khách và doanh nghiệp du lịch cả nước
Quảng bá Hà Nội tới du khách và doanh nghiệp du lịch cả nước
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về kết nối xây dựng các tour du lịch liên vùng, qua đó kích cầu du lịch hậu Covid-19, trong khuôn khổ hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) Hà Nội 2020, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội đã tổ chức gian hàng giới thiệu du lịch Hà Nội tới du khách và doanh nghiệp.