Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Trên 15.600 hộ dân Sóc Sơn được vay vốn phát triển sản xuất

Thủy Trúc 19-10-2019 16:12
Kinhtedothi – Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về hoạt động cho các hộ dân vay vốn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sóc Sơn Vũ Mạnh Thắng cho biết, đến nay đã hoàn thành kế hoạch tín dụng năm 2019, hiệu suất sử dụng vốn đạt 99%.

Thưa ông, trong những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn đã triển khai cho người dân trên địa bàn huyện vay vốn phát triển sản xuất như thế nào?

Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn đang thực hiện 10 chương trình cho vay với tổng dư nợ hơn 394 tỷ đồng với trên 15.600 hộ. Các đối tượng chủ yếu được vay từ chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và chương trình quốc gia giải quyết việc làm.

Hàng năm, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được triển khai tới các xã, các thôn. Bây giờ, Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn đang thực hiện chương trình cho các hộ vay để xây sửa nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2) và nguồn vốn của huyện Sóc Sơn.

Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn trong việc chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng CSXH, chúng tôi đã chuyển 77 tỷ đồng cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.

 Người dân huyện Sóc Sơn đang tìm hiểu chính sách vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Ảnh: Thủy Trúc.

Ông đánh giá thế nào về các chương trình vay vốn trên địa bàn huyện Sóc Sơn thông qua nguồn ủy thác từ Ngân hàng CSXH?

Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn đã triển khai nguồn vốn Thành phố chuyển về 150 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay. Nhờ nguồn vốn đó và các chương trình vay vốn, hàng năm tỉ lệ hộ nghèo ở huyện Sóc Sơn giảm dần.

Đặc biệt, một số hộ nghèo đã thoát nghèo, được chuyển sang chương trình cho vay hộ nghèo bền vững. Phải khẳng định rằng, chương trình này, chúng tôi cũng triển khai hiệu quả. Bà con nông dân được tiếp cận nguồn vốn đã sử dụng vào việc phát triển sản xuất. Nhiều xã có làng nghề như Xuân Thu, Tân Hưng phát triển nghề mộc; xã Nam Sơn và Bắc Sơn đẩy mạnh chăn nuôi rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương.

Qua rà soát hàng năm của phòng LĐTB&XH Sóc Sơn và cấp xã, tỷ lệ hộ nghèo giảm đi rõ rệt, đến nay còn khoảng 4.000 hộ. Huyện Sóc Sơn phấn đấu trong năm 2019 hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại 100% xã và về đích huyện nông thôn mới.

Để thực hiện hiệu quả nguồn vốn vay, Ngân hàng CSXH đã có sự phối hợp với các phòng, ban, hội đoàn thể thế nào để rà soát, giám sát?

Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn phối hợp chặt chẽ với các địa phương. Khi nguồn vốn giao về cho các xã và tới các thôn, công tác bình xét các đối tượng ở cơ sở được thực hiện công khai minh bạch, chọn hộ vay đúng đối tượng, đúng người thừa hưởng, đúng đối tượng có nhu cầu vay vốn.

Công tác kiểm tra giám sát sau khi cho vay vốn cũng rất được quan tâm. Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn phân công cụ thể các thành viên thường xuyên đi giám sát tại cơ sở, kiểm tra hoạt động hội đoàn thể vay vốn từ cấp xã xuống cấp tổ và cấp hộ gia đình. Do việc kiểm tra, giám sát được thường xuyên và đôn đốc các hộ vay nên đã đem lại hiệu quả tích cực. Hàng năm số hộ vay nợ quá hạn giảm và không có phát sinh hộ mới.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Sóc Sơn ngân hàng CSXH dư nợ vay vốn hộ nghèo
 
Tin khác
Ứng phó dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp tục miễn giảm phí chuyển tiền
Ứng phó dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp tục miễn giảm phí chuyển tiền
Kinhtedothi - Đồng hành với người dân đối phó với dịch bệnh do chủng virus Corona mới (Covid-19), Công ty Cổ phần CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ cho các tổ chức tín dụng từ ngày 25/2.
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đã xuống thấp, nhiều trạm bơm không thể vận hành, các doanh nghiệp thuỷ lợi của Hà Nội đang trông chờ vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ lợi.
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Kinhtedothi - Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh trong tháng 1, ngược lại khối DN bất động sản phát hành tăng mạnh TPDN. Đây là thông tin từ Công ty Cổ phần chứng khoán SSI.
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Đây là chợ tạm có tính chất chợ đầu mối và là nơi kinh doanh các loại thuỷ sản nước ngọt lớn nhất Thủ đô.
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng hạ thấp khiến việc vận hành hệ thống các công trình lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 gặp nhiều khó khăn. Điều này còn làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ, khiến các DN thủy lợi hết sức lo lắng.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2, tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm nhẹ và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2), giá vàng quốc tế và trong nước cơ bản đi ngang. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp đang tạm lắng xuống, với số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đang có chiều hướng giảm. Nhà đầu tư có thể chốt lời.
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Kinhtedothi - Thời điểm trước Tết Canh Tý, thị trường hàng điện máy khá sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên, ngay sau Tết, sức mua lại giảm mạnh, hàng hóa ế ẩm mặc dù các siêu thị đã cố gắng tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút người tiêu dùng.
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Kinhtedothi - Nhiều người lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa dịch vụ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan. Ngân hàng đua nhau giảm phí kịch sàn để người dân tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là cơ hội cho các DN Việt Nam bước vào thị trường EU rộng lớn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi những nỗ lực không nhỏ trong thời gian tới nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ vừa tổ chức.
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
Kinhtedothi - Chỉ trong vài giờ đồng hồ, các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 đã bán hết sạch. Hàng trăm, hàng ngàn người dân đến muộn phải "chưng hửng" ra về.