Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Triển khai chương trình Sữa học đường: Góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em Hà Nội

Thủy Trúc 12-09-2018 08:51
Kinhtedothi - Dự án Chương trình Sữa học đường góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em (TE) mẫu giáo và học sinh (HS) tiểu học trên địa bàn Hà Nội được các quận, huyện, phòng GD&ĐT, nhà trường ủng hộ bởi ý nghĩa nhân văn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có những băn khoăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Hà Nội hỗ trợ 50% chi phí cho trẻ em tham gia chương trình Sữa học đường. Ảnh: Minh Anh

Hơn 3,9 triệu trẻ được hưởng thụ

Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng suy dinh dưỡng ở TE thể thấp còi còn cao, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trong khi đó, lại gia tăng nhanh chóng tình trạng thừa cân, béo phì lứa tuổi học đường trở thành gánh nặng kép về dinh dưỡng.

Nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực không hợp lý, chế độ ăn mất cân đối. Chất lượng các bữa ăn chưa đáp ứng đủ nhu cầu để phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Việc chưa lựa chọn và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nuôi trẻ không đúng cách cũng dẫn đến một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Trước thực tế này, ngày 5/7/2018, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 06 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc TE mẫu giáo và HS tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, TE mẫu giáo và HS tiểu học được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học, mỗi lần uống 1 hộp 180ml. Sẽ có khoảng 1.541.833 trẻ mẫu giáo và 2.364.832 HS tiểu học được hưởng thụ.

Đề án đặt ra mục tiêu, tỷ lệ protein động vật/protein tổng số của khẩu phần TE mẫu giáo và HS tiểu học đạt trên 40% và đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, canxi và vitamin D. Và sẽ giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở TE mẫu giáo và HS tiểu học xuống dưới 5,5%. Đồng thời, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở TE mẫu giáo xuống dưới 13,5%, trung bình 0,3%/năm và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở HS tiểu học trung bình mỗi năm 0,2%.

Sữa học đường tạo sự bình đẳng, sẻ chia

Theo Nghị quyết của HĐND, ngân sách hỗ trợ cho Chương trình Sữa học đường 30%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh HS đóng góp 50%. Riêng TE mẫu giáo và HS tiểu học thuộc hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách được ngân sách hỗ trợ 50%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 50%.

Đề án nhân văn này được đa số các quận, huyện, phòng GD&ĐT, nhà trường đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương, nhà trường đang có những băn khoăn. Đối với những trường ở các quận nội thành, diện tích chật hẹp rất khó để bố trí kho bảo quản sữa.

Những huyện như Thường Tín số HS bán trú chưa nhiều, trường rất khó thực hiện đạt 90%. Hay việc trẻ uống sữa tươi lạnh vào mùa đông sẽ không đảm bảo sức khỏe. Hay nhà trường phải bỏ thêm kinh phí để dọn vỏ hộp lớn cũng là băn khoăn của nhiều trường trên địa bàn. Tuy nhiên, đây không phải là những vấn đề khó giải quyết.

Để Chương trình Sữa học đường triển khai đạt hiệu quả, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã, phòng GD&ĐT, các nhà trường quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, quản lý, giáo viên hiểu được tính nhân văn, ý nghĩa cao đẹp của đề án. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động cha mẹ HS tham gia: “Tôi đề nghị hiệu trưởng các trường trực tiếp trao đổi những nội dung cụ thể đến cha mẹ HS và triển khai việc đăng ký tham gia đề án, tránh việc khoán trắng cho giáo viên chủ nhiệm” – ông Dũng nhấn mạnh.

Và theo ông Dũng, "hiện nay có những trường, phụ huynh có điều kiện cho con dùng sữa ngoại chất lượng cao nhưng Sữa học đường tạo nên sự bình đẳng, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong các tập thể lớp HS, nhà trường, toàn ngành. Vì thế, việc tuyên truyền đến cha mẹ học sinh cần được quan tâm đúng mực”.

TAG: sữa học đường tầm vóc trẻ em Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
Hơn 140 trẻ mầm non huyện Đông Anh bị nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Hơn 140 trẻ mầm non huyện Đông Anh bị nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã đến thăm các học sinh của trường Mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh nghi do ngộ độc thức ăn.
Hà Nội tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích cao
Hà Nội tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích cao
Kinhtedothi - Các nhà giáo luôn là những người tận tâm, yêu nghề, luôn là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển giáo dục nghề nghiệp.
Khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại tỉnh Quảng Trị
Khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại tỉnh Quảng Trị
Kinhtedothi - Nhằm góp phần động viên và nâng cao đời sống người dân tại huyện Đakrông (Quảng Trị), sáng ngày 15/11/2018, Đoàn Thanh niên Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” với hệ thống đường điện thắp sáng hơn 2km đường tại khóm A Rồng, thị trấn Krông Kalang, huyện Đakrong.
“Làn nhựa đi chợ” – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
“Làn nhựa đi chợ” – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
Kinhtedothi - Hưởng ứng cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do T.Ư Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện Thạch Thất đã chủ động triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong đó tiêu biểu là mô hình “làn nhựa đi chợ” mang lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường.