Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Triển khai chương trình Sữa học đường: Góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em Hà Nội

Thủy Trúc 12-09-2018 08:51
Kinhtedothi - Dự án Chương trình Sữa học đường góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em (TE) mẫu giáo và học sinh (HS) tiểu học trên địa bàn Hà Nội được các quận, huyện, phòng GD&ĐT, nhà trường ủng hộ bởi ý nghĩa nhân văn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có những băn khoăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Hà Nội hỗ trợ 50% chi phí cho trẻ em tham gia chương trình Sữa học đường. Ảnh: Minh Anh

Hơn 3,9 triệu trẻ được hưởng thụ

Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng suy dinh dưỡng ở TE thể thấp còi còn cao, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trong khi đó, lại gia tăng nhanh chóng tình trạng thừa cân, béo phì lứa tuổi học đường trở thành gánh nặng kép về dinh dưỡng.

Nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực không hợp lý, chế độ ăn mất cân đối. Chất lượng các bữa ăn chưa đáp ứng đủ nhu cầu để phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Việc chưa lựa chọn và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nuôi trẻ không đúng cách cũng dẫn đến một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Trước thực tế này, ngày 5/7/2018, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 06 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc TE mẫu giáo và HS tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, TE mẫu giáo và HS tiểu học được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học, mỗi lần uống 1 hộp 180ml. Sẽ có khoảng 1.541.833 trẻ mẫu giáo và 2.364.832 HS tiểu học được hưởng thụ.

Đề án đặt ra mục tiêu, tỷ lệ protein động vật/protein tổng số của khẩu phần TE mẫu giáo và HS tiểu học đạt trên 40% và đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, canxi và vitamin D. Và sẽ giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở TE mẫu giáo và HS tiểu học xuống dưới 5,5%. Đồng thời, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở TE mẫu giáo xuống dưới 13,5%, trung bình 0,3%/năm và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở HS tiểu học trung bình mỗi năm 0,2%.

Sữa học đường tạo sự bình đẳng, sẻ chia

Theo Nghị quyết của HĐND, ngân sách hỗ trợ cho Chương trình Sữa học đường 30%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh HS đóng góp 50%. Riêng TE mẫu giáo và HS tiểu học thuộc hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách được ngân sách hỗ trợ 50%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 50%.

Đề án nhân văn này được đa số các quận, huyện, phòng GD&ĐT, nhà trường đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương, nhà trường đang có những băn khoăn. Đối với những trường ở các quận nội thành, diện tích chật hẹp rất khó để bố trí kho bảo quản sữa.

Những huyện như Thường Tín số HS bán trú chưa nhiều, trường rất khó thực hiện đạt 90%. Hay việc trẻ uống sữa tươi lạnh vào mùa đông sẽ không đảm bảo sức khỏe. Hay nhà trường phải bỏ thêm kinh phí để dọn vỏ hộp lớn cũng là băn khoăn của nhiều trường trên địa bàn. Tuy nhiên, đây không phải là những vấn đề khó giải quyết.

Để Chương trình Sữa học đường triển khai đạt hiệu quả, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã, phòng GD&ĐT, các nhà trường quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, quản lý, giáo viên hiểu được tính nhân văn, ý nghĩa cao đẹp của đề án. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động cha mẹ HS tham gia: “Tôi đề nghị hiệu trưởng các trường trực tiếp trao đổi những nội dung cụ thể đến cha mẹ HS và triển khai việc đăng ký tham gia đề án, tránh việc khoán trắng cho giáo viên chủ nhiệm” – ông Dũng nhấn mạnh.

Và theo ông Dũng, "hiện nay có những trường, phụ huynh có điều kiện cho con dùng sữa ngoại chất lượng cao nhưng Sữa học đường tạo nên sự bình đẳng, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong các tập thể lớp HS, nhà trường, toàn ngành. Vì thế, việc tuyên truyền đến cha mẹ học sinh cần được quan tâm đúng mực”.

TAG: sữa học đường tầm vóc trẻ em Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Bộ tiêu chuẩn mới chức danh GS, PGS: Chưa thật sự đột phá
Bộ tiêu chuẩn mới chức danh GS, PGS: Chưa thật sự đột phá
Kinhtedothi - Tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành có tiến bộ, từng bước tiệm cận với chuẩn thế giới. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận – Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm cho rằng, bộ tiêu chuẩn này chưa mang tính đột phá.
Học kinh doanh thương mại dịch vụ có thể đi làm ngay
Học kinh doanh thương mại dịch vụ có thể đi làm ngay
Kinhtedothi - DN muốn tồn tại phụ thuộc rất lớn vào việc bán được sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì thế, bất kỳ DN nào cũng cần người bán hàng có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp.
Lãi cao và câu chuyện độc quyền
Lãi cao và câu chuyện độc quyền
Kinhtedothi - Giữa tuần qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đó là vấn đề về sách giáo khoa (SGK) và sự lãng phí trong in ấn SGK hiện nay.
Vụ hỏa hoạn trên đường La Thành: Hiện trường nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân
Vụ hỏa hoạn trên đường La Thành: Hiện trường nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân
Kinhtedothi - Tại hiện trường các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới, không đảm bảo về kết cấu xây dựng. Toàn bộ hệ thống khung thép, mái tôn bị sập do tác động của nhiệt khi cháy.
Chủ đầu tư chung cư Hapulico lên tiếng về những bức xúc của cư dân
Chủ đầu tư chung cư Hapulico lên tiếng về những bức xúc của cư dân
Kinhtedothi - Chưa khi nào khu chung cư Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại trải qua sóng gió như những ngày qua. Những thông tin không hay liên tiếp đến, khiến cuộc sống của cư dân bị xáo trộn nghiêm trọng.
Cháy lớn trung tâm thương mại ở TP Yên Bái
Cháy lớn trung tâm thương mại ở TP Yên Bái
Kinhtedothi - Khoảng hơn 14 giờ ngày 23/9, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ở Trung tâm Thương mại, khách sạn và tổ chức sự kiện do tập đoàn Tôn Hoa Sen đang tiến hành xây dựng tại TP Yên Bái.
Bộ GD&ĐT sẽ chỉnh sửa bài tập để SGK được sử dụng nhiều lần
Bộ GD&ĐT sẽ chỉnh sửa bài tập để SGK được sử dụng nhiều lần
Kinhtedothi - Ngày 22/9, trả lời phỏng vấn báo chí về việc sách giáo khoa (SGK) chỉ sử dụng một lần gây lãng phí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo tới các nhà trường và địa phương quán triệt thật sâu sắc tinh thần sách phải được ổn định lâu dài.
Chưa xác định nguyên nhân 3 du khách tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Chưa xác định nguyên nhân 3 du khách tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Anh Vạn cũng nóng lòng được trở về quê thăm con gái út, đi viếng mộ vợ và con trai. Gia đình anh cũng mong sớm làm sáng tỏ vụ việc này.
Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội
Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt (ĐHTT, NTVT) năm 2018.
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất bệnh nhi chưa liên lạc được với thân nhân
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất bệnh nhi chưa liên lạc được với thân nhân
Kinhtedothi - Trước diễn biến mới của vụ cháy khu nhà trọ trên phố Đê La Thành cạnh Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, sáng 22/9, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng Giám đốc các sở Y tế, LĐTB&XH đã làm việc với lãnh đạo quận Ba Đình, Công an quận và BV Nhi T.Ư.
Nghi ngờ 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành là bố mẹ bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ
Nghi ngờ 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành là bố mẹ bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ
Kinhtedothi - Trước thông tin cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện 2 hộp sọ trong đám cháy và đang xác minh danh tính của 2 nạn nhân này, sáng ngày 22/9, lãnh đạo của Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, trong bệnh viện có trường hợp bệnh nhi đang điều trị nhưng 4 ngày nay không có người thân đến chăm sóc. Hiện, cơ quan công an đã xét nghiệm ADN để tìm xem có mối quan hệ huyết thống với 2 nạn nhân hay không.