Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ: 4 đối tượng được chi trả sớm

Trần Oanh (thực hiện) 16-04-2020 09:11
Kinhtedothi - Có thể ngay trong tháng 4, các đối tượng người có công (NCC), bảo trợ xã hội (BTXH), hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hưởng gói hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

 Ông Nguyễn Hồng Dân
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, khi trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Rà soát sớm các đối tượng

Thưa ông, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã có chỉ đạo hướng dẫn Phòng LĐTB&XH các quận, huyện, thị xã như thế nào sau khi Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 42?

- Khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp trên địa bàn TP, Thành ủy, UBND TP đã có chỉ đạo Sở LĐTB&XH rà soát, khảo sát tình hình lao động tại các DN và trên địa bàn TP bị ảnh hưởng. Sở LĐTB&XH Hà Nội đã có văn bản gửi 30 quận, huyện, thị xã đề nghị khảo sát, rà soát các đối tượng này.

Ngày 9/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết 42 hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Chúng tôi đọc và thấy có một số đối tượng khác hơn so với đối tượng Sở đề nghị các quận, huyện khảo sát. Vì thế, Sở đã yêu cầu các quận, huyện tạm dừng khảo sát và đợi có hướng dẫn sẽ tiếp tục thực hiện đối với các đối tượng theo quy định của Nghị quyết.

Các quận, huyện đã rà soát đối tượng NCC, BTXH, hộ nghèo, cận nghèo cho kết quả thế nào?

- Tiếp cận dự thảo hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42, số liệu đối tượng NCC với cách mạng đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng và đối tượng BTXH đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo thì xác định được ngay.

 Cấp phát lương thực miễn phí cho người nghèo tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Ảnh: Công Hùng

Bởi đã có những tổng hợp, thống kê, báo cáo từng năm, không có biến động lớn. Với số đối tượng này, sau khi các bộ, ngành có hướng dẫn thực hiện, Sở sẽ tham mưu UBND TP có ngay văn bản chỉ đạo hướng dẫn các quận, huyện triển khai ngay. Và, những đối tượng NCC, BTXH, hộ nghèo, hộ cận nghèo có thể được hưởng ngay trong tháng 4.

Đối với người lao động (NLĐ) đang tạm hoãn và thỏa thuận tạm dừng hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, DN lập danh sách kèm theo các hồ sơ có liên quan theo quy định, cũng có thể được hưởng ngay. Còn đối tượng NLĐ không có giao kết hợp đồng, hiện nay Sở đang đợi những quy định rất cụ thể của các bộ, ngành T.Ư hướng dẫn. Đây chính là đối tượng lao động tự do trên các địa bàn nên phải xác định rõ những tiêu chí và điều kiện cụ thể.

Sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện

Hiện nay, nhiều người đặt vấn đề làm sao để xác định được đúng đối tượng lao động tự do trong diện thụ hưởng?

- Chúng tôi đã có chủ trương chung: Đây là chính sách chưa có tiền lệ, chính vì vậy cách làm cũng phải chưa có tiền lệ. Sở đề nghị các quận, huyện phải rà soát nhanh, tập trung các nguồn lực về con người, phương tiện, điều kiện; phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng từ quận, huyện tới phường, xã, thị trấn đến thôn làng, tổ dân phố và gửi sớm để Sở tổng hợp báo cáo UBND TP cân đối nguồn lực, có quyết định hỗ trợ kịp thời theo quy định tại Nghị quyết 42...

Công tác thực hiện ở cơ sở sẽ được tổ chức như thế nào để tránh việc bị chậm?

- Về việc này, sau khi nhận hồ sơ của DN và NLĐ, cơ quan được phân công phải thụ lý và giải quyết ngay, sau đó ban hành quyết định để NLĐ được hưởng đảm bảo đúng thời gian quy định.

Về trường hợp một người thuộc vài ba đối tượng thụ hưởng, trong Nghị quyết 42 đã nêu rõ chỉ được hưởng chế độ cao nhất. Nhưng vấn đề hiện nay là phải có phương pháp, công cụ thanh lọc những đối tượng trùng. Vì thế, sẽ có nghiên cứu và hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, phường, xã triển khai.

Để thực hiện Nghị quyết 42 một cách công khai, minh bạch, chính xác, nhanh chóng, chúng tôi đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phải có sự phối hợp để giám sát các cấp ngành thực hiện nội dung này.

Chúng tôi cũng mong muốn người dân trực tiếp giám sát trong việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ. Với cách làm này, tôi nghĩ rằng, việc trục lợi, không đúng quy định về chế độ chính sách cho NLĐ sẽ giảm một cách tối đa.

Xin cảm ơn ông!

Theo số liệu rà soát từ các quận, huyện, TP Hà Nội có 88.400 NCC đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 182.105 đối tượng đang hưởng trợ cấp BTXH hàng tháng; 8.692 hộ nghèo với 26.789 người, 41.937 hộ cận nghèo với 128.912 người.

TAG: hỗ trợ Chính phủ người nghèo COVID-19
 
Tin khác
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các thành viên của Ban Chỉ đạo đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Hà Nội.
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều nay (8/8), tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Phòng khám đa khoa Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng và xét nghiệm PCR cho những trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội.
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi- Chiều 8/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều nay, gần 80.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội đến 143 điểm thi là thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Kinhtedothi - Ngày 8/8, 3 điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR trên địa bàn quận Cầu Giấy đã chính thức đi vào hoạt động để xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn đi Đà Nẵng về trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 28/7/2020.
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Kinhteodothi - Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã xử lý dứt điểm 1.781 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tồn đọng, các vi phạm còn lại đều được lên kế hoạch xử lý dứt điểm.
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Kinhtedothi - Sáng 8/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp chào mừng đại hội đảng bộ Quận lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Chiều 8/8, 3.627 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đến các điểm thi làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Kinhtedothi - 2 giáo viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung.
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Kinhtedothi - Theo thống kê chỉ có 77.300 người ở Quảng Ngãi (trong tổng số hơn 1,2 triệu dân) cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ khoảng 6,4% .