Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Triển khai dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Nguồn vốn giải ngân vẫn chậm

Ngọc Hải 16-04-2020 08:50
Kinhtedothi - Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội đang gặp một số khó khăn trong việc giải ngân khoản vốn đầu tư của năm 2020.
Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến một số hạng mục đang chậm so với tiến độ đề ra.
Thông tin từ Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, hiện tiến độ tổng thể của Dự án đã đạt 60,8% trong đó phần trên cao đã đạt 71,3%. Từ đầu năm 2020 đến nay, Dự án đã giải ngân được 698,6/4030,6 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là 568,3 tỷ đồng, vốn đối ứng là 130,3 tỷ đồng, đạt 17,3% kế hoạch vốn được giao của cả năm 2020.
 Công trình nhìn từ trên cao. Ảnh: MRB.​
Phó trưởng Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội Lê Trung Hiếu cho biết thêm, từ giữa quý I/2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Dự án gặp một số khó khăn nhất định. Ví dụ như các chuyên gia của Tư vấn và Nhà thầu, khi nhập cảnh vào Việt Nam, đều phải cách ly y tế 14 ngày, một số trường hợp ko thể nhập cảnh. Điều này dẫn đến thiếu nhân lực chủ chốt tại các gói thầu đang thực hiện. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thiết bị từ châu Âu cũng bị đình trệ bởi các nhà máy sản xuất ngừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19.
Mặt khác, việc huy động công nhân và cung ứng vật tư thiết bị từ thị trường trong nước cũng bị ảnh hưởng. Hiện hầu hết các nhà thầu và tư vấn đều có văn bản thông báo việc chậm trễ do dịch bệnh gửi chủ đầu tư. “Tuy nhiên, Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội vẫn quyết tâm chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn tiếp tục duy trì, đảm bảo tiến độ thi công Dự án song song thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP” - ông Hiếu nói.
Ảnh: MRB​
Một trong những khó khăn lớn nhất đối với Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội hiện nay là việc giải ngân vốn đầu tư. Lãnh đạo Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, hiện khoản vay bổ sung 20 triệu EUR từ Chính phủ Pháp vẫn chưa được ký kết Thỏa ước. Do vậy, Chủ đầu tư chưa thể tạm ứng vốn cho nhà thầu. Đến nay, gói thầu tương ứng khoản vay trên đã chậm khởi công gần 4 tháng. Mặt khác, việc giải ngân nguồn vốn ODA từ Cơ quan phát triển Pháp và Ngân hàng Đầu tư châu Âu cũng đang chậm trễ gần 2 tháng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ chung của toàn Dự án.
Ông Lê Trung Hiếu cho hay, toàn Dự án đến nay đã giải ngân được 12.516,1 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, giải ngân được 10.281 tỷ đồng, chiếm 82,14% tổng số vốn đã giải ngân được. Điều này cho thấy, từ năm 2016 đến nay, Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội đã có những bước tiến cực kỳ mạnh mẽ về tiến độ, bứt phá về khối lượng công việc. Tuy nhiên, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công, sớm đưa vào khai thác từng giai đoạn của Dự án, Chính phủ cũng như các bộ, ngành cần tiếp tục quan tâm, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đặc biệt là về nguồn vốn và công tác GPMB.
 Ảnh: MRB​
Hiện nay vẫn còn một số vị trí chưa thể GPMB, bàn giao cho nhà thầu như nhà ga S4, S12… Đặc biệt là nhà ga S4, một trong những hạng mục rất quan trọng đối với việc hoàn thành, đưa vào khai thác trước đoạn tuyến trên của Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội.
Hiện nhà ga này đang chưa có mặt bằng để thi công cầu thang lên xuống. Lãnh đạo Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho hay đang cùng với UBND quận Bắc Từ Liêm nỗ lực giải quyết vướng mắc, nhưng chưa thể khẳng định khi nào mới bàn giao được mặt bằng cho nhà thầu thi công.

TAG: thi công Nhà thầu đường sắt đô thị Hà Nội ODA đường sắt nhổn-ga Hà Nội
 
Tin khác
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Kinhtedothi - Ban QLDA Thăng Long (thuộc Bộ GTVT) đã lập và đề xuất các phương án tổ chức giao thông và kết nối giao thông Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (đường Vành đai 3 Hà Nội).
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Do chập điện trong quá trình sạc xe máy điện, khiến chiếc ô tô hiệu Kia ở gần đó bị cháy chỉ còn trơ khung.
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Kinhtedothi - LTS: Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định. Vì vậy, nội dung này đang được dư luận quan tâm. Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ.
Phát động thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020': Lan tỏa hành động vì môi trường
Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã công bố kết quả thí nghiệm khả năng thoát nước của vật liệu bê tông rỗng, có thể ứng dụng góp phần giảm ngập úng cho các công trình hạ tầng và giao thông đô thị. Song các chuyên gia cho rằng, để đưa vào thực tế cần phải có kiểm nghiệm kỹ càng.
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (25/9), khu vực Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi; vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ liên quan để phân giao nhiệm vụ đầu tư IC2 và IC5 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để UBND tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ngân sách của địa phương thực hiện đầu tư theo đúng quy định pháp luật.