Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Triển khai thi hành Hiến pháp 2013: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Thái San 04-07-2019 08:23
Kinhtedothi - Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực thi hành và đi vào cuộc sống hơn 5 năm qua. Nhìn lại có thể thấy, dù vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Hiến pháp 2013 đã có nhiều tác động đối với sự phát triển của Thủ đô.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, qua 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 trên địa bàn TP đã có nhiều tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, ảnh hưởng tích cực đến việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, xuất nhập khẩu, việc làm cũng như an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành Hiến pháp, pháp luật, TP Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

 Ảnh minh họa.

Công tác tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, vai trò, nội dung của Hiến pháp của một số cơ quan, đơn vị còn chưa đảm bảo thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, lực lượng báo cáo viên pháp luật cấp TP, quận, huyện tham gia tuyên tuyền về Hiến pháp cho cơ sở còn thiếu.

Tại tọa đàm về triển khai thi hành Hiến pháp 2013 do Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức mới đây, TS Vũ Thúy Hiền (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội) cho biết, trong 5 năm qua, TP Hà Nội đã chủ động, tích cực, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp, Luật Thủ đô để triển khai trong cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực của TP.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần tháo gỡ như: Sự phối hợp giữa TP và một số bộ, ngành trong việc xây dựng văn bản triển khai cụ thể hóa Hiến pháp còn chậm. Việc triển khai, thi hành Luật Thủ đô phải phụ thuộc vào các luật khác như Luật Ðất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở… nên việc thực thi bị hạn chế. Do đó, cần sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Thủ đô phù hợp với Hiến pháp 2013, đồng bộ thống nhất với các quy định luật chuyên ngành, bảo đảm tính khả thi của các cơ chế đặc thù trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô.

Đánh giá về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng trong hoạt động kinh tế - xã hội và quản lý Nhà nước được quy định trong Hiến pháp, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã đi vào thực tiễn với những kết quả cụ thể. Điều này góp phần tăng cường nguồn lực thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, tạo nên niềm tin trong Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong khi đó, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Phan Vũ cho rằng, để thực hiện tốt hơn nữa nội dung về quản lý cán bộ, công chức, viên chức cần tăng cường chất lượng cán bộ, trong đó nâng cao trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn... Bên cạnh đó, cần xây dựng mô hình cán bộ công chức, viên chức chính quy để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, có như vậy mới nâng cao được hiệu quả việc triển khai thi hành Hiến pháp.

Sau 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013, kinh tế - xã hội của Thủ đô đạt được những kết quả tích cực và toàn diện. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) duy trì tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước: Bình quân 3 năm (2016 - 2018), tăng 7,36%; dự kiến giai đoạn 2016 - 2020, tăng từ 7,37% đến 7,45%. Đóng góp của Hà Nội đạt 16,63% GDP và 17,19% thu ngân sách cả nước.

TAG: hiến pháp Hà Nội kinh tế xã hội Thủ đô HĐND
 
Tin khác
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Kinhtedothi - "Ban Chỉ đạo 138 các cấp cần nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn thành phố...".
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Kinhtedothi - Luồng gió mở cửa, hội nhập thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, xã hội song cũng là điều kiện để các đối tượng người nước ngoài lợi dụng, giả du khách thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Kinhtedothi - Đối tượng Trần Thị Bình (trú tại tỉnh Ninh Bình) đã tuyển lựa các cô gái, gồm cả sinh viên có nhan sắc ở nhiều tỉnh thành khác nhau để môi giới bán dâm giá 8 triệu đồng một lượt.
Có dấu hiệu làm 'trái' nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Có dấu hiệu làm "trái" nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Kinhtedothi - Việc đền bù cho 69 hộ dân tại phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng Hải dương học và nghiên cứu có dấu hiệu làm “trái” nguồn gốc đất.
Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện lừa đảo
Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện lừa đảo
Kinhtedothi - Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bước đầu thu được của các đối tượng, ước tính số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.
Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù
Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù
Những ngày giáp Tết, tình trạng mua bán tiền giả đang diễn ra tràn lan, với những lời chào mời như '1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả'.
Nửa tháng thực hiện Nghị định 100, Đà Nẵng xử phạt 2.700 trường hợp
Nửa tháng thực hiện Nghị định 100, Đà Nẵng xử phạt 2.700 trường hợp
Kinhtedothi- Sau nửa tháng ra quân thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã xử phạt 2.700 trường hợp vi phạm, với số tiền hơn 3 tỉ đồng.
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Các đối tượng đối mặt hình phạt cao nhất
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Các đối tượng đối mặt hình phạt cao nhất
Kinhtedothi - Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), các luật sư khẳng định, đây là sự việc đau lòng và vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Với hậu quả 3 chiến sỹ công an hy sinh, nếu có căn cứ xác định là đồng phạm thì các đối tượng vẫn phải đối mặt hình phạt cao nhất đến tử hình.
Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm
Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm
Kinhtedothi - Tối 17/1, Bộ Công an chính thức thông tin việc phong tỏa một tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Hộ khẩu 2 nơi, tòa án nào giải quyết ly hôn?
Hộ khẩu 2 nơi, tòa án nào giải quyết ly hôn?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại 2 quận khác nhau. Sau khi đăng ký kết hôn, tôi vẫn chưa chuyển khẩu về với chồng. Bây giờ chúng tôi muốn ly hôn, vậy tòa án nào sẽ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của chúng tôi? Nguyễn Thị Minh Ngọc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội