Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Triển khai thi hành Hiến pháp 2013: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Thái San 04-07-2019 08:23
Kinhtedothi - Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực thi hành và đi vào cuộc sống hơn 5 năm qua. Nhìn lại có thể thấy, dù vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Hiến pháp 2013 đã có nhiều tác động đối với sự phát triển của Thủ đô.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, qua 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013 trên địa bàn TP đã có nhiều tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, ảnh hưởng tích cực đến việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, xuất nhập khẩu, việc làm cũng như an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành Hiến pháp, pháp luật, TP Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

 Ảnh minh họa.

Công tác tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, vai trò, nội dung của Hiến pháp của một số cơ quan, đơn vị còn chưa đảm bảo thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, lực lượng báo cáo viên pháp luật cấp TP, quận, huyện tham gia tuyên tuyền về Hiến pháp cho cơ sở còn thiếu.

Tại tọa đàm về triển khai thi hành Hiến pháp 2013 do Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức mới đây, TS Vũ Thúy Hiền (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội) cho biết, trong 5 năm qua, TP Hà Nội đã chủ động, tích cực, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp, Luật Thủ đô để triển khai trong cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực của TP.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần tháo gỡ như: Sự phối hợp giữa TP và một số bộ, ngành trong việc xây dựng văn bản triển khai cụ thể hóa Hiến pháp còn chậm. Việc triển khai, thi hành Luật Thủ đô phải phụ thuộc vào các luật khác như Luật Ðất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở… nên việc thực thi bị hạn chế. Do đó, cần sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Thủ đô phù hợp với Hiến pháp 2013, đồng bộ thống nhất với các quy định luật chuyên ngành, bảo đảm tính khả thi của các cơ chế đặc thù trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô.

Đánh giá về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng trong hoạt động kinh tế - xã hội và quản lý Nhà nước được quy định trong Hiến pháp, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã đi vào thực tiễn với những kết quả cụ thể. Điều này góp phần tăng cường nguồn lực thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, tạo nên niềm tin trong Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong khi đó, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Phan Vũ cho rằng, để thực hiện tốt hơn nữa nội dung về quản lý cán bộ, công chức, viên chức cần tăng cường chất lượng cán bộ, trong đó nâng cao trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn... Bên cạnh đó, cần xây dựng mô hình cán bộ công chức, viên chức chính quy để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, có như vậy mới nâng cao được hiệu quả việc triển khai thi hành Hiến pháp.

Sau 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013, kinh tế - xã hội của Thủ đô đạt được những kết quả tích cực và toàn diện. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) duy trì tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước: Bình quân 3 năm (2016 - 2018), tăng 7,36%; dự kiến giai đoạn 2016 - 2020, tăng từ 7,37% đến 7,45%. Đóng góp của Hà Nội đạt 16,63% GDP và 17,19% thu ngân sách cả nước.

TAG: hiến pháp Hà Nội kinh tế xã hội Thủ đô HĐND
 
Tin khác
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1041/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019.
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Kinhtedothi – Hai bị can nêu trên bị bắt do liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” lên tới 119 tỷ đồng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Trong đơn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Lục Văn Thiết, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì phản ánh ông Dương Ngọc Phong xây công trình tại lô LK2-186, khu tái định cư thôn Cổ Điển A gây lún, nứt nhà ở của ông nhưng chưa được giải quyết. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề.