Trang chủ / Xã hội / Y tế

Triển khai phần mềm cung ứng thuốc: Những bất cập từ cơ sở

Tâm Lê 09-09-2019 12:11
Kinhtedothi - Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối phần mềm cung ứng thuốc, nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn nảy sinh nhiều bất cập.

Mua bán thuốc tây trên phố Ngọc Khánh. Ảnh: Hải Linh

Nhiều quầy thuốc tư nhân chưa được kết nối

Tính đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 6.904 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó có 1.129 cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; 3.501 nhà thuốc; 2.274 quầy thuốc. Theo đánh giá của Sở Y tế, việc kết nối liên thông về cơ bản đạt tiến độ đề ra, hoàn thành 100% tiến độ đối với nhà thuốc, hoàn thành 93,8% tiến độ đối với quầy thuốc.
Để đạt được kết quả này, Sở Y tế và UBND quận, huyện, thị xã đã tổ chức 126 lớp tập huấn các quy định về bán thuốc kê đơn, kết nối cho 6.148 cơ sở (đạt 86,8%). Tuy nhiên, vẫn còn một số huyện chưa hoàn thành kết nối 100% quầy thuốc tư nhân như Quốc Oai, Thanh Oai, Sóc Sơn, Thanh Trì… Sở Y tế đánh giá công tác tổ chức, kiểm tra việc thực hiện kết nối liên thông các cơ sở ở một số quận, huyện chưa được chú trọng. Kiểm tra tại 70 cơ sở đã thực hiện kết nối thì một số cơ sở chưa cập nhật dữ liệu đầy đủ, thường xuyên, một số còn chưa thực hiện thành thạo sử dụng phần mềm.
Bên cạnh kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ này vẫn còn gặp một số khó khăn. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Hiện, Cục Quản lý dược chưa ban hành chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn. Một số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông nhưng chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên dữ liệu hoạt động quản lý mua bán, lưu đơn thuốc.
Nảy sinh những bất cập
Ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND triển khai thực hiện theo kế hoạch của TP Hà Nội, quận Đống Đa đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Tuy nhiên trong quá trình triển khai có nhiều vấn đề bất cập. Chị Quách Thanh Hiền - chủ một hiệu thuốc ở ngõ 12, đường Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa chia sẻ, từ năm ngoái chị đã được hướng dẫn sử dụng phần mềm cung ứng thuốc, khi đăng ký chị có sử dụng phần mềm của Viettel, giá cước khoảng 150.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phần mềm này thường xuyên chậm, việc cập nhật các loại thuốc vì thế cũng không đầy đủ. "Để đổi phầm mềm khác tôi lại phải lên quận, làm lại hồ sơ, trình, xin chữ ký... nói chung là rất phiền phức và mất nhiều thời gian" - chị Hiền cho biết.
Không chỉ ở các quận, một số huyện cũng gặp vấn đề khi triển khai kết nối phần mềm cung ứng thuốc. Bà Nguyễn Thị Bằng - cán bộ Phòng Y tế huyện Chương Mỹ cho biết: Hiện trên địa bàn huyện, các cửa hàng đang sử dụng một số phần mềm của các DN như: Viettel, Công ty TNHH Công nghệ và thương mại Ánh Sáng, Công ty Công nghệ thông tin VNPT. Tuy nhiên, các cửa hàng sử dụng phần mềm của Viettel thì hai bên sẽ làm việc trực tiếp với nhau, còn các quầy thuốc muốn sử dụng phần mềm khác thì Phòng Y tế lấy thông tin từ các quầy thuốc, lên danh sách gửi ra Sở Y tế, khi nào xong Sở sẽ gửi về và cuối cùng Phòng sẽ trả lại tài khoản cho cho cơ sở sử dụng.
Huyện Chương Mỹ là địa bàn rộng với 32 xã, thị trấn, việc quản lý các cửa hàng thuốc vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Bà Bằng cho rằng, ở nông thôn, việc đầu tư máy tính kết nối mạng sử dụng phần mềm cung ứng thuốc còn hạn chế. “Quầy thuốc chỉ bán trong một làng, một xóm, lượng khách nhỏ, thu nhập không nhiều, bên cạnh đó trình độ tin học của nhiều người chưa thành thạo nên rất khó ứng dụng CNTT" – bà Bằng nói.
Với thực trạng đang diễn ra ở các quận, huyện, các cơ quan chức năng của TP cần tăng cường kiểm tra hoạt động kê đơn thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh. Kiểm tra việc thực hiện bán thuốc theo đơn của các cơ sở bán lẻ. Đặc biệt kiểm tra những cơ sở không thực hiện kết nối, cập nhật đầy đủ dữ liệu liên thông theo quy định... Có như vậy việc thực hiện mục tiêu theo kế hoạch của TP mới đạt yêu cầu.

Theo Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 7/8/2018 của UBND TP Hà Nội, trong quý III/2019, TP sẽ tổng kết đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn TP. Đến quý IV/2019, TP sẽ đề xuất mô hình/phương thức phù hợp đối với hoạt động kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn.

TAG: Triển khai phần mềm cung ứng thuốc kê đơn thuốc Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Kinhtedothi - Thi thể thiếu nữ quê Thừa Thiên Huế được người dân đi câu cá phát hiện nổi trên sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Sau khi xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.